ก่อนอื่นเลย ต้องทำความรู้จักกับ Study with me ก่อน คือ วิดีโอที่ถูกบันทึกไว้ หรือไลฟ์สตรีมสด ที่มีคนมานั่งทำกิจกรรมให้เราดู ทำให้เรารู้สึกมีเพื่อน โดยแต่ละวิดีโอมีความยาวไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง บางช่อง 6-7 ชั่วโมงเลยทีเดียว เหมาะสำหรับคนต้องการหาเพื่อนอ่านหนังสือยาว ๆ โดยแต่ละช่องจะมีองค์ประกอบที่แตกต่างกัน บางช่องเปิดเผยหน้า บางช่องเห็นแค่มือ มีเพลงประกอบ หรือ ใช้เสียงธรรมชาติไปเลย การจัดแสงสีของวิดีโอที่ทำให้น่าติดตามอีกด้วย เด็กนักเรียน นักศึกษา หรือวัยทำงานที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือ ชอบนั่งทำกิจกรรมบนโต๊ะหนังสือ แต่รู้สึกเหงาที่ต้องทำกิจกรรมเหล่านี้คนเดียว เราเลยจะมาแนะนำช่อง YouTube ที่เกี่ยวกับ Content Study with me เอาใจสายชอบอ่านหนังสือ ทำการบ้าน ทำงาน คนเดียวบ่อย ๆ

8 ช่อง YouTube อ่านนี้ไม่เหงากับ Study with me

1. Sean Study

เป็นช่องที่มีโทนสีที่อบอุ่น และภายในวิดีโอมีการจัดองค์ประกอบภาพแบบน่าหลงใหล มีแสงของไฟ และเครื่องพ่นไอน้ำ ที่ทำให้สีภายในวิดีโอดูนวลขึ้น ใช้เพลงเเนว Relaxing Music เเละเปลี่ยนเพลงทุก ๆ 30 นาที ภายในคลิปวิดีโอยังมีแมวของเจ้าของช่องโผล่มาโชว์ความน่ารักอีกด้วย จะมีการจับเวลาแบ่งช่วงคลิป เช่น อ่านหนังสือ 30 นาที พัก Break 5 นาที ซึ่งวิดีโอนี้มีความยาว 7 ชั่วโมง อ่านกันแบบยาว ๆ ไปเลย 


2. Abao in Tokyo

เป็นช่องที่มีวิวทิวทัศน์ของตึกใน Tokyo เป็นภาพที่ดูสดใส ได้เห็นทัศนียภาพภายนอก มีเพลงประกอบเป็น Piano Music วิดีโอมีการถ่ายไว้ตั้งแต่ช่วงเย็นของพระอาทิตย์ตก ไปจนถึงช่วงดึกของวัน ที่ทำให้มีไฟจากตึกใน Tokyo ช่วยให้ภาพดูอบอุ่น และหรูหรามากยิ่งขึ้น โดยวิดีโอนี้ จะมีเวลาพัก Break 10 นาที ความยาววิดีโอ 5 ชั่วโมง อ่านกันตั้งแต่เย็นยันดึกดื่นเลยทีเดียว


3. Maria Silva

เป็นช่องที่เน้นการอ่านหนังสือเป็นหลัก เหมาะสำหรับคนชอบอ่านหนังสือ และอยากได้ความรู้สึกเหมือนมีเพื่อนอ่านหนังสือข้าง ๆ จริง ๆ เพราะวิดีโอนี้ No Music ทำให้ได้ยินเสียง การจดเขียน เสียงพลิกกระดาษเพลิน ๆ มุมภาพจะเห็นแค่ช่วงมือกับหนังสือ ภายในวิดีโอมีการพัก Break 10 นาที ความยาววิดีโอ 4 ชั่วโมง เหมือนนั่งอ่านหนังสือกับเพื่อนแบบ Chill Chill 


4. Study with Neuro

ช่องนี้เอาใจสายชอบความธรรมชาติ ภายในวิดีโอมีมุมนอกหน้าต่างที่เห็นสีเขียวของต้นไม้ ทำให้ดูสดชื่น และมุมอ่านหนังสือบนโต๊ะ มีการจัดวางหนังสือที่เป็นระเบียบ กับแสงธรรมชาติ ทำให้ดูน่าหยิบหนังสือมาอ่านตาม มีการใช้ Rain Sounds ประกอบวิดีโอ และช่วงพักเบรกจะเป็นเสียง Piano Music มีการพัก Break 10 นาที ความยาววิดีโอ 2 ชั่วโมง เคลิ้มกับบรรยากาศ และเสียงฝนเพลิน ๆ 


5. The Sherry Formula

เป็นอีกหนึ่งช่องที่เปิดโลกมาก กับ Style การออกไปอ่านหนังสือนอกสถานที่ ภาพวิวภูเขากับแสงแดดอ่อน ๆ ทำให้ดูสบายตามาก ยิ่งออกมานอกสถานที่ได้เห็นถึงความลงตัวของธรรมชาติที่ช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้นไปอีก ใช้ Relaxing Music เป็นเสียงประกอบ มีเวลาพัก Break 5 นาที ความยาววิดีโอ 3 ชั่วโมง ได้บรรยากาศวิวภูเขาแบบเต็ม ๆ จุใจไปเลย 


6. Peanut Butter

ช่องนี้เอาใจสายชอบเสียง Ambient มาก เนื่องจากไม่มีเพลงประกอบ จะใช้เป็นเสียงธรรมชาติจากคลิปเลย และที่จะได้ยินชัด ๆ คือเสียง Keyboard asmr อีกด้วย ใครที่ชอบฟังเสียงกดแป้นพิมพ์คงถูกใจน่าดู มุมภาพที่เห็นจะเป็นมุมโต๊ะทำงาน ที่มีแสงไฟสีเหลืองเข้ม จากมุมโต๊ะ และเห็นเพียงแค่มือเจ้าของช่องนั่งทำงาน ไม่มีพัก Break ความยาววิดีโอ 1 ชั่วโมง ฟังเสียงกดแป้นพิมพ์ให้ชื่นใจไปเลยหนึ่งชั่วโมงเต็ม


7. Celine

 

เป็นช่องที่จัดโทนสี ดูสะอาด สบายตา โดนเน้นไปที่สีขาว บวกกับบรรยากาศหิมะตกนอกหน้าต่าง มีมุมภาพตั้งแต่มือของเจ้าของช่อง คอมพิวเตอร์ และมุมหิมะของจริงที่ตกปรอย ๆ อยู่นอกหน้าต่าง ใช้เสียงประกอบเป็น Fire crackling เอาใจสายชอบฟังเสียงประทุของไฟ มีเวลาพัก Break 5 นาที ความยาววิดีโอ 2 ชั่วโมง กับการนั่งอ่านหนังสือไปดูหิมะตกไป ฟินมาก


8. StudyMD

มาถึงช่องสุดท้ายแล้วนะคะ ช่องนี้มีการจัดวางมุมภาพที่เห็นแบบมุมกว้าง ทั้งตัวเจ้าของช่อง วิวทิวทัศน์ โทนสีของห้อง ทำให้ดูเหมือนเรานั่งทำงานกับคนจริง ๆ เสียงประกอบวิดีโอเป็น Ambient Lofi กับ Thunderstorm ฟังได้ยาว ๆ พัก Break 15 นาที ความยาววิดีโอ 2 ชั่วโมง เต็ม ๆ กับการนั่งดูคนทำงาน เหมือนมีเพื่อนทำงานไปด้วยพลาง ๆ

 

จากที่รวบรวม Channel YouTube มาทั้งหมด เกี่ยวกับ Study with me มาให้ครบทุกแนว ทุกเสียง ทุกองค์ประกอบให้ผู้ที่เข้ามาอ่าน ได้ความครบเครื่อง สามารถเลือกชมได้ตามความชอบตัวเองได้เลย นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง Content เจ๋ง ๆ สำหรับการอ่านหนังสือแบบใหม่ในช่วงนี้ ที่ได้รับความนิยม และเป็นกระแสมาแรงมาก เหมาะทั้งกับ นักเรียน นักศึกษา วัยทำงาน ที่ Work from home เหงา ๆ คนเดียวที่บ้านอีกด้วย

 

 

Photo Credit:

Sean Study

Abao in Tokyo

Maria Silva

Study With Neuro

The Sherry Formula

Peanut Butter

Celine

StudyMD

Source Credit:

trueid

hotcourses

Comments

comments