ใกล้เทศกาลที่คนทั้งโลกรอคอย อย่าง วันคริสต์มาส ช่วงเวลาแห่งความสุข  ในคืนวันที่ 25 ธันวาคม 2023 ซึ่งเทศกาลนี้ต่างได้รับความนิยมทั้งในประเทศไทย รวมถึงต่างประเทศ  และเป็นเทศกาลที่หลายคนไปทำกิจกรรมกับคนรัก หรือคนในครอบครัว แต่ใครยังไม่แน่ใจว่าเราจะชวนครอบครัว หรือคนรักทำกิจกรรมอะไรในวันทำไรดีใน วันคริสต์มาส เช็คลิสต์ไว้เลยจ้า เราได้รวม 8 กิจกรรมทำในวันคริสต์มาส กิจกรรมสุดสนุก ทำร่วมกับครอบครัว กิจกรรมทั้งนอกบ้าน ในบ้าน หลากหลายกิจกรรมสุดแสนตื่นเต้นรวมให้แล้ว

8 กิจกรรมทำในวันคริสมาสต์  กิจกรรมแสนสนุก ทำร่วมกับครอบครัว

 

1.จับฉลาก มอบของขวัญ

กิจกรรมทำในวันคริสมาสต์

เริ่มที่กิจกรรมแรก การจับฉลาก แลกเปลี่ยน หรือส่งมอบของขวัญให้กัน และกัน โดยคนไทยจะนิยมจัดขึ้นในวันปีใหม่ แต่ในโอกาสวันคริสต์มาส เราก็สามารถจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาได้เหมือนกันโดยการจับฉลากจะมีความหลากหลาย แปลกใหม่ ขึ้นอยู่กับการครีเอทของเราได้เลยค่ะ อาจจะมีธีมในการเลือกของขวัญ ใช้อักษรนำหน้าชื่อในการซื้อของขวัญไปจับฉลาก  หรือจับบัดดี้เพื่อซื้อของขวัญให้กับบัดดี้  แต่ถ้าหากเราไม่สะดวกจับฉลากในครอบครัว อย่าเช่น มีเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุที่ไม่สามารถไปเดินเลือกของขวัญ แต่เราอาจจะเปลี่ยนเป็นการมอบของขวัญให้คนในครอบครัวแทน ซึ่งพวกเขาคงจะดีใจ และตื่นเต้นกับของขวัญชิ้นนี้ไม่น้อย


2.ทำบุญให้ทาน

กิจกรรมทำในวันคริสมาสต์

เนื่องใน วันประสูติของพระเยซู หลายคนมักอยากทำบุญ หรือมอบสิ่งดี ๆ ใน เทศกาลคริสต์มาส คนหลายคนจึงนิยม สวดมนต์ ให้ทาน หรือบริจาคสิ่งของ ลองชวนคนในครอบครัวเข้าวัด ทำบุญหรือไปบริจาคสิ่งของ เสื้อผ้า เครื่องสำอาง กันค่ะ ในเทศกาล คริสต์มาส นี้ เพราะ นอกจากจะสุขใจตัวเองแล้ว คนที่ได้รับเองก็ต่างมีความสุข


3.แต่งห้องตรีมคริสต์มาส

กิจกรรมทำในวันคริสมาสต์

เทศกาลคริสต์มาส เราจะพลาดตกแต่งบ้านเราให้ตรงธีมได้ยังไง เราสามารถตกแต่งทั้งหน้าบ้าน รวมถึงห้องนอน ห้องนั่งเล่น ด้วยไฟวิบวับ บรรยากาศแสนอบอุ่น ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขคริสต์มาส โดยเราจะนิยมตกแต่งประดับรอบบ้าน ด้วยของประดับสีเขียว แดง

สาเหตุที่ต้องเป็นสีแดง-เขียว เพราะสีแดง หมายถึง ความรักผ่านพระโลหิตของพระเยซูบนไม้กางเขน และหมายถึงความรักและความศรัทธาที่มีต่อพระเยซูของชาวคริสต์ โดยใช้ผลสีแดงจากต้นฮอลลี่เป็นสัญลักษณ์ สีเขียวหมายถึง ความมีชีวิตชีวา ความหวัง โดยใช้ต้น Evergreen เป็นสัญลักษณ์ แนะนำให้ตกแต่งห้องด้วยสองสีนี้ และอย่าลืมหาต้นคริสต์มาสสักต้น วางเด่น ๆ ตกแต่งด้วยพร้อพต่าง ๆ เช่น ถุงเท้า ลูกบอลประดับ แค่นี้ก็เป็นคริสต์มาสที่สมบูรณ์แบบแล้วค่ะ


4.การทำอาหาร หรือขนม 

กิจกรรมทำในวันคริสมาสต์

การทำอาหาร หรือขนมกินในเทศกาลคริสต์มาส เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สนุก ได้ครีเอทเมนูต่าง ๆ  ในรูปแบบคริสมาสต์ ซึ่งเราทำเอาเองได้ไม่ยาก ลองชวนคนในครอบครัวมาทำร่วมกัน โดยเมนูของหวานที่แนะนำ จะเป็น  คุกกี้หน้าคริสมาสต์  คริสต์มาสชโตลเลน,บริติช คริสต์มาส พุดดิ้ง,ขนมปังขิง บุช เดอ โนเอล, พาเนตโทเน่, พาฟโลวา เป็นต้น และเมนูน้ำหวานที่เทศกาลนี้ต้องมี นั้นคือ ช็อคโกแลตร้อนมาสเมลโล่ เมนูนี้ทำตามง่ายมาก ๆ มือใหม่สามารถทำได้ในวันคริสมาสต์นี้เลย

ส่วนเมนูอาหารที่ขาดไปได้เลยในเทศกาลนี้ นั้นคือ ไก่งวงอบโรสแม่รี่ เมนูยอดฮิตของเทศกาลคริสต์มาส นอกจากนี้ยังมีเมนูชีสแพลตเตอร์ และ มันฝรั่งอบ ที่รับความนิยมมาก ๆ ในต่างประเทศ แต่สำหร้บครัวไทยเราอาจจะปรับตามที่เราชอบได้เลย


5.การเขียนการ์ดอวยพร 

กิจกรรมทำในวันคริสมาสต์

เป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่ไม่ว่าเด็ก หรือผู้ใหญ่ ก็สามารถส่งมอบความรัก ผ่านการ์ดใบเล็ก ๆ ให้ครอบครัว หรือคนที่เรารักได้ โดยการ์ดคริสต์มาสนี้ เราสามารถออกแบบ และตกแต่งได้ไม่เหมือนใคร และได้เขียนความรู้สึก และสิ่งที่อยากขอบคุณแก่คนในครอบครัว


6.หาหนังดูสักเรื่อง

กิจกรรมทำในวันคริสมาสต์

จะทำกิจกรรมอะไรให้มันวุ่นวาย การอยู่ดูหนังกับครอบครัว เป็นอะไรที่ฟินที่สุดแล้ว บรรยากาศสบาย ๆ เปิดแอร์ นอนห่มพา กินขนม หาหนังครอบครัว หนังคริสต์มาส หนังฟีลกู๊ด ดูสัก 2-3 เรื่อง แค่นี้ก็รู้สึกฟินไม่เบาแล้ว 


7.ไปถ่ายรูปตามแลนมาร์ค

เทศกาลแห่งความสุขกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว จะมีเทศกาลเพื่อเฉลิมฉลอง และต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส-ปีใหม่ ห้างสรรพสินค้ามีการประดับประดาไปด้วยแสงไฟ ต้นคริสมาสต์สวย ๆ บรรยากาศชวนถ่ายรูป น่าพาคนในครอบครัวไปถ่ายรูปกันค่ะ จุดแลนมาร์คจะอยู่จุดต่าง ๆ จะอยู่บริเวณหน้าห้างดังหลาย ๆ ทั้งแห่ง ทั้ง Central World, Siam Paragon, Icon Siam, Mega Bangna, Central Embrassy และอีกหลายแห่งที่จัดงานในเทศกาล คริสต์มาส 2023 


8.ไปคาเฟ่

ยุคนี้เป็นยุคแห่งการถ่ายรูปอยู่แล้ว ยิ่งในช่วงเทศกาล วันคริสต์มาส แล้ว คาเฟ่มักจัดมุมถ่ายรูปสวย ๆ ครีเอทเมนูรับเทศกาลคริสต์มาสหลากหลายเมนู ชวนกิน ชวนถ่ายรูป ซึ่งแนะนำมาก ๆ ว่าให้คนในครอบครัวไปถ่ายรูปเล่น เพื่อบันทึกความทรงจำรวมกันกับคนในครอบครัว แต่ไหน ๆ แล้ว ออกไปเที่ยวทั้งที อย่าลืมชวนคนที่บ้านแต่งตัวสวย ๆ ให้เข้ากับธีมร้านด้วยล่ะ

 

เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับ กิจกรรมทำในวันคริสต์มาส กิจกรรมมากมาย ที่เรานำมาเสนอเป็นไอเดีย สำหรับเทศกาลแห่งความสุข ที่ไม่ว่าสายชอบออกไปเที่ยว หรือชอบอยู่บ้าน กิจกรรมเหล่านี้ต่างสร้างความสุข ความสนุกสนานร่วมกับครอบครัวได้อย่างดี ในวันนี้เราขอตัวลาไปก่อน ขอให้มีความสุข Merry Christmas อย่าลืมชวนคนในครอบครัว ไปทำกิจกรรมเหล่านี้กันน้า ปีนึงมีแค่ครั้งเดียว ห้ามพลาดเลยค่ะ !

 

 

Photo Credit:
p1

p2

p3

p4

p5

p6

p7

p8

Source Credit:

pf

checkinchill

Comments

comments