ลดน้ำหนัก ตามกรุ๊ปเลือด เป็นเทรนด์การลดน้ำหนัก ที่กำลังได้รับความนิยม และเป็นวิธีที่คนดังหลาย ๆ คนเลือกใช้ ในการควบคุมอาหาร ควบคุมน้ำหนักด้วยค่ะ ซึ่งจริง ๆ แล้ว คนแต่ละกรุ๊ปนั้น มีสารเคมีในเลือด ที่แตกต่างกัน และมี Antigen เป็นตัวกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน ให้กับร่างกาย ซึ่งอาหารทุกชนิดนั้น ก็ล้วนมีโปรตีน ซึ่งเป็นอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติเหนียว และจับเกาะติดเลือด ที่เรียกว่า ” เล็คติน “ และการทานอาหาร ที่มี เล็คติน ไม่เหมาะกับเลือดเรานั้น ส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร, อินซูลิน และการเผาผลาญ ของร่างกายด้วย และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่ต้องการหาวิธีใหม่ ๆ ในการลดน้ำหนักล่ะก็ วันนี้เรามี How to การทานอาหาร การลดน้ำหนัก ของแต่ละกรุ๊ปเลือดมาฝากกันค่ะ มาเริ่มกันเลย!

 

How to ลดน้ำหนัก ตามกรุ๊ปเลือด วีธีที่หลายๆ คน ทำแล้วเวิร์ก!!!

กรุ๊ปเลือด A

ลดน้ำหนัก ตามกรุ๊ปเลือด

คนที่มีเลือดกรุ๊ป A นั้น ส่วนใหญ่แล้ว เป็นคนที่ มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนไหวง่าย มีกรดในกระเพาะต่ำ เป็นคนย่อยยาก อาหารที่เหมาะมาก ๆ สำหรับคนกรุ๊ปนี้เลย จะเป็นอาหารแนวมังสวิรัตินั่นเอง

อาหารที่เหมาะกับ กรุ๊ปเลือด A

อาหารที่เหมาะกับคนกรุ๊ปนี้ จะเป็นเนื้อสัตว์ อย่างปลาเนื้อขาว เช่น ปลาตาเดียว หรือปลาจะละเม็ด เน้นทานผัก ผลไม้ ถั่ว และพืชตระกูลถั่ว รวมถึงธัญพืชไม่ขัดสี ซึ่งควรเป็นอาหารออร์แกนิก และสดใหม่ ผลไม้นั้นทานได้แทบทุกชนิด ยกเว้น แตงโม แคนตาลูป มะม่วง มะละกอ กล้วย ส้ม เพราะย่อยยาก

โดยควรลดสัตว์เนื้อแดง อย่าง เนื้อวัว เนื้อแกะสัตว์ รวมถึงเนื้อหมู และเลือกดื่มนมถั่วเหลือง นมแพะ หรือโยเกิร์ต ที่มีไขมันต่ำ แทนนมวัว 


 

กรุ๊ปเลือด B

ลดน้ำหนัก ตามกรุ๊ปเลือด

คนเลือดกรุ๊ป B  เป็นหมู่เลือดที่อยู่ง่าย กินง่าย เป็นคนที่กินเก่ง และค่อนข้างที่จะอ้วนง่าย แต่ก็ลดง่ายเช่นกัน เป็นคนที่ระบบเผาผลาญดี แค่ควรทานอาหาร ให้สมดุลก็เพียงพอ

อาหารที่เหมาะกับ กรุ๊ปเลือด B

อาหารที่เหมาะกับคนเลือดกรุ๊ป B นี้ เป็นผัก และผลไม้เกือบทุกชนิด สามารถรับประทานเนื้อสัตว์ได้หลากหลาย ส่วนนม เนย และ ไข่ กินได้ในปริมาณที่เหมาะสม หรือทานแบบ Low Fat  

โดยควรลดเนื้อหมู หอยเชลล์ กุ้ง ปู หอยแครง รวมถึงหลีกเลี่ยงแป้งสาลี แป้งโฮลวีท และถั่วลิสง เพราะไม่ดีต่อระบบเผาผลาญ


 

กรุ๊ปเลือด O

ลดน้ำหนัก ตามกรุ๊ปเลือด

คนที่มีเลือดกรุ๊ปนี้ กระเพาะอาหารมีความเป็นกรดสูง สามารถย่อยอาหาร จำพวกเนื้อได้ดีกว่าเลือดกรุ๊ปอื่น แต่ระบบการเผาผลาญไม่ค่อยดี ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ไม่ค่อยคงที่ จึงหิวง่าย และอ้วนง่าย

อาหารที่เหมาะกับ กรุ๊ปเลือด O

อาหารที่เหมาะกับคนกรุ๊ปนี้ อาหารที่มีโปรตีนสูง เน้นเนื้อสัตว์ ไม่ติดมัน สัตว์ปีก ปลา สามารถทานอาหารทะเลได้เป็นประจำ  แต่ระวังเรื่องไขมัน และโคเรสเตอรอลด้วยรวมถึงควรทานผัก เน้นธัญพืช ถั่ว และผลิตภัณฑ์จากนม

โดยควรลดอาหาร ที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ไม่แนะนำผักใบขาว อย่างกะหล่ำปลี ส่วนผลไม้ไม่ควรทานผลไม้ ตระกูลเบอร์รี่ 


 

กรุ๊ปเลือด AB

ลดน้ำหนัก ตามกรุ๊ปเลือด

คนที่มีเลือด AB กรุ๊ปนี้ เป็นการผสมผสาน ระหว่างกรุ๊ปเลือด A กับ B ดังนั้นวิธีการกินที่เหมาะสม กับคนกรุ๊ปเลือด AB นี้ เป็นการผสมผสานการกินกัน ระหว่าง 2 กรุ๊ปเลือดนั่นเอง และยังเป็นคน ที่มีกรดในกระเพาะต่ำ ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

อาหารที่เหมาะกับ กรุ๊ปเลือด AB

อาหารที่เหมาะ กับคนกรุ๊ปเลือด AB นี้ ควรทานอาหาร อย่าง เนื้อปลา เต้าหู้ อาหารทะเล ผลิตภัณฑ์จากนม ผักใบเขียว และทานผลไม้ ที่วิตามินซีสูง สามารถกิน นม เนย ไข่ และโยเกิร์ตไขมันต่ำได้

โดยควรหลีกเลี่ยง การทานปลาเนื้อขาว เนื้อสัตว์ที่รมควัน หรืออาหารแปรรูป และควรงดเว้น การกินถั่วแดง งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด เพราะจะชะลอการทำงานของอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง รวมถึงคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ด้วย 


 

จบลงไปแล้วค่ะ กับวิธีการทาน การเลือกอาหารต่าง ๆ การ How to ลดน้ำหนัก ตามกรุ๊ปเลือด ที่เป็นวีธีที่หลาย ๆ คน ทำแล้วเวิร์ก! มาก ๆ เหมือนได้รู้จักร่างกาย และระบบการย่อย ของร่างกายไปด้วยเลยนะ แต่นอกจากการทานแล้ว การออกกำลังกายควบคู่กันไป ก็จะยิ่งเป็นการกระตุ้น ระบบเผาผลาญ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอย่าละเลย อาหารที่มีกากใย เพื่อช่วยเรื่องของ ระบบการขับถ่าย และให้ร่างกาย ได้ดูดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ ได้ดีขึ้นด้วย

ลดน้ำหนัก ตามกรุ๊ปเลือด
ภาพถ่ายโดย Ella Olsson
CR : pexels

สุดท้ายนี้ แนะนำว่า เราควรรักษาสมดุล โดยทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ (โดยอาจจะเน้น และลดอาหารที่แนะนำไป) รวมไปถึงตรวจเช็คสุขภาพร่างกาย ประจำปีกันด้วยนะคะ ยังไงแล้ว ถ้ามีเพื่อน ๆ คนไหน ที่เคยทำวิธีนี้ แล้วเวิร์ก หรือไม่เวิร์กยังไงบ้าง ก็มาแชร์ มาบอกต่อ ทริคการลดน้ำหนัก ของเพื่อน ๆ กันได้เลยนะคะ 

Comments

comments