ช่วงนี้ฝนตกหนักทุกวันเลย! สาว ๆ คนไหนรู้สึกว่า เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงมาก ๆ จนกลายเป็นเปียกชื้นทั้งเช้า ทั้งเย็น แบบนี้แล้ว สภาพผิวของเราก็เปลี่ยนไปด้วยบ้างคะ? ใครอยากสวยเด้ง แม้อากาศจะมืดครึ้ม ตามมาดู วิธีดูแลผิวหน้าฝน Beauty Routine ควรจะเป็นอย่างไร? กันได้เลยค่ะ รับรองว่าสายบิ้วตี้ ต้องถูกใจแน่นอน!

 

วิธีดูแลผิวหน้าฝน

 

หน้าฝนมาทีไร ส่วนใหญ่เราก็จะใช้เวลาอยู่กันแบบ indoor ไม่ได้ออกไปเดินรับอากาศบริสุทธิ์ กันมากเหมือนฤดูอื่น ๆ เนื่องจาก เราต้องหลบฝนอยู่ข้างใน กันนี่เอง เมื่ออากาศไม่เป็นใจ สาว working woman โดยมากก็จะสั่งอาหารมาทานบนออฟฟิศ หรือวันสบาย ๆ ถ้าเกิดฝนตกก็นอนเปิดแอร์ดู Netflix ที่บ้าน ไม่ก็ไปหลบฝน เดินเล่นที่ห้างฯ กันบ่อย ๆ  ซึ่งมาดูแล้ว ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่เราใช้เวลาอยู่ในห้องแอร์กันมากเลยทีเดียว แถมอากาศข้างนอกยังชื้น และอบอ้าวอีกด้วย 

 

วิธีดูแลผิวหน้าฝน

 

นอกจากนี้ บางคนอาจจะรู้สึกว่า หน้าฝนดูแลผิวอย่างไร เพราะช่วงนี้ผิวดูไม่สดใส ตื่นนอนมาก็รู้สึกหน้าหมอง ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอากาศข้างนอกที่ไม่ bright เหมือนช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา รึปล่าวน้า? งานนี้เลยต้อง ชวนกันมาปรับ Beauty Routine ดูซะหน่อย! เพื่อที่จะให้สาว ๆ ทุกคน ผิวสวยรับหน้าฝน กันไปเลยค่ะ

 

วิธีดูแลผิวหน้าฝน Beauty Routine ควรจะเป็นอย่างไร? มาดูกัน!

 

วิธีดูแลผิวหน้าฝน

 

#1 เปลี่ยนมาใช้ สกินแคร์ชนิด water-based แทนโปรดักส์ที่เป็นออยล์ 

สำหรับหน้าฝน ลองสลับเปลี่ยนมาใช้สกินแคร์ ที่มีเนื้อบางเบาขึ้นกว่าปกติกันค่ะ โดยแนะนำการใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ ที่มีเบสเป็นน้ำ หรือแบบ ‘water-based’ แทนที่การใช้ครีม ชนิดเข้มขัน เนื่องจากผิวจะทำการอมน้ำได้ดีที่สุดในช่วงหน้าฝน เพราะอากาศที่เปียกชื้น นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้สกินแคร์ และเครื่องสำอาง ที่มีส่วนผสมของออยล์ด้วยเช่นกัน เพราะจะทำให้เกิดการอุดดันของผิวได้ง่ายในสภาพอากาศที่ชื้น หน้าฝนนี้เลยต้องเน้นงานบำรุงผิวแบบไลท์ ๆ กันไปเลย!

 

วิธีดูแลผิวหน้าฝน

 

#2 หมั่นล้างหน้าแบบ double cleansing 

สาว ๆ คนไหนที่ชอบใช้ makeup wipes ทำความสะอาดหน้า ครั้งเดียวจบ ให้เปลี่ยนมาล้างหน้ากัน แบบ 2 สเต็ป ด้วย #1 make up remover ตามด้วย #2 คลีนเซอร์ที่ให้ความชุ่มชื่น เพื่อผิวที่สะอาดใสกิ๊งกันในช่วงหน้าฝนนี้นะคะ หลาย ๆ คนอาจรู้สึกว่าทำไมหน้าฝนแล้ว สิวขึ้นเป็นประจำแบบนี้น้า? นั่นก็เพราะ ด้วยอากาศที่มี ความชื้นสูงมีแนวโน้มที่จะส่งผลให้การผลิตไขมัน และเหงื่อเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขน จนทำให้เกิดสิวได้ง่ายนี่เอง เพราะฉะนั้นเราจึงต้องเน้นการทำความสะอาดที่ล้ำลึกเป็นพิเศษนะคะช่วงนี้!

 

วิธีดูแลผิวหน้าฝน

 

#3 ใช้ Toner เพื่อปรับค่า pH ให้กับผิว

โทนเนอร์ช่วย ปิดรูขุมขนเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกที่จะเข้ามาสะสมในผิวของเราได้ และยังช่วยคงความบาลานซ์ให้กับค่า pH ของผิว โดยเฉพาะที่ช่วงฝนตก และมีความชื้นในอากาศสูง ค่า pH ของผิวหนังของเรามักจะหยุดนิ่ง ไม่ขยับขึ้นหรือลงเหมือนปกติ การใช้โทนเนอร์หลังจากทำความสะอาดผิว จะช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี พร้อมทำให้ระดับค่า pH กลับมาอยู่ในระดับที่ปกติ อีกด้วยค่ะ โดยแนะนำให้ในโทนเนอร์แบบ alcohol-free เพื่อป้องกันการอักเสบของผิวไปในตัว

 

Courbure Ring Gold Vermeil (L 1/2 (UK)) | Monarc Jewellery

 

#4 ใช้แป้งฝุ่นทาตัว หลังอาบน้ำเป็นประจำ

ใครเคยเป็นผื่นคัน รอยแดง ตามผิวตัว และบริเวณหลัง หลังจากโดนฝนกันบ้าง? นั่นอาจเป็นเพราะ การที่ผิวติดเชื้อรา เพราะความเปียกชื้นนั่นเอง เลยทำให้หลาย ๆ คนอาจมีอาการคันตามตัว พอเกาแรง ๆ ก็กลายไปเป็นแผลบนผิวหนังได้อีก เราจึงควรอาบน้ำให้สะอาดหมดจด เช็ดผิวให้แห้ง และตามด้วยการทาแป้งฝุ่นตบท้าย เพราะแป้งจะเป็นตัวช่วยให้ผิวของเราแห้งสนิทนั่นเอง นอกจากนี้ยังสามารถใช้ บรรเทาอาการคัน บนผิวหนังได้ดีอีกด้วยค่ะ

 

วิธีดูแลผิวหน้าฝน

#5 ใช้ครีมกันแดด เป็นประจำ ไม้ควรข้าม!

ช่วงฝนตกบ่อย ๆ แบบนี้ หลาย ๆ คนอาจจะชะล่าใจ skip การทากันแดดกันไปเลย เพราะว่าไหน ๆ แดดก็ไม่ค่อยออกอยู่ดี แต่จริง ๆ แล้ว sunscreen ขาดไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหน! ถึงแดดไม่ออก แต่เมื่อเราต้องออกมาข้างนอก แสง UV นั้น ก็ยังคงอยู่ในชั้นอากาศ ถึงแม้เราจะมองไ่ม่เห็นก็ตาม เพราะฉะนั้น เราควรหมั่นทากันแดด ทุกวัน เหมือนที่ทำเป็นประจำ เพื่อเป็นเกราะป้องกันผิวหมองคล้ำ กันกระฝ้า รับรองหน้าใสสู้ฝน แน่นอนค่ะ

วิธีดูแลผิวหน้าฝน
 
 
#6 แต่งหน้าให้บางเบาที่สุด เพื่อเผยผิวให้หายใจ
 
ช่วงนี้ นอกจากจะใช้เมคอัพแบบ water-proof กันแล้ว สาว ๆ ควรหันมาแต่งหน้าให้ light ที่สุด โดยเฉพาะ ทั่ว ๆ บริเวณผิวหน้า หากไม่จำเป็นแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้รองพื้นหนา ๆ  ใช้เพียง primer บาง ๆ ตบด้วยแป้งฝุ่น เพื่อเปิดให้ผิวหน้า ของเราไม่อับชื้น และได้หายใจนั่นเองค่ะ ด้วยสภาพอากาศที่มีความชื้นสูงอยู่แล้ว ผิวของเราก็ยิ่งต้องการอากาศที่ถ่ายเทมากขึ้นกว่าปกติ เพราะฉะนั้น หากใครอยากแต่งหน้าเข้ม ก็ให้เน้นเพิ่มสีสันที่ตา หรือ ทาปากสีแซ่บ ๆ กันแทนนะคะ!
 
 
วิธีดูแลผิวหน้าฝน
 
 
#7 หมั่นดูแลสุขภาพหนังศีรษะด้วยการสระผมให้สะอาด และเป่าผมให้แห้งสนิท
 
นอกจากผิวหน้า และผิวกายแล้ว เรายังควรหมั่นดูแลสภาพผิว บริเวณหนังศีรษะกันด้วยนะคะ! ยิ่งฝนตกหนักแบบนี้ ความชื้นสามารถทำให้ค่า pH ของหนังศีรษะเราไม่บาลานซ์ได้ และจะก่อให้เกิดการผมร่วงนั่นเอง เราจึงควรบำรุงผมให้มาก ๆ ในฤดูช่วงนี้ โดยการหมั่นสระผมทุกวัน หรือ หากโดนฝนให้รีบทำความสะอาดผมทันที นอกจากนี้ หากผมของเรายังเปียกหมาด ๆ ให้หลีกเลี่ยงการมัด เพราะจะทำให้ผมยิ่งอมความชื้นนั่นเอง หน้าฝนแบบนี้ควร keep clean และเป่าผมให้แห้งสนิทกันนะคะ
 
 
วิธีดูแลผิวหน้าฝน
 
 
#8 หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน หรือ อุ่นจนเกินไป
 
อากาศชวนชิลแบบนี้ สาว ๆ บางคนคงชอบแช่ hot bath อาบน้ำสบาย ๆ ก่อนนอนกันบ้างใช่มั้ยคะ? ก่อนอื่นต้องขอบอกเลยว่า หน้าฝนนี้ เราควรอาบน้ำอุณภูมิที่ไม่ร้อนมากจนเกินไป ควรอาบน้ำที่มีอุณหภูมิปกติ เพราะยิ่งสภาพอากาศแบบนี้ ความน้ำร้อนของน้ำ จะทำให้ผิวหนังอ่อนแอ และเปราะบางได้ หากอยากมีผิวสวยเด้ง แข็งแรง ควรหันมาอาบน้ำ หรือแช่นี้ ที่มีอุณภูมิ ระหว่าง 27-37 องศาเซลเซียส แทนน้ำอุ่นสุด ๆ กันค่ะ
 
 
 
จบไปแล้วสำหรับ Beauty Routine ที่ควรปรับใช้ เพื่อผิวสวย 360 องศา ในหน้าฝนแบบนี้ ที่บอกได้เลยว่าทำไม่ยากค่ะ! สาว ๆ อย่าลืมปรับการดูแลผิวในช่วงนี้ และที่สำคัญ ดูแลสุขภาพกันดี ๆ ด้วยนะคะ!! 
 
 
ข้อมูลจาก: Vogue
รูปภาพจาก: Pinterest

Comments

comments