กระแสของ คอนเสิร์ตในไทย พึ่งกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งหลังจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด -19 ทำให้ในปี พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา มีการจัดคอนเสิร์ตอย่างล้นหลาม ทำเอาสายชอบฟังเพลงเก็บเงินซื้อบัตรกันไม่ทันเลยทีเดียว ซึ่งเทศกาลดนตรีของทุกปี จะขาดงานคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเหล่านี้ไปไม่ได้เลย 

4 คอนเสิร์ตในไทย ที่ต้องไปสักครั้งให้ได้ก่อนตาย

1. E-san Music Festivalคอนเสิร์ตในไทย

ผ่านมาแล้ว 1 ทศวรรษกับเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ของคนอีสาน กับคอนเสิร์ต ที่มีชื่อว่า “ E-san Music Festival “ เมื่อในปี พ.ศ. 2555 ทางภาคอีสานเกิดมีเทศกาลดนตรีเล็ก ๆ ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า อีสานเร็กเก้ เป็นชื่อเรียกที่มาจากคนกลุ่ม ๆ หนึ่ง ที่แทนตัวเองว่า อีสานเขียว ทำให้ผู้คนติดเรียกงานคอนเสิร์ตนี้ว่า อีสานเขียว ตอนแรกเป็นงานดนตรีที่รู้จักกันแค่คนในพื้นที่ กลุ่มคนเล็ก ๆ ในภาคอีสาน จน ณ ปัจจุบัน เทศกาลดนตรีนี้สู่ระดับประเทศแล้วเรียบร้อย เป็นงานดนตรีที่คนไทย และชาวต่างชาติ ต่างให้ความสนใจอย่างมาก ซึ่งจุดเด่น ของงาน E-san Music Festival คือการนำเพลงมาผสมผสานกับวัฒนธรรม มีร้านค้าจากชาวอีสานภายในงานมากมาย แนวเพลงจะเต็มไปด้วย วงคีตศิลป์พื้นบ้านของชาวอีสาน หมอลำดนตรีเพลงแนวสนุกสนาน ให้ความม่วนซื่น แนวดนตรีเร็กเก้ ร็อกแอนด์โรล ตอบสนองผู้ที่หลงใหลความเป็นอีสาน เสียงดนตรี ศิลปะ ที่รวบรวมมาทั้งหมดในงานนี้ ซึ่งหาดู Version Original ได้ยากมาก ทำให้คนพื้นที่อื่น ๆ รวมไปถึงชาวต่างชาติ ต้องมาดูกับตาตัวเองสักครั้งในชีวิต Concept งาน คือการรวมรวมตัวของเหล่า บุปผาชน เช่น ชาวฮิปปี้ สัญลักษณ์ สันติภาพ , กัญชา ธงราสตาฟาเรียน บ็อบ มาร์เลย์ , ผมทรงเดรดล็อค เป็น Theme งานที่ดูแปลกใหม่ และน่าสนใจในประเทศไทยที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน จนเกิดเป็นอีกหนึ่งเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ของชาวอีสาน

ราคาบัตร : บัตรจอง 350 บาท / บัตรหน้างาน 500 บาท

วันที่จัด : 24-25-26 เดือนพฤศจิกายน

สถานที่ :  ณ เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ประเทศไทย

ช่องทางติดตาม :  E San Music Festival Thailand


2. เชียงใหญ่เฟส 

คอนเสิร์ตในไทย

ไอเดียของเทศกาลดนตรี เชียงใหญ่เฟส เกิดขึ้นจากความต้องการที่จะทำเทศกาลดนตรีในรูปแบบ บิ๊กเมาน์เท่นมิวสิคเฟสติวัลที่ภาคเหนือ GMM Grammy เลือกจังหวัดเชียงใหม่ ในการจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ เป็นการขยายวัฒนธรรมไทยของภาคเหนือ ให้ไปสู่ระดับประเทศ และระดับโลก สถิติอันดับ 1 ในการซื้อบัตรคอนเสิร์ตของภาคเหนือ ยกให้จังหวัดเชียงใหม่ ซื้อมากที่สุด และในจังหวัดเชียงใหม่ยังมีพื้นที่ที่สามารถรองรับประชากรได้เยอะ แถมบรรยากาศ สภาพแวดล้อม ทิวทัศน์สวยงาม เหมาะสมกับการทำเทศกาลดนตรีมาก คือ ลานเนินนุ่ม ที่มีขนาดเนื้อที่ประมาณ 15 ไร่ จุดเด่นของเชียงใหญ่เฟส คือการรวบรวมดนตรีเข้ากับวัฒนธรรมของคนภาคเหนือ มีศิลปินแนวหน้าของเมืองไทยมากกว่า 50 ศิลปิน มีทุกแนวเพลงเอาใจสายชอบฟัง ทำให้ได้รับความสนใจมากกับคนที่ชื่นชอบในงานเทศกาลดนตรี หรือคนที่เป็นแฟนคลับของศิลปินที่ถูกรับเชิญ ซึ่งภายในงานจะมีเวทีคอนเสิร์ต 2 เวที คือ เวทีเชียงใหม่ เป็นเวทีที่ใหญ่ที่สุด ที่มีความสูง 20 เมตร ความกว้าง 80 เมตร พร้อมโปรดักชั่นสุดอลังการ และศิลปินตัวพ่อตัวแม่ที่มารวมตัวกันบนเวทีนี้ อีกหนึ่งเวที คือ เวทีคูลเมือง จะรวบรวมศิลปินแนวอินดี้ และแนวฮิปฮอป และเวทีนี้ยังจัดกิจกรรมอื่น ๆ อีกด้วย ภายในงานจะมีกำแพงศิลปิน Artist wall ให้ผู้เข้าชมได้ถ่ายรูป Check-in อีกด้วย และยังมีกาดเชียงใหม่ ที่ขายอาหาร เครื่องดื่ม มากกว่า 30 ร้าน เป็นเทศกาลดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ครบจบในที่เดียว ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

ราคาบัตร : ราคาบัตรปกติ 1,500 บาท / บัตร Early Bird 900 บาท

วันที่จัด : 23-24 เดือนพฤศจิกายน

สถานที่ :  ลานเนินนุ่ม จังหวัดเชียงใหม่

ช่องทางติดตาม :  เชียงใหญ่เฟส


3. Big Mountain Music Festival

คอนเสิร์ตในไทยเทศกาลดนตรีกับคอนเสิร์ตช่วงหน้าหนาว ต้องยกให้ Big Mountain Music Festival โดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่รวบรวมศิลปินมาอย่างไม่จำกัดค่าย ให้ผู้ชมได้พบกับศิลปินมากหน้าหลายตากับประสบการณ์ทางดนตรีที่แปลกใหม่ มีทุกแนวดนตรีเพลง บอกได้เลยว่า ถ้าต้องการจะมาสนุกสุดมันส์กับการฟังดนตรี แนะนำให้มาเทศกาลดนตรี อย่างบิ๊กเมาน์เท่นเลย เหมาะสำหรับผู้คนที่ต้องการเสพดนตรี ความสนุก บรรยากาศ อากาศดี ๆ ในช่วงหน้าหนาวอีกด้วย มีเวทีทั้งหมด 8 เวทีหลัก รวมศิลปินมากกว่า 200 ศิลปินที่ถูกเชิญมาร่วมโชว์ ยังได้รับความนิยมจากทั้งคนไทย และต่างชาติอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งคอนเสิร์ตในไทยที่ต้องไปดูจริง ๆ เพราะ เป็นเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พูดชื่องาน Big Mountain คนไทยต้องร้องอ๋อ

ราคาบัตร : บัตรราคา 1,600 บาท จากราคาปกติ 2,660 บาท

วันที่จัด : 9-10 ธันวาคม 2566

สถานที่ :  The Ocean เขาใหญ่

ช่องทางติดตาม : Big Mountain Music Festival


4. Creamfields

คอนเสิร์ตในไทย

เป็นอีกหนึ่งเทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่ที่จัดขึ้นที่ภาคใต้ ในประเทศไทยของเรา เอาใจสาย EDM ที่ชื่นชอบดนตรีแนวสนุก มันส์ ๆ เอาใจสายจี๊ด ในประวัติเทศกาลดนตรีนี้จัดโชว์ครั้งแรกที่เมือง Winchester ในปี ค.ศ. 1998 และถูกบันทึกให้เป็นตำนาน ว่างาน Creamfields มีผู้ให้ความสนใจร่วมงานถึง 25,000 คน งานคอนเสิร์ตนี้ได้รับความนิยมจนแพร่หลายไปยังประเทศอื่น ๆ มากกว่า 30 ประเทศ และได้มาจัดคอนเสิร์ตในประเทศไทยในปี ค.ศ.2022 ที่สวนนวนุช พัทยา จังหวัดชลบุรี มีทั้งดนตรี EDM ที่การันตีความสนุก มีศิลปิน และดีเจระดับโลกอีกด้วย ทำให้งาน Creamfields ได้รับความนิยมมาก จนเกิด #1 ใน UK และอันดับที่ #13 ของโลก ( จัดอันดับโดย DJMag ) ซึ่งปีนี้ยังไม่มีการเคลื่อนไหวอย่างชัดเจนในการจัดตั้งคอนเสิร์ตนี้ที่ประเทศไทย รอติดตามได้ที่ช่องทางติดต่อที่เราแปะไว้ให้ได้เลยค่ะ

ราคาบัตร : ราคาบัตร GA 2,900 / VIP 4,700

สถานที่ :  ณ สวนนงนุช, พัทยา 

ช่องทางติดตาม : Creamfields Thailand

 

 

นอกจากผู้ชมที่ได้รับความสนุก บรรยากาศ จากการไปงาน คอนเสิร์ตในไทย แล้ว ศิลปินที่โดนพิษเศรษฐกิจจากสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโควิด -19 ก็มีรายได้จากการออกคอนเสิร์ตเช่นกัน ถือเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอีกหนึ่งรูปแบบที่สร้างสรรค์ และสร้างแต่ความสุขให้กับทุกคน 

 

Photo Credit:

Esanmusicfestival

ChiangYaiFest

Bigmountainmusicfestival

CreamfieldsThailand

Source Credit:

exoticquixotic

th.trip

marketingoops

promotion

eventpop

Comments

comments