ช่วงนี้เป็นช่วงที่ไม่ว่าใครๆ ก็ต่าง Work from home หรือไม่ก็อยู่บ้านเพื่อสร้างความปลอดภัยและลดความเสี่ยงจาก COVID-19 กัน พออยู่บ้านก็ไม่รู้จะทำอะไร งั้นวันนี้ Clubsister ขอแนะนำ “4 หนังจากนิยาย” เพื่อรับงานสัปดาห์หนังสือออนไลน์ที่กำลังจัดขึ้นอยู่ ณ ปัจจุบันนี้ด้วย (วันที่ 25 มีนาคม – 5 เมษายน 63) เผื่อใครสนใจหนังอยากลองอ่านเวอร์ชั่นนิยายดูบ้าง งั้นอย่ารอช้าเริ่มกันที่เรื่องแรกกันเลย

 

รีวิว 4 หนังจากนิยายดัง ที่หลายคนบอกว่าดี

เรื่องที่ 1: Carol
สร้างจากนิยาย: The Price of Salt
จากผู้แต่ง: Patricia Highsmith

หนังจากนิยาย

หากใครที่เป็นคอหนังรางวัลหรือหนังภาพสวยกันแล้วละก็ เราขอแนะนำหนังจากนิยาย
เรื่องแรกนี้ให้กับสาวๆ ได้รู้จักกัน
นั่นก็คือ Carol สร้างจากนิยายโรแมนติก ดราม่า โดยมีชื่อเรื่องว่า “The Price of Salt” ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนชื่อตามตัวละครนำในหนังสืออย่าง “Carol” โดยเนื้อเรื่องพูดถึงเรื่องราวความรักระหว่างหญิงสาวสองคน ที่ต่างวัยณ ประเทศสหรัฐอเมริกา
ช่วงคริสมาสต์ ปี 1952
ซึ่งในสมัยนั้นการเปิดกว้างทางเพศและความรักของกลุ่ม LGBT ยังไม่ได้เป็นที่ยอมรับทางสังคมเท่าไร อีกทั้งการคุ้มครองทางการกฏหมายก็ยังไม่มี ซึ่งความรักในครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างแม่หม่ายสาวผู้ดีที่มีชื่อว่า “แครอล” ตกหลุมรักกับ “เธอร์เรส” เด็กสาแคชเชียร์ที่ห้างสรรพสินค้า

หนังจากนิยาย
ซึ่งทั้งสองคนเหมือนเจอรักแรกพบพ้องต้องกัน แต่แล้วเรื่องราวความรักนี้ไม่เป็นใจ
เพราะแครอลกำลังขึ้นศาลเพื่อขอสิทธิ์เลี้ยงดูบุตรจากสามีเก่าของเธอ
ดังนั้นการที่เธอมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับผู้หญิงด้วยกันนั้นอาจส่งผลกระทบต่อรูปคดีได้ ดังนั้นสิ่งที่เธอจะทำได้ก็คือ การเก็บและกดความรู้สึกที่มีไว้ข้างใน และหลบซ่อนความรักที่มีนั้นเอาไว้แค่สองคน สิ่งที่ทำให้เราชอบหนังเรื่องนี้เลยคือเป็นหนังที่ภาพสวย ดนตรีประกอบดี แสงดี ความคุมโทนดี ทุกอย่างดีไปหมด เมื่อสาวๆ ได้ดูแล้วนั้น บอกเลยว่าจะตกหลุมรักหนังจากนิยายเรื่องนี้แบบไม่ทันตั้งตัวเลยก็ว่าได้ และอีสิ่งหนึ่งที่สาวๆ จะได้สัมผัสกับหนังเรื่องนี้นอกจากความสวยงามของภาพและเสียงแล้ว คือความแฟชั่นของสาวยุค 50’s ที่มีความวินเทจเบาๆ แถมให้กลิ่นอายความอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก

ปูลู เราเคยได้มีโอกาสอ่านนิยายมาแล้วและจะบอกว่าส่วนตัวชอบเวอร์ชั่นนิยายมากกว่า
เพราะมีดีเทลล์บางอย่างมากกว่า อีกทั้งรู้สึกละมุนกว่า แต่เวอร์ชั่นหนังก็ดีไม่แพ้กัน

 

 

เรื่องที่ 2: Fifty Shades of Grey
สร้างจากนิยาย: นิยายชุด Fifty Shade (Shades of Grey, Darker, Freed)
จากผู้แต่ง: British author E. L. James.

 

หนังจากนิยาย

พอพูดถึงหนังจากนิยายกันแล้ว เราเชื่อเลยว่าต้องมีสาวๆ หลายคนเดาว่าเรื่องนี้ต้องติดลิสต์หนังจากนิยายแน่นอน  และแน่นอน Fifty Shades นิยายชุดชื่อดัง นิยายและภาพยนตร์
แนวโรแมนติก, อีโรติก เรื่องดังจากฝั่งยุโรป
พูดถึงเรื่องราวความรักของสาวน้อยธรรมดา
ที่มีใจให้กับหนุ่มนักธุรกิจผู้เพรียบพร้อมไปทุกด้าน แต่ทว่าเธอดันไปล่วงรู้ความลับที่ไม่น่ารู้เข้า
และนั่นก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เธอและเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล

หนังจากนิยาย
หากพูดถึงความดังและความเด็ดของหนังเรื่องนี้แล้วละก็ เราคิดว่าสาวๆ คงได้ยินกิตติศัพท์ของหนังชุดเรื่องนี้อยู่บ้าง ดังนั้นวันนี้เราขอถ่ายทอดความรู้สึกในแบบฉบับของนิยายกันก่อนดีกว่า
ส่วนตัวเราชอบเวอร์ชั่นนิยายมากกว่า ยิ่งเป็นนิยายโรแมนติกแนวอีโรติกแล้วนั้น เราพูดเลยว่าการอ่านและสัมผัส
ไปกับการจินตนาการภาพตามนั้น ทำให้เราอินมากกว่า เราจะรับรู้ถึงความละมุนของภาษาที่เขียน สัมผัสได้ถึงอารมณ์ของแต่ละตัวอักษรที่ถ่ายทอดออกมาผ่านตัวหนังสือทำให้นิยายเรื่องนี้เป็นนิยายที่แค่อ่านก็ฟินแล้ว และในส่วนของหนังนั้นไม่พูดคงไม่ได้ เราเชื่อว่าสิ่งที่ทำให้สาวๆ หลายคนดูหนังเรื่องนี้นั่นก็คือ Mr. Grey ของเรานั้นเอง และจากที่เคยอ่านหนังสือมา เราต้องขอชื่นชมทีม Casting เป็นอย่างมาก เพราะถอดแบบรูปลักษณ์ตัวละคร ทั้งนางเอกและพระเอกมาแบบพิมพ์เดียวกับนิยายเลยก็ว่าได้ พูดเลยว่าเก็บทุกรายละเอียด

 

 

เรื่องที่ 3: Homestay
สร้างจากนิยาย: เมื่อสวรรค์ให้รางวัลผม
จากผู้แต่ง: Mori Eto

 

หนังจากนิยาย


เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมาเราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องรู้จักภาพยนตร์ไทยที่โด่งดังไปทั่วแถบเอเชียกับเรื่อง Homestay โดยมีนักแสดงนำชายมากความสามารถอย่าง เจมมี่เจมส์
และนักแสดงนำหญิงที่กำลังเป็นที่จับตามองอย่างเฌอปรางค์ BNK48 “Homestay” เป็นหนังจากนิยายอีกเรื่องหนึ่งที่เราอยากแนะนำ โดยพล็อตของเรื่อง ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิยายที่มีชื่อว่าภาษาไทยว่า “เมื่อสวรรค์ให้รางวัลผม” ซึ่งนิยายเรื่องนี้เคยถูกนำไปทำเป็นภายนตร์อนิเมชั่นที่มีชื่อเรื่องว่า Colorful มาก่อน และบอกก่อนว่า นิยายเรื่องนี้มีชื่อเสียงและได้รับรางวัลไปไม่น้อยเลยทีเดียว

หนังจากนิยาย


โดยเรื่องราวของHomestay พูดถึงเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ตื่นขึ้นมาพร้อมกับพบว่าตนเอง กลายเป็นวิญญาณ แต่ทว่าเขายังมีความโชคดีที่
ทางการสวรรค์นั้นให้รางวัลเขา โดยการได้กลับไปใช้ชีวิตในโลกมนุษย์อีกครั้งภายใต้ร่างของ มีน เด็กหนุ่มที่คิดจะฆ่าตัวตาย แต่รางวัลนี้แลกมาด้วยสิ่งตอบแทนที่ว่า เขาต้องหาคำตอบให้ได้ว่าทำไมมีนถึงคิดฆ่าตัวตาย โดยมีเวลาจำกัด หากเขาตอบถูกสวรรค์จะให้รางวัลเขาอยู่ต่อ แต่ถ้าเขาตอบผิด การกลับไปมีชีวิตอยู่เป็นโมฆะทันที อีกทั้งวิญญาณของเขาจะหายไป ออกตัวก่อนว่าเราดูทั้งเวอร์ชั่นญี่ปุ่นที่เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่น และเวอร์ชั่นหนังแล้ว รวมถึงได้อ่านหนังสือแล้ว ส่วนตัวว่าเวอร์ชั่นหนังสือดีแล้ว ภาพยนตร์อนิเมชั่นดีกว่า แต่พอเป็นเวอร์ชั่นภาพยนตร์ไทยนั้น เราคิดว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีและ Fit in กับ Thai Culture ได้ดี ทำให้คนไทยดูหนังเรื่องนี้และเข้าใจกับมันได้ง่าย แต่สุดท้ายแล้ว สิ่งที่ไม่ว่า นิยาย อนิเมชั่นหรือหนังต้องการบอกเรานั้นดีและซึ้งไม่น้อยไปกว่ากันเลย

 

เรื่องที่ 4: The Girl with the Dragon Tattoo
สร้างจากนิยาย: นิยาย ชุด Millennium the series
จากผู้แต่ง: Stieg Larsson

 

หนังจากนิยาย


สาวๆ คนไหนที่เป็นคอหนังแนวจิตวิทยา สืบสวนสอบสวน ชอบความเงื่อนงำแล้วนั้น ต้องรู้จักเรื่องนี้แน่นอน นั่นก็คือเรื่อง The Girl With The Dragon Tattoo
เป็นหนังจากนิยายชื่อดัง ซึ่งเป็นหนึ่งในนิยายชุด Millennium ซึ่งภาคนี้เป็นของการเริ่มต้น ซึ่งผู้กำกับมือทองอย่าง Divid Fincher ได้ให้กำกับไว้ อีกทั้งยังขนนักแสดงชั้นนำอย่าง Daniel Craig และ Rooney Mara มาอีกด้วย

หนังจากนิยาย

โดยเรื่องราวพูดถึงมิเกลนักข่าวหนุ่มจากสำนักหนังสือพิมพ์ชื่อดังถูกพักงานกระทันหัน และเป็นจังหวะที่ดีที่เขาได้รับมอบหมายให้สืบคดี ที่หลานสาวของเจ้าของบริษัทยักษ์ใหญ่ชื่อดังหายตัวไปเมื่อหลายปีก่อน และด้วยภากิจและหน้าที่นี้ ทำให้เขาได้เจอกับ ลิสเบธ หญิงสาวที่มาพร้อมลายสักรูปมังกร ที่เต็มไปด้วยปริศนา ต้องบอกเลยว่าเราติดหนังที่เป็น version hollywood (David Fincher) เข้าเต็มเปา เพราะด้วยการเล่าเรื่องที่สุดยอด สร้างความอยากรู้อยากเห็นให้กับคนดูได้ดี จังหวะการเล่าไม่สะดุดเลยซักเล็กน้อย อีกทั้งยังโดย รูนนี่ตกเข้าอย่างเต็มเปา แต่ทว่าในเวอร์ชั่นนิยายนั้นเรายังไม่เคยได้อ่านเลย แต่เหมือนรู้ๆ มาว่า จริงๆ แล้วนิยายชุดนี้เดิมทีเป็นนิยายขายดีในสวีเดนนะจ๊ะ

 

เอาละค่า วันนี้เราก็ได้แนะนำ หนังจากนิยาย ที่คิดว่าสาวๆ น่าจะสนใจมาให้ดูกัน เผื่อใครสนใจอยากไปช้อปปิ้งกับงานหนังสืออนไลน์มาอ่านเพื่อฆ่าเวลาที่อยู่บ้านก็ได้ หรือลองหาหนังจากนิยายที่เราแนะนำไปดูสักเรื่องก็ดี หากครั้งหน้ามีเรื่องอะไรที่น่าสนใจ เราจะมาอัพเดตให้สาวๆ ได้รู้กันอีกนะคะ ขอบคุณที่ติดตามกันค่า 🙂

 

Photo Credit:
prachachat
readforluv
pantip
twitter
sanook
amazon
moviereviews1188

Comments

comments