อากาศมันร้อน อบอ้าว ไม่สบายตัวเลย วันนี้เรามาหา วิธีคลายร้อนแบบประหยัด ที่ไม่ต้องเปิดแอร์ ก็สามารถช่วยให้เราเย็นลงได้บ้าง ดีกว่าค่ะ เพราะค่าไฟก็พุ่งสูงขึ้น เราไม่อยากเสียเงินเยอะ ๆ ใช่มั้ยล่ะ ลองมาดูวิธีง่าย ๆ ที่สามารถช่วยคลายร้อนได้กันดีกว่า ไปดูกันเลย !!

โดยปกติเราจะเลือกไปเดินทาง ไปว่ายน้ำ หรือไป เที่ยวที่เย็น ๆ แต่ตอนนี้ด้วยสถานกาณ์ Covid ทำให้เราต้องอยู่บ้านกันซะส่วนใหญ่ เราเลยต้องเปลี่ยน และ หาวิธีคลายร้อนที่คนโบราณเค้าใช้ มาให้อ่านกันค่ะ

มาดู 7 วิธีคลายร้อนแบบประหยัด ไว้ใช้ในฤดูร้อน

วิธีคลายร้อนแบบประหยัด

1. อาบน้ำเย็น และ ทาด้วยแป้งเย็น 

วิธีคลายร้อนที่ classic สุด ๆ และมีการทำมาในทุกยุค ทุกสมัย คือ การอาบน้ำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยคลายร้อน และ ลดอาการผื่นคันที่เกิดจากเหงื่ออับชื้นได้ แถมประแป้งเย็นเพิ่มหลังอาบน้ำเข้าไปอีก แค่นี้ก็ไม่ร้อนแล้วค่ะ

  เคล็ดลับการทาแป้งให้เย็นยาวนานคือ ทาแป้งเย็นหลังอาบน้ำเสร็จหมาด ๆ และ ไม่ต้องเช็ดตัวให้แห้งสนิท เพราะ เมื่อแป้งเย็นสัมผัสกับความชื้นที่ผิวที่ยังหมาด ๆ จะทำให้รู้สึกได้ถึงความเย็น แบบซ่าบซ่า กันเลยทีเดียว

วิธีคลายร้อนแบบประหยัด

 แต่ถ้าทาตอนที่ผิวแห้งสนิทแล้ว ความเย็นที่ได้ ก็จะลดน้อยลง และที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ควรใช้แป้งเย็นกับผิวที่บอบบาง เพราะ แป้งเย็นอาจทำปฏิกิริยาจนทำให้ผิวหนัง มีอาการแสบ คัน มีผื่นแดง และไหม้ได้นั่นเอง

 

 

วิธีคลายร้อนแบบประหยัด

2. ดื่มน้ำเย็น

วิธีคลายร้อนแบบประหยัด ที่ classic สุด ๆ ไม่แพ้การอาบน้ำเลยคือ หาน้ำเย็น ๆ สักแก้วใหญ่ หรือทำน้ำเย็นใส่ขวดน้ำ  ไว้ดื่มระหว่างวัน

โดยเราอาจจะใช้น้ำแข็งธรรมดา หรือน้ำแข็งแบบอลูมิเนียม เพื่อเก็บความเย็นไว้นาน ๆ หรืออาจจะเพิ่มวิธีคลายร้อนแบบโบราณ โดยการหยด ” อุทัยทิพย์ ” ลงไป หรือ จะใส่ดอกมะลิก็ได้ค่ะ 

น้ำยาอุทัยทิพย์ มีฤทธิ์เป็นยาเย็น เป็นสมุนไพรที่ใช้แก้ร้อนในการกระหายได้ ด้วยสมุนไพรไทยอย่าง ฝาง ที่มีคุณสมบัติ สรรพึุณบำรุง โลหิต ทำให้เลือดเย็น แก้ท้องร่วง ธาตุพิการ แก้กระหายได้ดี 

และยังมี ชะเอมเทศ และอบเชยเทศ ที่มีสรรพคุณบำรุงหัวใจ ขับลมเบื้องต่ำ รักษาไข้หวัด แก้เสมหะ แก้หวัดน้ำมูกไหลได้อีกด้วย แต่ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นของน้ำยาอุทัยทิพ์ะก็ ลองเปลี่ยนเป็นชาไข่มุกเย็น ๆ น้ำแดง น้ำชามะนาว สดชื่น ๆ ก็ได้ค่ะ

 

 

วิธีคลายร้อนแบบประหยัด

3. Ice cream 

การทาน ice cream ก็เป็นวิธีคลายร้อนที่คลายคนนิยมเช่นกัน เพราะด้วยรสชาติที่อร่อย หลากหลาย และ ความเย็นของ ice cream ก็ทำให้สดชื่นได้เช่นกัน ยิ่งถ้าเป็นรสชาติของ ผลไม้สดชื่น ๆ ล่ะก็ จะยิ่งช่วยทำให้ลดความกระหายได้มากเลยทีเดียว

เฉกเช่นเดียวกับ ขนมไทยที่ช่วยคลายร้อนได้ อย่างเช่น กระท้อนลอยแก้ว สละลอยแก้ว มะยงชิดลอยแก้ว ว่านหางจระเข้ลอยแก้ว หรือ ส้มลอยแก้ว ก่อนที่จะทานขนมหวานประเภทนี้ ต้องทุบน้ำแข็งให้แตกละเอียดก่อน แล้วค่อยปรุงรสหวาน ด้วยน้ำหวาน หรือส่วนผสมอื่นๆ ตามใจชอบเลยค่ะ

วิธีคลายร้อนแบบประหยัด

 

4. กินผลไม้ ที่มีฤทธิ์เย็น

 ผลไม้ฤทธิ์เช่น คือ ผลไม้ที่มีกากไยอาหารสูง ให้พลังงานต่ำ อย่างเช่น มังคุด มะยม แตงโม แคนตาลูป สับปะรด ส้มโอ กล้วยน้ำว้า สตรอเบอร์รี่ น้ำมะพร้าว หน้าร้อนแบบนี้ควรลอง นำพืชผักผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นมาทานกันดู แต่ถ้าใครยังอยากรับประทานอาหารที่รสจัดจ้านอยู่ล่ะก็ ให้ลองทานคู่กับผัก แล้ว ตบท้ายด้วยผลไม้ฤทธิ์เย็น เพียงเท่านี้ก็ทำให้สดชื่นได้บ้างแล้วล่ะ

วิธีคลายร้อนแบบประหยัด

5. ใช้ผ้าชุบน้ำ เช็ดหน้า

หน้าหากว่า แดดเผาหน้า หรือ ความระเหยมาโดนหน้าเยอะ ๆ ขนไม่ไหวจริง ๆ แถมยังไม่สามารถอาบน้ำได้ ลองใช้ผ้าขนหนูเล็ก ๆ นำไปชุปน้ำเย็น จากนั้นมาเช็ดที่ใบหน้า แขน ขา หรือ ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หรือถ้าอยากจะเพิ่ม level ความเย็นสะใจให้มากขึ้น แนะนำให้นำไปแช่ตู้เย็นไว้สัก 5-10 นาที ก็ไม่ว่ากัน แค่นี้ก็ช่วยคลายร้อนไปได้เยอะ สบายตัวขึ้นแน่นอน

วิธีคลายร้อนแบบประหยัด

6. แต่งตัวสบาย ๆ 

การแต่งตัวให้เหมาะกับสภาพอากาศนั้น ก็เป็นเทคนิคที่ทำกันมาอย่างแพร่หลาย ถ้ายิ่งอากาศร้อน ๆ แดดจัด ๆ แบบนี้ แนะนำให้ลองแต่งตัวน้อยชิ้น ใส่สบาย ใส่ง่าย เนื้อผ้าไม่หนามาก หรือ เนื้อผ้าระบายอากาศได้ดีค่ะ

เช่น เลือกใส่เปนเดรสสั้น เสื้อกล้ามคู่กับกางเกงขาสั้น หรือ เสื้อ shirt สบาย ๆ จับคู่กัยกระโปรงพริ้ว ๆ ก้ได้เช่นกัน เลือกเอาที่เราชอบเลยค่ะซิส 

วิธีคลายร้อนแบบประหยัด

7. ออกไปนั่งรับลม

การออกไปนั่งรับลมนั้น ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่หลาย ๆ คนชอบทำกันค่ะ เพราะ การได้ออกไปสูดอากาศดี ๆ ช่วง summer แบบนี้ ลมแรง ๆ เสียงนกคุยกัน แล้วนั่งใต้ต้นไม้ ปูเสื่อ กินขนม มันคงฟินไม่น้อยเลยล่ะ

เพราะการได้ออกไปสูดอากาศนั้น นอกจากจะช่วยคลายเครียดแล้วนั้น ยังสามารถลดความร้อนอบอ้าว ในบ้านได้อีกด้วย แต่ในช่วง covid แบบนี้ เราอาจจะเลือกไปนั่งที่สนามหน้าบ้าน สนามหน้าหมู่บ้าน หรือถ้าจะออกไป park สวนสาธรณะล่ะก็ อย่าลืมใส่หน้ากากไปด้วยนะคะ 

 

Credit picture : https://www.pinterest.com/

credit : https://www.shopback.co.th/

 

Comments

comments