เวลาที่เรามีประจำเดือน ในแต่ละเดือน สาว ๆ อย่างเรา ต้องเผชิญกับอการาต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะปวดท้องน้อย เมื่อยตามร่างกาย รู้สึกเหนื่อยล้า บางคนมีอาการท้องอืด บวมน้ำ อารมณ์แปรปรวน เดี๋ยวก็วีน เหวี่ยง เดี๋ยวก็เข้าโหมดนางโศก เห็นอะไรซึ้ง ๆ ก็น้ำตาไหลออกมาซะอย่างงั้น ! แถมบางครั้ง อาการก็รุนแรงขึ้นด้วย เพราะจริง ๆ แล้ว นอกจาก Activity ของเราแล้ว อาหารการกิน ก็มีผลเหมือนกัน อ้าวววว… แล้วแบบนี้ ปวดประจําเดือนห้ามกินอะไร !? เรามาดูกันดีกว่าค่ะ

 

7 อาหารต้องงด! ถ้าไม่อยากปวดท้องเมน

 

#1. กาแฟ หรือ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

ปวดประจําเดือนห้ามกินอะไร

ถ้าสาว ๆ คนไหนที่ไม่อยาก ให้ช่วงเวลาวันแดงเดือด!! แย่ลงล่ะก็ งดดื่มกาแฟ หรือ เครื่องดืมที่มี คาเฟอีนลงก่อน จะดีกว่าค่ะ หรือใครที่งดไม่ได้ ก็ให้ลดแทนก็ยังดีนะ เพราะหาก ร่างกายได้รับคาเฟอีนมากเกินไป จะทำให้เกิด ภาวะ vasoconstriction หรือเกิดการบีบตัว ของหลอดเลือด หรือ การตีบของหลอดเลือด ซึ่งจะทำให้ปวดประจำเดือนมากขึ้น และส่งผลกระทบกับอารมร์ ทำให้นอยด์ เศร้าง่าย เสียใจง่ายได้ด้วยนะ

 

#2. น้ำตาล / ของหวาน และ คาร์โบไฮเดรตขัดสี (Refined Carbs)

ปวดประจําเดือนห้ามกินอะไร

คาร์โบไฮเดรตนั้น จริง ๆ แล้วมีหลายชนิด โดยคาร์โบไฮเดรตกลุ่มที่เรียกว่า Refined Carbohydrate ส่วนใหญ่ จะเป็นพวกน้ำตาล และแป้งขัดขาว จริง ๆ แล้วช่วงประจำเดือนมา สาว ๆ มักอยากทานอะไรหวาน ๆ ให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกันใช่ไหมล่ะคะ แต่มันก็ช่วยให้เราแฮปปี้ได้ในช่วงสั้น ๆ เท่านั้น

เพราะหากเรารับประทานน้ำตาลมาก ๆ เข้า น้ำตาลในเลือดของเราก็จะผันผวนมากขึ้น ในช่วงเวลาที่เรามีประจำเดือน ทำให้เราปวดท้องมากว่าเดิมอีก แถมพวกน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ยังทำให้ร่างกายของเรา กักเก็บโซเดียม และน้ำ ซึ่งนำไปสู่อาการท้องอืด ตัวบวม และอารมณ์แปรปรวนด้วย แบบนี้เหลี่ยงของหวานที่ทำจากน้ำตาล มาทานผลไม้ หรือของทดแทนความหวานกันจะดีกว่านะ

 

 

#3. ผลิตภัณท์ที่ทำจากนม

ปวดประจําเดือนห้ามกินอะไร

การดื่มนม หรืออาหารที่ทำจากนมมาก ๆ ในช่วงมีประจำเดือนนี้ อาจจะไม่ได้เป็นความคิดที่ดีนัก เพราะในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ที่เราชอบ ไม่ว่าจะเป็น นม ชีส หรือไอศกรีมนั้น เหล่านี้มักจะมี กรด Arachidonic ที่เป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกาย สร้างสร้างพรอสตาแกนดินส์ (อาการเจ็บปวด) นั่นเอง การอาหารที่ทำมาจากนมนั้นเลย สามารถทำให้อาการปวดประจำเดือนของสาว ๆ รุนแรงขึ้นได้นั่นเองค่ะ

 

 

#4. อาหารมัน ๆ หรือเนื้อสัตว์ติดมัน

ปวดประจําเดือนห้ามกินอะไร

อาหารที่มีไขมันสูง จะมี Prostaglandins ซึ่งสารประกอบที่เป็นอนุพันธ์ สังเคราะห์มาจาก กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว สารประกอบนี้ จะออกฤทธิ์เหมือนฮอร์โมน กระตุ้นการหดตัวของมดลูก ทำให้เราปวดท้องน้อยหนักกว่าเดิม ประจำเดือนออกมามากกว่าปกติด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากปวดท้องประจำเดือนหนัก ๆ ล่ะก็ เราควรหลีกเลี่ยง เนื้อสัตว์ที่ติดมันเยอะ ๆ อย่าง หมูสามชั้น แคบหมู หมูกรอบ ในช่วงมีประจำเดือนนี้จะดีกว่านะจ๊ะ

 

 

#5. อาหารแปรรูป

ปวดประจําเดือนห้ามกินอะไร

ใครที่ประจำเดือนมาในช่วงนี้ อยู่ห่างจาก อาหารแปรรูป หรืออาหารสำเร็จรูปจะดีกว่าค่ะ เพราะวัตถุเจือปนในอาหาร อาจทำให้เราปวดท้อง อย่างรุนแรงขึ้นได้ ไขมันทรานส์ (ไขมันที่เกิดจาก การนำไขมันจากพืช หรือไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันพืช มาเติมฟองอากาศจากไฮโดรเจนลงไปบางส่วน เพื่อแปลงสภาพ ให้กลายเป็นของแข็ง หรือกึ่งเหลว กลายเป็นไขมันอิ่มตัว อย่างเช่น เนยเทียม เนยขาว มาร์การีน ครีมเทียม)

สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดการอักเสบ ในร่างกาย ปวดท้องประจำเดือนหนักขึ้น และอาจทำให้อาการแย่ลง ดังนั้นช่วงนี้ก้ลองเปลี่ยน มาเน้นทานผัก ผลไม้ หรือโปรตีน แบบลีน ๆ ดู เพื่อหลีกเลี่ยง อาการเหล่านี้ดีกว่า

 

 

#6. อาหารเค็ม

ปวดประจําเดือนห้ามกินอะไร

อาหารที่มี โซเดียมปริมาณสูง ควรหลีกเลี่ยง ในระหว่างที่เรามีรอบประจำเดือนค่ะ เคยเป็นกันไหมคะ….เวลาที่เราทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตอนกลางคืน ตื่นมาหลาย ๆ คนจะเจอว่า หน้าบวม ตัวบวมขึ้น เพราะการทานอาหาร ที่มีโซเดียมสูง จะทำให้เรา เกิดอาการบวมน้ำ อาการท้องอืด และทำให้การกักเก็บน้ำ ในร่างกายของเรา แย่ลงไปอีก T^T

ยังไงแล้วช่วงนี้ อยู่ให้ห่างจาก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, เฟรนช์ฟราย, ซอสปรุงรสต่าง ๆ, อาหารกระป๋อง, ขนมขบเคี้ยว รวมถึง อาหารตากแห้ง และอาหารหมักดอง เลยค่ะ 

 

 

#7. ช็อคโกแลต

ปวดประจําเดือนห้ามกินอะไร

ความอยากช็อคโกแลต เป็นเรื่องปกติในช่วงเวลา ที่เรามีประจำเดือนค่ะ เพระาของหวานจะ ช่วยให้สาว ๆ อารมณ์ดีขึ้น สร้างความกระปรี้กระเปร่า เวลาน้ำตาลในเลือดต่ำ แต่เวลาที่เราทาน ช็อคโกแลตนั้น มันจะยกระดับ Prostaglandins (กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว) ที่ไปกระตุ้นการบีบตัวของมดลูก ให้เพิ่มมากขึ้น

แต่!!! ถ้าเพื่อน ๆ อยากทาน ช็อคโกแลต มากเลยจริง ๆ ก็แนะนำให้เลือก ทานเป็น ดาร์คช็อกโกแลต จะดีกว่า นอกจากจะบรรเทาความอยากของหวานได้แล้ว ยังอุดมไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระ และแมกนีเซียมด้วยค่ะ

 

ปวดประจําเดือนห้ามกินอะไร

 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับ 7 อาหารต้องงด! ถ้าไม่อยากปวดท้องmen ถ้ารู้แล้วว่า ปวดประจําเดือนห้ามกินอะไร ? แบบนี้ ก็ควรหลีกเหลี่ยงอาหารเหล่านี้กันดูนะจ๊ะ จะได้ไม่ปวดท้องรอบเดือนหนัก ๆ บรรเทาอาการปวด การรู้สึกว่า ไม่สบายตัว ได้ดีขึ้นด้วย

สำหรับวันนี้ ต้องขอลากันไปก่อนนะจ๊ะ แล้วเจอกันใหม่ค่ะ บ๊ายบาย >///<

 


CR : timesofindia, pinterest

Comments

comments