ใครชอบดื่มกาแฟบ้างยกมือขึ้น ! เชื่อว่าน้องซิสที่เป็นคอกาแฟต้องเคยได้ยินเมนูสุดฮิต กาแฟส้ม แถมยังเป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คนด้วย เพราะรสชาติที่สดชื่นของส้ม เปรี้ยวอมหวาน ผสมผสานกับความขมของกาแฟได้ลงตัว กินแล้วตื่นขึ้นมาเลยใช่ไหมล่ะ แต่ซิสรู้ไหมคะว่า ประโยชน์ของกาแฟส้ม คืออะไรบ้าง กินแล้วดียังไง วันนี้ซิสจะมาไขคำตอบ พร้อมแนะนำวิธีชงกาแฟส้มเองให้อร่อยสดชื่นด้วย ตามมากันเลยค่ะ

 

6 ประโยชน์ของกาแฟส้ม กินแล้วดียังไง

 

หลายคนเริ่มต้นวันใหม่ด้วยเครื่องดื่มสักแก้ว ไม่ว่าจะเป็นนม กาแฟ หรือน้ำส้ม โดยเฉพาะกาแฟเนี่ยเป็นเครื่องดื่มยอดฮิต เพราะช่วยปลุกให้ตื่น ตาสว่างขึ้น และน้ำส้มก็ฮิตไม่แพ้กัน เพราะช่วยให้สดชื่น ดีต่อสุขภาพ และเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีในตอนเช้า ทีนี้ถ้าเอากาแฟกับน้ำส้มมารวมกันล่ะ จะเป็นยังไง ที่แน่ ๆ แหละคือความขมที่ผสมรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ อร่อยลงตัว แต่ประโยชน์ของมันมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

ประโยชน์ของกาแฟส้ม
Credit Picture from Instagram zeetao

ประโยชน์ของกาแฟส้มมีอะไรบ้าง

เจ้าเครื่องดื่มสุดฮิตที่หลายคนไม่คาดคิดว่ามันจะมารวมกันได้แก้วนี้มีหลากหลายประโยชน์มาเลยนะคะซิส เรามาดูกันดีกว่าว่าประโยชน์ของมันมีอะไรบ้าง

1. สารอาหารเพียบ – ซิสรู้ไหมคะว่าในน้ำส้มสดเนี่ยมีสารอาหารมากมายเลยนะ ถ้าเทียบสารอาหารเนี่ย ในน้ำส้ม 8 ออนซ์ให้โปรตีนประมาณ 2 กรัม คาร์โบไฮเดรต 26 กรัม นอกจากนี้ยังให้วิตามินซีในปริมาณ 67% โฟเลต 15% แมกนีเซียม 6% และโพแทสเซียม 10% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ซึ่งสารอาหารทั้งหมดที่มีในน้ำส้มเนี่ย มีส่วนช่วยในการสร้างภุมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก ควบคุมความดันโลหิต และสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจได้

2. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ – ทั้งในน้ำส้มและกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงช่วยปกป้องร่างกายจากปัญหาสุขภาพเรื้อรัง เช่น เบาหวาน มะเร็ง และโรคหัวใจ รวมไปถึงเรื่องริ้วรอยด้วยนะ มีการศึกษาชิ้นหนึ่งที่ได้ทดลองเป็นเวลา 8 สัปดาห์พบว่าการดื่มน้ำส้ม 25 ออนซ์สามารถเพิ่มสถานะของสารต้านอนุมูลอิสระได้มากเลยแหละ ยิ่งดื่มกับกาแฟดำยิ่งช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระได้ไม่น้อยเลยค่ะ 

3. ป้องกันนิ่วในไต – นิ่วในไตหมายถึงการสะสมของแร่ธาตุจำนวนเล็กน้อยที่สะสมในไต เมื่อเวลาผ่านไปสิ่งเหล่านี้สามารถนำไปสู่อาการต่าง ๆ เช่น คลื่นไส้ เจ็บปวด และแม้แต่ปัสสาวะเป็นเลือด ซึ่งการกินกาแฟที่ผสมน้ำส้มเนี่ยทำให้ปัสสาวะเป็นด่างมากขึ้นโดยการเพิ่มค่า pH มีการศึกษาพบว่าค่า pH ของปัสสาวะที่เป็นด่างสามารถช่วยป้องกันนิ่วในไตได้ และยังมีการศึกษาอีกชิ้นบอกว่า คนที่ดื่มน้ำส้มอย่างน้อยวันละครั้งมีความเสี่ยงในการเกิดนิ่วในไตลดลง 12%

4. ทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น – โรคหัวใจเป็นปัญหาสุขภาพร้ายแรง ที่ทำให้คนทั่วโลกเสียชีวิตปีละหลายล้านคนเลยนะ ซึ่งการดื่มกาแฟส้มเนี่ยสามารถลดปัจจัยต่าง ๆ ของโรคหัวใจได้ รวมไปถึงคอเลสเตอรอลสูงและความดันโลหิตสูงด้วย

5. ลดการอักเสบทั่วร่างกายได้ – เพราะวิตามินซีที่เราได้จากน้ำส้มนี่แหละค่ะที่ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้น และลดการอักเสบต่าง ๆ ที่อาจจะนำไปสู่โรคมะเร็งบางชนิด โรคหัวใจ และกลุ่มอาการเมตาบอลิซึมได้

6. สดชื่นตื่นเต็มตา – อย่างที่เรารู้กันว่ากาแฟช่วยปลุกให้ตื่น ส่วนความเปรี้ยวและกลิ่นของน้ำส้มจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย ดังนั้นการเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มกาแฟส้มเย็น ๆ สักแก้วก็จะช่วยบูสต์ร่างกายให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่าได้

ประโยชน์ของกาแฟส้ม
Credit Picture from Instagram caferoasts

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกาแฟส้ม

มีหลายคนคิดว่าการกินกาแฟส้มจะทำให้เสียสุขภาพ ซึ่งอาจไม่ใช่ความจริงก็ได้ มาดูกันค่ะว่าความเข้าใจผิด ๆ นั้นมีอะไรบ้าง

1. กาแฟส้มทำลายเคลือบฟันมากกว่าปกติ – ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ทั้งกาแฟและน้ำส้มเนี่ย มีความเป็นกรดอ่อน ๆ เหมือนกัน ซึ่งสามารถทำลายเคลือบฟันอย่างช้า ๆ ได้เท่า ๆ กัน การดื่มกาแฟหรือน้ำส้มมากเกินไปก็อาจทำลายเคลือบฟันได้ โดยเฉพาะถ้าแปรงฟันทันทีหลังดื่มกาแฟหรือน้ำส้ม แต่การดื่มกาแฟส้มไม่ได้มีผลว่ามันจะทำลายเคลือบฟันมากกว่าปกติ ดังนั้นดื่มได้ ไม่ต้องกังวลค่ะ

2. กาแฟส้มทำให้ปวดท้อง – อันนี้ก็ไม่เป็นความจริงค่ะ ไม่งั้นคนดื่มกาแฟส้มคงปวดท้องกันทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว แต่ในทางกลับกัน หากซิสมักปวดท้องหลังจากดื่มกาแฟส้ม คุณอาจต้องการเปลี่ยนไปดื่มยี่ห้อที่มีกรดต่ำ หรือไม่ก็หาอะไรรองท้องก่อนที่จะดื่มกาแฟส้มค่ะ

ประโยชน์ของกาแฟส้ม
Credit Picture from Freepik

สูตรทำกาแฟส้มอร่อย ๆ

น้องซิสคนไหนที่อยากลองทำกาแฟส้มด้วยตัวเอง ลองมาดูสูตรทำกาแฟส้มอร่อย ๆ กันค่ะ เผื่อจะได้สูตรส่วนตัว ไม่ต้องไปจ่ายแพง ๆ เนอะ

ส่วนผสม

• อเมริกาโน 2 ออนซ์ หรือ กาแฟสด ½ ถ้วยตวง

• น้ำส้มกล่อง 100% หรือน้ำส้มคั้นสด ½ ถ้วยตวง

• น้ำโทนิค หรือ Sparkling Water

• น้ำแข็ง

วิธีทำ

1. ชงกาแฟสดหรือเอสเปรสโซ่ และทิ้งไว้ให้เย็น สามารถชงให้เข้มกว่าปกติได้ เพื่อรักษารสชาติให้สมดุลหลังเติมน้ำส้ม

2. ใส่น้ำแข็งลงในแก้วที่เตรียมไว้

3. เทน้ำส้มลงบนน้ำแข็ง จากนั้นให้เทกาแฟตามลงไปด้านบน

4. สามารถเติมน้ำโทนิคหรือ Sparling Water เข้าไปที่ด้านบนได้ ถ้าอยากให้กาแฟส้มรสชาติเบาขึ้นและมีความซ่าเล็กน้อย

5. เวลาจะดื่มให้คนให้เข้ากัน แล้วเอนจอยได้เลยจ้า

ประโยชน์ของกาแฟส้ม
Credit Picture from Freepik

เอาล่ะ ใครที่เลิฟ ๆ กาแฟส้มอยู่แล้ว สบายใจได้แล้วนะ ว่ากินแล้วดีต่อสุขภาพ แถมไม่อ้วนอีกต่างหาก ดังนั้น ดื่มต่อไปได้อย่างสบายใจเลยค่ะซิส หรือใครอยากจะลองชงเอง ก็เอาสูตรตามด้านบนไปปรับชงกันได้เลยค่า

.

Credit Information from www.eraofwe.com, coffeeaffection.com

Credit Pictures from Freepik, Instagram zeetao, Instagram caferoasts

Comments

comments