เอาใขสาย Eco กันบ้างค่ะ กับผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ที่เป็นที่พูดถึง  และเป็นที่รู้จักกันดี นั่นก็คือ น้ำมันมะพร้าว นั่นเอง โดยน้ำมันมะพร้าวนี้ ไม่เพียง แต่เป็นผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ทานเพื่อบำรุงร่างกาย ตามธรรมชาติ ที่ปราศจากสารเคมีเท่านั้น แต่ยังมีกรดไขมัน ที่ทรงพลัง สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และเร่งอัตราการเผาผลาญ ในร่างกาย ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ไม่เพียงเท่านั้นนะ ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว ยังมีใช้ในด้านความงาม และมีประโยชน์มากพอ ๆ กับด้านสุขภาพ! เลยทีเดียว 

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

 

ดังนั้นวันนี้ เราเลยขอรวบรวมประโยชน์ของน้ำมะพร้าว มาฝากกัน จะช่วยในเรื่องไหน ดียังไงบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ

 

10 ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว ใช้ยังไงให้ผิวปัง ผมเป๊ะ ดีทั้งภายในและภายนอก!

#1. ทรีทเม้นท์ ผมแห้งเสีย

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

สาว ๆ หลายคนยกให้ น้ำมันมะพร้าว นั้นเป็นที่ 1 ในใจ สำหรับการเอามาหมักผม หรือชโลมเส้นผม บำรุงไม่ให้ผมแห้งเสียกันเลยทีเดียวค่ะ เพราะในน้ำมันมะพร้าว อุดมไปด้วยคุณค่าทั้งกรดไขมัน มีทั้งโปรตีน และวิตามิน ช่วยบำรุงให้ผมแลดูมีน้ำหนัก นุ่มสลวย เงางามไม่ชี้ฟูเหมาะกับมาก ๆ สำหรับคนที่ผมแห้งแตกปลาย และผมร่วงเป็นประจำ

โดยใช้น้ำมันมะพร้าวถูเบา ๆ ลูบไล้เส้นผม ตั้งแต่โคนจรดปลาย และหวีสางผม ให้น้ำมันมะพร้าวโดนเส้นผมอย่างทั่วถึง และห่อผมด้วยผ้าขนหนู หรือคลุมหมวกอาบน้ำอย่างน้อย 15 นาที จากนั้นล้างด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน รับรองว่าสามารถทำให้ผมของเรารู้สึกเรียบลื่น นิ่มน่าสัมผัสแน่นอน!

 


 

#2. เมคอัพรีมูฟเวอร์

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว เป็นทริคในการล้างหน้าที่ดี แถมยังสามารถใช้สลายมาสคาร่า อายไลเนอร์ ที่เป็นสูตรกันน้ำ หรือเครื่องสำอางที่ใช้สำหรับดวงตา ให้สะอาดหมดจรดได้อย่างง่ายดาย แถมยังอ่อนโยนต่อผิว และไม่เป็นอันตรายต่อดวงตาด้วย โดยเราสามารถหยดน้ำมันมะพร้าวลงไป บนสำลีเช็ดเครื่องสำอาง จากนั้นใช้เป็นเมคอัพรีมูฟเวอร์ได้เลย

 


 

#3. ใช้สครับผิว

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว เป็นส่วนผสมที่เวิร์กมาก ๆ สำหรับใช้ในการสครับผิว เพื่อให้ผิวนุ่ม เติ่มความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน  แถมสูตรสครับก็มีหลายสูตร อย่างการผสมน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ กับกาแฟบด 1 ช้อนโต๊ะ สูตรนี้จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก เพื่อเผยผิวใหม่ให้เนียนนุ่มกว่าเดิม 

หรือจะเปลี่ยนเป็นเกลือทะเล และน้ำตาลทราย ก็ได้ตามแต่สูตร และปัญหาผิวของแต่ละคน หรือถ้าอยากเพิ่มความผ่อนคลาย ลองใช้น้ำมันหอมระเหยลงไป แล้วนวดน้ำมันมะพร้าว ขัดผิวในห้องอาบน้ำด้วยน้ำอุ่น เพิ่มความฟินได้มากเลยทีเดียว

 


 

#4. บำรุงผิว

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว เป็นไอเทมบำรุงผิวชั้นเยี่ยม ที่ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ดูแลผิวให้แข็งแรงมีชีวิตชีวา มีวิตามินอี และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เต่งตึง และชะลอลดเลือนริ้วรอยได้ด้วย เพียงแค่เทน้ำมันมะพร้าวลงบนฝ่ามือ แล้วลูบให้ทั่วร่างกายหลังอาบน้ำ อาจจะเน้นบริเวณที่แห้งกร้านเป้นพิเศษ จากนั้นใช้ผ้าขนหนูเช็ดตามปกติอย่างเบามือ  แค่นี้ผิวของเพื่อน ๆ ก็จะดูเปล่งปลั่งชุ่มชื้นขึ้นแล้วค่ะ

 

 


 

#5. แช่ตัวให้ผ่อนคลาย ด้วยน้ำมันมะพร้าว

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

จริง ๆ แล้วเราไม่จำเป็น ต้องใช้น้ำมันมะพร้าว กับผิวหนังโดยตรงเท่านั้นค่ะ แต่เรายังสามารถ ใช้เป็นส่วนหนึ่ง ของการอาบน้ำของเราได้ด้วย โดยเฉพาะใครที่มีอ่างแช่น้ำล่ะก็ ลองหยดน้ำมันมะพร้าว ลงในน้ำอาบสักเล็กน้อย ก็สามารถช่วยบำรุงผิว ตั้งแต่หัวจรดเท้าได้ง่าย ๆ ทำให้ช่วยฟื้นฟูบำรุง และเติมความชุ่มชื้น ให้กับผิวแห้งได้เนียนนุ่ม และมีชีวิตชีวา

 


 

#6. เป็นบาล์ม โกนขน

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

ใครที่ชอบกำจัดขน อย่างขนขา หรือขนรักแร้ ด้วยการโกนล่ะก็ แนะนำให้ลองใช้ น้ำมันมะพร้าวลูบไล้บาง ๆ บนขา หรือที่ ๆ กำลังจะโกนดูค่ะ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นลดการเสียดสี ลดความแสบแดง ของใบมีดที่ขูดผิวหนังได้ด้วย แถมยังบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นดูแข็งแรง และเนียนสวยอีกด้วยค่ะ 

 


 

#7. มาสก์หน้า

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

ใครที่กำลังมองหา สูตรมาสก์หน้า ที่ทำง่าย และเห็นผลรวดเร็วภายในข้ามคืนล่ะก็ ลองสูตรนี้เลยค่ะ โดยการผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นล้างหน้าให้สะอาด เช็ดให้แห้ง และสะอาด จากนั้นค่อย ๆ ชโลมมาสก์ โดยพอกให้ทั่วใบหน้า รอทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วเช็ดออกเบา ๆ ด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น สูตรนี้! จะทำให้เพื่อน ๆ มีผิวที่อิ่มน้ำ ชุ่มชื้น ไม่โทรม! และแต่งหน้าได้ติดดีขึ้นด้วย!


 

#8. ป้องกันผิวแตกลาย

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

สาเหตุที่ทำให้ผิวแตกลาย จริง ๆ แล้วมีหลายกรณีเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเพราะน้ำหนักตัวที่ขึ้น-ลง อย่างรวดเร็ว หรือการตั้งครรภ์ รวมถึงเรื่องของฮอร์โมนด้วย ซึ่งน้ำมันมะพร้าวเนี่ย เป็นไอเทมเด็ด ในการช่วยป้องกันการแตกลายของผิว เมื่อให้ประจำทุกเช้า-เย็น จะช่วยทำให้ผิวบริเวณนี้มีความชุ่มชื้น ลดการยืดตึงผิว ไม่ให้แห้งแตกลายได้ 


 

#9. บำรุงเล็บ และนิ้วมือ

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

ใครที่เล็บพัง เล็บเหลือง หรือฉีกขาดง่าย อาจจะเพราะชอบกัดเล็บ ชอบทำเล็บเจลต่าง ๆ นานาล่ะก็ ลองใช้น้ำมันมะพร้าว ทามือ เล็บ และนิ้วมือ อาจจะเน้นที่บริเวณจมูกเล็บ และผิวบริเวณข้าง ๆ นิ้วให้ทั่วเลยค่ะ เพราะน้ำมันมะพร้าว สามารถช่วยบำรุงสุขภาพเล็บ ให้ชุ่มชื่น ไม่แห้งแข็ง ลดการเกิดจมูกเล็บฉีก ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเล็บ ให้กลับมาแข็งแรงมากขึ้น ดูอมชมพูด้วย


 

#10. บำรุงริมฝีปาก

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

ส่วนเล็ก ๆ แต่สำคัญมาก ๆ อย่างริมฝีปาก ก็ต้องการการดูแล การบำรุงเหมือนกันค่ะ ซึ่งเราสามารถใช้น้ำมันมะพร้าว เพียงเล็กน้อย ค่อย ๆ ทาให้ทั่วริมฝีปาก แทนลิปมัน หรือจะใช้ผสมกับวาสลีนก็ได้ โดยน้ำมันมะพร้าวนี้ มีกรดไขมันจำเป็น และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความหมองคล้ำ ความแห้งกร้าน ปากแตกเป็นขุยลงได้ ฟื้นฟูริมฝีปากให้ดูสดใส อ่อนนุ่ม มีความแข็งแรง อมชมพูระเรื่อ อย่างเป็นธรรมชาติ


จบลงไปแล้วค่ากับทั้ง 10 ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว ที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ เรียกได้ว่ามีสรรพคุณ สารพัดประโยชน์สามารถใช้บำรุงผิวได้ ตั้งแต่หัวจรดเท้า ให้ผิวปัง หน้าเป๊ะ ผมสวย! เรียกได้ว่ามใช้ได้ทั้งภายใน และภายนอกเลยทีเดียว ถ้าใครที่เป็นคนผิวแพ้ง่าย แพ้สารเคมีต่าง ๆ ล่ะก็ ลองหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ อย่างน้ำมันมะพร้าวนี้กันนะคะ

 

CR :teenvogue, luxyhair, pinterest

Comments

comments