ดึกดื่นค่ำคืนแต่ทำไม๊ทำไมน้องซิสข่มตานอนลงไม่ได้สักทีกันนะ สไลด์มือถือก็แล้ว อ่านหนังสือก็แล้ว ปิดไฟพยายามหลับก็แล้วทำไมนอนไม่หลับสักที น้องซิสเชื่อว่าสาวๆหลายคนก็คงเคยมีปัญหาการนอนไม่หลับกันมาบ้าง มันช่างทรมารเหลือเกินใช่ไหมคะ เมื่อเรานอนไม่หลับก็จะส่งผลต่อร่างกายและจิตใจเราไปหมด ไม่ว่าจะสิวเอย สภาพผิวเอย อาการง่วงตอนเช้าเอย ทำอะไรก็ไม่สดชื่นไม่มั่นใจไปซะทุกอย่าง อาการนอนไม่หลับของแต่ละคนก็มีสาเหตุต่างๆที่ไม่เหมือนกันนะคะแต่ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไรน้องซิสมีตัวช่วยให้สาวๆนอนหลับสบายได้มากขึ้นด้วยการเลือกทาน อาหารพาง่วง เหล่านี้ค่ะ 

อาหารพาง่วง

ธัญพืชต่างๆ

          เนื่องจากมีผลวิจัยออกมาว่าการที่เรานอนหลับยากเกิดจากการที่เรามีแมกนีเซียมในร่างกายที่ต่ำ และเมื่อเราขาดแมกนีเซียมเราก็ต้องเติมเต็มในส่วนนี้ค่ะ ธัญพืชคืออาหารที่สามารถตอบโจทย์ในข้อนี้ให้เราได้เป็นอย่างดีค่ะ เพราะเหล่าธัญพืชอุดมไปด้วยแมกนีเซียมนั่นเอง ก่อนนอนก็ลองเลือกทานธัญพืชเป็นของว่างดูแล้วสาวๆจะพบว่าการนอนหลับนั้นเป็นเรื่องง่ายแค่นี้เอง อาหารพาง่วง ประเภทธัญพืชที่ให้เแมกนีเซียมในปริมาณสูงก็มีมากมายนะคะเช่น อัลมอนด์ คลีนัว ข้างกล้อง ถั่วเหลือง ถั่วดำ เมล็ดฟักทอง ข้าวโอ๊ต

อาหารพาง่วง

ผักกาดหอม

          ผัดกาดหอมที่เรารู้จักกันดีหรือจะพูดให้สาวๆร้องอ้อ ผักกาดหอมก็คือผักที่นิยมนำมารองอาหารประเภทต่างๆไม่ว่าจะยำ ผัดหรือทอดก็ตาม ว่าง่ายๆก็คือมักนิยมนำมาตกแต่งจานอาหารนั่นเองค่ะ สาวๆรู้ไหมคะว่าผัดกาดหอมที่เรามักจะเขี่ยทิ้งเป็นประจำนี้มีประโยชน์ที่ช่วยให้เรานอนหลับสบายรวมถึงยังช่วยรักษาอาหารหดหู่ซึมเศร้าได้อีกด้วย ซึ่งผักกาดหอมมีสารที่ชื่อว่า แลคทูคาเรียม เป็นหนึ่งใน อาหารพาง่วง ที่จะช่วยให้เราหลับสบาย ก่อนนอนหรือมื้อเย็นก็ลองเลือกผักกาดหอมมาทานสักใบสองใบรับรองว่าหลับสบายค่ะ น้องซิสสัญญาเลยค่ะว่าต่อไปนี้จะไม่เขี่ยผักกาดหอมทิ้งอีกแล้วค่ะ

อาหารพาง่วง

ทูน่า

          เมลาโทนิน คือฮอร์โมนที่ถูกหลั่งออกมาเฉพาะตอนกลางคืนซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เรารู้สึกง่วงนอน และเข้าฮอร์โมนตัวนี้นะคะจะลดลงเมื่ออายุเรามากขึ้นเราจะพบได้บ่อยว่าผู้สูงอายุมักจะนอนไม่หลับหรือนอนหลับๆตื่นๆก็เพราะขาดฮอร์โมนตัวนี้นั่นเอง และในทูน่าก็เป็นแหล่งอาหารที่รวมวิตามินบี 6 ที่ร่างกายเราต้องการเพื่อที่จะมาสร้างเมลาโทมินต่ออีกทีค่ะ ก่อนนอนก็ทานได้ เป็น อาหารพาง่วง ที่ไม่อ้วนแน่นอนค่ะ

อาหารพาง่วง

ชาคาโมมายล์

          จากการทดลองทางการแพทย์สารสกัดจากดอกคาโมมายล์มีฤทธิ์คลายวิตกกังวลช่วยให้นอนหลับสบายนะคะการสูดดมน้ำมันหอมคาโมมายล์หรือการดื่มชาช่วยส่งผลให้สมองสงบผ่อนคลายจึงไม่แปลกที่เราจะพบว่าตามสปามักจะใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นคาโมมยล์หรือไม่ก็มีเครื่องดื่มประเภทชาคาโมมายล์ไว้บริการลูกค้าเพื่อให้ลูกค้าผ่อนคลายนั่นเองค่ะ ลองหามาดื่มกันนะคะสาวๆหลับสาบไม่มีตื่นกลางดึกแน่นอนค่ะ

อาหารพาง่วง

กล้วย

          นอกจากจะช่วยทำให้อิ่มท้องแล้วการทานกล้วยยังเป็น อาหารพาง่วง  ช่วยควบคุมอารมณ์ต่างๆให้เรารู้สึกปลอดโปร่งสงบนิ่ง เนื่องจากในกล้วยเต็มไปด้วยแมกนีเซียมและโพแทสเซียมช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อนั่นเองค่ะ ถ้าสาวๆคนไหนอยู่ในช่วงลดน้ำหนักการทานกล้วยเป็นอหารเย็นก็ดูจะมีประโยชน์ทั้งด้านควบคุมอาหารและการนอนหลับไปในครั้งเดียวเลยนะคะ เรียกว่ายิงผืนนัดเดียวได้นกสองตัวไปเลยล่ะค่ะ 

อาหารพาง่วง

น้ำผึ้ง

          การทานน้ำผึ้งเพื่อช่วยในการนอนหลับเป็นสูตรที่แนะนำโดยนักโภชนาการค่ะสาวๆ โดยการทานน้ำผึ้ง 1 ช้อนชาก่อนนอน 30 นาทีจะช่วยสร้าง เมลาโทนิน ฮอร์โมนที่ช่วยให้เราง่วงนอนนั่นเองค่ะ สูตรง่ายๆที่หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป แค่นี้เราก็นอนหลับสบายหายห่วงแล้วนะคะ 

          การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์โดยไม่ต้องพึ่งยาถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับเราสาวๆที่รักในสุขภาพกันนะคะ ไม่ว่าปัจจุบันจะมีอาหารเสริมให้เราเลือกรับประทานมากแค่ไหนแต่น้องซิสเชื่อค่ะว่าการทานอาหารตามธรรมชาติย่อมส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่าแน่นอน และอาหารแต่ละอย่างที่น้องซิสนำมาบอกก็หาซื้อหาทานกันได้ง่ายแถมอร่อยและมีประโยชน์ในด้านอื่นๆมากมายค่ะ เอาล่ะค่ะถ้าใครไม่อยากผิวเสีย ตาแพนด้าเพราะอาการนอนไม่หลับก็ลองทาน อาหารพาง่วง ที่น้องซิสบอกดูนะคะ รับรองหลับสนิทตลอดคืนแน่นอนค่ะ

Comments

comments