เป็นประเด็นร้อน! ที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก จนเกิดการประท้วงไปทั่วอเมริกาเลยค่ะ กับ ข่าวของ  จอร์จ ฟลอยด์ “ ชายร่างใหญ่ผิวสี วัย 46 ปี ที่โดนตำรวจผิวขาวฆาตกรรม ด้วยการจับกุม เอาเข่ากดคอ(บริเวณท้ายทอย) เกิดอาการขาดอากาศหายใจ และเสียชีวิตในที่สุด

 

จอร์จ ฟลอยด์

 

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ เมืองมินนิแอโพลิส รัฐมินนิโซตา หลังจากที่มีร้านค้าโทร. เรียก 911 แจ้งว่าเค้า จ่ายเงินค่าบุหรี่ ด้วยธนบัตรปลอม 20 ดอลลาร์สหรัฐ โดยมีการบันทึกภาพการจับกุม จากกล้องวงจรปิด และจากคลิปมือถือ ของผู้คนที่เห็นเหตุการณ์ว่า จอร์จ ฟลอยด์ นั้นไม่ได้ขัดขืนการจับกุม

 

จอร์จ ฟลอยด์

โดยตำรวจ ได้กดเข่าที่ด้านหลังคอของเขา เป็นเวลา 8 นาที 46 วินาที จนเขาแน่นิ่ง และเสียชีวิต แม้ว่าเค้าจะร้องว่า “ได้โปรด อย่าฆ่าผม” และพูดว่า “ผมหายใจไม่ออก” บอกตำรวจแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่เป็นผล 

ซึ่งล่าสุด ได้มีผลชันสูตรศพเต็มรูปแบบ ของเค้าจาก แหล่งข่าว เมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา โดยทางคลินิก ให้รายละเอียดหลายประการ เป็น รายงาน 20 หน้า โดยผู้ตรวจสอบ ทางการแพทย์ของรัฐ ที่ได้รับอนุญาต จากครอบครัว ในการชันสูตรศพ และเปิดเผย ผลการชันสูตร

 

จอร์จ ฟลอยด์

 

ว่าฟลอยด์ มีอาการหัวใจวาย จากระบบหมุนเวียนเลือดล้มเหลว และแรงกดที่คอ รวมถึง มีบาดแผล ถลอกฟกช้ำ ภายนอกหลายจุด เช่น ที่หน้าผาก ใบหน้า ริมฝีปากบน ไหล่ มือ ข้อศอก และขา เพราะถูกตำรวจฆาตกรรม โดยการถูกจับกุมเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

 

จอร์จ ฟลอยด์

นอกจากนั้น เมื่อวันที่ 3 เมษายน ได้มีรายงาน โดยแพทย์สอบสวน Andrew Baker ว่า จอร์จ ฟลอยด์ นั้น มีผลการทดสอบหาเชื้อไวรัสโคโรน่า (COVID 19) ผล ” เป็นบวก “ ก่อนที่จะเสียชีวิตด้วย

จอร์จ ฟลอยด์

 

 

เนื่องจากเค้าเคยตรวจหาเชื้อ SARS-CoV-2 ต้นตอ ของ COVID 19 นี้ ไปตั้งแต่ วันที่ 3 เมษายน ซึ่งตอนนั้นเค้า ยังไม่แสดงอาการ แต่อย่างใด ซึ่งรายงาน ยังระบุด้วยว่า ปอดของเค้า ดูแข็งแรงดีอยู่ แต่ก็มีภาวะเส้นเลือดหัวใจ ตีบตันอยู่เท่านั้น

 

จอร์จ ฟลอยด์

นอกจากนั้นฟลอยด์ ยังมีประวัติ เป็นโรคประจำตัวต่าง ๆ หลายโรค เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ หลอดเลือดแข็งตัว และมีภาวะ ความดันโลหิตสูง อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการฟ้องร้องของศาล เดเรก ชอวิน อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้จับกุม และ ใช้กำลังเกิดกว่าเหตุ กดคอฟลอยด์ จนเสียชีวิตนั้น จะถูกจับกุมแล้ว
 
จอร์จ ฟลอยด์
 
แต่เมื่อวันที่ ที่ 3 พฤษภาคม 2020 ที่ผ่านมา ได้เปลี่ยนข้อกล่าวหา เป็น Second-degree murder คือ การฆ่าโดยเจตนา เเต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน หรือ ฆ่าเพราะสิ่งเร้า พร้อมกับอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 3 คน ด้วย
     
ซึ่งคดีการเสียชีวิต ของ จอร์จ ฟลอยด์ นี้สาเหตุที่แท้จริง คือ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวจับกุม และใช้กำลังเกินกว่าเหตุ ทำให้เสียชีวิต ไม่ได้เกิดจาก การติดเชื้อ COVID-19 ที่ผลชันสูตร เพิ่งประกาศออกมา
 
จอร์จ ฟลอยด์
จอร์จ ฟลอยด์
 
ซึ่งข่าวการเสียชีวิต จากที่คนดำถูกจับกุม และโดนทำร้ายร่างกายจากคนขาวนี้ ก็ทำให้เกิดการปลุกกระแส #BlackLiveMatter ขึ้นมา นำมาสู่การประท้วง การเหยียดเชื้อชาติ ที่รุนแรง และทำให้เกิด การจลาจลในหลาย ๆ เมือง หลาย ๆ รัฐ ทั่วอเมริกา รวมถึง กระแสคนดัง ต่างลุกขึ้นมาต่อต้าน การเหยียดเชื้อชาตินี้ด้วย
 

แหล่งข้อมูล : cbsnews , fox2now , ctvnews

ภาพประกอบ : hennepin.us,cbsnews ,ctpost

 

 


Comments

comments