ฮายยยยย….ไหนใครช้อปปิ้งเก่งบ้าง? ถ้าให้สาวๆยกมือคงจะยกมือกันแทบทุกคน ก็แหม…ทุกวันนี้ทั้งแฟชั่น เครื่องสำอางขยันออกมากันซะเหลือเกิน จนน้องซิสขยันหาเงินไม่ทันแล้ว ^o^ ถ้าช้อปเก่งแล้วหาเงินเก่งก็ไม่ว่ากัน แต่จะหามาด้วยน้ำพักน้ำแรง หรือหาจากแฟนก็แล้วแต่เลย แต่ก็มีเพื่อนๆหลายคนที่ช้อปปิ้งตามกระแสตามคนอื่นจนไม่เหลือเงินจะกินข้าว!! มีจริงๆนะคะแบบนี้ #Try&Tell รีวิวบอกต่อไม่อยากเห็นเพื่อนๆต้องอยู่ในสภาพแบบนี้เลย มันไม่คูลเลยอ่ะ จึงมาบอกต่อ 6 วิธีบริหารเงินช้อปปิ้งแบบไม่ต้องกินมาม่าตั้งแต่กลางเดือนให้เพื่อนๆได้นำไปปรับใช้กับตัวเองดูค่ะ

 

1.กันเงินไว้ในแต่ละส่วน

เมื่อได้รับเงินเดือนโอนเข้าบัญชีมาปุ๊ป อย่าเพิ่งมือลั่นช้อปปิ้งกันนะ น้องซิสแนะนำให้กันเงินสำหรับเก็บออมทันที น้องซิสขอให้เพื่อนๆเก็บเงินเพื่อตัวเองในอนาคตสัก 10% ของเงินเดือน หลังจากนั้นนำเงินที่เหลือมาใช้หนี้เสียก่อน หรือถ้ายังไม่มีใบแจ้งหนี้มาก็กันเงินรอไว้เลย ประมาณจากยอดค่าใช้จ่ายเก่าเอาเนอะ เช่น บัตรเครดิต ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่า ค่าบ้าน ค่าคอนโด ค่าโทรศัพท์ ค่าประกัน ค่าให้พ่อแม่พี่น้อง ฯลฯ ส่วนต่อมาเราต้องกันเงินเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ค่าเดินทาง ค่าทานอาหาร เผื่อเงินฉุกเฉินไว้สักหน่อย พอกันเงิน 3 ส่วนนี้เรียบร้อยแล้ว เงินที่เหลือนี่แหละค่ะคือ “เงินช้อปปิ้งของเรา”

 

2.ไม่เกินตัว อย่าพึ่งบัตรเครดิต

น้องซิสก็เข้าใจนะคะว่ายุคนี้สมัยนี้อะไรก็เข้าถึงกันง่าย เห็นเพื่อนโพสต์นู่นนี่ กระเป๋าแพงๆ รองเท้าหรูๆ เราก็เกิดกิเลสอยากได้บ้าง แต่ของชิ้นนั้นดันเกินตัวเราไปซะนี่ (ความเกินตัวนี้ก็ขึ้นอยู่กับรายได้ของแต่ละคนนะคะว่าไหวเท่าไร ^^) ฉะนั้นก่อนตัดสินใจซื้อ ดึงสตินิดนึงค่ะสาวๆว่าเรามีความสามารถที่จะจ่ายได้มั๊ย ถ้าคำตอบคือใช่(แบบไม่เข้าข้างตัวเอง) ก็จัดไปค่ะ แต่ถ้าคำตอบคือไม่ ให้สาวๆชะลอไว้ก่อน อย่าคิดสั้นฆ่าตัวเองเอาเงินอนาคตมาใช้ คือการใช้บัตรเครดิตนั่นแหละ อย่าคิดง่ายๆว่าเดี๋ยวก็มีเงินจ่าย รูดไปก่อน ผ่อนเอาก็ได้ จ่ายขั้นต่ำไปก่อน Way นี้ไม่ผ่าน!!

ให้เพื่อนๆค่อยเก็บเล็กผสมน้อย จนวันนึงที่เราเก็บเงินได้พอและไม่กระทบกับการเงินส่วนอื่นๆ ก็ซื้อได้เลยค่ะเราไม่ว่ากัน บางทีก็อยากได้รางวัลให้ตัวเองบ้างอ่ะเนอะ

 

3.ก่อนช้อป คิดสักนิดว่า……….

พอถึงเวลาที่อยู่หน้า Shop หรือหน้าแอปซื้อของออนไลน์ ก่อน F ซื้อสินค้า ขอเพื่อนๆคิดสักนิดว่ามีแล้วหรือยัง ของเก่ายังพอใช้ได้มั๊ย ซื้อมาจะใช้งานบ่อยมั๊ย คุ้มค่ารึเปล่า ซื้อแล้วสามี ลูกเต้าจะเอาอะไรกิน อ่ะๆไม่ใช่ละ5555 ดึงดราม่าทำไมล่ะเนี่ย…แต่ถ้าใครรวยแบบเหลือกินเหลือใช้ก็ซื้อไปเลยจ่ะ!! รูดไปรัวๆ เชิญติดแฮชแท็ก #ของมันต้องมี ได้เลยค่ะ แต่ถ้าคิดได้ว่าก็ไม่จำเป็นเท่าไร ของเก่ายังใช้ได้ ลิปสีนี้ก็พอมีคล้ายๆกันนี่นา ก็เก็บเงินไว้ช้อปอย่างอื่นที่เรายังไม่มีดีกว่าโน๊ะ บริหารเงินช้อปดีๆ ได้ของหลากหลายนะจะบอกให้ ^^

 

4.เงินเหลือในแต่ละวัน สะสมมาช้อปได้เหมือนกันนะ

น้องซิสเป็นคนที่กันเงินในแต่ละวันใช้เงินเท่าไร เช่น ใช่วันละ 300 บาท ถ้าวันไหนเงินเหลือ เราก็นำไปสะสมเป็นเงินช้อปปิ้งเพิ่มได้ สมมติเหลือวันละ 100 ได้เงินช้อปเพิ่มเดือนละ 3,000 เชียวนะ! แต่ถ้าจะให้ดีเราต้องเป็นผู้หญิงที่สวย เก่ง ฉลาดใช้เงิน บริหารเงินเป็น แนะนำให้เก็บนำไปออมเพิ่มจะดีกว่าค่ะ หรือนำไปออมเพื่อไปเที่ยวอะไรอย่างงี้ก็ดีกว่าเนอะ 5 เดือนก็ได้เงินไปเกาหลีแล้ว เก็บซื้อชาแนลยังได้เลยแกร ^o^

 

5.ต้องมีตัวช่วย!!

ตัวช่วยที่ว่านี้ไม่ใช่มนุษย์ที่ไหนหรอกนะ เป็น Application บนมือถือ น้องซิสแนะนำแอพ Money Lover ใช้งานสะดวก ใช้งานง่าย เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน มีแจ้งเตือนรายจ่ายแต่ละเดือน มีรายงานว่าหมดกับอะไรไปเยอะ แน่นอนว่าน้องซิสหมดไปกับหมวดเครื่องสำอางเยอะที่สุดเลยค่ะ เย้ๆๆ55555

แอพนี้ให้เราใส่ได้หลายบัญชีตามใจชอบ น้องซิสก็มีบัญชีออม บัญชีช้อป บัญชีใช้ เวลาเปิดแอพทีไรก็ชื่นใจเพราะมีเงินเก็บ มีเงินช้อป แบบไม่ติดลบเลยค่ะ หรือถ้าเงินใกล้จะหมดเราก็จะได้รู้ตัวไม่เผลอใช้เงินเปลืองเกินไป ทำให้เราไม่ต้องไปขอยืมใคร สวยๆมีศักดิ์ศรี คูลๆ แอพนี้มีประโยชน์มากเพียงแต่สาวๆต้องมีวินัยในการใส่รายละเอียดทุกครั้งที่ใช้เงิน แล้วจะติดเป็นนิสัยจนเราเป็นคนใช้เงินเป็นค่ะ

 

6.หารายได้เพิ่ม

น้องซิสล่ะเป็นคนนึงที่อยู่เฉยๆไม่เป็น ต้องหาอะไรมาทำเพิ่ม ช่วยหารายได้เพิ่มได้อีกทางหนึ่ง หากเพื่อนๆคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี ลองนึกดูนะคะว่าเราชอบทำอะไร แล้วเอาความชอบตรงนั้นมาหารายได้เพิ่มให้กับเราค่ะ เผลอๆทำไปรวยไม่รู้ตัวด้วยนะ ^^ แล้วพอหายรายได้เพิ่มเข้ามาได้ อย่าเอาไปช้อปหมดล่ะ ต้องแบ่งไปเก็บออมก่อนนะ แล้วค่อยนำเงินส่วนที่เหลือมาช้อปได้ วิธีนี้ได้ทั้งเงิน ทั้งใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ และได้อยู่กับสิ่งทีเรารักด้วยค่ะ

 

ได้เคล็ดลับไปบริหารเงินในบัญชีกันแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องลงมือทำอย่างจริงจังนะคะ เพื่อการช้อปปิ้งแบบไม่จน ^^ เชื่อ #Try&Tell รีวิวบอกต่อเถอะ ทั้งมีเงินเก็บ มีเงินใช้ ไม่ช้อต ไม่เป็นหนี้ท่วมหัว แถมได้ช้อปปิ้งแบบฟินๆ นี่แหละชีวิตของผู้หญิงคูลๆ ?

Comments

comments