สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน จากระยะเวลาที่โควิดนั้นอยู่กับเราก็ร่วมจะ 2 ปี ได้แล้วเนอะ และเนื่องจากเจ้าโรคระบาดวายร้ายตัวนี้ ทำให้เหล่าบรรดาพนักงานออฟฟิศวัยสร้างตัวอย่าง GenZ หรือ Millennials กำเนิดเกิดเทรนด์บางอย่าง แล้วอย่างนี้ Clubsister จะพลาดได้ยังไง
ไม่ได้บ้างานแต่แค่เป็น F.I.R.E เกษียณก่อนเวลา มาศึกษาเทรนด์ใหม่กัน มาดูกันว่าเทรนด์ใหม่นี้ก่อกำเนิดได้ยังไง และมันดีหรือมีข้อเสียยังไงกันบ้างนะ?

 

“ไม่ได้บ้างานแต่แค่เป็น F.I.R.E เกษียณก่อนเวลา”  

 

F.I.R.E เกษียณก่อนเวลา

Photo Credit 1: amazon

เอาละค่ะก่อนที่เราจะเริ่มไปเจาะลึกว่าเทรนด์หรือกลุ่ม F.I.R.E คืออะไรนั้น เราลองมาดูกันซักหน่อยว่า เทรนด์ดังกล่าวนี้มันก่อกำเนิดมาได้ยังไงนะ? F.I.R.E เกษียณก่อนเวลานั้น ย่อมาจากคำว่า Financial Independence Retire Early เป็นแนวคิดและเทรนด์ใหม่ของเหล่ากลุ่มคนที่อยู่ใน Generation Z หรือ Millennials ซึ่งแนวคิดนี้เกิดขึ้นในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา

จากการที่โควิดเริ่มระบาด เกิดการเปลี่ยนแปลงและผันผวนในเรื่องเศรษฐกิจ รวมถึงการทำงานที่เจอทั้งมรสุม ทำให้คนวัย Gen นี้เขารู้สึกว่าเกิดภาวะ Burn Out และไม่มีความรู้สึกผูกพันกับองค์กร นอกจากเรื่องความกดดันและกระแสทางสังคมแล้ว ทำให้เรารู้อีกว่าแท้จริงแล้ว เทรนด์ F.I.R.E เกษียณก่อนเวลา ได้ถูกคิดและบัญญัติขึ้น ในหนังสือ Your Money or Your Life ตีพิมพ์เมื่อปี 1992 จนถูกนำมาทำเป็นแรงบันดาลใจหรือหลักความคิด F.I.R.E ขึ้น

 

F.I.R.E เกษียณก่อนเวลา

Photo Credit 2: Tezos

โดยแกนหลักและแนวคิดของกลุ่ม F.I.R.E เลยคือ การเก็บเงินจากการทำงานให้ได้มากที่สุดและใช้จ่ายให้ได้น้อยมากที่สุด เพื่อจะได้เกษียณภายในอายุ 30 – 40 (ไม่เกิน 45 ปี) ซึ่งสามารถแบ่งประเภทของกลุ่ม F.I.R.E ได้ทั้งหมด 3 ประเภท

 

ประเภทที่ 1: Fat F.I.R.E

กลุ่ม Fat F.I.R.E นี้เป็นกลุ่มที่แนวคิดที่ว่า ฉันจะไม่เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต หากใช้ชีวิตอย่างไร กินอย่างไร ก็จะยังคงใช้ชีวิตแบบนั้น แต่ทว่าจะเก็บเงินให้เยอะกว่ามาตราฐานหรือมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

ประเภทที่ 2: Lean F.I.R.E

กลุ่มนี้เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างโหดที่สุดในบรรดากลุ่ม F.I.R.E เกษียณก่อนเวลา เพราะเป็นกลุ่มที่ต้องการใช้เงินน้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ และเก็บให้ได้มากที่สุด โดยไม่คำนึงเรื่องใดๆ
เรียกได้ว่าเป็น Minimalist ในการใช้ชีวิตอย่างแท้จริงเลยทีเดียว

 

ประเภทที่ 3: Barista F.I.R.E

เป็นกลุ่มที่เหมือนอยู่กึ่งกลางระหว่าง Fat และ Lean โดย F.I.R.E ในกลุ่มนี้จะใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย แต่ก็ยังเข้าสังคม และใช้ชีวิตในแบบที่ตนเองอยากใช้อยู่ แต่ทว่าจะหารายได้เสริมจากข้างนอก ไม่ว่าจะเป็น Passive income ต่างๆ หรือการหารายได้เสริมจากงานฟรีแลนซ์อื่นๆ

 

นอกจากการประเภทของ F.I.R.E เกษียณก่อนเวลาแล้ว

เราไปดูหลักหรือแนวคิดของเทรนด์และคนกลุ่มนี้กันว่า เขามีหลักการปฏิบัติอย่างไรบ้าง?

 

F.I.R.E เกษียณก่อนเวลา

Photo Credit 3: Kelly Sikkema

ข้อที่ 1: จัดการเรื่องค่าใช้จ่ายให้เหลือให้น้อยที่สุด และ Spending ไปกับอะไร กลุ่ม F.I.R.E นี้จะให้ความสำคัญกับกรคิดและคำนวณเรื่องค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก เขาจะมีการแบ่งและสรุปค่าใช้จ่ายของตนเองเป็นประจำว่าเขานั้นใช้จ่ายหรือหมดไปกับส่วนใดมากที่สุด ควรจะลดค่าใช้จ่ายส่วนไหนลงไปได้บ้าง เช่น ใน 1 เดือนเขาจะคำนวณแล้วว่า ค่าใช้จ่าย Fix Cost ที่ต้องจ่ายคืออะไร สามารถลดค่าใช้จ่ายอะไรลงไปได้บ้าง เพื่อที่จะลดค่าใช้จ่ายให้ได้เยอะมากที่สุดเป็นต้น

 

F.I.R.E เกษียณก่อนเวลา

Photo Credit 4: Towfiqu barbhuiya

ข้อที่ 2: จัดสรรหลักการเก็บเงินใหม่สัดส่วน 70 : 30 ในข้อที่ 2 กลุ่ม F.I.R.E เกษียณก่อนเวลา จะมีหลักแนวคิดการจัดสรรเงินเก็บแบบ 70 : 30 คือเก็บ 70% และใช้เพียง 30% เท่านั้น ซึ่งโดยปกติแล้วแนวคิดการเก็บเงินโดยทั่วไปที่เราเคยได้ยินมาคือ 50/30/20 แบ่งเป็น 50% สำหรับค่าใช้จ่ายประจำวัน 30% ค่าใช้จ่ายส่วนตัวหรือสิ่งที่ตนอยากได้ 20% คือเงินออม แต่ทว่ากลุ่ม F.I.R.E นั้นจะเก็บ 70% และเหลือเท่าไรให้ใช้ได้เท่านั้น ซึ่งบอกเลยว่าในภาวะเงินเฟ้อที่ของทุกอย่างแพงขึ้น
การใช้เงิน 30% ค่อนข้างยากมากเลยทีเดียว

 

F.I.R.E เกษียณก่อนเวลา

Photo Credit 5: Marten Bjork

ข้อที่ 3: เพิ่มความรู้เรื่องการลงทุนจาก Social Media และ Finance Influencer ทั้งนี้นอกจากเรื่องการเก็บเงินแล้วนั้น กลุ่ม F.I.R.E ยังคงคำนึงถึงการเพิ่มพูนความรู้หรือการศึกษาข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องการลงทุนผ่านช่องทางดิจิตัล อย่าง Social Media โดยมีวิจัยจากสหรัฐที่ research มาว่า กลุ่ม F.I.R.E นั้นเข้าศึกษาข้อมูลการลงทุนหรือเรื่อง Financial จาก IG / Reedit / TikTok นั่นเป็นชี้ที่ชี้ชัดว่ากลุ่ม F.I.R.E มักอยู่ในกลุ่ม GenZ และ Millennials ที่เติบโตมาในยุคดิจิตัล

 

F.I.R.E เกษียณก่อนเวลา

Photo Credit 7: Firmbee.com

ข้อที่ 4: ปรับ Mind set เรื่องการใช้เงินในเวลาเกษียณ ในข้อสุดท้ายกลุ่ม F.I.R.E นั้นเขามีหลักความคิดที่ว่าหลังจากที่เก็บเงินได้ 30 เท่าของเงินเดือนเพื่อที่จะเกษียณแล้ว หลังจากที่เกษียณตนเองออกมาแล้ว เขาจะสามารถใช้เงินได้เพียง 4% ของรายได้เท่านั้น (นั่นเรียกได้ว่าน้อยเอามากๆ เลยทีเดียว)

 

หลักความเป็นจริง

จากแนวคิดหรือเทรนด์ใหม่ F.I.R.E เกษียณก่อนเวลา นั้น ในความเป็นจริงแล้ว การที่เด็กยุคใหม่ใส่ใจการออมเงินและสนใจเรื่องการลงทุนมากขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่ดี และน่าผลักดันเป็นอย่างยิ่ง แต่ทว่าการหักโหมงานและใช้พลังไปกับการเก็บเงิน และทำงานอย่างบ้าคลั่งนั้น อาจส่งผลเสียให้กับด้านสุขภาพกายและจิตได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

เราอาจะเกิดภาวะเครียดเรื้อรัง ซึมเศร้า Burnout Syndrome และปัญหานอนไม่หลับ อื่นๆ ตามมาอีกมาก ทั้งนี้การตั้งเป้าที่จะเกษียณอายุหรือวางเป้าหมายในชีวิตนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ทว่าควรให้เวลาและมองความตามหลักความเป็นจริง เช่นอย่าลืมมองข้ามเรื่องเงินฉุกเฉินอย่างเงินเวลาป่วย เงินที่ต้องซ่อมแซมบ้านหรือทรัพย์สินส่วนอื่น และปัจจัยต่างๆ

ทั้งนี้หากให้แนะนำแล้ว การเก็บเงินให้ได้มาก และมองหารายได้เสริมเป็นสิ่งที่ดีสำหรับสังคมและเศรษฐกิจยุคปัจจับัน แต่ทว่าให้เวลาให้กับตนเองได้พักผ่อน ได้ใช้ชีวิต อีกทั้งคำนึงถึงความเสี่ยงในอนาคตเข้าไปด้วย เพื่อไม่ทำการใช้ชีวิตที่ตึงเครียดมากจนเกินไป

 

Sources:

Comments

comments