เป็นธรรมเนียมในทุก ๆ ปี เมื่อเข้าสู่ช่วงจะสิ้นปี PANTONE บริษัททำธุรกิจการพิมพ์ และการออกแบบในสหรัฐอเมริกา ผู้กำหนดมาตรฐานการเทียบสี ที่เรียกว่า Pantone Matching System (PMS) เพื่อใช้ในโรงพิมพ์ทั่วโลก จะออกมาเปิดตัวเทรนด์สีใหม่แห่งปีถัดไป ซึ่งจะเป็น “เทรนด์สี” ที่มีอิทธิพลต่อแฟชั่น และธุรกิจของปีหน้า ซึ่งในวันที่ 2 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา Pantone ได้ประกาศสีประจำปี 2023  ได้แก่ สี “Viva Magenta”  หรือสีแดงอมม่วง

Pantone คืออะไร

Pantone หรือ Pantone Matching System (PMS) คือ มาตรฐานของระบบสีที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยระบบ Pantone จะได้สีของสิ่งพิมพ์ออกมาเหมือนกัน 100% โดย Pantone มาจากชื่อบริษัทที่ตั้งในรัฐนิวเจอรซีย์ อเมริกา ทำธุรกิจเกี่ยวกับสีด้านงานพิมพ์ทุกชนิดที่ต้องการความสมบูรณ์ในการกำหนดค่าก่อนพิมพ์ Pantone ที่ใช้กันทั่วไปคือ PANTONE SOLID COLOR หรือเรียกอีกอย่างว่า PANTONE SPOT COLOR

หรือสีพิเศษนำมาใช้สำหรับงานพิมพ์ที่ต้องการความคมชัดสมบูรณ์แบบ Pantone ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น สิ่งทอ, ความสวยความงาม, การตกแต่งภายใน, สถาปัตยกรรม และการออกแบบต่าง ๆ ผ่านค่าสีกลางกว่า 10,000 สี 

ความสำคัญของระบบสี Pantone

ระบบสี Pantone ถือเป็นระบบสีที่ดี และสามารถที่จะอำนวยความสะดวกในการเลือกสีได้เป็นอย่างดี เพราะนักออกแบบทุกคนที่ได้ใช้ระบบสีดังกล่าว ก็สามารถที่จะจับคู่ระบบสีได้อย่างถูกต้อง และที่สำคัญนั้นในขั้นตอนการออกแบบต่าง ๆ รวมถึงการผลิตนั้น ระบบนี้ก็มีความนิยมที่ใช้กันอย่างแพร่หลายจริง ๆ ซึ่งระบบสี Pantone ถือเป็นระบบที่ใหญ่เป็นอย่างมาก

เพราะในการออกแบบต่าง ๆ ก็สามารถที่จะผลิตสีออกมาได้ค่อนข้างที่จะสมบูรณ์แบบ ซึ่งการเลือกระบบสีนี้เข้ามาใช้กับชิ้นงาน ก็จะได้ชิ้นงานที่ได้พิมพ์ออกมาถูกต้องมีสีที่คมชัด และตรงกับความต้องการมากที่สุด ดังนั้นทำให้ระบบสี Pantone กลายเป็นระบบสีที่ทุกคนชื่นชอบ และไว้วางใจในการเลือกใช้มากที่สุด

 

pantone 2023

 

สี pantone ปี 2023 “Viva Magenta” สัญลักษณ์แห่งความแข็มแกร่ง

 

สำหรับสีแห่งปี 2566 ที่จะถึงนี้ Pantone กำหนดให้ สีม่วงแดง “Viva Magenta 18-1750” เป็นสีแห่งปี โดยระบุว่าสีดังกล่าว เป็นเฉดสีที่หยั่งรากในความธรรมชาติจากตระกูลสีแดง และแสดงออกถึงความแข็งแกร่ง เป็นสีที่มีชีวิตชีวา ให้ความรู้สึกกล้าหาญ ไร้ความกลัว และเร้าใจ ส่งเสริมการเฉลิมฉลองที่สนุกสนานและมองโลกในแง่ดี

“ในยุค Metaverse เรามองหาแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ และสิ่งที่มีอยู่จริง PANTONE 18-1750 Viva Magenta มีรากฐานมาจากตระกูลสีแดง และได้รับแรงบันดาลใจจากสีแดงของ cochineal ซึ่งเป็นหนึ่งในสีย้อมที่มีค่าที่สุดในกลุ่มสีย้อมธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสีที่เข้มที่สุด และสว่างที่สุดเท่าที่โลกรู้จัก ดังนั้น Viva Magenta จึงเป็นสีที่มีรากฐานมาจากยุคดึกดำบรรพ์เชื่อมโยงปัจจุบันเข้ากับสสารดั้งเดิมอีกครั้ง เรียกพลังแห่งธรรมชาติ เพื่อกระตุ้นจิตวิญญาณและสร้างความแข็งแกร่งภายในของเรา” เลทริซ ไอส์แมน (Leatrice Eiseman) ผู้อำนวยการบริหาร Pantone Color Institute กล่าว

สำหรับการเปิดตัว Pantone of the Year “Viva Magenta” นี้ Pantone ได้ร่วมมือกับแบรนด์ต่างๆ นำสี Viva Magenta มาผสานเข้ากับแฟชั่นรองเท้าสนีกเกอร์อย่างแบรนด์ Cariuma ถึง 6 แบบ

pantone 2023

 

นอกจากนี้ยัง Collaborate กับโทรศัพท์มือถือ MOTOROLA EDGE 30 FUSION x PANTONE และงานนิทรรศการอาร์เทคเฮาส์ (ARTECHOUSE) ผู้นำด้านนวัตกรรมศิลปะเชิงประสบการณ์ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ซึ่งจัดขึ้นที่ Art Basel ใน Miami Beach โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคมนี้  

 

pantone 2023

 

PANTONE 2023 สี “Viva Magenta” สีที่ให้ความสมดุลระหว่างความอบอุ่น และความเย็น เป็นสีลูกผสมอยู่ตรงกลางระหว่างโลกจริงกับโลกเสมือน เป็นบุคลิกของคนที่กล้าแสดงออก แต่ไม่ก้าวร้าว เปรียบได้กับ “กำปั้นในถุงมือกำมะหยี่ที่อ่อนนุ่ม” เป็นเฉดสีที่แสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา ที่สามารถขับเคลื่อนการออกแบบเพื่อสร้างอนาคตที่ดียิ่งขึ้น

 

 

 

 

Photo Credit:

p1

p2

p3

Source Credit:

thairath

workpointtoday

Comments

comments