ใคร ๆ ก็รู้ ว่าคอลลาเจนมีส่วนช่วยเรื่องความงาม ความอ่อนเยาว์ แต่ขอบอกเลยว่าไม่ใช่แค่นั้น เพราะคอลลาเจนมีประโยชน์อีกมากมาย และช่วยบำรุงสุขภาพได้หลายส่วนเลยทีเดียวค่ะ และวันนี้ซิสก็มี 5 ประโยชน์จากคอลลาเจน มาฝาก เผื่อใครลังเลว่าจะหาคอลลาเจนมากินดีไหม จะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 

5 ประโยชน์จากคอลลาเจน ที่ช่วยให้เป๊ะและปัง!

 

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า คอลลาเจนคือโปรตีนที่พบมากที่สุดในร่างกาย โดยคิดเป็น 1 ใน 3 ของร่างกายเลยทีเดียว คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของผิวหนัง ผม เล็บ กระดูก ข้อต่อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และยังพบได้ในส่วนอื่น ๆ เช่น หลอดเลือด กระจกตา และฟัน ซึ่งคอลลาเจนจะทำหน้าที่ยึดเกาะเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายนั่นเอง

จริง ๆ แล้วร่างกายของคนเราสามารถผลิตคอลลาเจนได้เอง แต่พออายุ 25 ปีขึ้นไป กระบวนการผลิตคอลลาเจนก็จะเริ่มลดลง ก็เลยเป็นสาเหตุให้ผิวเริ่มไม่ยืดหยุ่น เกิดริ้วรอย เหี่ยวย่น แถมยังปวดข้อต่ออีกต่างหาก ว่าแต่คอลลาเจนมีประโยชน์อะไรบ้างนะ

ประโยชน์จากคอลลาเจน

1. คอลลาเจนกับผิว

มีผลวิจัยออกมาว่า ผู้หญิงที่กินคอลลาเจน 2.5  5 กรัมต่อวัน เป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่าผิวแห้งน้อยลง และความยืดหยุ่นของผิวเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้กินคอลลาเจนเลย และมีการทดลองให้ผู้หญิงดื่มเครื่องดื่มผสมคอลลาเจนติดกันทุกวัน เป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่าผิวมีความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้น และริ้วรอยตื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เรียกว่ายิ่งกิน ผิวยิ่งสวยเลยละค่ะ

ประโยชน์จากคอลลาเจน

2. คอลลาเจนลดอาการปวดข้อ

ข้อนี้ก็มีงานวิจับเหมือนกันค่ะ เขามีการทดสอบให้นักกีฬากินคอลลาเจนปริมาณ 10 กรัม เป็นเวลา 24 สัปดาห์ พบว่าอาการปวดข้อลดลงกว่าคนที่ไม่ได้กิน และยังมีการวิจัยพบว่า ผู้ใหญ่ที่กินคอลลาเจน 2 กรัมทุกวัน เป็นเวลา 70 วัน ช่วยลดอาการปวดข้อได้ ทำให้ออกกำลังกายได้มากขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์จากคอลลาเจน

3. คอลลาเจนเพิ่มมวลกระดูก

มีการศึกษาพบว่า คนที่กินอาหารเสริมแคลเซียม ร่วมกับคอลลาเจน 5 กรัมทุกวัน เป็นเวลา 12 เดือน จะมีระดับโปรตีนในเลือดที่ส่งเสริมการสลายกระดูกลดลง มากกว่าคนที่กินแคลเซียมอย่างเดียว แปลว่า คอลลาเจนช่วยให้มวลกระดูกแข็งแรงขึ้น หนาแน่นขึ้นนั่นเองค่ะ 

ประโยชน์จากคอลลาเจน

4. คอลลาเจนเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ

มีการศึกษาพบว่า เมื่อให้ผู้ชายที่กล้ามเนื้อน้อย เสริมคอลลาเจน 15 กรัมขณะเข้าร่วมโปรแกรมออกกำลังกายทุกวัน เป็นเวลา 12 สัปดาห์ ผู้ชายคนนั้นมีมวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรงเพิ่มขึ้น มากกว่าคนที่ออกกำลังกายอย่างเดียว แต่ไม่ได้กินคอลลาเจนค่ะ

ประโยชน์จากคอลลาเจน

5. คอลลาเจนช่วยดูแลสุขภาพหัวใจ

มีการศึกษาพบว่า คอลลาเจนเป็นโครงสร้างของหลอดเลือดแดง หากคอลลาเจนมีไม่เพียงพอ หลอดเลือดแดงอาจอ่อนแอ และเปราะบาง จนพาไปสู่การตีบตันของหลอดเลือด อาการหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมอง มีการวิจัยทดลองให้ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงกินคอลลาเจน 16 กรัม ทุกวัน เป็นเวลา 6 เดือน พบว่าหลอดเลือดแข็งตัวน้อยลง อ่อนนุ่มขึ้น และแข็งแรงขึ้น เมื่อเทียบกับตอนก่อนกินคอลลาเจน

 

Clubsister Recommend

พูดถึงคอลลาเจนกันมาตั้งเยอะ งั้นมาดูกันค่ะ ว่ามีอาหารเสริมคอลลาเจนตัวไหน ที่น่าสนใจบ้าง เริ่มกินเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ ผิวจะได้สวย ร่างกายจะได้แข็งแรงค่ะ

ประโยชน์จากคอลลาเจน
Nutrilite Mixed Collagen Peptide Drink (5 กรัม 30 ซอง 1,729 บาท)

Nutrilite Mixed Collagen Peptide Drink (5 กรัม 30 ซอง 1,729 บาท) คอลลาเจนแบบชงดื่ม ที่ประกอบด้วยคอลลาเจนโอลิโกเปปไทด์จากทะเลและเปปไทด์ถั่วเหลืองสกัด และยังมีสารสกัดจากดอกเก๊กฮวยขาว ปราศจากน้ำตาล ดื่มง่าย ช่วยบำรุงทั้งผิว ผม เล็บ และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

 

ประโยชน์จากคอลลาเจน
Amado H Collagen (110 กรัม 500 บาท)

Amado H Collagen (110 กรัม 500 บาท) คอลลาเจนชนิดผง ที่มีคอลลาเจนไตรเปปไทด์, วิตามินซี และ SOD จากเมล่อนสายพันธุ์พิเศษจากฝรั่งเศส ละลายง่ายในน้ำเย็น ไม่มีน้ำตาล เน้นฟื้นฟู บำรุงผิว ช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใส ผิวเรียบเนียน กระชับ ริ้วรอยแลดูจางลง ช่วยทำให้เส้นผม เล็บ แข็งแรงขึ้น

ประโยชน์จากคอลลาเจน
Chame Collagen Plus 10,000 mg. (10 ซอง 350 บาท)

Chame Collagen Plus 10,000 mg. (10 ซอง 350 บาท) คอลลาเจนแบบผง หอมอร่อยรสสตรอว์เบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ป้องกันการ เกิดสิว ลดเลือนฝ้า กระรอยต่างดำ และรอยสิว บำรุงให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น แถมยังบำรุงผม กระดูก และไขข้อ นอกจากนี้ยังปกป้องผิวจากการทำร้ายผิว ของรังสี UV ด้วยค่ะ

 

รู้อย่างนี้แล้ว หาคอลลาเจนมากินกันดีกว่าค่ะ รีบกินก่อนเหี่ยว บำรุงผิวสวย แถมยังทำให้กระดูกและข้อแข็งแรง ร่างกายแข็งแรงอีก ไม่กินไม่ได้แล้วแหละ

 

Cr. Information from Nutrilite

Cr. Pictures from wingbling.love , thehust.com , kimcheexx.tumblr.com , www.wattpad.com , Twitter : suzylooks , Pinterest : 11ham27 , preciousbluesun

Comments

comments