ในเมื่อการอยู่บ้านเฉยๆ เป็นเรื่องน่าเบื่อของทุกคนใช่มั้ยล่ะ วันนี้เรามาดู ไอเท็มคลายเครียด เมื่ออยู่บ้าน เด็ดๆ ดีๆ ที่จะทำให้การอยู่บ้านไม่เครียด ไม่น่าเบื่อ และ สร้างสรรค์กันดีกว่า เป็นกิจกรรมยามว่างที่เราสามารถ ทำกับคนในบ้าน คู่รัก ได้ทั้งหมดเลยนะซิส ไปดูกันเลยค่า

 

แชร์ 5 ไอเท็มคลายเครียด เมื่อ “อยู่บ้าน นานเกินไป”

1. Cooking 

ไอเท็มคลายเครียด อยู่บ้าน

  กิจกรรมหลักในบ้านนั้น ก็คงหนีไม่พ้นการทำอาหาร เพราะเป็นสิ่งที่เราต้องการในทุกๆวัน เพราะฉะนั้น การทำอาหารที่บ้านนั้น ก็เป็นการฝึกฝน ทักษะการทำอาหารของตัวเอง รวมถึงสามารถทำให้คนในบ้านทานร่วมกันได้อีกด้วย เพื่อให้มีกิจกรรมร่วมกัน

 ลองค้นหาสูตรใน Internet หรือหนังสือ เพื่อเป็นการเรียนรู้ไปพลางๆ ระหว่างอยู่บ้าน และปัญหาส่วนใหญ่ของการเริ่มทำอาหารคือ การเลือกซื้อวัตถุดิบต่างๆ เพราะต้องเสาะหา และ เลือกวัตถุดิบที่สดใหม่ เพื่อคุณภาพอาหารที่ดี 

 การทำอาหารที่บ้านทานเองนั้น สามารถทำให้เราควบคุมอาหาร จำนวนแคลลอรี่ และ ปริมาณ อีกด้วยค่ะ ถ้าใครที่เริ่มดูแลตัวเอง หรือ ควบคุมน้ำหนัก จะรู้เลยว่าการทำอาหารทานเองที่บ้านนั้น เป็นหนทางที่ดีที่สุด ในการดูแลตัวเอง

Website สำหรับดูสูตรอาหาร

http://www.easycookingmenu.com/

http://thaifoodeasycook.blogspot.com/

https://food.mthai.com/food-recipe

 

2. Painting 

ไอเท็มคลายเครียด อยู่บ้าน

 หนึ่งใน ไอเท็มคลายเครียด เมื่ออยู่บ้าน คือการมีห้องส่วนตัว พร้อมกับอุปกรณ์ที่เวลาเราสัมผัส จะรู้สึก Spark joy ได้ อย่างเช่น การมีอุปกรณ์ Paint งานฝีมือต่างๆ เป็น ของที่เราถนัด เราชอบ และยังทำให้เกิดเป็น Hobby เล็กๆที่บ้าน และยังสามารถ หารายได้เพิ่มเติม ระหว่างช่วงกักตัวยาวนานแบบนี้อีกด้วยค่ะ

 ยิ่งถ้าเราสามารถมีพื้นที่ส่วนตัว ให้ทำสิ่งที่เราชอบได้อย่างเต็มที่ เราจะยิ่งไม่เบื่อเวลาอยู่บ้านเป็นเวลานาน เพราะ ถ้าเรามีพื้นที่ส่วนตัวได้ทำสิ่งที่ชอบนั้น ความเครียดของเราจะไม่สะสม และ ได้พัฒนาตัวเองอีกด้วยค่ะซิส

 

3. Tree decorations

ไอเท็มคลายเครียด อยู่บ้าน

 Item น่ารัก ๆ อีกอย่างคือ ต้นไม้ที่สามารถปลูกในร่มได้ และสามารถตกแต่งได้ด้วยค่ะ เป็นการเพิ่มพื้นที่ในบ้านด้วยสีเขียว ทำให้จิตใจปลอดโปร่ง แจ่มใส สบายใจ 

 ถ้าการปลูกต้นไม้นอกบ้านตอนนี้เป็น Bad idea เพราะฝุ่น เชื้อโรค และ ความร้อน เรามาเลือกดูต้นไม้ที่เราควรปลูกในบ้านกันดีกว่าค่ะ 

 

– พลูด่าง (Pothos)

– ลิ้นมังกร (Snake Plant)

– เป็ปเปอร์โรเมีย (Peperomia)

– เดหลี (Peace Lily)

– เขียวหมื่นปี (Chinese Evergreen)

– จั๋ง (Lady Palm)

– ซานาดู (Xanadu)

– มอนสเตร่า (Monstera)

– ไทรใบสัก (Fiddle-leaf fig)

– ยางอินเดีย (Rubber Plant)

 

4. Board games

ไอเท็มคลายเครียด อยู่บ้าน

 

 Board games สร้างขึ้นในรูปแบบคาเฟ่ ซึ่งเป็นแหล่งรวมผู้คนที่ชื่นชอบกิจกรรมเหมือนกันมาร่วมสนุก เกมชนิดนี้เกิดขึ้นมานานแล้วตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ มีการพัฒนาให้มีความแตกต่างกัน จนมีตัวเลือกให้ได้ร่วมสนุกกันหลากหลาย ไม่ใช่แค่ในเมืองไทยเท่านั้น แต่เกมนี้ได้รับความนิยมจากทั่วทุกมุมโลก มีอายุยาวนานมากว่า 10 ปีแล้ว

ในร้านจะมีคนที่คอยอธิบายให้มือใหม่เข้าใจว่าบอร์ดเกมส์คืออะไร เรียกคนพวกนี้ว่า GM (Game Master) ช่วยบอกกติกาการเล่น สอนพื้นฐานเบื้องต้น เลือกเกมส์ในแบบที่เหมาะสมกับตัวเอง พอเข้าใจการเล่นมากขึ้นแล้ว ก็จะรู้ว่าคาเฟ่เหล่านี้คือสวรรค์ชั้นดีในวันหยุดเลยทีเดียว

  แต่ถ้าที่บ้านมี Board games ล่ะก็ เราสามารถใช้เวลาร่วมกับคนในบ้านได้อย่างดีเลยล่ะ เพราะเป็นเกมส์ที่ต้องใช้คนเล่นมากกว่า 2 คน แน่นอนอยู่แล้ว เพราะอย่างน้อยถ้ามี อย่างต่ำ 2 เกมส์ ก็พอเล่นได้เป็นเดือนแล้วค่ะซิส 

เกมส์ที่เราอยากแนะนำ

Ultimate Werewolf

Settler of Catan

Halli Galli: Extreme

Dixit

Survive Escape from Atlantis!

 

5. Nintendo Switch

ไอเท็มคลายเครียด อยู่บ้าน

  Nintendo Switch เป็นคอนโซลเกมจากค่ายเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Nintendo ที่ผลิตและจัดจำหน่ายคอนโซลเกมที่กลายเป็นตำนานในวงการคอนโซลเกมมาแล้วนับไม่ถ้วน อาทิ Famicom, Super Nintendo, Game Boy, Nintendo DS, Wii และอื่นๆ นอกจากนั้นแล้ว Nintendo ยังเป็นผู้ให้บริการแฟรนไชส์เกมสุดฮิตอย่าง Mario, Pokemon, Fire Emblem, The Legend of Zelda และยังมีอีกหลายเกมที่คุณจะสามารถเล่นได้แค่บนคอนโซลเกมค่าย Nintendo เท่านั้น!

 และต้องบอกว่า ตอนนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะคนอยู่บ้านกันซะส่วนใหญ่ และ กิจกรรมหลักๆ ของการอยู่บ้านคือ การเล่นเกมส์ ! เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไร ที่ควรเล่นบ้าง

1. The Legend of Zelda: Breath of the Wild

2. Super Smash Bros. Ultimate

3. Super Mario Odyssey

4. Celeste

5. Bayonetta 2

6. Mario Kart 8 Deluxe

7. Hollow Knight

8. Dead Cell

9. Into the breach

10. Just dance

 

ไอเท็มคลายเครียด อยู่บ้าน

 

 และนี้คือกิจกรรม และ Item สำหรับแก้เบื่อ เวลาอยู่บ้านว่างๆค่ะ ช่วงนี้ก็รักษาตัวเอง และ อย่าออกไปไหนนะคะซิส Clubsister เป็นห่วงงง

Comments

comments