ปัจจุบันนี้มีหลายเรื่องราวที่สร้างความเครียดให้กับเรา จนทำให้เรานอนไม่หลับ นอนไม่สนิท นอนไม่เต็มอิ่มใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะลองทำสารพัดวิธีที่เขาบอกมาว่าช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นแล้ว แต่ก็ยังนอนหลับยากอยู่ดี แบบนี้อาจจะต้องหาตัวช่วยเพิ่ม ซึ่งในรายที่นอนหลับยากมาก ๆ จะมีสารที่เรียกว่า “เมลาโทนิน” เป็นตัวช่วยที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น เจ้าสารตัวนี้ทำงานยังไง ออกฤทธิ์แบบไหนถึงช่วยให้นอนหลับได้ วันนี้เรามาหาคำตอบกันค่ะ

 

นอนไม่หลับ “เมลาโทนิน” ช่วยได้จริงไหม? ทำไมต้องสารตัวนี้!?

 

เวลาที่อาการนอนไม่หลับรุนแรงมาก ๆ จนต้องปรึกษาแพทย์ หรือหาข้อมูลทางการแพทย์ เราจะเจอสารที่ชื่อว่าเมลาโทนิน (Melatonin) อยู่บ่อย ๆ ซึ่งว่ากันว่าสามารถช่วยให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น สารตัวนี้มีคุณสมบัติเฉพาะยังไง และเป็นอาหารเสริมหรือเปล่า ซิสหาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

 

เมลาโทนินคืออะไร

เมลาโทนิน
เมลาโทนินคือฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งสร้างมาจากสมองในเวลาที่มีแสงน้อย หรือเวลาที่มืดสนิท ซึ่งก็คือเวลาเข้านอน ก็เลยทำให้เรารู้สึกง่วง

เมลาโทนินคือฮอร์โมนในร่างกายค่ะ ซึ่งฮอร์โมนนี้สร้างมาจากสมองในเวลาที่มีแสงน้อย หรือเวลาที่มืดสนิท ซึ่งก็คือเวลาที่เรากำลังจะเข้านอน ก็เลยทำให้เรารู้สึกง่วงนั่นเอง ระดับของเมลาโทนินจะคงอยู่ในกระแสเลือดของเราเป็นเวลา 12 ชั่วโมงแล้วจะค่อย ๆ ลดลงพร้อมกับแสงธรรมชาติที่สว่างขึ้น เจ้าฮอร์โมนตัวนี้ก็เลยได้รับฉายาว่า “Dracula of hormones” เพราะเจอแสงไม่ได้เลยทีเดียว ร่างกายจะหลั่งสารตัวนี้ลดลงเมื่อเจอแสงสว่าง อย่างแสงไฟ แสงจากคอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่แสงจากหน้าจอโทรศัพท์ นี่แหละเขาเลยให้ทำห้องให้มืดสนิท จะได้หลับง่ายขึ้น เพราะร่างกายจะได้หลั่งเมลาโทนินได้เต็มที่ไง

เมลาโทนินมีบทบาทสำคัญมาก ๆ ต่อ “นาฬิกาชีวภาพ” ของร่างกายเรานะ ยิ่งเมลาโทนินมาก ก็ยิ่งทำให้เวลานอนของเราเป็นปกติ นอนหลับสนิท ตื่นตามเวลา ส่งผลให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นด้วย

 

เมลาโทนินมีประโยชน์อะไรบ้าง

ก็อย่างที่บอกไปตอนแรกเนอะ ว่าเมลาโทนินช่วยให้นอนหลับดี แต่ประโยชน์ของเมลาโทนินมีอีกหลายข้อเลยค่ะ

เมลาโทนิน
เมลาโทนินช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับเรื้อรังได้ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์

1. รักษาโรคนอนไม่หลับ (โรค Insomnia) ซึ่งคนที่นอนไม่หลับเรื้อรัง สามารถใช้เมลาโทนินช่วยได้ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์นะ

2. ช่วยรักษาความผิดปกติของนาฬิกาชีวภาพ เพราะเมลาโทนินจะทำให้เรานอนหลับได้ตรงเวลา และตื่นในเวลาที่ถูกต้อง ทำให้นาฬิกาชีวภาพของร่างกายเราเดินตามปกติ ทำให้สุขภาพดีขึ้นตามไปด้วย

เมลาโทนิน
ใครที่ทำงานดึก ๆ จนนอนหลับผิดเวลา ต้องตีสองก่อนถึงจะนอนได้ เมลาโทนินก็ช่วยในเรื่องการนอนหลับผิดเวลาได่

3. รักษากลุ่มอาการนอนหลับผิดเวลา (Delayed sleep phase syndrome) ซึ่งอาการของโรคนี้คือไม่สามารถนอนหลับก่อนเวลาตีสองได้ ซิสเชื่อว่าหลายคนเป็น โดยเฉพาะคนที่ติดการทำงานตอนดึก ๆ ถ้าใช้เมลาโทนินก็จะทำให้ซิสง่วงนอนตรงเวลา

4. ช่วยบรรเทาอาการเจ็ทแล็กได้ (Jet Lag) เวลาที่ไปต่างประเทศ ที่มี Time Zone ต่างจากประเทศไทยมาก ๆ จะทำให้ร่างกายของเราปรับตัวไม่ได้ ก็เลยมีอาการนอนหลับไม่สนิท ตื่นตัว  รู้สึกอ่อนเพลียระหว่างวัน ซึ่งถ้าได้รับเมลาโทนิน ก็จะช่วยปรับสภาพให้ร่างกายได้พักผ่อนในเวลาที่ถูกต้องของ Time Zone นั้น

5. ช่วยให้คนที่ทำงานเป็นกะนอนหลับได้ง่ายขึ้น บางคนทำงานกะกลางคืน แล้วต้องนอนตอนกลางวัน ซึ่งถ้านอนไม่หลับ ก็ทำให้ตอนกลางคืนทำงานได้ไม่เต็มที่ แต่ถ้าร่างกายเราได้รับเมลาโทนินในเวลาที่เราต้องนอน ก็จะทำให้หลับสนิท และนอนเต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น

 

ตกลงเมลาโทนินเป็นยา หรือเป็นอาหารเสริม?

เมลาโทนิน
สำหรับประเทศไทย เมลาโทนินถูกขึ้นทะเบียนเป็นยาอันตราย ก็เลยมีขายในร้านขายยา ที่ต้องปรึกษาเภสัชกรก่อนใช้ยา หรือต้องใช้ตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น

มาถึงตรงนี้ ต้องบอกว่า ขึ้นอยู่ที่กฎหมายของแต่ละประเทศ อย่างในสหรัฐอเมริกาเนี่ย เขาให้เมลาโทนินมีสถานะเป็นอาหารเสริม ซึ่งมีทั้งในรูปแบบเม็ดและรูปแบบเยลลี่กัมมี่ ก็เลยมีความเข้มงวดน้อยกว่ายา และมีวางจำหน่ายทั่วไป แต่สำหรับประเทศไทยเนี่ย เมลาโทนินถูกขึ้นทะเบียนเป็นยาอันตราย ก็เลยมีขายในร้านขายยา ที่ต้องปรึกษาเภสัชกรก่อนใช้ยา หรือต้องใช้ตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น อย่าซื้อมากินเองสุ่มสี่สุ่มห้านะ

 

 

ข้อควรระวังในการใช้เมลาโทนินมีอะไรบ้าง

จริง ๆ ถ้ากินตามที่แพทย์ หรือเภสัชกรแนะนำ จะไม่เกิดปัญหาอะไรมากมายเลยค่ะ เพราะเมลาโทนินไม่มีผลเสียต่อสุขภาพมากมายนัก แต่ก็มีข้อควรระวังดังนี้

เมลาโทนิน
เมลาโทนินอาจทำให้รู้สึกง่วง จึงควรกินก่อนจะเข้านอน

1. เมลาโทนินอาจทำให้รู้สึกง่วง จึงควรกินก่อนจะเข้านอน ไม่ควรขับรถ หรือทำงานกับเครื่องจักรหลังจากกินเมลาโทนินเข้าไป

2. หากกินเมลาโทนินติดต่อกันนานเกินไป อาจเกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ เช่น อาการง่วงเหงาหาวนอนระหว่างวัน  ปวดศีรษะ  วิงเวียนศีรษะ เป็นต้น แพทย์เลยแนะนำให้กินเมลาโทนินในเวลาสั้น ๆ เท่านั้น

เมลาโทนิน
คนที่มีโรคประจำตัว ต้องระวังเรื่องการใช้เมลาโทนินมาก ๆ ต้องปรึกษาแพทย์ หรือเภลัชกรก่อนจะกินเมลาโทนิน ไม่อย่างนั้นอาจอันตรายได้

3. คนที่เข้าข่ายตามนี้ พยายามอย่ากินเมลาโทนิน ถ้าจำเป็นจริง ๆ ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเท่านั้น ถึงจะกินได้ นั่นคือ คนที่ต้องกินยาอื่นเป็นประจำ มีโรคประจำตัว กำลังตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร เป็นเบาหวาน มีปัญหาฮอร์โมนไม่สมดุลจากโรคอื่น หรืออยู่ในวัยหมดประจำเดือนและกำลังรับฮอร์โมนทดแทน

4. ผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันต่อต้านร่างกายตัวเอง หรือรับประทานยากดภูมิคุ้มกัน ไม่ควรกินเมลาโทนิน เพราะเมลาโทนินอาจกระตุ้นภูมิคุ้มกันของมากเกินไป

5. นอกจากนี้ยังมีอาการข้างเคียง ที่เกิดขึ้นได้เป็นส่วนน้อย แต่อาจจะเกิดขึ้นได้ค่ะ เช่น ภาวะซึมเศร้าในระยะสั้น อาการมวนท้อง  วิตกกังวล  หงุดหงิด มึนงง ความดันโลหิตต่ำ เป็นต้น 

 

เมลาโทนินมีข้อดีสำหรับเรื่องการนอนหลับมากมาย แต่ก็ต้องระวังในการใช้ให้มากเลยทีเดียวนะคะซิส ดังนั้น ถ้ามีวิธีอื่นที่ทำได้ อย่างเช่น ปิดไฟให้มืดสนิท ทำห้องให้เงียบ ดื่มนมอุ่น ๆ หรือดื่มชาคาโมมายล์ก่อนนอน งดใช้คอมพ์หรือเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน ก็น่าจะเป็นวิธีที่ช่วยให้นอนหลับได้ โดยไม่ต้องใช้เมลาโทนิน แต่ถ้าไม่ไหวจริง ๆ อย่าลืมปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้นะ

 

Credit Information from www.bumrungrad.com, pharmacy.mahidol.ac.th, www.nksleepcenter.com

Credit Pictures from Facebook : Ulzzang girl, linktr.ee, www.wattpad.com, www.webmd.com, weheartit.com, www.vinmec.com, www.yan.vn

Comments

comments