PANK ตัวย่อสำหรับ Professional Aunt No Kids สาวโสดมืออาชีพ ไม่มีลูก แต่ประสบความสำเร็จ จนสามารถเอ็นดูหลานและเปย์หลานได้ เป็นคำนิยามของ สาวโสดยุคใหม่ ที่ทั้งโสด ทั้งสวย แถมยังเก่งมากแม่! ชีวิตนี้ขอเน้นเรื่องความสำเร็จ และสร้างฐานะด้วยตัวเอง ไม่ต้องพึ่งพาใคร เป็นกลุ่มของผู้หญิงที่มีชีวิตชีวา ผู้หญิงที่รักเด็ก ไม่มีลูกเป็นของตัวเอง มีความสุขที่จะให้การสนับสนุนเด็ก ๆ ด้วยของขวัญทางอารมณ์ การเงิน และวัตถุ เพื่อเติมเต็มชีวิตของพวกเขา

 

สาวโสดยุคใหม่ PANK สวย โสด เก่ง รวยเอง เปย์หลานได้!

ซึ่งเจ้าคำว่า PANK เนี่ยก็ไม่ได้ตั้งมาลอย ๆ เล่น ๆ มันเป็นการศึกษาร่วมกันระดับชาติ ในช่วงเดือนธันวาคม ปี 2012 เผยแพร่โดย Savvy Auntie และ Weber Shandwick ร่วมกับ KRC Research โดยเปิดเผยว่า PANKs – หรือ Professional Aunts No Kids – นั้นเป็นกลุ่มผู้หญิงวัยสาวตั้งแต่ 30 ขึ้นไป ที่มีรายได้และเก่งในการหาเงิน มีอิทธิพลแบบไดนามิกต่อการตลาด และมีไลฟ์สไตล์ที่เชื่อมต่อกับสื่อสังคมออนไลน์ เตรียมพร้อมและพร้อม ที่จะมีส่วนร่วมกับสินค้าแบรนด์ต่าง ๆ

ผู้หญิงกลุ่มนี้กลายเป็นพลังสำคัญ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม ตั้งแต่ระดับ SME ไปจนถึงระดับโลก “สาวโสดยุคใหม่” ที่ใคร ๆ นิยามว่า  “PANK” มักจะมีความเห็นที่ตรงกันว่า ถ้าการมีคู่แล้วมันเจอไม่ดี ขอไม่มีจะดีกว่า! พวกเธอจึงให้ความสำคัญกับเพื่อน และครอบครัวมากกว่า เพราะเชื่อว่าความสุข สามารถสร้างได้ด้วยตัวเราเอง มีเป้าหมายในชีวิต ที่ไม่ใช่การแต่งงานมีคู่ มีอิสระทางความคิด อยากได้อะไรซื้อ อยากเที่ยวไหนเที่ยว รักในความก้าวหน้า 

 

สาวโสดยุคใหม่ PANK

‘The Power of the PANK’

PANKs เป็นกลุ่มประชากรเกิดขึ้นใหม่ ที่ได้รับการประกาศเกียรติคุณจาก Melanie Notkin ผู้ก่อตั้ง Savvy Auntie และได้รับความสนใจจากนักการตลาดเป็นครั้งแรก เป็นตัวแทนของชาวอเมริกันประมาณ 23 ล้านคน ขนาดประชากรเทียบได้กับ ผู้ใหญ่ชาวอเมริกันผิวดำ / แอฟริกันอเมริกัน (28 ล้านคน) และเป็นกลุ่มที่ใหญ่กว่าตลาดเฉพาะกลุ่มอื่น ๆ

เป็นที่ต้องการอย่างสูง เช่น ตลาด LGBT ประมาณ 16 ล้านคน ผู้หญิง 1 ใน 5 คนเป็น PANK ซึ่งเป็นขนาดของประชากรที่คุ้มค่า จึงได้รับความสนใจของนักการตลาดมาก

 

สาวโสดยุคใหม่ PANK

:: PANK เป็นข้อมูลประชากรที่น่าสนใจ ::

PANK มีโอกาสเป็นโสดมากกว่าผู้หญิงทั่วไปถึงสองเท่า หมายความว่า PANKs ไม่ต้องขยายรายได้ในหมู่คนจำนวนมาก โปรไฟล์รายได้เป็นไปตามความต้องการที่อยากจะสร้างตัว สร้างความแตกต่างที่น่าสนใจจากผู้หญิงคนอื่น ๆ นอกจากนี้ PANK ยังอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 36 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มอายุที่เป็นที่ต้องการอย่างมาก สำหรับนักการตลาด เพราะมันแสดงให้เห็นว่า PANK อาจมีเครือข่ายเพื่อน และสมาชิกในครอบครัวที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

 

:: PANKs ใช้เงินกับครอบครัวและช่วยเหลือพ่อแม่ ::

สาวชาว PANKs มักจะประมาณการว่า พวกเธอมักวางแผนการใช้จ่าย และเฉลี่ยค่าใช้จ่ายได้อย่างดี จึงเป็นประชากรสาว ๆ ที่สามารถให้ความช่วยเหลือครอบครัวได้ ด้วยการมอบสิ่งของต่าง ๆ ที่คนมีครอบครัวแล้ว บางครั้งก็ไม่สามารถหรือให้ไม่ได้ และหลายคนมักมอบของขวัญให้หลาน ๆ จัดหาสิ่งของต่าง ๆ ให้หลาน เพื่อช่วยพ่อแม่ของพวกเขาทางอ้อมด้วย

 

:: PANK เป็นผู้แบ่งปันข้อมูลตัวยง ::

ใช้อะไรดี กินอะไรอร่อย ไม่มีหรอกที่จะไม่บอกต่อ เรียกว่าเป็นจุดเด่นของสาว PANKs เลยก็ว่าได้ เรื่องแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และบริการที่หลากหลาย พวกเธอเป็นผู้แบ่งปันข้อมูลชั้นเลิศ โดยเฉพาะเรื่องแฟชั่นเสื้อผ้า วันหยุด การเดินทาง อาหารและเครื่องดื่ม เว็บไซต์ของช้อปปิ้งออนไลน์ เครื่องใช้ในบ้าน โค้ดส่วนลดต่าง ๆ แม้แต่อุปกรณ์ดิจิทัล Gadget สาวโสดยุคใหม่เขารู้ดี!

 

:: PANK เก็บตัวเก่ง แต่ออกสังคมก็เลิศ ::

เหล่าสาวโสดยุคใหม่ที่ถูกนิยามว่า PANK มีแนวโน้มในการชอบใช้ชีวิตในบ้าน ตกแต่งบ้าน ดูแลบ้าน สนุกกับการทำอาหาร มากกว่าผู้หญิงทั่วไปก็จริง แต่ในขณะเดียวกัน PANK ก็มีแนวโน้มที่จะสนุกกับกิจกรรมทางสังคม มากกว่าผู้หญิงโดยรวมอย่างมากด้วย ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวกับเพื่อน ออกเดท ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก มีส่วนร่วมในทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ให้ความบันเทิง

 

ถ้าจะบอกว่านี่เป็นเวลาของ สาวโสดยุคใหม่ ที่ใจกว้าง ฉลาด มีไหวพริบทางโลก ก็คงจะไม่ผิดอะไรเลย และถึงโสดก็สามารถดูแลครอบครัว ช่วยเหลือครอบครัว และเปย์หลาน ๆ ได้แม้ไม่ได้มีลูกเองก็ตาม ความว่า “โสด” ไม่ใช่เรื่องต้องอ้ำอึ้งอีกต่อไป เพราะมันเป็นชีวิตอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นประตูอีกบานหนึ่ง ที่ซึ่งทำให้คุณได้ใช้เวลากับตัวเอง และเผลอ ๆ อาจจะเป็นกลไกที่ทำให้คุณ ได้พบกับคนที่ใช่ในเวลาที่เหมาะสมก็ได้ ชีวิตที่ปราศจากคู่นั้นไม่ได้โดดเดี่ยวเลย

 

 

Source: savvyauntie , bangkokbiznews ,

Comments

comments