ต้องยอมรับว่าคนสมัยนี้ มีพฤติกรรมการนอนดึก เรื่องที่จะเข้านอนก่อน 5 ทุ่ม แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ทั้งที่จริง ๆ แล้วการนอนก่อนห้าทุ่ม ถือเป็นยาอายุวัฒนะแบบไม่ต้องกินชั้นดี ช่วยยลดอายุทำให้แก่ช้า ช่วยให้ความจำดี แถมตื่นยังเป็นมนุษย์ที่ ตื่นมาแฮปปี้ในตอนเช้าด้วย ยิ่งถ้า! เราสามารถจัดการตัวเอง ให้เข้านอนตอน 4 ทุ่ม ได้ บอกเลยว่าสุขภาพดีแน่! เพราะร่างกายเราจะหลั่งเคมีความสุข ออกมาเยอะแยะ ทำให้เป็นคนมีความสุขง่าย เป็นคนอารมณ์ดี และขับถ่ายดีด้วยนะ มาดูละเอียด ๆ กันดีกว่าว่า ข้อดีของการนอนไม่เกิน 5 ทุ่ม มีอะไรบ้าง!

 

ข้อดีของการนอนไม่เกิน 5 ทุ่ม ความจำดี แก่ช้า ชีวิตแฮปปี้!!

ลองสังเกตตัวเองดูดี ๆ จะเห็นได้ว่าตั้งแต่ 4 ทุ่ม เป็นต้นไป ร่างกายเราจะเริ่มมีพลังงานน้อยลง นั่นก็เพราะร่างกายเรา ถึงเวลาที่ต้องการการผักผ่อนแล้ว ยิ่ง! ถ้าหลัง 5 ทุ่ม ไปแล้วนะ ร่างกายยิ่งต้องการการพักผ่อนมากเป็นพิเศษ เพื่อฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ส่วนต่าง ๆ ตลอดทั้งคืนที่เรานอนหลับอยู่ และจะสิ้นสุดลงในตอนเช้า นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคนที่นอนเร็ว ตื่นนอนตอนเช้ามาแล้วจะสดชื่นมาก ๆ แถมยังมีข้อดีตามมาอีกมากมายมาขยายกัน

 

– สมองสร้างสารเคมีแห่งความสุข –

ถ้าใครยังไม่เคยรู้ ก็ควรรรู้ไว้เลยนะว่า “เวลาที่เรานอนสมองจะสร้าง “สารแห่งความสุข” ที่เรียกอีกชื่อนึงว่า “เซโรโทนิน (Serotonin)” ขึ้นมา ซึ่งเจ้านี่เป็นสารเคมีชนิดหนึ่งภายในร่างกาย ที่มีบทบาทสำคัญต่อ การทำงานของสมองและระบบประสาท สารนี้เป็นตัวกำหนดสารเคมีในร่างกาย ที่สำคัญที่สุด! ตัวหนึ่งเลย ทั้งควบคุมความอยากอาหาร ความจำ อารมณ์ แล้วก็ความต้องการทางเพศ ดังนั้น หากนอนดึก โดยเฉพาะหลังห้าทุ่มไปแล้ว ก็จะทำให้ร่างกายขาดสมดุลของ Serotonin ไม่ว่าจะน้อยหรือมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ ทั้งร่างกายและจิตใจตามมาได้ เช่น การเป็นโรคซึมเศร้า

จะเห็นได้เลยว่าหากเรามี Serotonin ในระดับที่เหมาะสม มันมีผลต่อการช่วยให้สุขภาพจิตดี อารมณ์ดี มีสมาธิ ช่วยให้คิดและตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น แถมยังจำเป็นต่อการทำงานของร่างกายส่วนอื่น ๆ ด้วย ฉะนั้น จะรักษาสมดุลของเซโรโทนินได้ ก็ไม่ควรนอนเกิน 5 ทุ่ม นะคะ

 

– แก่ช้ากว่าคนอื่น –

“โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone)” ฮอร์โมนสำคัญโคด ๆ ในการทำหน้าที่ซ่อมแซมร่างกายของเรา ที่ใช้งานหนักมาทั้งวัน และที่สำคัญคือ!… ทำให้แก่ช้าลง!!! แถมยังทำให้เรามีรูปร่างที่ดี ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ และลดการสะสมของไขมันอีกด้วยนะ ถึงแม้ร่างกายของเราจะผลิต โกรทฮอร์โมนได้เอง แต่สุดท้ายมันจะค่อย ๆ ผลิตได้น้อยลงหลังอายุ 25 ปี จึงเป็นเหตุที่เรารู้สึกว่า ทำไมกินเท่าเดิมแต่อ้วนง่ายขึ้น และเริ่มมีริ้วรอยตามวัยมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น หากเราต้องการดูเด็กกว่าวัย ก็ต้องนอนให้ถูกเวลา เพื่อให้ร่างกายได้รับ โกรทฮอร์โมนอย่างเต็มที่

ซึ่งช่วงที่ร่างกายจะหลั่ง โกรทฮอร์โมนออกมามากที่สุด คือ ประมาณเที่ยงคืน ไปจนถึงตี 1 แต่มีเงื่อนไขว่าเราต้องหลับลึกแล้วเท่านั้น และคนเรามักจะใช้เวลาประมาณ 1 ชม. กว่าที่เราจะเข้าสู่ภาวะหลับลึก จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรเข้านอน ไม่เกิน 5 ทุ่มนั่นเอง

 

– ความจำดีขึ้น 

การนอนมีผลต่อเรื่องความจำมาก! จากการศึกษาวิจัยพบว่า คนที่เข้านอนเร็วก่อน 4 ทุ่ม และได้นอนอย่างเต็มที่ 6-8 ชั่วโมง ซึ่งจะมีความจำและมีสมาธิที่ดีขึ้น ในขณะที่คนที่นอนหลับดึก หรือนอนน้อยต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน จะส่งผลให้มีสมาธิสั้นและความจำแย่ลงด้วย สังเกตว่าเวลาเราอดนอนหรือนอนน้อย มักจะมีอาการมึน ๆ จำอะไรมัว ๆ หลงลืมเรื่องต่าง ๆ ง่าย แถมบางทีก็พูดลิ้นพันกัน สมองคิกอีกอย่าง ปากพูดอีกอย่าง หรือพูดไม่ทันที่สมองคิด นั่นก็เพราะการนอนไม่พอทำให้สมองเรา ไม่ได้รับการจัดระเบียบที่ดี ไม่ได้รับการ Recharge เท่าที่ควร

ดังนั้น ถ้าอยากสมองดีก็ต้องนอนเร็ว นอนก่อนห้าทุ่มหรือนอนตั้งแต่ 4 ทุ่ม เลยได้ยิ่งดี เพื่อช่วยให้สมองเรา ได้ชาร์จแบตอย่างเต็มที่ พร้อมรับความจำใหม่ ๆ ได้ดีขึ้นในวันถัดไป

 

– ลดความเสี่ยงโรคอ้วน –

นอนเร็ว นอนเต็มอิ่ม ลดความเสี่ยงโรคอ้วน โรคเบาหวานได้ เพราะในช่วงที่เรานอนอยู่ เจ้าโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) คนดีคนเดิมจะออกมาช่วย ในการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี ช่วยคุมน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วนได้ ดังนั้น ยิ่งนอนเร็วก็จะยิ่งกระตุ้น การเผาผลาญร่างกายให้ทำงานได้ดีด้วย ไม่อ้วนง่าย ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้

หากเรานอนดึกหุ่นมันจะพังมาก! เรียกว่า ยิ่งดึกเท่าไหร่ทำให้การเผาพลาญลดลง ทำให้ไขมันที่ควรจะถูกเผาพลาญนั้นยังคงอยู่ และเกิดอาการกินดุตอนดึกตามมา เป็นที่มาของสภาวะโรคอ้วน

 

– ช่วยคุมความดันโลหิตได้ –

เรื่องความดันอย่าทำเป้นเรื่องเล่น อย่าเห็นว่าอายุน้อยแล้วจะห่างไกลจากเรื่องนี้ เพราะที่จริงแล้วความดันโลหิตไม่ได้เลือกที่อายุ แต่เลือกจาการพักผ่อน ดังนั้น การนอนมีส่วนช่วยในการ ควบคุมความดันโลหิต ให้เป็นไปอย่างสมดุลมาก ๆ สิ่งสำคัญของการนอนอย่างมีคุณภาพ คือ นอนหลับเร็วและนอนหลับสนิท เพราะในขณะนอนหลับลึก ระบบประสาทอัตโนมัติทั้งหลาย และกลไกทางชีววิทยาในร่างกายเรา จะเริ่มทำงานที่ซับซ้อน อย่างการควบคุมหัวใจ การความดันโลหิตให้สงบลง ไม่แกว่งขึ้นลงง่าย ๆ เหมือนกับตอนที่เราตื่น 

 

เอาเป็นว่าสาว ๆ หนุ่ม ๆ คนไหนที่อยากทำให้ตัวเอง เป็นคนมีความสุขง่าย เป็นคนอารมณ์ดี ลดความเสี่ยงโรคอ้วน เบาหวาน ขับถ่ายคล่องตัว ไม่ต้องเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลบ่อย ๆ ต้องเริ่มที่การนอนหลับให้เร็ว นอนก่อน 5 ทุ่ม จะเป็นการดูแลตัวเองที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ

 

 

Comments

comments