ปัญหาผิวอย่างผิวหน้าไม่เรียบเนียน รูขุมขนกว้าง รอยสิว รอยดำ จะหายไป ถ้าเราลงรองพื้นอย่างถูกวิธี ใครอยากมี ฟีนิชผิวให้เนียนกรี๊บ ดูเป็นธรรมชาติแบบสาวเกาหลี ต้องมาดู  วันนี้เราจะมาเปิดทริคการ “ลงรองพื้นแบบเกาหลี” ทำตามได้ง่าย ๆ ผลลัพธ์ดีเกินคาด จะวิธีไหนบ้างนะที่จะทำผิวเราสวยแบบสาวเกา พร้อมแล้ว เราไปดูกันเลย

 

เปิดทริคการ “ลงรองพื้นแบบเกาหลี” ฟีนิชผิวให้เนียนกรี๊บ! ดูเป็นธรรมชาติ

 

1. เลือกรองพื้นให้ตรงกับสภาพผิว

 

การเลือกรองพื้นให้ตรงกับสภาพผิวเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะรองพื้นต้องอยู่บนใบหน้าของเราเกือบทั้งวัน เป็นเวลาหลายชั่วโมง ถ้าเราเลือกไม่เข้ากับผิวหน้าของเรา อาจจะทำให้เกิดหน้าหยา หรือหน้า cakey ได้ ซึ่งเชื่อเลยว่าเพื่อน ๆ คงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้แบ่งประเภทผิวเป็น 4 ประเภท ตามนี้

  • ผิวมัน เหมาะกับรองพื้นที่มีเนื้อแมทท์ และ Oil free เพราะจะช่วยควบคุมความมันแบบอยู่หมัดให้ผิวของสาว ๆ เป๊ะทุกสถานการณ์ แต่ถ้าใครผิวมันมาก ๆ แล้วอยากมีผิวเป๊ะปังตลอดวัน แนะนำให้ทัชอัพด้วยแป้งฝุ่นหรือซับหน้าด้วยกระดาษซับมัน
  • ผิวแห้ง เหมาะกับรองพื้นที่มีความโกลว์ หรือมีส่วนผสมของ Oil ซึ่งช่วยให้ผิวหน้ามีความฉ่ำวาว และควรหลีกเลี่ยงรองพื้นเนื้อแมตต์ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวยิ่งดูแห้ง และเป็นคราบได้
  • ผิวผสม เหมาะกับรองพื้นเนื้อแบบลิควิด หรือแบบครีมที่มีความฉ่ำปานกลาง ไปถึงแมตต์  เพราะด้วยสภาพอากาศประเทศไทยที่ร้อน การใช้รองพื้นเกาหลีผิวฉ่ำ จึงมีโอกาสเยิ้มระหว่างวันได้ แนะนำให้มีการทัชอัพบริเวณทีโซนด้วยแป้งฝุ่นเบา ๆ ระหว่างวัน
  • ผิวแพ้ง่าย เหมาะกับรองพื้นเนื้อบางเบา และไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม, ซิลิโคน, แอลกอฮอล์ และพาราเบน 

2. เลือกสีรองพื้นให้เท่าสีผิวหรือสว่างกว่าเล็กน้อย

 

อยากให้ผิวใสแบบสาวเกา เริ่มต้นด้วยการเลือกสีรองพื้นก่อนเลย เราควรเลือกสีให้เหมาะกับสีผิวของเรา หรือสว่างกว่าสีผิวจริงประมาณ 1 เฉด เพื่อให้ใบหน้าดูเรียบเนียน สีผิวดูสม่ำเสมอ และดูกระจ่างใสขึ้นได้ และวิธีการเลือกสีรองพื้นให้ทารองพื้นที่บริเวณสันกราม เพื่อวัดสีผิวให้ไม่ต่างกันนักระหว่างคอกับใบหน้า และจะได้สีรองพื้นที่เหมาะกับสีผิวมากที่สุด


3. เตรียมผิวด้วยมอยเจอไรเซอร์

 

ก่อนจะลงรองพื้น เราต้องมีผิวหน้าที่พร้อม มีการเตรียมผิวให้พร้อม สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย นั้นคือ มอยเจอไรเซอร์ ตัวช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื้น  สิ่งนี้จะช่วยให้ลงรองพื้นได้ง่ายขึ้น เรียบเนียน และไม่เป็นคราบ หรือสาว ๆ คนไหนอาจจะใช้การมาสก์หน้าแทนการใช้มอยเจอไรเซอร์ได้ค่ะ ให้ผิวชุ่มชื่นได้ดีไม่แพ้กัน และยังช่วยให้รองพื้นติดทน ผิวสวยตลอดวันอีกด้วย 


4. ใช้ปริมาณน้อย 

 

ควรจำกัดปริมาณรองพื้น ไอเทมนึงที่แนะนำเลยจะเป็นพัฟฟ์สำหรับลงคุชชั่น ไอเทมที่สาวเกานิยมมาก ตัวพัฟฟ์คุชชั่นจะไม่กินเนื้อรองพื้น และควบคุมปริมาณรองพื้น ให้เหมาะสมกับใบหน้า จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้รองพื้นในปริมาณมาก ๆ เพื่อปกปิดผิว เทคนิคนี้ทำให้เราไม่ต้องทาครีมรองพื้นมากเกินความจำเป็น รองพื้นจะไม่ดูหนา บางเบาแบบธรรมชาติ ถ้าสาว ๆ คนไหนมีตลับคุชชั่นเหลือใช้ สามารถนำรองพื้นมาใส่ แล้วเรานำมาใช้ต่อได้ ให้ผิวสวยธรรมชาติจริง ต้องลอง !


5. การลงรองพื้นด้วย  Makeup Spatula

ลงรองพื้นแบบเกาหลี

วิธีการลงรองพื้นด้วยการใช้อุปกรณ์ไม้พายลงรองพื้นที่เรียกว่า Foundation Spatula หรือ Makeup Spatula มีความนิยมกันมานานในกลุ่มของช่างแต่งหน้าเกาหลีใต้ แต่ช่วงหลังมานี้เมื่อเหล่าเมกอัพอาร์ทิสต์แบ่งปันเคล็ดลับส่วนตัวผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ถึงวิธีการลงรองพื้นที่เนียนกริบ และทำให้ผิวดูใสเป็นธรรมชาติ จนในปีที่ผ่านมาวิธีนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก  วิธีการใช้ เริ่มจากการกดรองพื้นลงบนหลังมือหรือจะใช้เป็นถาดลงรองพื้นก็ได้ แล้วใช้สันของแปรงเกลี่ยเนื้อรองพื้นลงบนผิวหน้า เทคนิคนี้จะทำให้ได้ปริมาณรองพื้นที่เบาบางแนบเนียนสนิทไปกับผิวขั้นสุด จากนั้นใช้ฟองน้ำค่อย ๆ กดรองพื้นให้เนียนกลมกลืนไปกับผิว ควรใช้การกด ไม่แนะนำให้ลาก เพราะรองพื้นอาจจะเคลื่อนได้ ไอเทมนี้อาจจะดูใช้งานยาก แต่ถ้าใช้จนถนัดแล้ว ไอเทมนี้แหละให้งานผิวสวยจนลืมไอเทมอื่น ๆ ไปเลย


6. การลงรองพื้นด้วยแปรง

ลงรองพื้นแบบเกาหลี

 

วิธีการลงรองพื้นด้วยแปรง เป็นอีกวิธีที่เหมาะมาก สำหรับคนที่มีรูขุมขนกว้าง หน้าไม่เรียบเนียน เพราะแปรงจะช่วยปกปิดรูขุมขน และช่วยให้หน้าเรียบเนียนได้ดีกว่าการลงรองพื้นด้วยวิธีอื่น แต่การลงรองพื้นด้วยแปรงก็มีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แปรงหัวแบนที่ช่วยในเรื่องของความเรียบเนียน ปกปิด หรือแปรงหัวตัดที่ช่วยในเรื่องเรียบเนียนแต่บางเบา และสุดท้ายแปรงหัวกลมที่ช่วยทำให้ผิวอิ่มฟู ดูสุขภาพดี ซึ่งในแต่ละแบบขึ้นอยู่กับเราเลยค่ะ ว่าชอบฟีนิสผิวแบบไหน


7. การลงรองพื้นด้วยฟองน้ำ

ลงรองพื้นแบบเกาหลี

ไอเทมสำหรับสาว ๆ ที่ชอบงานผิวดี ดูธรรมชาติ เรียบเนียน แบบสบายผิว เราแนะนำการลงรองพื้นด้วยฟองน้ำ ไอเทมที่ให้งานผิวแบบเรียล ๆ สบายผิว ซึ่งการลงรองพื้นด้วยฟองน้ำมี 2 แบบคือ แบบแรกคือการชุบน้ำ ตัวฟองน้ำจะช่วยให้รองพื้นผสมกับน้ำ และกลายเป็นเนื้อรองพื้นที่มีสัมผัสบางเบามากขึ้นเหมาะกับสาว ๆ ที่ชอบงานผิวมาก ๆ และฟองน้ำที่ไม่ได้ชุบน้ำจะช่วยเพิ่มความปกปิดขึ้นมาอีกหนึ่งเท่า แต่จะช่วยให้หน้าดูเรียบเนียนมากกว่าการไม่ชุบน้ำ


8. การลงรองพื้นตามแนวรูขุมขน

 

พูดมาหลากหลายไอเทมแล้ว แต่ต่อให้เรามีไอเทมมากมายแต่ลงรองพื้นไม่ถูกวิธี งานผิวก็ไม่สวยนะ รองพื้นไม่ใช้ว่าเราจะลงแบบไหนก็ได้นะ การลงรองพื้นตามแนวรูขุมขนเนี่ยแหละ เป็นสิ่งที่ควรทำมาก ๆ เริ่มแรกด้วยการปาดรองพื้นไปตามแนวรูขุมขนก่อน และค่อย ๆ เกลี่ยโดยเริ่มจากส่วนที่มันน้อยที่สุดของใบหน้าคือ แก้ม, รอบดวงตา, คาง, หน้าผาก และสุดท้ายคือจมูก เพราะในแต่ละบริเวณจะมีความมันที่ไม่เท่ากัน 


9. ไม่ทาแป้งทับ

 

ถ้าใครอยากฟีนิสผิวโกลว์ ฉ่ำ แบบสาวเกานะ แนะนำว่าไม่ต้องทาแป้งทับ เพราะจะทำให้ผิวหน้าดูไม่เป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะเมื่อทาครีมรองพื้นแล้ว ยังจะทาแป้งผสมรองพื้นลงไปอีก จะยิ่งทำให้ใบหน้าดูหนา ผิวดูแห้ง และส่งผลให้หน้าดูลอยได้ แต่ถ้ากังวลว่าการไม่ทาแป้งเลยจะทำให้รู้สึกเหนอะหนะ และกลัวหน้าเยิ้ม เนื่องจากเป็นคนผิวมัน ลองใช้แป้งฝุ่นโปร่งแสงปัดเบา ๆ ทั่วใบหน้า เพื่อลดความมันของรองพื้น และทำให้ใบหน้านวลเนียนขึ้น โดยที่ผิวยังดูฉ่ำวาวอยู่

 

เป็นยังไงบ้าง กับ ทริคการ ลงรองพื้นแบบเกาหลี  จริง ๆ แล้วมันก็ทำตามไม่ยากสักเท่าไหร่  แค่เลือกรองพื้นให้ตรงกับสภาพผิวของเรา เลือกสีรองพื้นให้ถูกกับหน้า ใช้ปริมาณรองพื้นที่พอดี มีการเตรียมผิวที่ดี เลือกใช้อุปกรณ์ลงรองพื้นให้ตรงกับสภาพปัญหาของผิว และลงรองพื้นอย่างถูกวิธี แค่นี้ก็หน้าเนียนกริบแบบสาวเกาหลีแล้ว ลองนำทริคต่าง ๆ ไปใช้กันน้า รับรองงานผิวเกา ไม่ไกลเกินเอื้อม

 

 

 

 

 

 

Photo Credit:

p1

p2

p3

Source Credit:

hellomagazine

wongnai

ellethailand

Comments

comments