why do we fall in love? ทำไมเราถึงตกหลุมรัก? นี่เป็นคำถามที่คนส่วนใหญ่ไม่มีคำตอบ เพราะความรักเป็นหนึ่งในอารมณ์ ที่หนักแน่นและลึกซึ้งที่สุดที่จิตใจ และหัวใจของเราไม่สามารถควบคุมได้ ในบางครั้ง เราพยายามสุดความสามารถเพื่อความรัก และสามารถทำทุกอย่างเพื่อคนที่เรารักได้ แต่ทำไมความรักจึงมีผลอย่างมากต่อเรา? วันนี้ Clubsister จะลองมาแบ่งปัน เหตุผลที่ทำให้คนตกหลุมรัก และปัจจัยที่มีส่วนทำให้เกิดความรักขึ้นได้

8 สิ่งนี้ที่เขาว่ากันว่า มันคือ “เหตุผลที่ทำให้คนตกหลุมรัก”

เหตุผลที่ทำให้คนตกหลุมรัก

 ความใกล้ชิด 

การตกหลุมรักด้วยเหตุผลของ “ความใกล้ชิด” ส่วนใหญ่มักจะมีมิตรภาพเป็นพื้นฐาน ให้ความรู้สึกแบบ “น้ำหยดลงหินทุกวัน หินมันยังกล่อน” เหตุผลของการพัฒนาความสัมพันธ์ ที่ได้ใกล้ชิดกับใครบางคน ส่วนใหญ่เพื่อตอบสนอง ความต้องการของตนเอง ไม่ต้องเป็นเรื่องเซ็กส์เสมอไป เราทุกคนชอบที่จะรู้สึกได้รับการใส่ใจดูแล และเป็นผู้ถูกรัก

เมื่อคุณทั้งคู่รู้จักกันอย่างลึกซึ้ง คุณอาจจะตกหลุมรัก เมื่อเรามีสัมพันธ์ใกล้ชิดกับใครสักคน ความรู้สึกก็กลายเป็นที่น่าพอใจ และเราต้องการให้ความรู้สึกนั้นดำเนินต่อไป ซึ่งมักจะพัฒนาไปตามกาลเวลา และกลายเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ยาวนาน ผู้หญิงต้องการรู้สึกถึงความเป็นผู้หญิงของพวกเขา และผู้ชายต้องการรู้สึกถึงความเป็นชายของพวกเขา เท่านั้นเอง

 

เหตุผลที่ทำให้คนตกหลุมรัก

 ความหลงใหล 

การปล่อยให้ตัวเองตกหลุมรัก เพราะความปรารถนา หรือความรู้สึกแรงกล้า ที่มีต่อบุคคลนั้นเป็นเรื่องปกติ ความรักที่เร่าร้อนเกิดขึ้นจาก ความรู้สึกที่นำไปสู่แรงดึงดูดทางเพศ ความสนใจทางกาย และความโรแมนติก “เมื่อคุณเห็นคนที่คุณชอบ คุณจะประทับใจกับบางสิ่ง ที่ดึงคุณเข้าหาคน ๆ นั้น” แรงดึงดูดทางกายภาพที่มีเสน่ห์ ไม่ว่าจะเป็น ผม ตา ร่างกาย อากัปกิริยาต่าง ๆ ซึ่งความหลงใหล จะเกิดการพัฒนากับคนที่คุณรัก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะเริ่มแรก แรงดึงดูดนั้นอาจไม่ใช่แค่ทางร่างกาย แต่ยังรวมถึงอารมณ์ทางเพศด้วย บางคนอาจสนใจสถานะ หรือสติปัญญาที่มีร่วมกัน ผู้คนถูกดึงดูดและพัฒนาความรู้สึกได้อย่างรวดเร็ว บางคนหมกมุ่นอยู่กับคน ๆ หนึ่ง จนสามารถอยู่กับใครสักคน ได้นานหลายปี แม้ไม่รู้สึกว่ามีความเหมือนกัน ระหว่างคุณกับคน ๆ นั้น

 

เหตุผลที่ทำให้คนตกหลุมรัก

 ความเข้ากันได้ 

ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง ที่ทำให้คุณตกหลุมรัก คือความเข้ากันได้ ความเข้ากันได้ไม่ได้เกี่ยวกับ แรงดึงดูดทางกายภาพ แต่เป็นความสัมพันธ์ระหว่างคุณและเขา ว่าเข้ากันได้ดีอย่างไร เมื่อคุณและคู่ของคุณมีค่านิยม และความสนใจที่คล้ายคลึงกัน และความคิดเห็นส่วนใหญ่ของคุณตรงกัน หมายความว่าคุณและคนที่คุณรัก “เข้ากันได้” และนั่นจะทำให้คุณใกล้ชิดกันมากขึ้น

เรามักจะตกหลุมรักใครสักคน ก็เพราะคุณทั้งคู่ “มีใจเดียวกัน” หรือมีความคล้ายคลึงกัน คุณทั้งคู่ชอบอ่านหนังสือ คุณทั้งคู่เป็นนักเดินทาง คุณทั้งคู่ชอบกินเหมือนกัน สิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด ระหว่างคุณสองคน เรียกว่าต่อยังไงก็ติด จนทำให้คุณตกหลุมรักกันและกันในที่สุด

 

เหตุผลที่ทำให้คนตกหลุมรัก

 ความสมดุลย์ 

เมื่อคุณพบใครสักคนที่ทำให้คุณสัมผัสได้ถึงความพอดี คุณจะรู้สึกสงบ มั่นคง และสมดุลย์ รู้สึกขอบคุณที่เขาได้เข้ามาในชีวิตคุณ และเขาหรือเธอนั้นจะสามารถ ยกระดับอารมณ์เชิงบวกของคุณได้ ความสมดุลทางอารมณ์ในการเป็นหุ้นส่วน สามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยพลังบวกต่อตนเองและคู่รักได้ เพราะความเห็นอกเห็นใจ ความเคารพ และความเข้าใจที่มีต่อกัน นั้นน่าประทับใจ คุณจะรู้สึกมีความสุขเมื่ออยู่ใกล้ ๆ เกิดความพึงพอใจ โดยไม่ต้องพยายาม และรู้สึกดีจนไม่อยากหยุดความรู้สึกนั้น

 

เหตุผลที่ทำให้คนตกหลุมรัก

 ความเหงา 

ความคิดนับไม่ถ้วนที่คุณมีและอารมณ์ต่าง ๆ ที่คุณพบเจอทุกวัน สามารถระบายออกได้ หากคุณมีคนที่คู่ควรแก่การแบ่งปันด้วย สมมติว่าคุณได้ยินเพลงเพราะ ๆ ระหว่างทางไปทำงาน หรือเห็นสถานที่สวยงาม ในช่วงวันหยุดของคุณ แล้วคุณอยากคุยกับใครสักคน คุณอยากแบ่งปันกับใครสักคน เมื่อมีคน ๆ หนึ่งให้ความสนใจเป็นพิเศษกับสิ่งที่คุณพูด เข้าใจคุณดีกว่าคนอื่น และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในแบบนั้นกับคุณ

พวกเขาทำให้คุณรู้สึกพิเศษ จนความเหงานั้นหายไป กลายเป็นความรู้สึกเติมเต็ม ในแบบที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน คุณอาจรู้สึกดีกับมัน และต้องการให้มันดำเนินต่อไป นั่นเป็นความรู้สึกที่คุณ จินตนาการถึงและตกหลุมรัก

 

เหตุผลที่ทำให้คนตกหลุมรัก

 ความจริงใจ 

เมื่อคุณรู้สึกว่าคน ๆ นั้นจริงใจกับคุณ พวกเขาจริงใจในความรู้สึกของเขา และไม่ปิดบังอารมณ์ของตนให้ หรือพยายามทำตัวให้สมบูรณ์แบบเสมอ คน ๆ นั้นจะสามารถทำให้คุณอยากอยู่ด้วยได้ นี่เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่คุณ อาจต้องการในความสัมพันธ์ที่โรแมนติก เพราะอันที่จริงแล้ว ความจริงใจ มันคือความรักที่สมบูรณ์ คนที่จริงใจมักจะแสวงหา “ความมั่นคงและความสัมพันธ์ที่ดี” 

ยิ่งวัฒนธรรมเต็มไปด้วยค่านิยมมากเท่าไร ผู้คนจะยิ่งให้ความสำคัญกับความจริงใจ และคำมั่นสัญญาน้อยลงเท่านั้น เมื่อคุณมีคนจริงใจอยู่ใกล้ ๆ ความรู้สึกที่คุณไม่ต้องการอะไรหรือใคร นอกจากนี้แล้วในชีวิต เพราะคุณคือคนสำคัญของเขาอย่างแท้จริง จะทำให้คุณตกหลุมรัก

 

เหตุผลที่ทำให้คนตกหลุมรัก

 ความมีอารมณ์ขัน 

เขาทำให้คุณหัวเราะดังลั่น! เธอเป็นคนเฮฮามาก! สิ่งเหล่านี้เป็นอีกเสน่ห์ ที่ทำให้คนเราตกหลุมรักกันได้ การหัวเราะที่ดีสามารถสร้าง บรรยากาศและพลังบวกได้ การมีคู่ครองที่มีอารมณ์ขัน สามารถช่วยให้คุณคลายเครียด รู้สึกดี และทำให้ชีวิตง่ายขึ้นได้มาก เป็นคุณลักษณะเชิงบวกอย่างหนึ่ง ที่ผู้คนมักจะมองหาในคู่ชีวิต และง่ายที่จะตกหลุมรัก

 

เหตุผลที่ทำให้คนตกหลุมรัก

 ไม่มีเหตุผลเลย 

บางครั้งความรักก็เกิดขึ้นเอง จนคุณลืมหาเหตุผลเกี่ยวกับมัน แต่รู้แค่ว่าคุณถูกดึงดูดเข้าหาคน ๆ นั้น ก่อนที่คุณจะมองข้อดีข้อเสียของเขาซะอีก ไม่ต้องแปลกใจถ้าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น แต่ก็อยากเตือนว่าถ้ารู้ตัวแล้ว ให้ลองถอยออกมาสักหน่อย แล้วคิดว่าความสัมพันธ์นี้จะดีกับคุณ ในระยะยาวหรือไม่ เพราะบ่อยครั้ง เราอาจไม่สามารถหาเหตุผลเจาะจง ในการตกหลุมรักใครสักคนได้

เราโหยหาบุคคลนั้นและต้องการอยู่กับเขา เพื่อเพิ่มความหมายใหม่ ให้กับการใช้ชีวิตของเรา ไม่ว่าคุณจะมีเหตุผล ในการตกหลุมรักหรือไม่ บางครั้งก็แค่เพลิดเพลินไปกับความรู้สึกนั้น และสร้างความทรงจำอันแสนหวานให้กับชีวิตก็พอ

 

 

source: momjunctionaucegypt

Comments

comments