พอพูดถึงการแต่งบ้าน หรือแต่งห้องด้วย “สีชมพู” สาวหลายคนถึงกับ Say no! ขึ้นมาทันทีที่ได้ยิน เพราะกลัวคำว่าสีชมพู มันจะต้องออกมาหวานเลี่ยน จนกลายเป็นที่อยู่ของเจ้าหญิงเกินไป แน่นอนว่า Clubsister เล็งเห็นถึงปัญหานั้นอยู่แล้ว!  และเราเชื่อว่ายังมีสาว ๆ ที่ถึงแม้จะไม่ได้อิน การตกแต่งที่อยู่อาศัย ด้วยสีชมพูมากนัก แต่ก็อยากจะได้ ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู ปะปนอยู่ในการตกแต่งบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะก็ต้องยอมรับว่า สีหวาน ๆ สีนี้ มันช่วยส่งพลังให้ห้อง หรือบ้านของคุณ ดูซอฟท์ลง แลดูกระชุ่มกระชวย สดใสขึ้นมากทีเดียว

ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู 2020 แต่งยังไงให้ไม่หวานจนมดขึ้น!

ซึ่งเป็นการตกแต่งบ้าน ที่จะไม่ทำให้ภายในห้องต่าง ๆ ดูหวานเลี่ยนจนเกินไป นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก สาว ๆ ลองมาดูไปพร้อม ๆ กันเลย รับรองว่าสาวกโทนสีชมพูเป็นฟิน!

ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู

ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู

เราขอเริ่มที่ “ห้องรับแขก” ซึ่งมักจะเป็นด่านแรก ที่สามารถบ่งบอกรสนิยม การแต่งบ้านของแต่ละคนได้ดี และเป็นห้องที่มีความสำคัญ เพราะแน่นอนว่า ‘เอาไว้ต้อนรับแขก!’ ที่มาเยี่ยมเยียนนั่นเอง หลายครั้งที่การแต่งห้องรับแขกด้วย ‘สีชมพู’ นั้นเป็นอะไรที่พิสูจน์ตัวเองได้ยาก เพราะคนส่วนใหญ่มักคิดว่า มันจะออกมาดูหวานหรือนุ่มนวลจนเกินไป ทั้งที่จริงแล้วโทนสีชมพูนั้นเป็นโทน Homelove ที่นิยมนำมาเป็นกิมมิคของสีแต่งบ้านสำหรับ Living room หรือ ห้องรับแขกมาก 

ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู

 

อย่างที่จะเห็นได้จากเรฟของห้องรับแขก ที่มีการวางสีชมพูเป็นส่วนประกอบ ได้อย่างลงตัวนี้ เชื่อว่าสาว ๆ คลับซิสเอตร์ต้องมองเห็นความ lively ของห้องที่ได้รับพลังงานจาก เฟอร์นิเจอร์สีชมพูเพียงไม่กี่ชิ้น ที่เอามาตกแต่งอย่างพอเหมาะพอดี ใช้ค่ะ! กฎของการแต่งบ้านด้วยโทนสีชมพูให้ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป ก็คือต้องมีสีชมพูในสัดส่วน 1 ต่อ 4 เพราะสีสันที่ทั้งหวาน ทั้งสดใสสีนี้ จะทำหน้าที่สร้างชีวิตชีวา ในสัดส่วนที่พอดี๊พอดี! เมื่อมีจำนวนไม่มาก

ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู

สังเกตได้เลยว่า ตัวเลือกในการใช้สีชมพู ภายในห้องรับแขก มักจะตกอยู่ที่สิ่งที่เคลื่อนย้ายได้ไม่ตายตัว อย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์ ฉะนั้น จะไม่ใช่การทาสีชมพู กับกำแพทั้งห้องเด็ดขาดหากมีการทาสีที่กำแพง ก็มักจะเลือกเพียงด้านใดด้านหนึ่ง หรือทาสีอื่นมาเบรคกัน เช่น การเลือกทาสีเทา สีเขียว เป็นต้น

ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู

ในหลาย ๆ ครั้งเราจะเห็นไอเดียการตกแต่ง ห้องรับแขกสีชมพูที่เอาความ contrast มาออกแบบให้ห้องรับแขกโทนสีชมพู ดูยูนีคไปเลย! เช่น การจับคู่สีชมพู matching กับความแอนทีค กำแพงห้องที่เป็นอิฐดิบ ๆ หรือกำแพงปูนแนว Loft ไปเลย ซึ่งของตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็น เฟอร์นิเจอร์ พรม ภาพวาด และอื่น ๆ ก็มักจะเป็นสีชมพู ได้ความรู้สึกแนวเรโทรดี แตกต่างอย่างลงตัว

ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู

ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู

“ห้องครัว” เป็นอีกหนึ่งมุมของบ้าน ที่สาว ๆ อย่างชาวเรา spend time เยอะมาก เพราะถึงไม่ทำกับข้าวเอง ก็ต้องเอาข้าวที่ซื้อมาอุ่นอยู่ดี ดังนั้น การจะคุมโทนห้องครัว ให้เป็นสีชมพูแบบไม่ชวนเลี่ยน ก็ยังคงตรรกะที่ใช้เฟอร์นิเจอร์ เครื่องครัวต่าง ๆ มาเป็นตัวนำทางสีชมพูเอาค่ะ เช่น ตู้เย็น ชั้นวางของ หรือตู้บิลท์อินต่าง ๆ หรือถ้าสาว ๆ ติดกระเบื้องที่กำแพง ก็สามารถเล่นทางสีชมพู ที่กระเบื้องกำแพงแทนได้นะ

ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู

ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู

ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู

และถ้าถามว่า แต่งบ้านโทนชมพูใน “ห้องนอน” ยังไงให้ไม่เลี่ยนดี ซิสคงต้องตอบว่า ง่ายมาก!! โดยส่วนตัวซิสกลับมองว่า ห้องนอนโทนสีชมพู ออกจะให้ความรู้สึกเซ็กซี่ด้วยซ้ำ! แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องไม่นำสีชมพู มาครอบคลุมทุกอย่าง! ใช้เฉดสีชมพูที่เหมาะสม อย่างสีชมพู Blush จะทำให้ห้องดูทันสมัย เซ็กซี่โมเดิร์นอย่างแท้จริง 

ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู

Less is more ยังคงเป็นกฎคลาสสิก ที่ทำให้ทุกอย่างที่ชัดเกินไป ดูพอดีขึ้นมา ดังนั้น สีที่ lively มาก ๆ อย่างสีชมพู ถ้าหากต้องการจะตกแต่งห้องนอน สาว ๆ จึงควรทำให้ ทุกอย่างในห้องดูคลีน จำพวกสิ่งของ object ต่าง ๆ ต้องมีน้อยที่สุด ถ้าเป็นแบบนั้นคุณจะสามารถทาห้อง ให้เป็นสีชมพูแบบจัดเต็มได้เลย!

ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู

สาว ๆ คลับซิสเตอร์เห็นแล้วใช่ไหมคะว่า ไอเดียแต่งบ้านโทนชมพู ไม่จำเป้นต้องหวานจนมือหงิก จับต้องไม่ได้เหมือนเป็นห้องบบรทมเจ้าหญิงขนาดน้านนน เฉดสีของ “สีชมพู” ยังสามารถเลือกมาตกแต่ง พลิกแพลงเล่นลูกเล่นต่าง ๆ ได้มากมาย เรียกว่าบางดีไซน์สวยซะจนปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อยากแต่งบ้านเป็นสีชมพู!

 

 

 

photo credit: 

Comments

comments