“อยากสวยต้องอดทน” เชื่อว่าประโยคนี้คุ้นหูสาว ๆ เป็นอย่างดี เพราะความสวยมักแลกมาด้วยความเจ็บปวดเสียเป็นส่วนใหญ่ การใส่รองเท้าส้นสูงก็เช่นกัน ยิ่งใส่ยิ่งสวย ยิ่งดูสง่า บุคลิกดี แต่จะดีจริงหรือเปล่า? เพราะมีหลายแหล่งเตือนมาว่า การใส่รองเท้าส้นสูงบ่อยเกินไป ก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน ซิสก็เลยไปหาคำตอบมาให้ค่ะว่า ใส่รองเท้าส้นสูง เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง จะได้ระวังตัว และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ทัน

 

ส่องด่วน!! ใส่รองเท้าส้นสูง เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง ?

 

ผู้หญิงทุกคนอยากสวย และรองเท้าส้นสูงก็ถูกทำมาเพื่อบตอบโจทย์นั้น เพราะทำให้ขาของสาว ๆ ดูเรียวยาวขึ้น เสริมบุคลิกให้หลังตรงขึ้น ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องดี แต่เรื่องที่น่าตกใจก็คือ หากใส่รองเท้าส้นสูงบ่อยเกินไป หรือใส่เป็นเวลานานเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ ตามมาเพียบ ว่าแต่โรคอะไรบ้างล่ะ? ไปดูกันค่ะ

ใส่รองเท้าส้นสูง เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

1. อาการภายนอก

สิ่งที่ซิสสังเกตได้ง่าย ๆ เลยก็คือ เวลาใส่ส้นสูงเป็นเวลานาน ๆ เรามักจะปวดเมื่อยฝ่าเท้า เจ็บจมูกเท้า ปวดนิ้วเท้า ปวดน่อง ปวดเข่า รวมไปถึงปวดสะโพกและหลัง นั่นเป็นเพราะการใส่ส้นสูง ร่างกายเราจะต้องเอนไปด้านหน้า ดังนั้น เพื่อบาลานซ์ให้ร่างกายมีความสมดุล เราจึงต้องเกร็งตัวไปทางด้านหลัง ให้หลังตรงขึ้น และเดินได้สะดวก เมื่ออยู่ในท่านี้เป็นเวลานาน ๆ ก็เลยมีอาการปวดเมื่อยนั่นเอง 

นอกจากนี้ยังมีอาการอื่น ๆ บริเวณเท้า เช่น เล็บขบ หูด ตาปลา ซึ่งเป็นผลจากการเสียดสีและกดทับบริเวณเท้าเป็นเวลานาน ๆ นั่นเอง อ้อ นอกจากนี้ยังอาจเสี่ยงบาดเจ็บเพราะข้อเท้าพลิกด้วยนะ หากเดินยังไม่เซียน

2. กล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวายยึด

เวลาที่ซิสใส่รองเท้าส้นสูง ซิสจะต้องยืนในท่าเขย่งเป็นเวลานาน ทำให้กล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวายตึง และหดสั้น ยิ่งถ้าซิสต้องยืน หรือเดินเป็นเวลานาน ๆ ก็จะทำให้มีอาการปวดน่อง นั่นเพราะกล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวายยึดแล้วนั่นเอง บางคนปวดไปถึงหน้าขา หรือหน้าแข้ง และอาจจะเกิดอาการตะคริวตามมาก็ได้นะ

นอกจากนี้ เมื่อกล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวายตึง และหดสั้นบ่อย ๆ เข้า ก็จะส่งผลเสียต่อโครงสร้างของเท้า ทำให้ซิสปวดอุ้งเท้า และปวดส้นเท้าตามมาอีกด้วยค่ะ

ใส่รองเท้าส้นสูง เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

3. โรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท

อันตรายไม่ใช่น้อยเลยนะคะซิส เพราะการสวมรองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน อย่างที่ซิสบอกไปในตอนแรกว่า ร่างกายของเราจะเอนไปด้านหน้า ร่างกายของเราก็เลยต้องรักษาสมดุล ด้วยการเกร็งลำตัวและแผ่นหลัง ร่างกายจะได้ไม่เอนไปด้านหน้า ก็เลยเป็นสาเหตุของอาการปวดหลัง และเมื่อนานวันเข้า ก็จะทำให้กระดูกเหนือสะโพกเคลื่อนที่ไปกดทับเส้นประสาท นานวันเข้า ก็จะกลายเป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทได้

4. โรคข้อเข่าเสื่อม

ไม่ใช่แค่อาการปวดเข่าเท่านั้นนะ แต่การใส่รองเท้าส้นสูงนาน ๆ ซิสก็จะต้องเกร็งหัวเข่า เพื่อให้ทรงตัวอยู่บนรองเท้าส้นสูงได้นาน ๆ ยิ่งเกร็งนานเท่าไร เข่าของเราก็ต้องรับน้ำหนักมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งจะกลายเป็นสาเหตุของโรคข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยได้ 

ใส่รองเท้าส้นสูง เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

5. โรคกระดูกพรุน

อาจจะฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่การใส่รองเท้าส้นสูงบ่อย ๆ เสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนได้นะคะ เพราะรองเท้าส้นสูงไม่ได้ออกมาเพื่อรับแรงกระแทก หรือรับน้ำหนักมาก ๆ หากเราใส่รองเท้าส้นสูงแบบสมบุกสมบัน จะทำให้เกิดแรงกระแทกกับกระดูกข้อต่อหลาย ๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็นเข่า ข้อเท้า ฝ่าเท้า สะโพก และหลัง ซึ่งถ้านานวันเข้า เมื่อเกิดแรงกระแทกและแรงเสียดทานมาก ๆ ก็ทำให้เกิดปัจจัยเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนได้

6. โครงสร้างเท้าผิดรูป

ซิสที่ต้องใส่รองเท้าส้นสูงหัวแหลม หรือรองเท้าที่หน้าแคบบ่อย ๆ รองเท้าจะบีบหน้าเท้า อาจจะทำให้โครงสร้างเท้าผิดรูปได้นะคะ ซึ่งลักษณะก็คือ นิ้วหัวแม่เท้าจะบิดเข้าด้านใน และกระดูกโคนหัวแม่เท้าจะนูนออกมา ทำให้เส้นเอ็นต่าง ๆ ของนิ้วเท้าเรียงตัวผิดแนวไป กระดูกเท้าจะโปน ต่อไปใส่รองเท้าก็ไม่สวยแล้ว

ใส่รองเท้าส้นสูง เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

7. โรคหัวใจ

ไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะ แต่กรณีนี้ ดร. นพ.กิติพันธ์ วิสุทธารมณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ ได้ให้ข้อมูลว่า การใส่รองเท้าส้นสูงนาน ๆ ทำให้เกิดอาการเส้นเลือดขอด ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการจับตัวของลิ่มเลือด โดยลิ่มเลือดพวกนี้เนี่ย จะเกิดขึ้นที่เส้นเลือดดำ ซึ่งมีหน้าที่หลักในการรับเลือดจากเส้นเลือดแดง ที่หล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อส่งกลับไปยังหัวใจ ถ้าเส้นเลือดดำผิดปกติ ก็จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายทำงานได้ไม่สมบูรณ์ และนั่นแหละค่ะ จะส่งผลต่อโรคหัวใจโดยตรงเลย

 

ถ้าต้องใส่ส้นสูง จะทำยังไงล่ะ??

ซิสเข้าใจนะคะ ว่าน้องซิสหลายคนจำเป็นต้องใส่รองเท้าส้นสูงจริง ๆ ด้วยหน้าที่การงานอะไรต่าง ๆ ที่ต้องใส่รองเท้าที่มีส้น แล้วจะใส่รองเท้าส้นสูงยังไงให้ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซิสมีวิธีป้องกันมาฝากค่ะ

ใส่รองเท้าส้นสูง เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

เลือกรองเท้าให้พอดี ไม่คับไป ไม่หลวมไป – เวลาจะซื้อรองเท้า ซิสต้องเลือกรองเท้าที่มีขนาดพอดีกับเท้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเสียดสี บีบรัด รองเท้ากัด ไปจนถึงอาจจะทำให้ข้อเท้าพลิกหรือข้อเท้าแพลง ซึ่งเวลาที่จะไปซื้อรองเท้าเนี่ย ช่วงที่เหมาะสมที่สุดคือ ช่วงบ่าย เพราะเป็นช่วงเวลาที่เท้าขยายใหญ่ที่สุด จึงไม่มีการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ การเลือกซื้อรองเท้าเวลานี้จึงจะได้รองเท้าที่พอดีกับเท้ามากที่สุด

อย่าใส่รองเท้าสูงเกินไป – ซิสเข้าใจว่ายิ่งสูงก็ยิ่งสวย แต่ถ้าจำเป็นต้องใส่รองเท้าส้นสูงบ่อย ๆ ตลอดเวลา อย่าเลือกรองเท้าสูงเลยค่ะ เพราะอันตรายต่อสุขภาพ ควรเลือกรองเท้าที่สูงไม่เกิน 2 นิ้ว และมีความลาดชันต่ำ หรือถ้าต้องใส่รองเท้าสูงมาก ๆ ก็ต้องเลือกรองเท้าที่มีแพลตฟอร์มด้านหน้าสูงไล่เลี่ยกับความสูงส้น จะได้ไม่เขย่งมาก เมื่อยน้อยลงค่ะ

ใส่รองเท้าส้นสูง เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

เลือกรองเท้าส้นหนา – พยายามอย่าใส่รองเท้าส้นเข็ม เพราะส้นเข็มจะเป็นการทิ้งน้ำหนักลงไปที่จุดจุดเดียว ให้ซิสเลือกส้นรองเท้าที่หนาขึ้นมาหน่อย เพื่อเป็นการกระจายน้ำหนักและกระจายแรงกด จะทำให้สวมใส่รองเท้าส้นสูงได้สบายมากยิ่งขึ้น

เลือกรองเท้าที่หน้าเท้ากว้าง – เพราะรองเท้าหัวแหลมจะบีบหน้าเท้า ทำให้โครงสร้างเท้าผิดรูปได้ แถมยังปวดเท้าอีกต่างหาก การเลือกรองเท้าที่หน้าเท้ากว้างจะทำให้สวมใส่สบายมากกว่า และลองหาที่กันกัด หรือที่รองส้นเท้ามาติดเสริมที่รองเท้าส้นสูงด้วย เพื่อซัพพอร์ตเท้า และกระจายน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น

พักเท้าบ้าง – พอใส่รองเท้าส้นสูงไปนาน ๆ แล้ว ลองหาเวลาถอดรองเท้าเพื่อพักเท้าบ้าง ยืดกล้ามเนื้อบ้าง เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวายยึด และเป็นการคลายกล้ามเนื้อที่น่อง จะได้ป้องกันไม่ให้เกิดตะคริวระหว่างวัน และอย่าลืมนวดเท้า เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดด้วยนะ

 

สุขภาพเท้าก็สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ดังนั้นดูแลให้ดีนะคะ เพราะเท้าเป็นศูนย์รวมของเส้นประสาทมากมาย แถมยังรับน้ำหนักของเราทั้งตัวอีกต่างหาก ดังนั้นถนอมเท้ากันหน่อยนะ

 

Credit Information from www.pobpad.com, www.bangkokinternationalhospital.com, mw-wellness.com

Credit Pictures from www.pinkboutique.co.uk, rover.ebay.com, th.aliexpress.com, www.liebenswert-magazin.de, www.chikoshoes.com, www.chikoshoes.com, freepik

Comments

comments