สถานการณ์ โควิด-19 เริ่มกลับมา น่ากลัวขึ้นอีกแล้วค่ะ หลังจากที่ ตรวจพบ ผู้พบที่ติดเชื้อ ที่แพกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร เลยทำให้ ผู้ว่าการจังหวัดสมุทรสาคร ได้มีการสั่งล็อคดาวน์จังหวัด และยังมีวี่แววว่า ผู้ติดเชื้อ โควิด-19 มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เกือบจะทะลุพันกว่ารายแล้ว จึงกลายเป็นความหวาดกลัวว่า สถานการณ์ โควิด-19 อาจจะเริ่ม ระบาดรอบใหม่ ในเร็ว ๆ นี้ ดังนั้นข้อควรปฏิบัติง่าย ๆ ที่จะทำให้เรานั้น ห่างไกลจากเชื้อไวรัส โควิด-19 ได้ด้วยตัวของเราเองนั่น ก็คือ การ์ดอย่าตก!! ค่ะ

โดยเฉพาะใครที่มีแพลนจะออกไปข้างนอก ไปซื้อของ หรือไปในที่ที่คนเยอะ ๆ อย่างการเดินตลาดสด ล่ะก็ ลองหยิบข้อควรปฏิบัติง่าย ๆ กับ How to! เดินตลาดยังไงให้ปลอดภัยจาก โควิด-19 ระบาดรอบใหม่ ที่ Clubsister ได้นำมาฝาก ในวันนี้ ไปลองทำตามกัน จะมีเรื่องอะไร ที่เราควรจะใส่ใจ ควรปฎิบัติกันบ้างนั้น เรามาดูกันเลย 

 

โควิด-19 ระบาดรอบสอง

 

How to! เดินตลาดยังไงให้ปลอดภัยจาก โควิด-19 ฃ

 

#1. สวมใส่ หน้ากากอนามัย 

โควิด-19 ระบาดรอบสอง

เริ่มจากข้อแรก ซึ่งเป็นข้อที่ใครหลาย ๆ คนนั้น น่าจะปฏิบัติตามกันอยู่แล้ว นั่นก็คือ การสวมใส่ หน้ากากอนามัย ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน  โดยหน้ากากอนามัย ที่ใช้แล้วได้ผล ในเรื่องของ การป้องกันเชื้อไวรัสโควิค-19 ได้จริงนั้น ควรจะเป็นหน้ากากอนามัย ที่ใช้ในทางการแพทย์ แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง หรือเป็นหน้ากาก N95  เพราะมีประสิทธิภาพ ในการป้องกันละอองน้ำลาย  น้ำมูก หรือสารคัดหลั่ง จากร่างกายได้ดี

และที่สำคัญเวลาสวมหน้ากาก ก็ไม่ควรที่จะดึงหน้ากากอนามัย มาไว้ใต้คาง หรือใต้จมูก ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย ให้แนบสนิทชิดกับกรอบหน้า เพื่อการประสิทธิภาพในการป้องกัน และลดความเสี่ยง ที่จะติดเชื้อไวรัสโควิค-19 ได้ดียิ่งขึ้น

 

#2. ใส่ถุงมือ

โควิด-19 ระบาดรอบสอง

นอกจากการสวมใส่หน้ากากอนามัยแล้ว การใส่ถุงมือ ไม่ว่าจะเป็นถุงมือยาง หรือถุงพลาสติก เพื่อป้องกัน เชื้อไวรัสโควิค-19 ที่ตกค้างอยู่บนสิ่งของต่าง ๆ ในตลาดสด ข้าวของเครื่องใช้ ที่เป็นของสาธารณะ  ที่อาจจะมีการแพร่กระจาย ของเชื้อไวรัสได้  และควรใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เมื่อมีการหยิบจับอาหารสด มีสิ่งของต่าง ๆ เหล่านั้นค่ะ

 

#3. ใส่ Face shields หรือแว่นตา

โควิด-19 ระบาดรอบสอง

การใส่ Face shields หรือแว่นตา พวกแว่นตานิรภัย ก็ช่วยในเรื่องของการป้องกัน เชื้อโรค และเชื้อไวรัส จากอาหารสด และจากน้ำต่าง ๆ ในตลาด ที่สามารถกระเด็นเข้าตาเข้าร่างกายของเรา เป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

 

#4. ใส่เสื้อผ้าที่มีความมิดชิด

โควิด-19 ระบาดรอบสอง

นอกจากนั้น เวลาที่เราจะออกไปตลาดสด หรือออกไปข้างนอกแต่ละที การสวมใส่เสื้อผ้าที่มีความมิดชิด ปกคลุมร่างกายให้ได้มากที่สุด และที่สำคัญควรเลือกรองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าบูท ที่กันน้ำ เพราะจะได้ไม่ต้องเสี่ยง โดยน้ำในตลาดสด ป้องกันการกระเด็นของน้ำเสียต่าง ๆ และเพื่อป้องกันเชื้อโรค รวมถึงเชื้อไวรัสที่มาตามน้ำได้ด้วยค่ะ

 

 

# 5. เจล / สเปรย์ / กระดาษชำระแอลกอฮอล์

โควิด-19 ระบาดรอบสอง

ไอเทมที่สำคัญ ในการช่วยลดความเสี่ยง ของการติดเชื้อไวรัส โควิด-19 นั่นก็คือ การพกเจลแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์  รวมถึงกระดาษชำระ ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ โดยมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ มากกว่า 75 % ที่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคได้ 99.9% เพื่อใช้ในฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัส ที่มือของเรา ก่อนที่จะไปสัมผัส ใบหน้า จมูก ปาก หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเช่น การรับประทานอาหาร เป็นต้น

โดยการใช้ให้ได้มีประสิทธิภาพนั้น ระยะเวลาการใช้ก็อยู่ที่ 15-20 วินาที โดยปล่อยให้มือแห้งไปตามอากาศเอง  ไม่ต้องใช้น้ำเปล่าล้างออกอีกรอบ แค่นี้ก็เป็นการช่วยลดความเสี่ยง ในการหยิบจับหรือสัมผัส กับเชื้อไวรัสได้แล้วค่ะ

 

#6. ใช้ App โอนเงิน แทนการใช้เงินสด

โควิด-19 ระบาดรอบสอง

เราสามารถลดการสัมผัส จากสิ่งของที่ผ่านมือคนหลายคน มาหน้าหลายตา อย่าง เงิน ที่เป็นเหรียญ หรือ ธนบัตรนั้นได้ โดยการใช้ App โอนเงินผ่านมือถือ แทนการใช้เงินสด  หรือหากจำเป็นต้องใช้เงินสดจริง ๆ แนะนำว่าให้ล้างมือทุกครั้ง หลังสัมผัสเงินสด เพื่อเลี่ยงเชื่อโรค และติดเชื้อไวรัสได้ค่ะ

 

#7. รีบอาบน้ำทันที ที่กลับบ้าน

โควิด-19 ระบาดรอบสอง

อีกเรื่องที่สำคัญเลยค่ะ เมื่อเราได้เดินทาง หยิบจับสิ่งของ รวมถึงผ่านมละภาวะต่าง ๆ มาตลอดทั้งวันแล้วเนี่ย สิ่งที่เพื่อน ๆ ควรทำอย่างแรกเลย คือรีบถอดเสื้อผ้า แล้วอาบน้ำ  ทำความสะอาดร่างกายทันที หรือถ้าเป็นไปได้ ให้แช่ผ้า ในถังที่มีผงซักฟอก ก่อนจะนำไปซักขั้นตอนไป เพื่อลดการสัมผัสเสื้อผ้า ของคนในบ้าน  และเป็นการกำจัดเชื้อโรค และไวรัส ออกจากร่างกายให้เร็วที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ค่ะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับ How to! เดินตลาดยังไงให้ปลอดภัยจาก โควิด-19 ระบาดรอบใหม่  7 วิธีเว้นระยะห่าง ลดความเสี่ยง!! ที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ ยังไงแล้วถ้าใครที่มีความจำเป็น หรือมีแพลนจะไปซื้อของ เข้าไปในที่ที่คนชุกล่ะก็ ลองเอาวิธีเหล่านี้ ไว้ป้องกันตัวเองกันด้วยนะ และก็อย่าลืมเรื่อง social distancing กันด้วยล่ะ ยังไงแล้วกันไว้ดีกว่าแก้นะจ๊ะ จะได้เป็นการป้องกันตัวเอง และคนรอบข้าง ที่เรารัก ให้ปลอดภัยจาก

 

สำหรับวันนี้ ต้องขอลากันไปก่อน แล้วเจอกันใหม่ บ๊ายบายค่า >///<

 

Cr : pinterest

Comments

comments