สวัสดีค่ะ วันนี้ Clubsister มีเทคนิคดี ๆ ในการ เลือกแว่นให้เข้ากับหน้า มาแนะนำเพื่อน ๆ ทุกคนค่ะ เพราะตัดแว่นแต่ละที ราคาก็ไม่ถูกนะคะ ดังนั้นคงจะดีกว่า ถ้าตัดแล้วออกมาเข้ากับเราตั้งแต่แรก ไม่ต้องมาเปลี่ยนทรงทีหลัง เลือกยังไงให้ มาดูกันเลยค่ะ

 

วิธี เลือกแว่นให้เข้ากับหน้า ตัดแว่นทั้งที ต้องใส่ออกมาแล้วสวยสิ!

การเลือกแว่นให้เข้ากับหน้า ในวันนี้ จะเลือกจาก 2 อย่างด้วยกันหลัก ๆ ได้แก่ จากโครงหน้า และ จาก Under tone 

 

การเลือกแว่นให้เหมาะกับโครงหน้า 

 

  • หน้ารูปไข่ (Oval face shape)

ใบหน้ารูปไข่ จัดว่า เป็นใบหน้าที่มีความสมดุล ในตัวเองอยู่แล้ว และ เพื่อที่จะรักษาความสมดุล ของสัดส่วนใบหน้านั้นให้คงอยู่

ให้มองหาแว่นที่มีความกว้าง พอดี หรือ กว้างกว่าส่วนที่กว้างที่สุด ของใบหน้าเรา

เลือกแว่นให้เข้ากับหน้า

 

  • หน้ารูปหัวใจ (Heart-shaped face)

ใบหน้ารูปหัวใจ จะมีลักษณะใบหน้า ที่ส่วนล่างจะแคบกว่าส่วนบน

ในการทำให้ใบหน้าดูสมดุลกันมากขึ้น หรือลดความกว้างของใบหน้าช่วงบน จะลองกรอบแว่นที่ดูเบา สีสว่าง หรือ แว่นแบบไม่มีกรอบก็ได้ หรือจะเลือกกรอบแว่นแบบที่ ช่วงล่างของแว่นมีความกว้างหน่อย ก็ช่วยได้เช่นกัน

เลือกแว่นให้เข้ากับหน้า

 

  • หน้าเหลี่ยม (Square face shape)

รูปหน้าเหลี่ยม มักจะมีช่วงกราม / ขากรรไกรที่กว้าง เช่นเดียวกับหน้าผากกว้าง มีสัดส่วน ความยาว และความกว้าง ของใบหน้าที่พอ ๆ กัน

ในการจะปรับรูปหน้า ให้ดูนุ่มนวลขึ้น และ มีความยาวมากขึ้น ให้ลองเลือกแว่น ที่มีลักษณะกรอบที่บาง และ มีความกว้างมากกว่าความยาวแนวตั้งของแว่น อย่างเช่น แว่นทรงรี เป็นต้นค่ะ หรือถ้าไม่ชอบ ก็ลองแว่นที่มีเหลี่ยมน้อยหน่อย ก็ช่วยได้เหมือนกัน

เลือกแว่นให้เข้ากับหน้า

 

  • หน้ารูปเพชร (Diamond face shape)

ช่วงกราม และ หน้าผาก ของคนที่มีใบหน้ารูปเพชร จะแคบกว่าโหนกแก้ม หรือพูอีกอย่างก็คือ มีโหนกแก้ม ที่สูงและดูเด่นชัดกว่าส่วนอื่น ๆ

ในการลดความชัดของโหนกแก้ม ทำให้ดูสมูธขึ้น การเลือกกรอบแว่น ที่มีดีเทล หรือ เน้นช่วงบนของกรอบแว่น (ตรงที่ติดกับคิ้ว) ก็ช่วยได้ หรือไม่อย่างนั้น แว่นแบบ Rimless ไร้กรอบไปเลย ก็ดีเหมือนกันค่ะ หรือจะ ทรงรี หรือ ทรง cat-eye ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

เลือกแว่นให้เข้ากับหน้า

เลือกแว่นให้เข้ากับหน้า

นี่คือแว่นที่เน้นช่วงบน หรือช่วงที่ติดกับคิ้ว

 

  • หน้ากลม (Round face shape)

ความกว้าง และ ความยาวของใบหน้า จะมีสัดส่วนที่พอ ๆ กัน แต่จะไม่ค่อยมีเหลี่ยมมุมมากนัก ลองใส่แว่นที่มีลักษณะเป็นเหลี่ยม ๆ เข้าไป ก็จะช่วยให้หน้าดูสมดุลมากขึ้นค่ะ

เลือกแว่นให้เข้ากับหน้า

 

  • ใบหน้ารูปสามเหลี่ยม (Base-down triangle)

คนที่มีใบหน้ารูปสามเหลี่ยม จะมีหน้าผากที่แคบ และ ช่วงหน้าแก้มกับคางที่กว้าง ในการ เพิ่ม ขยาย ให้ช่วงบนดูใหญ่ขึ้นนั้น ให้เลือกแว่นที่เน้นรายละเอียดที่ช่วงบนของแว่น หรือ แว่นทรง cat-eye ก็ใช้ได้เหมือนกัน

เลือกแว่นให้เข้ากับหน้า


 

การเลือกจากแว่นให้เหมาะกับโทนผิว

ดูโครงหน้ากันไปแล้ว มาพิจารณา โทนผิวของตัวเองกันดีกว่า ไม่ว่าเราจะมีสีผิวแบบไหน ขาวดำอย่างไร ก็จะมี under tone (โทนสีผิว) อยู่แค่ 2 อย่าง คือ “warm tone” และ “cool tone

warm tone คือจะเหมาะกับสีโทนอุ่น วิธีสังเกตง่าย ๆ คือเส้นเลือดที่ข้อมือ จะเป็นสีออกเขียว ในขณะที่ cool tone จะเป็นโทนสีผิวที่เหมาะกับสีโทนเย็น จะมีเส้นเลือดตรงข้อมือ ที่สีออกไปทางม่วง หรือ น้ำเงิน

ซึ่งขอย้ำอีกครั้งว่า ไม่เกี่ยวกับสีผิวเราเลย คนขาวมาก ๆ ก็มีสิทธิ์เป็น warm tone ได้ ส่วนคนดำ แบบชาวแอฟฟริกัน ก็มีคนที่เป็น under tone แบบ cool tone เหมือนกัน ดังนั้นให้สังเกตดี ๆ ตามวิธีที่กล่าวไปด้านบนนะคะ


 

มาดูสี ที่เหมาะกับผิว warm tone กัน

สีน้ำตาลอ่อน / สีทอง / สีทองแดง / สีพีช / สีส้ม / สีคอรอล / สี Off-white / สีแดง / สีน้ำเงินหรือฟ้า โทนอุ่น / สี Blond tortoise

เลือกแว่นให้เข้ากับหน้า

อันนี้เป็นตัวอย่าง ของแว่น สี Blond tortoise

เลือกแว่นให้เข้ากับหน้า

สีทอง classic แบบนี้ก็สวยนะ!!

 

 


 

ส่วนสีที่เหมาะกับ คนที่มีผิวแบบ cool tone จะเป็นประมาณนี้

สีดำ / สีเงิน / สี Rose-brown / สีเทา / สีม่วงแดง / สีชมพู / สีหยก / สีฟ้า / สีน้ำเงิน / สี Demi-amber tortoise

เลือกแว่นให้เข้ากับหน้า

และนี่คือแว่น สี Demi-amber tortoise ค่ะ

 

เลือกแว่นให้เข้ากับหน้า

ส่วนอันนี้เป็นสีน้ำตาลอมชมพู หวานเบา ๆ แต่ไม่มาก

 

และทั้งหมดนี้คือ วิธีการ เลือกแว่นให้เข้ากับหน้า หวังว่าทุกคนน่าจะได้เทคนิค ในการเลือกซื้อแว่นที่เหมาะกับตัวเอง เอาไว้ใช้เป็นหลักในการเลือกแว่น ท่ามกลางดีไซน์ที่หลากหลายละลานตา แต่อย่างไรก็ตาม ได้โปรดระลึกไว้ว่ามันเป็นเพียง guildline เท่านั้น ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น ไม่จำเป็นต้องเลือกกรอบแว่น ตามกรอบนี้เป๊ะ ๆ ถ้าเราสบายใจจะใส่แบบไหน ก็ใส่แบบนั้น ไม่มีผิดถูกค่ะ

 

 

cr. allaboutvision , pinterest

Comments

comments