ใครที่ช่วงนี้ใจเซ อกหักมา แต่ก็ไม่รู้ว่า โดนเทต้องทําไง!? เพราะยัง Move On ไปไหนจากความเศร้า บางคนถึงขนาดนอนร้องไห้ ฟูมฟาย ไม่เป็นอันทำอะไร หรือบางคนก็จิตใจแข็งแรง ยอมรับอะไรได้มากขึ้นแล้ว แต่ก็เชื่อว่า หลาย ๆ คน ที่ยังไม่ชิน กับเหตุการณ์แบบนี้ ยังเริ่มต้น Move On ไม่ได้สักที งั้นวันนี้เรามีวิธีฟื้นตัว จากการโดนเท มาฝากเพื่อน ๆ กัน จะมีวิธีไหนบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ 

 

” 7 วิธี Move On จากการโดนเท เรื่องแค่นี้ขี้ปะติ๋ว! “ 

 

#1. ระบายมันออกมา

โดนเทต้องทําไง

อะไรที่มันอัดอั้นตันใจ กักเก็บเอาไว้นาน ๆ มันก็คงไม่ดีค่ะ แม้ว่าการที่เราไม่ร้องไห้ ซ่อนความเสียใจเอาไว้ในใจนั้น ภายนอกจะทำให้เราดูแข็งแกร่งก็ตาม แต่สุดท้ายแล้ว เราก็เป็น เพียงมนุษย์ธรรมดา ที่รักได้ และเจ็บเป็นค่ะ ดังนั้นควรที่จะ ปลดปล่อยความเศร้าออกมา ไม่ว่าจะด้วยการร้องไห้ก็ดี หรือหากิจกรรมปลดปล่อยต่าง ๆ ก็ได้ เช่น

  • การออกกำลังกายที่ใช้แรง อย่าง การต่อยมวย หรือการวิ่งมาราธอน
  • การกรี๊ดออกมาดัง ๆ ขณะที่อยู่คนเดียว (กรี๊ดอัดใส่หมอน, อยู่ในรถคนเดียว)
  • หาเพื่อนที่สนิท โทรคุย โทรปรึกษา หรือถ้าไม่มีจริง ๆ ก็พูดระบายกับตุ๊กตาไปเลยค่ะ

 


 

#2. ฟังเพลงตัดใจ

โดนเทต้องทําไง

ถ้าไม่มีใครให้ระบายด้วย หรืออยากได้สิ่งที่ตอกย้ำ เตือนใจตัวเองบ้างล่ะก็ ลองหาเพลงมาฟังเลยค่ะ ซึ่งเพลงที่ว่านี้ ไม่ใช่เพลงเศร้า เพลงอกหักนะ (เดี๋ยวได้จม ได้ดิ่งกันไปใหญ่) แต่จะต้องเป็น เพลงตัดใจ อย่างเช่น เพลงผู้ชายห่วย ๆ , เพลงปล่อย , เพลงเสียใจแต่ไม่แคร์ หรือ เพลงสากล อย่าง thank u, next ของ Ariana Grande หรือ New Rules ของ Dua Lipa ฟังวนไปเลยค่ะ ให้ซึมเค้าไปในสมอง และหัวใจกันไปเลยจ้า

 


 

#3. ลองจดลิสต์ นิสัยแย่ ๆ ของเค้าออกมา

โดนเทต้องทําไง

เคยมีงานวิจัยออกมาค่ะว่า การที่เรานั้นคิดแต่เรื่องไม่ดีของเค้า ไม่ว่าจะเคยนอกใจเอย, ไม่สนใจเอย, พูดจาไม่ดีใส่, ชอบหลอกใช้เรา , เบี้ยวนัด หรือเรื่องแย่ ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ อะไรก็แล้วแต่ ลิสต์ออกมาเลยค่ะ แล้วก็ให้คิดสิ่งเหล่านี้ซ้ำ ๆ ย้ำ ๆ เข้าไว้ เพื่อเตือนใจว่า เราจะไม่กลับไปวนลูปนั้น หรือจะไม่กลับไปเจอสถานการณ์นั้นอีก รับรองว่าเราจะตัดใจ จากคน ๆ นั้นได้เร็วขึ้นค่ะ

 


 

#4. ออกไปเจอเพื่อน ไปเจอสังคมใหม่ ๆ 

โดนเทต้องทําไง

การจมปลักอยู่กับตัวเอง หรือนอนร้องไห้หมอนเปียก อยู่คนเดียวเนี่ย มันไม่เกิดผลดี หรือเป็นประโยชน์กับตัวเองหรอกค่ะ ลองออกไปข้างนอก เจอกับเพื่อนที่สนิท หรือเพื่อนที่มีไลฟ์สไตล์คล้าย ๆ กัน ไปทำกิจกรรมที่ชอบเหมือน ๆ กัน ให้จิตใจแจ่มใส

แต่..แต่..ถ้าคนที่เราชอบ หรือแฟนเก่าเรานั้น ดันเป็นเพื่อนที่อยู่กลุ่มเดียวกันนั้น ให้ลองหาเพื่อนในสังคมใหม่ ๆ ดูค่ะ อย่างเพื่อนที่ออฟฟิศ เพื่อนที่ออกกำลังกายด้วยกัน หรือจะเป็นเพื่อนที่เรียนพิเศษด้วยกันด็ได้

 


 

#5. หากิจกรรมใหม่ ๆ สนุก ๆ ทำ

โดนเทต้องทําไง 

เวลาที่เราอกหัก หรือ Move On จากการโดนเท ไปไหนไม่ได้นั้น ลองหากิจกรรมอะไรใหม่ ๆ ทำ อาจจะเป็นสิ่งที่เราชอบ เราถนัด หรือสิ่งที่เราอยากทำ แต่ไม่ได้มีโอกาสทำ ในระหว่างที่คบกับเค้า ตอนนี้เนี่ยแหละค่ะ เป็นโอกาศดีที่จะได้เปิดโอกาสให้ตัวเองแล้ว เช่น

  • ไปออกกำลังกาย ดูแลตัวเอง
  • สมัครเป็นอาสาสมัคร ออกไปทำกิจกรรมดี ๆ ช่วยเหลือสังคม    
  • เรียนภาษาต่างประเทศ ที่เราสนใจ 
  • เพิ่มสกิลทำอาหารให้กับตัวเอง ไปเรียนทำขนม ไปเรียนทำอาหาร

เมื่อเรามีกิจกรรมที่เราชอบ ที่เราสนใจ เราจะมีตารางชีวิตที่มากขึ้น เราก็จะไม่มีเวลา ไปคิดถึงเรื่องของเค้า เลิกหมกหมุ่น จมอยู่กับความเจ็บปวด แถมได้เปิดโลกของตัวเอง ได้เจอผู้คนใหม่ ๆ สังคมใหม่ ๆ ด้วย

 


 

#6. รักตัวเองให้มากขึ้น

โดนเทต้องทําไง

การที่เราหันมาสนใจตัว ดูแลตัวเอง และรู้จักคุณค่าในตัวเองนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เลยนะคะ เราลองลุกขึ้น! สลัดความเศร้าทิ้งไป แล้วมาโฟกัสสิ่งดี ๆ ให้ตัวเอง อย่างการดูแล สุขภาพร่างกายตัวเอง ปั้นหุ่นให้สวย เป๊ะ! ดูแลผิวพรรณให้เนียนใส ดูสุขภาพดีอยู่เสมอ มองโลกในแง่บวก เพื่อทำให้สภาพจิตใจดี แจ่มใส  พลังบวกของเราเหล่านี้ ก็จะส่งผลให้คนรอบข้าง ทำให้เราเป็นคนน่ารัก น่าเข้าหา เป็นผลดีต่อตัวเอง และทำให้มีพลังก้าวต่อไปแล้วค่ะ

 


 

#7. พยายามเปิดใจ

โดนเทต้องทําไง

ถ้าเรารู้สึกทำใจได้ในระดับนึง (แอบดีขึ้นนิดนึง!) ลองเปิดโอกาส เปิดรับคนใหม่เข้ามาในชีวิต ให้ตัวเองดูค่ะ อย่าไปคิดว่าเราไม่เหลือใคร ไม่มีใครเข้าใจเรา แล้วเอาแต่ปิดกั้นตัวเอง หรือไม่กล้าที่จะรักใครอยู่เลยค่ะ! เพราะสุดท้ายแล้ว ความรักนั้น ก็คือการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน และก็ไม่มีใครตอบได้ว่า ในอนาคตนั้นจะเป็นอย่างไร เพียงแต่ การเปิดใจในครั้งนี้ เราควรสกรีนคน ที่จะเข้ามาในชีวิตให้ดี ๆ ให้ใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ อย่าเพิ่งรีบร้อน และถ้าหากยังตัดใจ จากคนเก่าไม่ได้ ก็แนะนำ ให้คุยกันแบบเพื่อนกันไปก่อนค่ะ จะได้ไม่มีใครเจ็บ หรือเสียความรู้สึกขึ้นภายหลัง 

 


 

ใครที่กำลังเซ เพราะโดนเท! อยู่ตอนนี้ หรือคิดอยู่ว่า โดนเทต้องทําไง ? ก็ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้อยู่นะคะ แล้วก็กลับมาสตรอง กลับมาหัวใจแข็งแกร่งได้เร็ว ๆ นะคะ เชื่อเถอะค่ะว่า ความเจ็บปวด และผิดหวังในครั้งนี้ จะทำให้เรานั้นโตขึ้น เหมือนเป็นบทเรียนให้เรา เป็นผู้ใหญ่มากขึ้นด้วย  

 

CR รูปภาพ : pinterest

Comments

comments