วันนี้ Clubsister จะมาบอกให้ฟัง รวมทั้งบอกเคล็ด(ไม่)ลับ 4 วิธีการรับมือ ป้องกันไวรัสโคโรนา เพราะเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ประเทศไทย เจอวิกฤตหนักอย่างฝุ่นพิษ หรือ PM 2.5 จากสภาพอากาศที่แปรปรวน  และมลพิษทางอากาศมาอยู่หมาด ๆ พอมาอาทิตย์นี้ยิ่งหนักกว่า!! เรามั่นใจว่าหลาย ๆ คนรับรู้เรื่องโรคระบาด ที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วจากจีน อย่าง ” เชื้อไวรัสโคโรนา “ จนตอนนี้ลามไปหลายประเทศไม่ว่าจะเป็น ประเทศไทย ญี่ปุ่น เกาหลี กัมพูชา และอื่น ๆ อีกไม่ต่ำกว่า 10 ประเทศแล้ว  

บอกเลยว่าตอนนี้ได้คร่าชีวิตผู้ป่วยไปแล้วไม่ต่ำกว่า 100 คน และมีผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อแล้วทั่วโลกไม่ต่ำกว่า 1,000 ราย ซึ่งหลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่สาว ๆ รู้ไหมคะว่า เจ้าไวรัสตัวนี้มันน่ากลัวกว่าที่คิด   เอาเป็นว่าหากใครยังไม่รู้ว่าต้นกำเนิดหรือความน่ากลัวของมันคืออะไรกันด้วย

 

ป้องกันไวรัสโคโรน่า

 

ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก “ไวรัสโคโรนา” นี้กันก่อน

ไวรัสโคโรนา หรือ มีชื่อเต็มๆ ว่า coronavirus (CoV) มีลักษณะเป็นเชื้อไวรัสขนาดใหญ่ และจับตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่ หากเราดูด้วยกล้องจุลทรรศน์แล้วนั้น จะเห็นว่ามันมีลักษณะคล้ายมงกุฏ เป็นเชื้อไวรัสที่สามารถติดต่อได้ทั้งคนและสัตว์ และสามารถแพร่กระจายเชื้อได้จากคนสู่คน และเดิมทีเชื่อไวรัสโคโรนานี้ มีทั้งหมด 6 ชนิด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหวัด
และมีอีก 4 ชนิดที่เกิดขึ้นมาใหม่ ซึ่งเชื้อไวรัสโคโรนานั้น มีหลายสายพันธุ์และถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 2545 – 2546 โดยเป็นเชื้อไวรัส โคโรน่า “ซาส์” หรือไข้หวัดซาส์ ที่ถูกค้นพบว่าข้ามสายพันธุ์จากค้างคาวผ่านตัวชะมด
ต่อมาเมื่อปี 2555 – 2557 ถูกค้นพบอีกครั้งในชื่อ โคโรนา “เมอรส์” โดยข้ามสปีชีส์จากค้างคาวสู่อูฐ ซึ่งในขณะนั้นคนที่ติดเชื้อมากที่สุดอยู่ที่ประเทศแถบตะวันออกกลาง และในครั้งนี้เชื้อตัวนี้กลับมาอีกครั้ง  โดยพบผู้ป่วยคนแรกที่ประเทศจีน เมืองอู่ฮั่นจากโรคปอดอักเสบ

 

และสาวๆ รู้ไหมคะว่า ความร้ายกาจของเชื้อไวรัสโคโรนานี้น่ากลัวอย่างไร
เจ้าไวรัสนี้เป็นต้นเหตุทำให้เราป่วยเป็นโรคปอดอักเสบและติดเชื้อ อีกทั้งเป็นต้นเหตุของโรคทางเดินหายใจ เพราะอย่างนี้สาวๆ และ เพื่อน ๆ ทุกคนควรที่จะเริ่มหาวิธีรับมือ พร้อมป้องกันตัวเองจากเชื้อ ” ไวรัสโคโรนา ” นี้ด้วยกัน

 

งั้นมาเริ่มจากวิธีรับมือ และ ป้องกันไวรัสโคโรนา ง่ายๆ ดังนี้

วิธีการรับมือขั้นที่ 1: ป้องกันตัวเองจากสภาพแวดล้อมภายนอก

 

ป้องกันไวรัสโคโรนา

วิธีป้องกันตัวเองจากสภาพแวดล้อมภายนอกนั้นไม่ใช่แค่การหลีกเลี่ยงการอยู่ภายนอกอาคารเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญเลยคือ การใส่หน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโรคและไวรัสทางอากาศและลมหายใจ อีกทั้งต้องพยายามหลีกเลี่ยงแหล่งชุมชน หรือหรือสถานที่ที่มีสัตว์อยู่
ยกตัวอย่างเช่น ตลาดสด สถานที่จำหน่ายสัตว์ สวนสัตว์เปิดหรือปิด ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ แหล่งชุมชนแออัด เป็นต้น

 

ป้องกันไวรัสโคโรนา


และจำไว้เสมอว่า
ต้องพกแอลกอฮอร์หรือเจลล้างมือติดตัวไว้ตลอดเวลา เพราะทุกครั้งที่สัมผัสวัตถุสาธารณะ เช่นบันไดเลื่อน ราวจับ ราวถือบนรถสาธารณะ จำเป็นต้องล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ และต้องล้างมือด้วยสบู่ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังเข้าห้องน้ำ และก่อนทางอาหารทุกเมื่อ นอกจากนั้นหากใครที่มีแพลนกำลังเดินทางไปต่างประเทศ อยากให้เลื่อนการเดินทางออกไปก่อน เพราะเราไม่รู้เลยว่า สนามบินที่เราไป หรือเมืองที่เราไปเที่ยวนั้นจะมีผู้ป่วยหรือผู้ป่วยระยะฝักตัวอยู่ด้วยหรือไม่ สุดท้ายควรอาบน้ำ ชำระล้างสิ่งสกปรกทุกครั้งหลังจากกลับจากข้างนอกแล้ว และพยายามอย่าใช้มือสัมผัส ตา ปาก และจมูกมากจนเกินไป ที่สำคัญสุดๆ คือ พยายามอยู่ให้ห่างจากบุคคลที่มีอากามไอ หรือ จามอย่างน้อย 180 เมตร

 

วิธีการรับมือขั้นที่ 2: ป้องกันตัวเองจากภายใน

 

ป้องกันไวรัสโคโรนา

นอกจากจะป้องกันตัวเองจากภายนอกแล้ว การดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรงเพื่อเป็นเกราะป้องกันชั้นดี ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และอย่าลืม “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” ควรทานอาหารที่ปรุงสุกเสมอ หลีกเลี่ยงทานเนื้อสัตว์ป่า ไม่ว่าจะเป็น ไก่ป่า หมูป่า หรืออื่นๆ เวลาทานอาหารร่วมกับผู้อื่นควรใช้ช้อนกลาง
และพยายามอย่าทานอาหารร่วมภาชนะกับใคร อีกทั้งอย่างที่กล่าวไปตามข้อด้านบน ล้างมือก่อนทานอาหารทุกครั้ง

ป้องกันไวรัสโคโรนา

ป้องกันไวรัสโคโรนา

พร้อมทั้งหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ทางทีดีควรออกกำลังกายภายในอาคาร อีกทั้งหมั่นดื่มน้ำสะอาดต้มสุกให้เพียงพอต่อวัน หรือหาวิตามินที่ช่วยเพิ่มระบบคุ้มกันร่างกาย อย่างวิตามินซี เป็นต้น

 

วิธีการรับมือขั้นที่ 3: คอยสังเกตุตัวเองและบุคคลรอบข้างตลอดเวลา

ป้องกันไวรัสโคโรนา

ข้อนี้แทบจะเป็นข้อที่สำคัญที่สุด เพราะการสังเกตุตัวเองแต่เนิ่นๆ นั้นได้เปรียบคนอื่น
หากเราสังเกตุว่าตัวเรานั้นเริ่มมีอาการดังนี้ ไอ จาม เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นไข้ หายใจแล้วเจ็บบริเวณหน้าอก และปวดเมื่อยตามตัว
นั่นแหละถือเป็นอาการเริ่มต้นและเสี่ยงต่อการป่วยจาก ไวรัสโคโรน่า หากรู้แบบนี้แล้วควรรีบพบแพทย์ทันที
อย่าชะล่าใจ หาซื้อยาทานเองเด็ดขาด อีกทั้งหากพบคนรอบข้างที่มีอาการใกล้เคียงลักษณะที่กล่าวมานั้น
 ต้องรีบบอกหรือโทรแจ้ง 1422 สายด่วนกรมควบคุมโรค เพื่อติดต่อให้รถพยาบาลมารับไปรักษาทันที และที่สำคัญหากในบ้านหรือครอบครัวของใครมี ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ เช่นเป็นภูมิแพ้ ไข้หวัด หรือ คนแก่ รวมถึงเด็กเล็ก
ยิ่งควรระมัดระวังและเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัด และจำไวเสมอว่าหากมีอาการพบแพทย์แล้ว ควรแจ้งประวัติการเดินทาง (ถ้ามี) หรือสถานที่ที่เสี่ยงที่คาดว่าจะพบผู้ติดเชื้อ เพื่อง่ายต่อการวินิจฉัย

 

วิธีการรับมือขั้นที่ 4: เฝ้าระวังและติดตามข่าวสารเป็นประจำ

 

ป้องกันไวรัสโคโรนา

สมัยนี้เรื่องข่าวสารต่างๆ ถือว่าทำได้ดี เพราะเรามีอินเตอร์เน็ตและโซเชี่ยลมีเดียร์ต่างๆ ทำให้เราติดตามข่าวสาร อัพเดตข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นเมื่อเรารู้แล้วว่าเชื้อไวรัสโคโรน่านี้น่ากลัวอย่างไร ทางที่ดีนอกจากการป้องกันและรับมือตามหัวข้อที่แนะนำไปแล้วนั้น อีกทางหนึ่งคือควรติดตามข่าวสาร อัพเดตข้อมูลจากสื่อต่างๆ  เพื่อที่จะได้รู้ว่าสถานการณ์ตอนนี้ทั้งในประเทศและนอกประเทศเป็นอย่างไรบ้าง ถือว่าเป็นการเฝ้าระวังตัวเองไปในตัว และที่สำคัญอย่าลืมคัดกรองข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ  ไม่หลงเชื่อข้อความหรือบทความในแหล่งข้อมูลที่สามารถปรับเปลี่ยนได้เอง
เช่น ข้อความจากเฟสบุ๊คส่วนตัว ข้อความจากทวิตเตอร์เป็นต้น

 

จากข้อมูลที่เราได้บอกไปนั้น พูดเลยว่า “ไวรัสโคโรนา” นั้นน่ากลัวไม่ใช่เล่น และนี่แหละค่ะก็เป็น 4 วิธีการรับมือ ป้องกันตัวเองไม่ยากอย่างที่คิด และยิ่งในช่วงอากาศแบบนี้ ฝุ่นก็ยังไม่หายดี แถมยังมีโรคระบาดจากเชื้อไวรัสด้วยอีก
ทำให้สาวๆ และ เพื่อนๆ ต้องยิ่งดูแลตัวเองให้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม อย่างที่บอกไปว่าวิธีการรับมือเหล่านี้ไม่ใช้เรื่องยากเลย เพราะยิ่งเราทำและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดแล้วนั้น ถือว่าเป็นการป้องกันตัวเอง และ ป้องกันตัวเองจากผู้อื่นด้วยไปในตัว


งั้นก่อนจบเรามีวิธีการรับมือแบบง่ายๆ (ขนาดย่อ) 10 วิธีจากกรมอนามัยโลกมาฝากกัน

 

ป้องกันไวรัสโคโรนา

 

เรื่องโรคระบาดเหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ไม่ใช่เรื่องที่คิดแค่ว่า เป็นเหมือนโรคทั่วไป ที่ไม่ได้น่าสนใจอะไร  อย่าคิดว่ารักษาเดี๋ยวเดียวก็หาย เพราะจากข้อมูลก่อนหน้านี้ ไวรัสโคโรน่าตัวนี้เป็นไวรัสต้นกำเนิดของโรค ที่ได้คร่าชีวิตคนไม่ต่ำกว่า 1,000 คนอย่างไข้หวัดซาส์ และ เมอรส์ ถึงแม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีข่าวว่าจะหายารักษาเชื้อไวรัสตัวนี้ได้
แต่เราเชื่อว่า สาวๆ ชาว Clubsister ทุกคนสามารถป้องกันและรับมือกับ

เชื้อไวรัสจอมร้ายกาจตัวนี้ได้อย่างแน่นอน (ปลอดภัยไว้ก่อนนะจ๊ะ)

ไว้โอกาสหน้าหากมีข้อมูลหรือทริคอะไรดีๆ เพิ่มเติม เราสัญญาจะเอามาฝากสาวๆ แน่นอนค่ะ

 

Photo Credit:
thairath
Martin Lopez  
Janko Ferlic 
Burst by https
Kaboompics

ข้อมูลเพิ่มเติม:
– https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/863886
– https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_1922486
– https://www.frank.co.th/

Comments

comments