ช่วงนี้ หลาย ๆ คนอาจจะต้อง เจอปัญหารุมเร้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องเงิน เรื่องคน เรื่องกระจุ๊กกระจิ๊ก ที่สารพัด ที่ทำให้เราคิดไม่ตก ได้ตลอดเวลา ทำให้บางทีสมองก็เหนื่อยล้าเหลือเกิน นอนไม่ค่อยหลับ กระสับกระส่าย สมาธิสั้นลง ไม่สามารถโฟกัสอะไรได้นาน ๆ หน้าตาดูเคร่งเครียด ดูแก่ขึ้น แถมขี้ลืมด้วยนะ จนบางที ก็มีอารมณ์หงุดหงิดฉุนเฉียวจนคนรอบข้างกลัวไปหมดแล้ว > < อย่างที่บอกค่ะ การที่เราเครียด มีผลเสียมากมายเลย โดยเฉพาะกับตัวของเราเองนี่แหละ วันนี้เราเลยอยากให้ทุกคนมาคลายเครียด กันด้วย วิธีคลายเครียดง่ายๆ ทำปุ๊บ! หายเครียดปั๊บ! ว่าแล้ว เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะมีอะไรบ้าง เริ่ม!!

 

อยากหายเครียดต้องลอง 7 วิธีคลายเครียดง่ายๆ ทำปุ๊บ! หายเครียด!

วิธีคลายเครียดง่ายๆ

 

 

#1 ดาร์กช็อกโกแลต ช่วยได้จริง ๆ

วิธีคลายเครียดง่ายๆ

        เวลาเครียด ๆ ขอบอกเลยว่าให้หยุดพัก แล้วเดินไปหาช็อกโกแลตดำ หรือ ดาร์กช็อกโกแลตกินดูค่ะ เพราะว่าช็อกโกแลตดำ มีคุณสมบัติช่วยลดฮอร์โมน ที่ทำให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวล แถมเพิ่ม ฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน และเซโรโทนิน ซึ่งก็คือ ฮอร์โมนแห่งความสุขสงบนั่นเองค่ะ

พอเครียดปุ๊บ กินปั๊บจะทำให้รู้สึกว่าร่างกายเราผ่อนคลายขึ้น และวิธีการกินที่ถูกต้องคือต้องค่อย ๆ เคี้ยวช้า ๆ ให้ช็อกโกแลตค่อย ๆ ละลายในปาก และควรเลือกที่มี น้ำตาลน้อย ด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นได้อ้วนขึ้นด้วยแน่ ๆ เลย > <

 

#2 สูดหายใจลึก ๆ

วิธีคลายเครียดง่ายๆ

                เรื่องง่าย ๆ แต่ช่วยได้มากจริง ๆ นะคะ เวลาที่รู้สึกเครียดจนมึนหัว คิดอะไรไม่ค่อยออก หรือเวลาที่เรา รู้สึกประหม่ากับอะไรสักอย่าง ให้เราลองอยู่นิ่ง ๆ แล้วสูดหายใจเข้าลึก ๆ และกลั้นหายใจเอาไว้ นับ 1-5 ในใจ เมื่อนับถึง 5 แล้ว ให้หายใจออก อย่างผ่อนคลายที่สุด ๆ ทำซ้ำ ๆ จะรู้สึกว่าสมองเราเบาขึ้น  และผ่อนคลายขึ้นค่ะ

เทคนิคนี้ นอกจากจะช่วยลดความเครียดได้ดีแล้ว ยังช่วยลดความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจด้วยจ้า

 

#3 กอด

วิธีคลายเครียดง่ายๆ

        เวลาที่เรารู้สึกเครียด ๆ อารมณ์จม ในความทุกข์ ความคิดไม่ตก ลองกอดใครสักคนในครอบครัว หรือเพื่อนสนิทของเรา หรือจะเป็นตุ๊กตาก็ได้ค่ะ การกอด จะช่วยทำให้เรารู้สึกอบอุ่น คลายความกังวล ไปได้เยอะมาก ๆ แถมมีกำลังใจ ในการทำสิ่งต่าง ๆ ต่อด้วย

หรือถ้าใครอยู่คนเดียว แล้วเลี้ยงน้องหมา น้องแมวเอาไว้ ก็จับเค้ามากอดสักนิด เล่นกับเค้าสักหน่อย รับรองว่า เราจะลืมความเครียด ไปได้สักพักหนึ่งเลยค่ะ สมองเรา ก็จะผ่อนคลายขึ้นมาก ๆ ด้วยจ้า

 

#4 ฟังเพลง

วิธีคลายเครียดง่ายๆ

          ใช้ดนตรีขับกล่อม กันหน่อยดีกว่าค่ะ ใครที่รู้สึกเครียด แนะนำว่า ให้หยุดพักจากสิ่งนั้นสักแป๊บ แวะมาฟังเพลงโปรดของเราสักนิด ควรเป็นเพลงแนวสนุก ๆ หรือให้กำลังใจตัวเองที่เราฟังแล้วรู้สึกมีกำลังใจ มีพลังค่ะ ฟังไป ร้องตามไปด้วยก็ได้ หรือถ้าจังหวะมันมันส์มาก จะแดนซ์เข้าจังหวะเพลง ก็เป็นเรื่องดีมาก ๆ ค่ะ ปล่อยตัวเอง ไปกับเสียงเพลง รับรองว่ามีกำลังใจ พร้อมจะกลับมาลุย กับความเครียดนั้น ต่อแน่นอนค่ะ

 

 

#5 ดมกลิ่นหอม ๆ

วิธีคลายเครียดง่ายๆ

          ลองหากลิ่น ที่เราดมแล้วรู้สึกผ่อนคลายดูค่ะ เช่น บางคนชอบกลิ่นขนมปัง ที่อบใหม่ ๆ กลิ่นหอม ๆ ของดอกไม้ กลิ่นน้ำมันหอมระเหย กลิ่นเทียนหอม หรือกลิ่นกาแฟแบบนี้ แล้วลองหากลิ่นเหล่านั้น มาไว้ติดตัวใกล้ ๆ แต่ถ้าหาไม่ได้ ก็พยายามพาตัวเองไปที่ ๆ มีกลิ่นที่เราชอบ  เช่น ลองเปลี่ยนบรรยากาศ ไปนั่งที่ร้านกาแฟ สูดดมความหอมของกาแฟเบา ๆ พร้อมกับดื่มเครื่องดื่มที่เราชอบ เท่านี้ก็ช่วยได้มาก ๆ เลยค่ะ

 

#6 เคี้ยวหมากฝรั่ง

วิธีคลายเครียดง่ายๆ

          ลองหาหมากฝรั่ง มาเคี้ยวเวลาที่เรา รู้สึกเครียด หรือต้องใช้ความคิดเยอะ ๆ ดูค่ะ เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่ง จะทำให้ระดับสารคอร์ติโซล ในน้ำลาย อันเป็นเครื่องแสดง ให้รู้ระดับของความเครียดนั้น ลดลงเมื่อเทียบกับ คนที่ไม่ได้เคี้ยวค่ะ ส่งผลให้รู้สึกผ่อนคลาย มากยิ่งขึ้น คลายความวิตกกังวล เกิดความตื่นตัว Active และทำให้คลายเครียด ลงได้ค่ะ

 

#7 ทำสมาธิ

วิธีคลายเครียดง่ายๆ

        ถ้าร่างกาย มันเหนื่อยล้ามากเหลือเกิน กับปัญหาต่าง ๆ ลองพาตัวเองออกไปที่ ๆ เงียบ ๆ นั่งสบาย ๆ คนเดียว แล้วทำสมาธิให้สงบ อยู่กับลมหายใจเข้า ลมหายใจออก สัก 5 นาทีค่ะ โดยจะเป็น อิริยาบถไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น การนั่ง หรือ นอน ลองฝึกทำดู ตามนี้บ่อย ๆ จะช่วยลดความเครียดได้มาก ทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น มีสติในการจัดลำดับความคิด และแก้ไขปัญหาด้วยค่ะ

     

    จบไปแล้วกับ ‘อยากหายเครียดต้องลอง 7 วิธีคลายเครียดง่ายๆ ทำปุ๊บ! หายเครียดปั๊บ!’ เป็น 7 วิธีคลายเครียดง่าย ๆ แต่ได้ผลจริง ๆ อยากให้เพื่อน ๆ ลองไปทำตามกันดูนะคะ แต่ละคน ก็มีระดับความเครียด ที่ไม่เท่ากัน การตอบสนองต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ก็ไม่เหมือนกัน

ดังนั้น ถ้าเพื่อน ๆ เริ่มรู้สึกว่าตัวเองเครียด เกินไปแล้ว ลองทำตามนี้ดูนะคะ รับรองว่าจะช่วยทำให้สมองของเรา ผ่อนคลายขึ้น อาการเครียดก็จะน้อยลง พร้อมที่จะจัดการ กับปัญหาต่าง ๆ ต่อไปได้ด้วย อย่าลืม!! เอาไปทำตามกันดู สุดท้ายแล้ว ขอเป็นกำลังใจ ให้ทุกคนเลยนะคะ

สำหรับวันนี้ ขอลาไปก่อนน้า บ๊ายบาย >///<


CR : pinterest

Comments

comments