อาหารที่ควรมีติดบ้าน นั้นไม่ได้แค่จำเป็นสำหรับช่วงที่ Virus Covid-19 ระบาดเท่านั้น อาหารยังเป็นสิ่งที่เราจำเป็นจะต้องมีติดบ้านไว้อยู่แล้ว เฉกเช่นเดียวกับ ยาประจำบ้าน นั่นเองค่ะ วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า อาหารที่ควรมีติดบ้านไว้ มีกี่อย่าง และ มีอะไรบ้าง มาดูเลย !

แนะนำ 8 อาหารที่ควรมีติดบ้าน เหมาะกักตุนช่วง Covid-19

1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ( Instant noodles )

อาหารที่ควรมีติดบ้าน

 อย่างแรกที่บอกเลยว่า เป็นที่นิยมตลอดมา ตั้งแต่เป็นอาหารสำหรับช่วง สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ อาหารคนอักหัก อาหารคนนอนดึก อาหารคนกลับจากที่เที่ยวดึกๆ และแน่นอนค่ะ อาหารสำหรับช่วงกักตัว ด้วยเช่นกัน คาร์โบไฮเดรตหากินง่ายที่เก็บไว้ได้ไม่เสียเร็ว ประทังกระเพาะในวันที่ท้องว่าง หรือใครมีซุปกระป๋องอยู่แล้ว โรยกินด้านบนก็ช่วยให้อยู่ท้องขึ้นไปอีก 

  เพราะบะหมี่สำเร็จรูปนั้น สามารถเก็บไว้ได้เป็นเวลานาน แต่อย่าเผลอกินหมดเร็วนะคะ ไม่งั้น น้ำหนักขึ้นรัวๆไม่รู้ด้วยน้า พร้อมทั้งเป็นอาหารที่มีหลากหลายรสชาติ ให้เลือกทาน ตามที่เราชอบ จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ในครัวเลยล่ะค่ะ

2. เส้นพาสต้า ( Pasta )

อาหารที่ควรมีติดบ้าน

 เส้นพาสต้า ( pasta ) แบบต่างๆนั้น ก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการ มีติดครัวไว้เช่นกันค่ะ เพราะเป็นวัตถุดิบ ที่สามารถเก็บไว้เป็นเวลานานได้สบายๆ และมีขนาดไม่ใหญ่เกะกะครัวอีกด้วย รวมถึงเป็นวัตถดิบยอดนิยม สำหรับการนำมาทำอาหาร ได้อย่างหลากหลายรูปแบบ หลากหลายรสชาติ และหลากหลาย Style อีกด้วยนะ 

 ทั้งนี้การเลือกซื้อเส้น Pasta ควรซื้อแบบที่ ใหญ่ อิ่ม และ เป็นเส้นที่สามารถ Adapt ใช้ได้หลายอย่าง เพื่อที่ เวลาเราทำอาหารจะได้ไม่เบื่อ ไม่ต้องทำทีละมากๆ ก็อิ่ม และที่สำคัญคือ ต้องอร่อยด้วยนะคะซิส

3. อาหารกระป๋อง ( Canned food )

อาหารที่ควรมีติดบ้าน

อาหารที่ควรมีติดบ้าน อย่างที่ 3 ก็เป็นอีกอาหารประเภทนึง ที่เป็นที่นิยม ในการซื้อติดบ้านไว้เช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะไว้ทานช่วงสิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ ไว้ทานตอนคิดอะไรไม่ออก ไว้ทานตอนเร่งรีบ หรือ ไว้ทานเมื่อเวลากักเก็บตัว แบบช่วงนี้ค่ะ

  เพราะด้วยอาหารกระป๋องนั้น สามารถเก็บไว้ได้อย่างยาวนานเช่นกัน รวมถึงมีความหลากหลาย ครบครัน และส่วนใหญ่ รสชาติก็ถูกปากอีกด้วยนะ เรื่องราคาของอาหารกระป๋องก็ไม่แพง สามารถซื้อได้เป็นแพ็คๆ และเก็บไว้กินได้ทั้งเดือนเลยค่ะ บางคนถึงกับชอบทานอาหารกระป๋องกันเลยทีเดียว

 แต่การทานในปริมาณมากๆ ก็จะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ ด้วยเหตุผลตามนี้

– สีเคลือบภายในกระป๋อง

– วัตถุกันเสีย หรือสารกันบูด

– สีผสมอาหาร

– เชื้อแบคทีเรียคลอสตริเดียม โบทูลินัม ที่อาจขึ้นระหว่างกระบวนการผลิต หากมีการฆ่าเชื้อที่ไม่สมบูรณ์ เช่น ใช้เวลาในการฆ่าเชื้อน้อยเกินไป หรืออุณหภูมิที่ไม่ร้อนเพียงพอ หรืออาจมาจากเครื่องจักร และผู้ควบคุมการผลิตที่ไม่ถึงมาตรฐาน แบคทีเรียชนิดนี้ก็อาจเจริญเติบโตขึ้นได้

Credit : https://www.sanook.com/health/2181/

4. Chocolate

อาหารที่ควรมีติดบ้าน

 

 Chocolate นั้น ก็ถือว่าเป็นอาหารที่ถ้ามีติดครัวไว้ก็ดีค่ะ เพราะความ ฟิน ล้วนๆ อิอิ Chocolate ก็เป็นหนึ่งในของหวาน ที่สามารถเก็บไว้เป็นเวลานานได้เช่นกัน และทำให้การทานอาหารอยู่บ้านของเราไม่เบื่ออีกด้วย เพราะเรามี Chocolate ของโปรดยังไงล่ะซิส 

ทางวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ช็อกโกแลตมีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยหลั่งสารความสุขอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นแล้ว ใครที่กลัวตนเองจะตกอยู่ในสภาวะเครียด เตรียมกัดช็อกโกแลตสักแท่งก็ไม่เลว! 

  ทั้งนี้ น้ำตาล ใน Chocolate สามารถทำให้เรามีความสุขเล็กๆ น้อยๆ ได้ แต่ระวังอย่าทานเยอะไปนะคะ เพราะน้ำตาลทำให้อ้วนมาก และ ทำให้หน้าดูมีอายุไวขึ้นด้วย คือจะทานอะไรก็ทานแต่พอดี เตือนแล้วนะ !

5. บิสกิต ( biscuit )

อาหารที่ควรมีติดบ้าน

 Biscuit นั้น เป็นขนมประเภท ขบเขี้ยว ที่มีส่วนผสมหลักคือแป้ง และรสชาติกลมกล่อม นุ่ม อร่อย เหมาะสำหรับการมีติดครัวไว้เช่นกันค่ะ เพราะเป็นขนมที่เหมาะสำหรับการทานตอนเช้า กับ Chocolate ร้อนๆ หรือกาแฟ หรือแม้กระทั่งกินระหว่างวัน เล็กๆน้อยๆก็ได้เช่นกันค่ะ 

  แต่ก็อย่างเช่นเคย ของแบบนี้ต้องค่อยๆ ทานนะคะ อย่าทานทีเดียวหมดกล่อง เพราะแคลลอรี่นางก็สูงใช่ย่อย เหมาะเป็นขนมทานแก้เบื่อ พลังงานจากน้ำตาลและความหวานเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะช่วยให้เราชุ่มชื้นหัวใจ แถมสดใสในวันที่ชวนหดหู่! เขาว่ากันว่า ความหวานจะช่วยทำให้สมองแล่น อีกทั้งยังไม่ทำให้หน้ามืดวิงเวียน และแน่นอนว่า น้ำตาลจากธรรมชาติ ย่อมดีกว่าน้ำตาลขัดสีเป็นไหน ๆ และเก็บไว้ได้นานเช่นกันค่า

6. น้ำพริก

อาหารที่ควรมีติดบ้าน

 น้ำพริก นั้น ถือเป็นอาหารที่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน เพราะด้วยรสชาติที่จัดจ้าน หลากหลาย และสามารถนำมาทานได้อีกหลายวิธี จึงทำให้น้ำพริกนั้น เป็นสิ่งที่ควรมีอยู่ในครัวของเราค่ะ 

  ยิ่งถ้ามีน้ำพริกแบบแห้ง ไว้กินกับข้าวสวยร้อนๆแล้วล่ะก็ คงจะฟินไม่น้อย รวมถึงน้ำพริกนั้น ก็ยังสามารถเก็บไว้ ได้นานมากๆ เป็นเดือนๆเลย แหม พูดแล้วหิวเลยค่ะซิส 

 

7. น้ำเปล่า

อาหารที่ควรมีติดบ้าน

  น้ำนั้นเรียกได้ว่า จำเป็นสุดๆ เลยค่ะ เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกาย และ เป็นสิ่งที่เราต้อิงการมากที่สุด น้ำจึงขาด ไม่ได้ บางคนหากมีเครื่องกรองน้ำ ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อขวด แกลลอน มาไว้ในบ้าน แต่ถ้าหากไม่มีเครื่องกรองน้ำล่ะก็ ควรซื้อตุนแบบ แกลลอน ใหญ่ๆไว้เลยค่ะ 

8. ข้าว

อาหารที่ควรมีติดบ้าน

  ไม่ต้องอธิบายมากว่าทำไมข้าวจึงเป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เพราะ ข้าวเก็บไว้ได้นาน และเป็นส่วนประกอบหลักของอาหารไทยเรา จึงเป็นาสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกันค่ะ ประเภทของข้าวเองนั้นก็มีหลากหลาย และมี คุรประโยชน์มากมายอีกด้วย ควรมีตุนไว้ในครัวซัก ถุง สองถุง เผื่อวันไหนเบื่อข้าวหอมมะลิ ก็จะได้เลือกทานข้าว ไรซ์เบอร์รี่ แทน

อาหารที่ควรมีติดบ้าน

 และนี่คือ 8 อาหาร ที่ควรมีติดบ้านไว้ตลอดค่ะ นอกนั้นก็จะเป็นพวก เครื่องปรุง ต่างๆ ที่เราใช้เวลาทำอาหารปกติ

 สำหรับเพื่อนๆ ที่เริ่มตุนอาหารในช่วงนี้ ก็อาจจะเลือกแบบพอกินไปก่อนนะคะ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องใช้เงินมากเกินความจำเป็น เราต้องผ่านไปด้วยกันให้ได้ค่ะ สู้ๆ นะคะ Clubsister เป็นกำลังใจให้ 

Comments

comments