หลาย ๆ คนคงสงสัยว่า ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี ? นั้นคืออะไร ? ใช้ยังไง ? วันนี้เรามีคำตอบมาให้เพื่อน ๆ ทุกคนกัน เพราะ ถ้วยอนามัย กลายเป็นทางเลือกให้สาว ๆ สมัยใหม่ และเริ่มมีการใช้กัน อย่างแพร่หลายมากขึ้น จะมามากมาน้อย ถ้วยอนามัย ก็เอาอยู่ !! ใส่ครั้งเดียวใช้ได้นานหลายชั่วโมง ไม่ต้องค่อยมองหาห้องน้ำ หรือเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ และยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างปลอดภัย ถูกสุขอนามัย เป็นเวลาหลายปี ซึ่งทำให้ราคาถูกกว่าผ้าอนามัยทั่ว ๆ ไป ช่วยลดขยะมูลฝอยและมลภาวะจากพลาสติกได้ เวลาใช้ก็ไม่ยาก อย่างที่คิดเลย!!

 

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

 

ถ้วยอนามัย (Menstrual cup) คืออะไร?

ถ้วยอนามัย หรือถ้วยประจำเดือน เป็นผลิตภัณฑ์สุขภัณฑ์ทางเลือก ที่ใช้รองรับเลือดประจำเดือน เช่นเดียวกับผ้าอนามัย แต่มีลักษณะเป็นถ้วย ทำจากซิลิโคนนิ่ม ๆ มีหลายขนาดให้เลือกใช้ แบ่งเป็น S, M, L สามารถเลือกได้ตามสรีระของแต่ละคน 

ถ้วยอนามัยดียังไง?

  • ช่วยให้เราประหยัด ค่าผ้าอนามัยในแต่ละเดือน เพราะสามารถใช้ได้นานหลายปี
  • สะดวกสบาย ไม่ต้องเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ เพราะสามารถรองรับเลือด ได้นาน 8-12 ชั่วโมง
  • เหมาะสำหรับคนที่แพ้ผ้าอนามัย หรือกาวที่อยู่บนผ้าอนามัย
  • สามารถใส่ออกกำลังกาย ว่ายน้ำ หรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้ความคล่องตัวเป็นพิเศษ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะเลอะเทอะ

 

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

 

ถ้วยอนามัย ใช้ยากไหม?

ส่วนในเรื่องของการใช้นั้นง่ายมาก ๆ แต่อาจจะต้องใช้ความกล้า กันสักหน่อยนะจ๊ะ ซึ่งถ้วยอนามัย จะมีลักษณะเหมือนเป็นสูญญากาศ โดยเราจะพับ  และใส่เข้าไปในช่องคลอด เมื่อใส่เข้าไปแล้ว คิลิโคนจะกางออกเป็นในลักษณะถ้วย และล็อคเอาไว้ กักเก็บเลือดไม่ให้ไหลเลอะออกมาข้างนอก และไม่ต้องใส่เข้าไปลึกนะคะ จะได้สะดวกเวลาที่ดึงออกมาทำความสะอาดเมื่อถ้วยเต็ม

 

วันนี้เราก็ได้ รวม 6 แบรนด์ ถ้วยอนามัย ที่ประหยัด ปลอดภัย มาให้แล้ว มาดูกัน

 

#1. OrganiCup

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

มาเริ่มกันที่แบรนด์ดัง จากประเทศเดนมาร์ก ที่สาวไทยนิยมกันกับ OrganiCup ซึ่ง ผลิตจากซิลิโคน เกรดการแพทย์ ที่รับรองว่าปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ไม่ใส่สี ใส่แล้วมีความนุ่มสบาย คล่องตัว และรองรับประจำเดือนของสาว ๆ ได้นานสูงสุดถึง 12 ชั่วโมง โดยมีให้เลือกด้วยกันถึง 3 ไซส์ คือ Size Mini , Size A และ Size B เราสามารถ เลือกขนาด ได้ตามสรีระของสาว ๆ ได้เลย

 

#2. Happi Menstrual Cup 

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

มาต่อกันที่ แบรนด์ถ้วยอนามัย ที่เป็นเจ้าแรก และเจ้าเดียวที่ผลืตในไทย โดยใช้ซิลิโคนพรีเมี่ยม เกรดการแพทย์ ที่ใช้งานง่าย และนานได้ถึง 12 ชั่วโมง มีความนิ่ม เด้ง เหมาะกับรูปร่างสาวไทย ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องกลิ่น เเละการซึมเปื้อนระหว่างวันเลย แบรนด์นี้มีให้เลือก 2 ขนาดค่ะ คือ Min (จุได้ปริมาณ 17 ml) ที่เหมาะกับผู้เริ่มใช้ และ Max (จุได้ปริมาณ 27 ml) เลยค่ะ

 

#3. Lunette Menstrual Cup

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

ถ้วยอนามัยแบรนด์นี้ ทำจากซิลิโคนเกรดทางการแพทย์ ที่อ่อนนุ่ม และเหมาะสำหรับ วันมาเบา ๆ ไปจนถึงวันปกติ และ วันมามาก ที่ใช้งานง่าย และเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นต่างชาติมาก ๆ ตัวนี้เป็นของ ประเทศฟินแลนด์ ที่มีคุณภาพสูง ที่จากน้ำยาง และปราศจาก BPA มีทั้งหมด 2 แบบด้วยกันค่ะ คือ Model 1 สำหรับวันที่ ประจำเดือนมาปกติ  และ Model 2 สำหรับวันที่ ประจำเดือนมาหนัก ใช้ได้นานถึง 12 ชั่วโมง เลยค่ะ

 

 

#4. lady cup 

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

แบรนด์ถ้วยอนามัย  lady cup  นี้ผลิตจาก Medical Grade Silicone เป็นถ้วยนิ่ม ๆ ที่ ใส่สบาย รองรับประจำเดือนในระหว่างวันได้นาน 8-12 ชั่วโมง มาด้วยกัน 2 ขนาด Size S  ที่ใช้สำหรับวันมาปกติ และ Size L ที่ใช้สำหรับวันมามาก โดยมีให้สาว ๆ เลือกถึง 3 สีด้วยกัน คือ สีชมพู สีฟ้า และสีขาวขุ่นค่ะ 

 

#5. VOXAPOD

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

VOXAPOD เป็น ถ้วยอนามัย มีคุณสมบัติที่ใส่ และถอดง่าย มีชั้นฐาน และก้านที่โค้งมน นุ่มนวล ทำด้วยซิลิโคนเกรดทางการแพทย์ที่นิ่ม และมีความยืดหยุ่นสูง ไม่มีสี และสารที่ก่อให้เกิดการแพ้  ใช้ได้หลายครั้ง ที่ปลอดภัย และอ่อนโยน มีขนาดกะทัดรัด โดยมีให้เลือกถึง 2 ขนาดด้วยกัน

 

#6. Formoonsa Cup

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

ถ้วยอนามัย แบรนด์นี้เป็นของ ไต้หวัน ซึ่งออกแบบมาสำหรับสาว ๆ ให้ใส่ถ้วยอนามัยได้ง่ายขึ้น แม้จะมีปากมดลูกที่ค่อนข้างแคบก็ตาม เพราะด้วยการออกแบบ รูปทรงที่เป็นเหมือนดอกทิวลิป มีจุกด้านล่างที่คล้ายห่วงสามารถเกี่ยวดึงออกได้ง่าย แถมยังมีถึง 3 ขนาด เลให้ได้เลือก ตามสรีระร่างกายของแต่ละคนด้วย 

 

จบลงไปแล้วค่ะ กับ 6 แบรนด์ ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี ที่ปลอดภัย ในวันแดงเดือด! แถมยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า ลดค่าใช้จ่าย ค่าผ้าอนามัยไปได้เยอะเลย ใครที่กำลังมองหาทางเลือกในช่วงรอบเดือนนี้ ก็ไปลองหาใช้กันได้นะจ๊ะ

สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลากันไปก่อน ครั้งหน้า จะมีเรื่องอะไรน่าสนใจ มาแชร์ให้ดูกันอีกนั้น ค่อยติดตามกันเลย >///<

 


 

CR : OrganiCup, Happi,Lunette,Voxapod,Ladycup

Comments

comments