สวัสดีค่ะสาวๆ ชาว Clubsister ที่น่ารัก วันนี้เรามีบทความที่เกี่ยวกับหนังมาฝากกันอีกเช่นเคย แต่ทว่า! เราไม่ได้มารีวิวหนังเหมือนทุกที เพราะวันนี้เราจะมาพูดถึง “แฮรี่ พอตเตอร์” ภาพยนตร์แฟนตาซี ผจญภัย ที่สร้างจากนิยายเยาวชนชื่อดังสัญญชาติอังกฤฤษจากปลายปากกาของผู้หญิงที่เรียกได้ว่าน่ายกย่องอีกคนหนึ่งอย่าง เจ เค โรลลิ่ง โด่งดังด้วยยอดขายกว่า 50 ล้านเล่มทั่วโลก จนกลายมาเป็นภาพยนตร์ที่ครองใจและติดอยู่ในใจของใครหลายๆ คน (รวมถึงเราด้วย) และวันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวที่เหล่าแฟนคลับแฮร์รี่อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนกับ “รวมสารพัดสิ่ง และ เบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่เหล่ามักเกิ้ลอย่างพวกเธอ ไม่เคยรู้” บอกเลยว่ารวมหลากหลายเรื่องและรวมถึงฉากที่ถูกตัดไปจากหนังด้วยอย่างแน่นอน … อย่ารอช้าไปเริ่มที่เรื่องแรกกันเลย

 

รวม 3 สารพัดสิ่งสุดอัศจรรย์ เบื้องหลัง “แฮร์รี่ พอตเตอร์” ที่แฟนๆไม่เคยรู้!

เบื้องหลัง เรื่องที่ 1: ความลับหมายเลข 7 ที่ซ่อนอยู่ในเรื่อง

หากสาวๆ คนไหนที่เป็นคอแฮร์รี่ พอร์ตเตอร์แล้วละก็ อาจจะพอรู้เบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเลข 7 ที่เกี่ยวข้องอยู่บ้าง แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่า ความลับของหมายเลข 7 ที่น่าสนใจนั้นมีอะไรบ้าง

เบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์

 • เจ เค โรลลิ่ง มี Lucky Number คือหมายเลข 7 อีกทั้งเลข 7 นี้ยังเป็นเลขที่มีพลังและเป็นเลขสำคัญในโลกเวทมนต์อีกด้วย
   
 • ภาคของแฮรี่ พอตเตอร์มีทั้งหมด 7 ภาคได้แก่ (1) ศิลาอาถรรพ์ (2) ห้องแห่งความลับ (3) นักโทษแห่งอัซคาบัน (4) ถ้วยอัคนี (5) ภาคีนกฟีนิกซ์ (6) เจ้าชายเลือดผสม และ (7) เครื่องรางยมทูต

 • ในการเรียนที่ฮอกวอตส์นั้น จะต้องเรียนทั้งหมด 7 ปีด้วยกันถึงจะเรียนจบ อีกทั้งฮอกวอตส์มีชั้นทั้งหมด 7 ชั้น อีกทั้งพ่อและแม่ของแฮร์รี่ เดตกันตอนปีที่ 7

เบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์

 • ในครอบครัววิสลี่ย์มีพี่น้องทั้งหมด 7 คน ได้แก่ บิล, ชาลี, เพอร์ซี่, เฟร็ด, จอร์จ, รอน และ จินนี่ 

 • ฮอร์ครักซ์ของโวลเดอมอร์ มีทั้งหมด 7 ชิ้นและถูกทำลายสำเร็จทั้งหมด 7 ครั้ง (เราบอกเลยว่าแฟนลคลับแฮร์รี่จะต้องรู้เบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ข้อนี้ได้อย่างแน่นอน) ได้แก่

  เบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์

  1. ไดอารี่ของทอม ริดเดิล ในภาคห้องแห่งความลับ และถูกทำลายโดยแฮร์รี่จากการใช้เขี้ยวของแบซิลิสก์

  เบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์
  2. แหวนตระกูลก๊อนท์ ในภาคเจ้าชายเลือดผสม ถูกค้นพบและทำลายโดย ดับเบิลดอร์ ด้วยดาบของกริฟฟรินดอร์ ที่ห้องทำงาน (หากสาวๆ คนไหนที่สงสัยว่าแหวนที่อยู่ในเบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์วงนี้มาจากไหนนั้น เราจะบอกให้ แหวนของตระกูลก็อนท์หรือที่รู้จักกันคือ แหวนชุบชีวิต ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องรางยมทูต โดยแหวนของก็อนท์นั้น เป็นแหวนที่ส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น และครอบครัวก็อนท์ก็คือ ครอบครัวของแม่ทอม ริดเดิลหรือลอร์ดโวลเดอมอล์นั่นเอง) 

  เบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์
  เบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์
  3. ล็อกเกตของสลิธีริน ถูกค้นพบโดยแฮร์รี่ พอตเตอร์และเพื่อนๆ โดยแย่งมาจากโดโรเลส ที่กระทรวงเวทมนต์ และถูกทำลายโดยรอน วิสลีย์จากการใช้ดาบกริฟรินดอร์ 

  4. ถ้วยของฮัฟเฟิลฮัฟ ถูกค้นพบโดยแฮร์รี่ พอตเตอร์ พร้อมเพื่อนสนิทอีก 2 คนได้แก่ เฮอร์ไมโอนี่ และรอน โดยการลักลอบเข้าไปที่ธนาคารกริงกอตส์ ในตู้นิรภัยของเบลลาทริกซ์
  และถูกทำลายโดยเฮอร์ไมโอนี่ ที่ห้องแห่งความลับโดยการใช้เขี้ยวของแบซิลิสก์ ในภาคเครื่องรางยมทูต

  เบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์
  เบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์
  5. รัดเกล้าของเรเวนคลอ ถูกค้นพบโดยแฮร์รี่ พอตเตอร์ จากการช่วยของลูน่า เลิฟกู๊ด และทำลายโดยการที่แฮร์รี่เตะรัดเกล้าเข้าไปในกองไฟ ที่แกรบบ์เป็นคนเสกขึ้นเพื่อโจมตีพวกของแฮร์รี่ในห้องต้องประสงค์ในขณะที่กำลังตามหารัดเกล้าอยู่ ในภาคเครื่องรางยมทูต

  6. งูนากีนี สัตว์เลี้ยงของโวลเดอมอล์ (มีความเป็นมาของนากีนีไว้ในภาพยนตร์แฟนตาซีเรื่อง Fantastic Breasts 2 ด้วย) ถูกค้นพบโดยแฮรี่ พอตเตอร์ โดยการแทรกซึมจิตใจของโวลเดอมอร์ แต่ผู้ที่กำจัดนากีนีได้คือ เนวิลล์ ลองบอททอม จากการใช้ดาบกริฟฟรินดอร์ ขณะที่นากีนีกำลังโจมตีเฮอร์ไมโอนี่และรอน ณ สงครามฮอกวอตส์ ในภาคเครื่องรางยมทูต

  7. แฮรี่ พอตเตอร์ เด็กชายผู้รอดชีวิตจากการปกป้องจากแม่ของเขา ลิลลี่ พอตเตอร์ และกลายมาเป็นฮอร์คครักซ์ชิ้นสุดท้ายแบบไม่ตั้งใจ ถูกทำลายโดย โวลเดอมอล์ ณ ป่าต้องห้าม ในขณะที่เขาเรียกแฮร์รี่ มาเพื่อฆ่า ในภาคเครื่องรางยมทูต

  เบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์

 • ในการหลบหนีของแฮร์รี่ ณ บ้านเดอร์สลี ในภาคเครื่องรางยมทูตมีคนทั้งหมด 7 คน โดยรวมแฮรี่ด้วย และคนที่ปลอมตัวเป็นแฮรี่ ได้แก่ เฟลอร์ เดอลากัวล์, เฟรด, จอร์จ, รอน วิสลีย์, เฮอร์ไมโอนี่ และ มันดันกัส เฟลทเชอร์

เบื้องหลัง เรื่องที่ 2 : 4 ฉากสำคัญของแฮร์รี่ ที่ถูกตัดไป

สาวๆ ที่ชื่นชอบแฮร์รี่ พอตเตอร์นั้น รู้ไหมคะว่า มีเบื้องหลัง แฮรี่ พอตเตอร์กับ 4 ฉากสำคัญที่ถูกตัดออกไป และบอกเลยว่าเป็นฉากที่เรียกได้ว่าหากนำเข้าไปใส่ในเรื่องแล้วละก็ จะทำให้ฟีลของฉากนั้นๆ ดีขึ้นเข้าไปอีก มาดูกันเลยว่ามีฉากอะไรบ้าง

ฉากที่ 1: ในภาคถ้วยอัคนี เป็นฉากเบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ในช่วงงานเต้นรำ และงานเฉลิมฉลองการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันของฮอกวอตส์ โดยฉากนี้บอกเลยว่าหากใส่เข้ามาด้วยจะให้เราได้สัมผัสถึงกลิ่นอายของความเฉลิมฉลองได้มากกว่าเดิม แต่ทว่าฉากนี้ได้ถูกตัดออกไป ด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นฉากที่อาจจะไม่เหมาะกับเด็กน้อยนั่นเอง

ฉากที่ 2 และ 3: ในภาคเครื่องรางยมทูต โดยฉากเบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ฉากนี้เป็นฉากการสนทนาของป้าเพ็ททูเนียร์-แฮรี่ และ แฮรี่-ดัดลีย์ ก่อนที่บ้านเดอร์สลีย์ จะย้ายบ้านออกไป ซึ่งเป็นฉากที่สะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึกของป้าเพ็ททูเนียร์ว่าจริงๆ แล้วทำไมเธอถึงเกลียดเวทมนต์ และทำไมถึงไม่อยากให้แฮร์รี่ข้องเกี่ยวกับฮอกวอทส์ อีกทั้งเป็นอีกหนึ่งฉากที่ทำให้เราเข้าใจว่า “พี่น้อง ถึงแม้จะเกลียดขี้หน้ากันยังไง สุดท้ายก็ยังเป็นพี่น้อง” (แปลไปร้องไห้ไป บอกเลย)

โดยในฉากเบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์ฉากที่ 2 บทสนทนาระหว่างป้ากับแฮร์รี่คือ การที่ป้าบอกกับแฮร์รี่ว่า “แฮร์รี่ไม่ใช่คนเดียวที่สูญเสียแม่ที่ก็อดดริกส์ โฮลโลว์ แต่เธอเองก็สูญเสียน้องสาวเธอไปเช่นกัน” และในส่วนของฉากที่ 3 บทสนทนาของดัดลีย์นั้น คือฉากที่ดัดลีย์กล่าวคำอำลากับแฮร์รี่เป็นครั้งสุดท้าย พร้อมกับบอกแฮร์รี่ว่า “เขาไม่เคยมองว่า แฮร์รี่เป็นคนไม่ไร้ประโยชน์” พร้อมท่าทีอำลาเป็นครั้งสุดท้าย 

ฉากที่ 4: บอกเลยว่าฉากเบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ฉากนี้เป็นฉากที่ไม่ควรตัดออกเป็นอย่างยิ่ง (ตัดออกทำไม!!) และเราเชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งฉากที่จะทำให้ใครหลายๆ คนอาจจะเปลี่ยนใจและเข้าใจความรู้สึกของคู่กัดตลอดกาลอย่างเดรโกได้ดียิ่งขึ้น โดยฉากนี้อยู่ในภาคเครื่องรางยมทูต ซึ่งเป็นฉากที่แฮร์กริด อุ้มแฮร์รี่ที่คิดว่าตายแล้วเข้ามาในฮอกวอตส์ ในขณะที่เนวิลล์ กำลังพูดบอกความรู้สึกและอาลัยให้กับความสูญเสียอยู่นั้น แฮร์รี่ก็กระโดดลงมาจากตัวแฮร์กริด ซึ่งเดรโกเห็นแบบนั้นแล้วเลยวิ่งไปที่แฮรี่พร้อมโยนไม้กยาสิทธิ์ให้กับเขา เพื่อให้แฮร์รี่จัดการกับโวลเดอมอร์ เรียกได้ว่าเป็นฉากที่ทำให้รู้ว่าจริงๆ แล้วเดรโกนั้นไม่ได้สวามิภักดิ์ต่อเจ้าแห่งศาสตร์มืดแต่อย่างใด แต่ทว่าเขาเพียงแค่กลัวและสับสนก็เท่านั้น อีกทั้งเราคิดว่าอีกเหตุผลนึงที่เดรโกทำแบบนั้น อาจเพราะเป็นการตอบแทนที่แฮร์รี่ช่วยชีวิตเขาในห้องต้องประสงค์ก็เป็นไปได้ 


เบื้องหลัง เรื่องที่ 3: เรื่องราวของตัวละครเด่นในเรื่องหลังจากสงครามฮอกวอตส์

สาวๆ รู้ไหมคะว่า เบื้องหลังแฮร์รี่ พอตเตอร์ หลังจากสงครามฮอกวอทส์และหลังจากเจ้าแห่งศาสตร์มืดตายแล้วนั้น เจ เค โรลลิ่งได้เขียนเรื่องราวชีวิตของเหล่าตัวละครบางตัวขึ้น โดยนิยายนี้ถูกตีพิมพ์ในชื่อเรื่องว่า “แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ เด็กต้องคำสาป” ซึ่งนิยายเล่มนี้เดิมทีแล้วเป็นบทละครเวลาที่จัดแสดง ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งเรื่องราวของใครจะเป็นยังไงกันบ้างไปดูกันค่ะ

 

เบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์

เบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์

(1) แฮร์รี่และจินนี่แต่งงานพร้อมทั้งมีลูกด้วยกันทั้งหมด 3 คน ได้แก่ เจม ซีเลียส พอตเตอร์, อัลบัส เซเวลลัส พอตเตอร์ และ จินนี่ ลูน่า พอตเตอร์ โดยลูกๆ ทั้ง 3 คนนั้นถูกตั้งชื่อจากคนที่สำคัญในชีวิตของพวกเขา นั่นก็คือ พ่อและแม่ของแฮร์รี่อย่างเจม, ลิลลี่และซีเรียส บุคคลสำคัญที่เป็นเหมือนตัวแทนผู้ปกครองของแฮร์รี่อย่าง อัสบัส ดับเบิลดอร์ และ เซเวลลัส สเนป อีกทั้งคนสุดท้าย ลูน่า เลิฟกู๊ด โดยหลายคนอาจสงสัยว่าทำไมลูน่าถึงได้มีบทบาทกับแฮร์รี่และจินนี่
นั่นก็เพราะว่า ลูน่าเป็นเพื่อนสนิทเพียงคนเดียวของจินนี่ อีกทั้งยังเป็นคนที่เชื่อและต่อสู้เคียงข้างแฮร์รี่และจินนี่มาตลอด ไม่เพียงแค่นั้นลูน่ายังเป็นคนที่ช่วยให้เขาตามหาฮอร์ครักซ์ อย่างรัดเกล้าของเลเวนคลออีกด้วย (2) เฮอร์ไมโอนี่ และ รอน วิสลีย์ แต่งงานกัน มีลูกด้วยกัน 2 คน โรส และ ฮิวโก ไม่เพียงเท่านั้นเธอยังดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเวทมนต์อีกด้วย

เบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์

(3) แฮร์รี่ ทำงานเป็นมือปราบมารในกระทรวง รอนก็เช่นกัน แต่นอกจากนั้น เขายังดูแลร้านเกมกลวิเศษวิสลีย์ต่อจากพี่ชายของเขาอีกด้วย (4) ลูน่า เลิฟกู๊ด ทำงานเป็นผู้ดูแลสัตว์วิเศษและภายหลังได้แต่งงานกับ รอล์ฟ สกามันเดอร์ หลานชายแท้ๆ ของ นิลท์ สกามันเดอร์ (5) เนวิลล์ ลองบอททอม ได้เข้าทำงานเป็นศาสตราจารย์สมุนไพรศาสตร์ที่ฮอกวอตส์ (6) ศาสตราจารย์มักกอนนากัลได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นอาจารย์ใหญ่ฮอกวอตส์แทนสเนปในเวลาถัดมา 

 

เอาละค่ะ และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของฉากเบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่เราอยากแชร์ให้สาวๆ และเหล่ามักเกิ้ลได้รู้กัน บอกเลยว่าใช้เวลารวบรวมและเรียบเรียงอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว จริงๆ มีเบื้องหลัง แฮร์รี่ พอตเอตร์อีกมากที่เรายังไม่ได้พูด แต่ถ้าให้เขียนทั้งหมดคงไม่เสร็จแน่นอน หวังว่าสาวๆ จะสนุกกับเรื่องราวที่เราเอามาแชร์ในวันนี้นะคะ เจอกันใหม่โอกาสหน้า บ๊ายบาย

 

Photo Credit:

Comments

comments