การ นอนหลับให้เพียงพอ เป็นสิ่งสำคัญที่สุด กับเราทุกคน และสำหรับสาว ๆ การมี Beauty Sleep ในทุก ๆ คืน นอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว ยังจะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง หน้าสวยเด้งอีกด้วย ใครมีปัญหานอนไม่หลับเชิญทางนี้! Beauty sleep คือ อะไร? มาส่อง 8 เคล็ดลับ ให้ทุกคนมี Beauty Sleep ในทุกคืน กันได้เลย

 Beauty sleep คือ

Beauty sleep คือ อะไร? คือการนอนหลับอย่างเพียงพอที่จะทำให้คนเราดูเด็ก และสวยปิ๊งขึ้น หากทำเป็นประจำนั่นเอง แต่ยุคนี้ ปัญหาการ นอนไม่หลับ กลับกลายเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนต้องเจอ เพราะไลฟ์สไตล์ที่เต็มไปด้วยความ busy และความเคร่งเครียด รวมไปถึง การติดโซเชียลมีเดีย ที่ทำให้เราถึงกับอดหลับ อดนอนกันเลยทีเดียว Clubsister เลยมีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากซิสทุกคน ซึ่งแน่นอนว่า จะช่วยเรื่องการนอนแบบ Beauty Sleep หลับลึกไปถึงเช้า ตื่นมาหน้าตาสวยสดใส พร้อมแชร์ภาพ ‘I woke up like this’ กันเลยค่ะ!

 

Beauty sleep คือ

 

ก่อนที่จะไปเรียนรู้ tips ในการ นอนหลับให้เพียงพอ กันแล้ว ต้องบอกเลยว่า ก่อนเข้านอนทุกคืน แนะนำให้สาว ๆ ทุกคน หยุดพักความคิดเรื่องงาน หรือ เรื่องราวที่ทำให้จิตใจเราเหนื่อยล้า กันซะก่อน เพราะการมีจิตใจที่แจ่มใสก่อนนอน จะทำให้สามารถหลับได้ลึกตลอดทั้งคืน ไม่ว่าจะลองทำตามเคล็ดลับไหน ก็ได้ผลไปหมด

ว่าแล้วใครช่วงนี้ นอนได้ยาก อยู่บ่อย ๆ ทุกคืน เชิญทางนี้เลยจ้า!!

 

8 เคล็ดลับ ให้ทุกคนมี Beauty Sleep ในทุกคืน 

 

Beauty sleep คือ

 

#1 อ่านหนังสือ หรือ นั่งสมาธิก่อนนอน 

เคล็ดลับการนอนหลับ ที่ทำได้ง่าย ๆ แต่ได้ผล คือการหลีกเลี่ยงกิจกรรมหน้าจอ ประมาณสองชั่วโมงก่อนนอน เนื่องจากหน้าจอโทรศัพท์ laptop หรือทีวีนั้น เป็นแสงสีฟ้า ที่มารบกวนสายตาจนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้ สำหรับใครที่อยากชิลในช่วงกลางคืน ให้กันมาผ่อนคลายด้วยการอ่านหนังสือกันแทน เช่น หนังสือท่องเที่ยว และหนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจดี ๆ ให้กับตัวเรา แทนที่จะเปิดซีรี่ส์ดูจน ทำให้เพื่อน ๆ หลายคนไม่ได้นอนแทบทั้งคืน นอกจากนี้ใครที่อยากทำให้จิตใจสงบ ก็ให้ลองนั่งสมาธิสัก 10-20 นาที ก่อนปิดไฟนอนกันนะคะ!

 

 Beauty sleep คือ

 

#2 ผ่อนคลายด้วยน้ำมันหอมระเหย

อีกหนึ่ง must-try เพื่อ Beauty Sleep คือ การสร้างบรรยากาศความผ่อนคลาย ในห้องนอนด้วย essential oil หรือน้ำมันหอมระเหย ที่มาในรูปแบบของ diffuser เทียนหอม หรือ ครีมบำรุงผิว ที่มีส่วนผสมของน้ำมันสกัด และเพื่อกระตุ้นการนอนหลับให้ดียิ่งขึ้น สาว ๆ สามารถเลือกใช้กลิ่น ที่สกัดจากลาเวนเดอร์ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจ เพื่อให้หลับสนิทตลอดทั้งคืน นอกจากนี้ยังสามารถลองใช้น้ำมันระเหย หยดกลิ่นไว้บริเวณปลอกหมอน ให้หอมชื่นใจตลอดคืน 

 

 Beauty sleep คือ

 

#3 เครื่องนอนสีขาว ช่วยให้นอนหลับ ได้มากขึ้น

เคยสังเกตกันมั้ยน้า? เวลาไปนอนโรงแรมทีไร นอนหลับปุ๋ยสบายได้อย่างรวดเร็ว เพราะที่นอนนุ่มมากแม่!

แนะนำให้ลองนอนด้วยเครื่องนอนสีขาวล้วน หรือ โทนสีอ่อน เพราะ ‘สี’ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้น หลังจากทำงานเหนื่อยกันมาทั้งวัน นอกจากโทนสีแล้ว อย่าลืมเลือกหมอนหนุน ที่ไม่แข็ง-ไม่นุ่มจนเกินไป และแนะนำให้หาหมอนข้างมานอนกอดด้วย ซึ่งจะเพิ่มความอบอุ่น ทำให้การนอนหลับของเรามีคุณภาพอีกด้วยค่ะ

 

 Beauty sleep คือ

 

#4 เลือกทานอาหารที่ถูกต้อง หรือการทานอย่าง ‘Balanced Diet’

แน่นอนว่า สิ่งที่เราทานในแต่ละวัน ต่างมีผลต่อการนอนหลับ

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับ แนะนำให้เลือกทานเมนูที่สมดุลครบทั้ง 5 หมู่ รวมทั้งมีส่วนผสมที่ช่วยส่งเสริมการนอนหลับตามธรรมชาติ อย่างเช่น กล้วยที่ช่วยเพิ่มเมลาโทนิน ซึ่งมีโพแทสเซียมที่ทำให้การเต้นของหัวใจเป็นปกติ, เชอร์รี่ เนื่องจากเป็นแหล่งของทริปโตเฟนที่ดี ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของเซโรโทนินที่ควบคุมการนอนหลับ นอกจากนี้ ชาสมุนไพรผสมดอกคาโมไมล์ ก็สามารถทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นเช่นกัน เนื่องจากช่วยย่อยอาหารได้ดี อีกทั้งยังทำให้เรารู้สึก calm ผ่อนคลายได้อีกด้วย

 

 

 Beauty sleep คือ

 

#5 อาบน้ำอุ่นก่อนนอน

การครีเอทบรรยากาศให้เหมือนสปา ก่อนเข้านอน ก็ถือเป็นอีก tip ที่ทำให้สาว ๆ ทุกคน นอนหลับได้อย่างมีความสุข ลองแช่น้ำอุ่น ๆ ที่ไม่ร้อนจนเกินไป ก่อนเข้านอน พร้อมหยด essential oil หอม ๆ ลงไปด้วย รับรองว่า ไม่ต้องเจอปัญหา insomnia อย่างแน่นอน เนื่องจากการแช่น้ำอุ่น ทำให้จิตใจเราได้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น รวมไปถึง ใครที่มีอาการเมื่อยล้าตามลำตัว วิธีนี้ก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายลง และอาการตึงตามส่วนต่าง ๆ ก็จะหายไปเช่นกัน บอกได้เลยว่าได้ผล 100% จ้า

 

 Beauty sleep คือ

 

#6 ยืดเส้นยืดสายก่อนนอน ก็ช่วยได้!

สำหรับหลาย ๆ คน การออกกำลังกายแบบเบา ๆ เช่น ทำท่าโยคะ ก่อนนอน จะช่วยทำให้เกิดอาการง่วง และนอนหลับได้อย่างดีในที่สุด นอกจากทำโยคะแล้ว ลองยืดเส้น ยืดสาย ด้วยท่าง่าย ๆ อย่าง การนอนหงาย พร้อมวางเท้าขึ้นกำแพงแล้วเหยียดแขนทั้งสองข้างออก โดยทำค้างไว้ประมาณ 5 นาที จำนวน 2-3 รอบ วิธีนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย ซึ่งจะส่งผลมาสู่สภาพจิตใจของเราด้วยเช่นกัน ทำให้สามารถมี Beauty Sleep ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์ใด ๆ เลย!

 

 Beauty sleep คือ

 

#7 ใส่ผ้าปิดตานอน

แม้แต่แสงที่ส่องลงมาเพียงเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นแสงจากข้างนอก หรือ แสงจากอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่อยู่ในห้องนอน ก็ส่งผลต่อการนอนหลับของทุกคนได้ ดังนั้นการเลือกใช้ผ้าปิดตา จึงเป็นหนึ่งในทางออกที่ดีที่สุด โดยแนะนำให้ใช้ผ้าปิดตา ที่ทำจากผ้า silk เพราะผ้าชนิดนี้ ให้ความอบอุ่นได้ดี แถมยังมีเนื้อผ้าที่นุ่มลื่น สบายผิวบริเวณรอบดวงตา ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง นับได้ว่าใส่แล้วแสงไม่แยงตา อีกทั้งยังให้ความรู้สึกสบาย ๆ ระหว่างใส่นอนตลอดทั้งคืน อีกด้วยค่ะ

 

  Beauty sleep คือ

 

#8 พยายามอย่าคิดถึง to-do list ของวันถัดไป จนนอนไม่หลับ!

สาเหตุหลักที่ทำให้หลายคนนอนไม่หลับกันส่วนใหญ่ เกิดขึ้นจาก ‘ความกังวล’ นั่นเอง

ยิ่งสมัยนี้ ทุกคนต่างมีชีวิตที่เร่งรีบ แต่ละวันก็ต้องทำอะไรเยอะไปหมด เคล็ดลับง่าย ๆ คืออย่านึกถึงว่าเราต้องทำอะไรบ้างในวันพรุ่งนี้มากซะจนเกินไป ให้ค่อย ๆ แพลนว่าวันรุ่งขึ้นเราจะทำอะไรให้สำเร็จบ้าง เท่านั้นพอ นอกจากนี้ แทนที่จะมานั่งเครียดกับการเขียน to-do list ให้หันมาเขียน journal ก่อนนอน ว่าวันนี้เราเจอสิ่งดี ๆ อะไรมาบ้าง ก็จะช่วยทำให้เราเข้านอนได้อย่างมีความสุข ได้เช่นกัน

 

Reva Liddell's ◼️🔲🔳Fashion🔳🔲◼️ images from the web

 

ทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีที่เพื่อน ๆ สามารถลองไปปรับใช้ เพื่อให้นอนหลับได้สบาย ตื่นนอนมาผิว glow สดใสในทุกวัน ใครที่เจอปัญหานอนไม่หลับอยู่บ่อย ๆ อย่าลืมลองทำกันดูนะคะ สำหรับวันนี้ ขอกู๊ดไนท์ก่อนนะคะทุกคน นอนหลับฝันดีนะจ๊ะ ^^

 

รูปภาพจาก : Pinterest

ข้อมูลจาก : Vogue

Comments

comments