ตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา มนุษย์ถูกดึงดูดให้สนใจเรื่องสมมุติที่น่าเศร้าเสมอ ตั้งแต่โศกนาฏกรรมของเชกสเปียร์ ไปจนถึงโรมิโอกับจูเลียต แม้กระทั่งภาพยนตร์ที่ตราตรึงใจอย่าง Schindler’s List และ Titanic (ร้องไห้น้ำตาแตก) ถึงเราจะคิดว่านี่เป็นเรื่องราวความบันเทิงรูปแบบหนึ่ง แต่ก็น่าคิดนะว่า.. หากเรากำลังเสพเรื่องราวเพื่อความบันเทิง เหตุใดเราจึงเลือกใช้เวลากับเรื่องราวที่ทำให้รู้สึกเศร้าหล่ะ ทำไมเราถึงชอบเรื่องเศร้า นักนะ? ทั้งที่มันเป็นอารมณ์ที่ผู้คนพยายามหลีกเลี่ยง

นักจิตวิทยาหลายคน ได้เริ่มคำตอบให้กับคำถามนี้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และคำตอบมากมายจากบางสิ่งที่พวกเขาค้นพบ ได้แก่ การเสพเรื่องราวเศร้า ๆ ทำให้เราพบกับความเศร้าโดยปราศจากความวิตกกังวล ทำให้เรารู้สึกขอบคุณสำหรับความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดของเรา และทำให้เราคิดถึงสิ่งที่มีค่าและมีความหมายสำหรับเรา แล้วมันจริงสำหรับคุณไหม? ลองมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

 

ทำไมเราถึงชอบเรื่องเศร้า ? รู้นะว่ามันเศร้าแต่ฟังแล้วโดนดึงดูดทุกที

 

เพราะมันเชื่อมโยงผู้คนเข้ากับอารมณ์ในชีวิตจริง

เมื่อเราเสพเรื่องราวแสนเศร้าที่แต่งขึ้นมา แม้จะรู้ว่าเรื่องราวนั้นไม่ใช่เรื่องจริง แต่เรามักมีอารมณ์ร่วมด้วยโดยอัตโนมัติ นั่นก็เป็นเพราะ เรื่องเศร้าทำให้เรานึกถึงชีวิตจริงได้ เราจะเชื่อมโยงเรื่องราวเหล่านั้น เข้ากับชีวิตของเรา และสะท้อนอารมณ์ ความคิด ความรู้สึกต่าง ๆ ออกมา ดังนั้นเมื่อเราอ่าน ดู หรือฟังเรื่องราวเศร้า ๆ เราจะรู้สึกเศร้า น้ำตาไหล หรือร้องไห้ออกมาโดยธรรมชาติ เพราะอารมณ์จากเรื่องราวที่ถ่ายทอดนั้น จำลองมาจากอารมณ์ที่เราเคยประสบในชีวิตจริง นั่นเอง 

งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า ความรู้สึกสมจริงนี้ช่วยอธิบาย ความเพลิดเพลินของหนังเศร้าได้ ในท้ายที่สุด คนที่เศร้าที่สุดหลังจากดูหนัง จะเป็นคนที่สนุกกับมันมากที่สุด

 

คุณสามารถสัมผัสกับความเศร้าได้โดยไม่ต้องวิตกกังวล

ความสมจริงของเรื่องราว ไม่ใช่เหตุผลเดียวที่ทำให้คนเราชอบเรื่องเศร้านะ อีกการสำรวจพบว่า ผู้คนมีการตอบสนองต่อความเศร้า เมื่อนึกถึงเหตุการณ์ส่วนตัวที่น่าสลดใจ พอ ๆ กับเมื่อพวกเขาดูหนังหรือละครที่น่าสลดใจ แต่มีความแตกต่างตรงที่ การดูโศกนาฏกรรมสมมติ ทำให้ผู้คนมีความวิตกกังวลน้อยกว่า การนึกถึงโศกนาฏกรรมส่วนตัวอย่างมาก ผู้คนจะวิตกกังวลมากขึ้นเมื่อเป็นเรื่องสลดใจส่วนตัว ซึ่งมันมากกว่าเมื่อเทียบกับตอนที่พวกเขา ดูการแสดงและภาพยนตร์ที่น่าสลดใจ

ผู้วิจัยเสนอว่าสิ่งนี้อาจเป็นกุญแจสำคัญ ที่ช่วยให้เราเพลิดเพลิน ไปกับเรื่องราวสมมติที่น่าเศร้า หากเหตุการณ์ที่น่าเศร้าเกิดขึ้นในชีวิตจริง มันมักจะมาพร้อมกับความวิตกกังวล เพราะเรารู้ว่า เราจะต้องเป็นคนรับมือ กับผลกระทบของเหตุการณ์นั้น ในทางกลับกัน เราไม่จะกังวลกับเรื่องราวเศร้าที่เราดู อ่าน หรือฟังเสร็จแล้ว เพราะอารมณ์ที่เราประสบมันจะไม่ส่งผลกระทบ ต่อชีวิตจริงของเราต่อไป

 

การฟังเรื่องเศร้าอาจทำให้คุณรู้สึกขอบคุณมากขึ้น

อีกเหตุผลหนึ่งที่เราชอบเรื่องเศร้าก็คือ เรื่องเหล่านั้นทำให้เรารู้สึกขอบคุณ แต่อาจไม่ใช่ในแบบที่เราคาดหวัง ในการวิจัยจากผู้เข้าร่วม 5 คนพบว่า ในขณะที่พวกเขาดูเรื่อง Atonement หนังเศร้าในปี 2007 พวกเขาเศร้าไปกับหนังเรื่องนี้มาก เมื่อพวกเขาคิดถึงความสัมพันธ์ของตัวเองในขณะที่พวกเขาดู และรู้สึกมีความสุขในชีวิตมากขึ้นหลังดูจบ เพราะผู้เข้าร่วมที่เปรียบเทียบชีวิตของพวกเขากับตัวละคร โศกนาฏกรรมในหนังจึงส่งผลกระทบ ต่ออารมณ์ของผู้ชม เมื่อเราย้อนเทียบกับเรื่องจริงของชีวิตเรา เราอาจรู้สึกขอบคุณมัน

สิ่งนี้บ่งชี้ว่าเราชอบเรื่องเศร้า เพราะมันช่วยให้เรานึกถึง และรู้สึกขอบคุณมากขึ้น สำหรับสายสัมพันธ์ที่เราแบ่งปัน กับคนที่เรารักและห่วงใย

 

คุณสามารถหาความหมายในชีวิตได้จากเรื่องเศร้า

เรื่องเศร้าอาจกระตุ้นความคิด ที่นอกเหนือไปจากความสัมพันธ์ของเรา และขยายไปสู่การพิจารณาความสัมพันธ์ที่มีอยู่ ตัวละครที่ผู้ชมรู้สึกประทับใจกับเรื่องราวที่พวกเขาดู อาจมอบความรู้สึกที่เศร้าสะเทือนใจ หวานอมขมกลืน จนแปรเปลี่ยนเป็น “ความซาบซึ้ง” ทำให้ผู้คนได้พบกับเรื่องราวที่มากระตุ้นความรู้สึก เมื่อพวกเขาหวังว่าจะค้นพบความหมาย หรือความจริงที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น พิจารณาคำถามใหญ่ ๆ ได้ง่ายขึ้น เช่น เราเป็นใคร เราให้คุณค่าอะไร และอะไรทำให้ชีวิตมีค่า การหาความหมายเหล่านี้ สามารถนำไปสู่การเติบโต

เป็นที่ชัดเจนว่า ความรู้สึกเชิงบวกที่กระตุ้น หลังจากฟังเรื่องเศร้านั้น เป็นเรื่องน่าชื่นชมและเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งนั่นก็เป็นผลมาจากการที่ ผู้บริโภคค้นหาความหมายในเรื่องราว และไตร่ตรองความหมายนั้นต่อ หลังจากที่พวกเขาบริโภคมันเสร็จแล้ว และมันเป็นศักยภาพในการเติบโตส่วนบุคคล ซึ่งก็หมายความว่า อีกหนึ่งเหตุผลที่ผู้คนชอบเรื่องเศร้า เพราะเรื่องเหล่านั้นช่วยให้เรา มีส่วนร่วมกับอารมณ์ที่อ่อนโยนและมีความหมาย และกระตุ้นให้เกิดความคิดไตร่ตรอง

 

Clubsister หวังว่าการเสพเรื่องราวเศร้า จะกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองเหล่านี้ ที่ทั้งมีความหมายกับชีวิต สร้างความสุขและการขอบคุณ รวมไปถึงช่วยกระตุ้นให้ผู้คนค้นหาตัวเอง จากการดู อ่าน และฟังเรื่องราวเศร้า ๆ ต่อไป

 

 

 

source: verywellmind

Comments

comments