สายเที่ยวตอนนี้ ต้องกระดี๊กระด๊า กันสุดฤทธิ์ หลังจากที่รัฐบาล มีมาตรการผ่อนปรน ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมาแล้ว ก็ทำให้ทุกคนพร้อมเหลือเกิน ที่จะออกเดินทาง และ ‘ทะเล’ ก็เป็นสถานที่แรก ๆ ที่ปิ๊งขึ้นมาในหัวทันที เพราะร่างกายต้องการ Vitamin Sea สุด ๆ แหม ร้อนนี้ก็ต้องออกไปชุ่มฉ่ำกันหน่อย ใส่บิกินี่แซ่บ ๆ สู้แดด นอนฟังเสียงคลื่น ทานอาหารทะเล ดูวิวพระอาทิตย์ตก > < แค่คิดก็มีความสุขแล้วอะ แต่ ๆ จะ ‘เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย COVID-19’ ล่ะ ?

เพราะ อย่าลืมไปว่า COVID-19 ก็ยังมีอยู่นะจ๊ะ อย่าพึ่ง ชะล่าใจกันไป ยังไงปลอดภัยไว้ก่อนก็ดีสุดแหละ งั้นวันนี้ เราเลยจะมาแนะนำวิธีเที่ยวให้ห่างไกลโควิดกันค่ะ สายรักทะเล สายเที่ยว แบบเราต้องไม่พลาดที่จะทำตาม รับรองว่าเที่ยวครั้งนี้ นอกจากจะสนุกแล้ว ยังปลอดภัย ไร้กังวลด้วยจ้า ว่าแล้วมาดูกันเลยจ้า!!

 

‘เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย COVID-19’ 

 

#1 สวมหน้ากากอนามัย

เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย COVID-19

         ไอเทมนี้ขาดไม่ได้เลยจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าลายสวย ๆ เก๋ ๆ ก็อย่าลืมพกไว้ ใส่ติดตัวตลอดเหมือนเดิมนะคะ เพราะไอเทมนี้ จะช่วยให้เราปลอดภัยจากเชื้อโรค ไวรัส และฝุ่นควันต่าง ๆ ได้อย่างดีเลยค่ะ แถมเวลาจะแวะห้างสรรพสินค้า หรือร้านสะดวกซื้อบางที่ เขาก็บังคับให้ใส่ด้วย ถ้าไม่ใส่เขาก็ไม่ให้เข้าร้านจ้า!!

ดังนั้นจะไปไหนพกไว้ตลอด และควรมีสำรองไว้หน่อย เผื่อทำตก หรือทำสกปรก มีไอเทมนี้ก็อุ่นใจ ปลอดภัยทั้งกับตัวเรา และผู้อื่นแล้ว

 

#2 ล้างมือบ่อย ๆ

เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย COVID-19

        ล้างมือ ให้เป็นนิสัยค่ะ เพราะเราไม่รู้ว่า สิ่งที่เราไปหยิบ จับ ข้างนอก มีความสะอาดมากน้อยแค่ไหน ใครจับกี่มือแล้วบ้าง ดังนั้นเมื่อเราต้องไปสัมผัสกับสิ่งของข้างนอก ควรรีบล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ และควรหมั่นล้างมือ ด้วยสบู่บ่อย ๆ ทุกครั้งที่มีโอกาส แต่ถ้าไม่หาที่ล้างมือไม่เจอสักที ก็แนะนำว่า ใช้เป็นพวก เจลแอลกอฮอล์ก็ได้จ้า สามารถช่วยกำจัด สิ่งสกปรกบนมือเราได้เหมือนกันค่ะ

 

#3 งดตะโกนระหว่างเล่นน้ำ

เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย COVID-19

        งดตะโกน! งดกรี๊ด! เพื่อป้องการการแพร่เชื้อ COVID-19 นั่นเองจ้า แม้ว่าจะใส่หน้ากากอยู่ก็ตาม ก็ไม่ควรตะโกนเสียงดัง หรือกรี๊ดกันนั่นเอง อันนี้จะช่วยป้องกัน การแพร่เชื้อได้ อย่างดีอีกทาง ถือซะว่า เป็นการเที่ยวแบบใหม่สไตล์ New Normal นั่นเองค่ะ สาว ๆ ก็ไม่ต้องเจ็บคอกันด้วยน้า ดีงามสุด > <

 

#4 เว้นระยะห่าง 1 – 2 เมตร ทั้งบนบก และในน้ำ

เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย COVID-19

        ห่างกันสักหน่อย จะช่วยทำให้เราปลอดภัยขึ้นค่ะ เวลาไปเที่ยวทะเล หรือสถานที่ต่าง ๆ พยายามเว้นระยะห่างจากผู้อื่น ประมาณ 1 – 2 เมตร เพื่อที่เวลาเราคุยกันเนี่ย น้ำลาย หรือละอองเชื้อโรคต่าง ๆ จะได้ไม่กระเด็น มาถึงตัวเรานั่นเองค่ะ ถือเป็นการช่วยลด การแพร่เชื้อ COVID-19 อีกทางจ้า

 

 

#5 งดใช้อุปกรณ์ร่วมกับผู้อื่น

เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย COVID-19

        ข้อนี้เป็นพื้นฐาน ของการรักษาความสะอาด กันอยู่แล้วแหละ เชื่อว่าเพื่อน ๆ รู้ว่าข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นแก้วน้ำ ช้อน ส้อม ผ้าเช็ดตัว และอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ควรใช้ร่วมกัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคนั่นเอง โดยเฉพาะตอนทานข้าว ถ้าต้องทานรวมกัน ทั้งครอบครัวก็อย่าลืมที่จะ ตักอาหารผ่านช้อนกลาง แล้วตักเข้ามา ในจานแบ่งของแต่ละคนกันก่อนที่จะทาน ดีกว่าทานรวมกันนะคะ แต่ถ้าแบบจำเป็นจริง ๆ ที่จะต้อง ใช้อุปกรณ์ร่วมกับผู้อื่นล่ะก็ อย่าลืมทำความสะอาดภาชนะ ก่อนใช้ทุกครั้งด้วยนะคะ

 

#6 ใช้เวลาในพื้นที่เพียง 1 -2 ชั่วโมง

เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย COVID-19

           เวลาไปท่องเที่ยว พยายามใช้เวลาในพื้นที่บริเวณนั้น ๆ ไม่เกิน 2 ชั่วโมง เพราะยิ่งอยู่นาน และยิ่งบริเวณนั้นมีจำนวนคนเยอะ ๆ ยิ่งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคชั้นดีเลยค่ะ ดังนั้นเวลาไปเที่ยว ก็ให้ดื่มดำกับบรรยากาศ ในแต่ละสถานที่ ให้อย่างเต็มที่ และมูฟไปที่อื่นบ้างเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ สูดอากาศบริสุทธิ์จากบริเวณอื่น ๆ บ้างค่ะ

 

#7 หากรู้สึกไม่สบาย มีอาการเหนื่อย หอบ ให้รีบไปพบแพทย์

เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย COVID-19

        ระหว่างการท่องเที่ยวทะเล หากรู้สึกว่าตัวเองป่วย หรือคนรอบข้างมีอาการไม่ค่อยดี เช่น ปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ มีอาการไอ เหนื่อย หอบ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ทำการรักษาและวินิจฉัยโรคค่ะ จะได้รีบรักษาให้หายไว ๆ อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะถ้าร่างกายเราอ่อนแอแล้ว ไม่ใช่โรค COVID-19 เท่านั้นที่อาจจะมาทำร้ายเรา แต่โรคอื่น ๆ ก็อาจจะแทรกแซงทำให้เราป่วยหนักได้เช่นกันค่ะ

 

#8 ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงช่วงเวลาคนมาก

เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย COVID-19

        ข้อสุดท้าย สำหรับเพื่อน ๆ ที่พาอาม่า อากง คุณพ่อ คุณแม่ ที่เป็นผู้สูงอายุไปเที่ยวเปลี่ยนบรรยากาศด้วยกัน รวมไปถึงคนที่อาการโรคทางเดินหายใจอยู่แล้ว ก็ขอแนะนำว่า ให้วางแพลนเที่ยวดี ๆ จัดโปรแกรมวางเวลาให้ดี เพื่อหลีกเลี่ยงช่วงเวลาคนมาก ๆ เพื่อป้องกันคนที่เรารัก ให้ห่างไกลจากเชื้อโรค และไม่ทำให้คนรอบข้าง เข้าใจเราผิด เวลาที่อาการโรคทางเดินหายใจกำเริบนั่นเองจ้า อาจจะใช้เวลาอยู่ ในบริเวณที่พักให้เต็มที่ก่อน แล้วพอคนเริ่มซา ค่อยมูฟออกไปเที่ยว ก็สนุกได้ไม่แพ้กันจ้า

 

         

เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย COVID-19

         

         เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับ ‘ เปิดหาดแล้ว!! สายรักทะเลมาดูกัน เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย จาก COVID-19 ’ ถือเป็นทริคดี ๆ ที่เราอยากนำมาฝากเพื่อน ๆ ก่อนที่จะไปเที่ยวกันค่ะ เพราะเชื่อว่าทุกคน ก็คงไม่มีใครอยากเจ็บป่วยกันทั้งนั้น ดังนั้นถ้าเมื่อใจเราเรียกร้องให้เที่ยวแล้ว ก็อย่าลืมที่ป้องกันตัวเอง จากวิธีการที่ เราแนะนำไปนะคะ ไม่ยาก ทำตามได้อย่างง่าย ๆ สบาย ๆ เลยจ้า <3

 


CR : thansettakij, mcot

CR รูปภาพ : pinterest , tinyyystyle

Comments

comments