แนวเพลงยุคใหม่ในปัจจุบันที่กําลังมาแรง ต้องยกให้แนว เพลงลูกทุ่งยุคใหม่ ที่มีการนําภาษาถิ่นของแต่ละภาคมาผสมผสานกับแนวเพลงสตริง หรือการขับร้องทํานองลูกทุ่งมียังคงความเป็นดนตรีของเพลงปัจจุบัน เกิดเป็นกระแสที่กําลังนิยมขึ้นมา ทําให้ผู้คนสนใจเป็นอย่างมาก มีทํานองของความเป็นวัยรุ่นยุคปัจจุบันเพียงแต่ปรับเปลี่ยนเนื้อร้องเป็นแนวลูกทุ่ง ฟังแล้วเข้าถึงได้ง่าย และติดหูเด็กวัยรุ่นสมัยนี้ เพราะบางเพลงที่ใช้ภาษาท้องถิ่น เป็นภาษาที่ไพเราะและสนุกสนานพอนํามาผลิตเป็นเพลงทําให้เพลงน่าสนใจขึ้นไปอีกและยังโดนใจประชากรแต่ละภาค แต่การผลิตเพลงลูกทุ่งยุคใหม่ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สําหรับวงการดนตรี การเปิดตัวของศิลปินหน้าใหม่ที่มีภาพลักษณ์ถูกใจคนรุ่นปัจจุบันมาผลิตเพลงลูกทุ่งขับร้องตามทํานองแนวเพลงปัจจุบันตางหากที่น่าสนใจและดูแปลกใหม่

 

เปิด เพลงลูกทุ่งยุคใหม่ ขวัญใจ New generation ที่ฮิตติดชาร์ต 10 อันดับ

 

1. โดดดิด่ง Ost. ไทบ้าน x BNK48

เพลงลูกทุ่งยุคใหม่จากจุดเริ่มต้น BNK48 กับซิงเกิลแรกปี 2560 บูมสุดขีดจํากัดจากเพลง Koisuru Fortune Cookie คุกกี้เสี่ยงทาย และ ในปี 2563 ได้ออกเพลงใหม่เป็นเพลงร่วมสมัยอีกหนึ่งบทเพลง ชื่อเพลงว่า โดดดิด่ง ใช้การร้องที่ออกสําเนียงอีสานได้ดี ไม่มีผิดเพี้ยน เพลงนี้เป็นเพลงประกอบภาพยนต์เรื่องไทบ้าน เดอะซีรีส์ สร้างความแปลกใหม่ให้แฟนคลับ ผลิตผลงานเพลงออกมาใหม่แต่ไม่ทิ้งความเป็นตัวเอง ที่ผสมผสานกับวัฒนธรรมอีสานตํานานใหม่ไอดอลเมืองกรุง ชุดใน MV ก็ถือเป็นที่น่าชื่นชมมาก เพราะ ออกแบบทําให้ดูยูนีคและยังคงความเป็นอีสานไว้อีกด้วย ฉีกลุคภาพลักษณ์ของวง ทั้งไทยและต่างประเทศต่างให้ความสนใจและยังได้เผยแพร่ภาษาอีสานที่เป็นอีกหนึ่งภาษาถิ่นของประเทศไทย


2. สัญญาเดือนหก – โจอี้ ภูวศิษฐ์

เพลงลูกทุ่งยุคใหม่

เพลงนี้มีชื่อเต็ม ๆ ว่า Rocket Festival สัญญาเดือนหก เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ถ่ายทอดภาษาถิ่นอีสาน ได้แรงบันดาลใจจาก งานบุญบั้งไฟ เป็นประเพณีหนึ่งของชาวอีสาน ที่นํามาแต่งเป็นเนื้อร้องในบางพาร์ท เป็นแนวดนตรีร็อกที่สนุกสนาน โดยเนื้อเพลงจะบอกเล่าตัวตนความเป็นคอีสานของ โจอี้ ภูวศิษฐ์ซึ่งใน MV เพลงจะมีการใช้เครื่องดนตรี เช่น พิณ แคน ที่ทําให้ทํานองมีความเป็นลูกทุ่งยุคใหม่มากยิ่งขึ้น เป็นเพลงที่มาแรงในช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นอย่างมาก เปิดฟังกันทั่วบ้านทั่วเมือง


3.  Stand by หล่อ – New Country

เป็นซิงเกิล เดบิวต์จาก Boy Group หน้าใหม่ 4 หนุ่ม New Country เป็นการขับร้องแบบลูกทุ่ง เพราะได้ ก๊อท จักรพันธ์ เป็นคนแต่งเพลงนี้ให้กับหนุ่ม ๆ วง New Country แต่ผสมผสานทํานองเพลงสตริง เพลงนี้ได้รับความนิยมมากในแพลตฟอร์ม TikTok และอื่น ๆ โดย MV เพลงจะสื่อถึงการใช้สัญลักษณ์ของ โดนัท ใช้แข่งกันจีบนางเอกมิวสิควิดีโอ และการแมทช์เสื้อผ้าของหนุ่ม ๆ ให้มีความทันสมัย เป็นเพลงที่ร้องตามกันได้ทั่วบ้านทั่วเมือง


4. ขวานบิ่น – สิงโต นำโชค กับ โจ๊ก โซคูล

เพลงลูกทุ่งยุคใหม่

เป็นเพลงที่ร่วมกันร้องระหว่าง สิงโต นําโชค กับ โจ๊ก โซคูล ในการขับร้องแนวลูกทุ่งที่ไม่เคยได้ยินสองคนนี้ร้องมาก่อน ผสมผสานความเป็นร็อคแอนด์โรล ทําให้เพลงดูเข้ากับยุคปัจจุบันมากยิ่งขึ้นและยังติดหูสุด ๆ โดย MVจะทําออกมาในรูปแบบของนิทานที่แฝงคําสอนอะไรบางอย่าง เป็นเนื้อหาเพลงแบบใหม่ และยังเป็นการเริ่มต้นการร้องลูกทุ่งของทั้งสองคนอีกด้วย


5. คอแห้ง – F.HERO x Ja Nongpanee

เพลงลูกทุ่งยุคใหม่

เพลงใหม่จาก กอล์ฟ F.HERO ได้รับการ Featuring กับ จ๊ะ นงผณี ตัวแม่สายลูกทุ่ง ที่ต้องมาขับร้องกับแนวดนตรีแบบใหม่ ผสมกับการแรปของ กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ ออกมาในแนวเพลงแดนซ์ MV เป็นเรื่องราวของสาวอกหัก จนต้องมาดื่มสุราย้อมใจ เป็นเพลงที่เปิดกันสนั่นร้านเหล้าต่าง ๆ เอาใจสาวอกหักขี้เมา


6. MILLI – สุดปังเพลงลูกทุ่งยุคใหม่

เพลงของศิลปิน Rapper หญิงที่โด่งดังในเมืองไทย โดยเนื้อหาเพลงมีการถ่ายทอดภาษาไทยของแต่ละภาคในเนื้อร้อง คือ ภาษากลาง ภาษาอีสาน ภาษาใต้ ภาษาเหนือ ยังมีการผสมกับภาษาต่างประเทศ เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น โดยเนื้อหาจะพูดถึงความมั่นใจของสาว ๆ ที่นิยามออกมาเป็นคําว่าสุดปัง โดยฉากใน MV ช่วงแรปภาษาถิ่น จะมีการจัดฉากให้เป็นภูมิภาคนั้น ๆ ถือเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมความเป็นไทยให้ทั่วโลกได้รับรู้ เพราะเพลงนี้ได้รับความนิยมมากในหมู่คนไทยและต่างชาติ


7. ติ่งค่ะ – New Countryเพลงลูกทุ่งยุคใหม่

เพลงลูกทุ่งยุคใหม่ของสองสาว กิ๊ก-มัทรี เป็นอีกหนึ่งของโปรเจกต์ New Country เพลงถูกแต่งโดยตัวพ่อวงการลูกทุ่ง ก๊อท จักรพันธ์ จังหวะน่าโยกตาม และเพลงมีความติดหู ร้องตามได้ง่าย โดยโปรเจกต์ New Countryเป็นแนวดนตรีลูกทุ่งยุคใหม่โดยตรงเลย กําลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน ใน MV มีการใส่ชุดฮันบกของประเทศเกาหลีแปลกใหม่และน่าแปลกตาดี แต่ดันเข้ากับทํานองลูกทุ่งของเพลงนี้ เพราะเนื้อหาเพลงมีการพูดถึงความเป็น ติ่งเกาหลี


8. bamm – ปล่อยจอย (Ploi Joy) feat. Pimma PiXXiE

เพลงลูกทุ่งยุคใหม่

วง Bamm ปล่อยเพลงแนวโจ๊ะ ๆ ออกมาโดยเชิญชวน พิมมา วง PiXXiE มาร่วมร้องอีกด้วย โดยเพลงนี้ยังรวบรวมภาษาท้องถิ่นของแต่ละภาค 4 ภาค มาเป็นท่อนแรปในเนื้อหา คือ ภาษาใต้ ภาษาเหนือ ภาษากลาง ภาษาอีสาน โดยมีจังหวะการแรปที่มี Rhyme การแรปแบบวัยรุ่นยุคปัจจุบัน แต่ใช้เป็นภาษาถิ่นต่าง ๆ จึงทําให้เพลงนี้โดดเด่นมากขึ้น ซึ่งใน MV มีการออกแบบท่าเต้น ทําให้วัยรุ่นมีการทําชาเลนจ์ท่าเต้นในเพลงจนเกิดเป็นกระแสที่นิยมมากสําหรับวัยรุ่นยุคนี้


9. CDGUNTEE – พระเอกลิเก feat.Bank Sornram

เพลงลูกทุ่งยุคใหม่

เพลง Rap ที่มีการผสมผสานการขับร้องลิเก ของ แบงค์ ศรราม ที่มา Featuring กับ ซีดี กันต์ธีร์ ดนตรีเพลงสนุกสนาน และโดดเด่นมากในการเอาพระเอกลิเกตัวจริงมาร่วมร้องในเพลงนี้ ซึ่งใน MV จะมีฉากที่พระเอกกับนางเอกมิวสิควิดีโอ มีการแสดงโชว์ลิเกในเอ็มวีอีกด้วย


10. Hello Mama – TaitosmitH

เพลงลูกทุ่งยุคใหม่

แนวเพลงลูกทุ่งเพื่อชีวิตแบบใหม่กับวง TaitosmitH มีการร้องเปิดบทเพลงเป็นภาษาอังกฤษและต่อบทเพลงด้วยภาษาถิ่นอีสาน ขับร้องได้กินใจคนทํางานที่ต้องจากบ้านมาไกล เพราะเนื้อหาเพลงพูดถึงความลําบาก ความอดทน และความคิดถึงบ้านเกิด ใน MV เพลงจะถ่ายทอดเรื่องราวของคนทํางานหาเงินเพื่อกลับบ้านต่างจังหวัด ความแตกต่างของแต่ละอาชีพ ที่นํามาเปรียบเทียบการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน

 

เพลงลูกทุ่งยุคนี้พิสูจน์ความสามารถของศิลปินและพิสูจน์ความสําเร็จของการทําเพลงที่ถูกการพัฒนาให้เข้ากับยุคสมัยนั้นมีความน่าสนใจ งดงาม ไม่แพ้เพลงลูกทุ่งดั้งเดิม ทําให้ เพลงลูกทุ่งยุคใหม่ ประสบความสําเร็จมากในปัจจุบัน ได้รับความนิยมจากผู้ฟัง เกิดการ cover เป็นกระแส viral ทั่วประเทศ อย่างที่เราได้รวบรวมเพลงลูกทุ่งยุคใหม่ที่ฮิตติดชาร์ตมาทั้งหมด

 

 

Photo Credit:

โดดดิด่ง Ost. ไทบ้าน x BNK48

ROCKET FESTIVAL (สัญญาเดือนหก) – โจอี้ ภูวศิษฐ์

Stand by หล่อ – New Country 【MUSIC VIDEO】

ขวานบิ่น – สิงโต นำโชค กับ โจ๊ก โซคูล (Official MV)

คอแห้ง – F.HERO x Ja Nongpanee

MILLI – สุดปัง (Sudpang!) (Prod. by SPATCHIES)

ติ่งค่ะ – New Country 【MUSIC VIDEO】

bamm – ปล่อยจอย (Ploi Joy) feat. Pimma PiXXiE | OFFICIAL M/V

CDGUNTEE – พระเอกลิเก feat.Bank Sornram (OFFICIAL MV)

Hello Mama – TaitosmitH |Official MV|

 

Source Credit:

https://music.trueid.net/th-th

https://thestandard.co/new-country-stand-by

https://intrend.trueid.net/article

https://music.trueid.net/th-th

https://music.trueid.net/th-th

https://www.mangozero.com/new-country

https://workpointtoday.com/bamm-ploijoy

https://www.fungjaizine.com/trending_news

Comments

comments