สวัสดีค่ะสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาเราเปิดเจอข่าวที่ส่วนตัวแล้วสำหรับเรายิ่งสะท้อนความคิดในเรื่องการสิทธิและความเคลื่อนไหวของการศึกษาไทยเข้าไปทุกที นั่นก็คือข่าวที่คุณครูที่โรงเรียนแห่งหนึ่งประกาศห้ามให้นักเรียนสวมชุดเสื้อคลุมที่กำลังเป็นที่นิยมและแพร่หลายในหมู่เด็กๆ (ไม่ใช่แค่เด็กหรอก ผู้ใหญ่เราก็ด้วย) มาโรงเรียน พร้อมเสียงประท้วงมากมาย ถึงเรื่องที่คุณครูยึดเสื้อคลุมจากอนิเมะชื่อดัง วันนี้ Clubsister จึงจะมาขอรีวิวอนิเมะดังเป็นเหตุกับ “ดังจนอยากรู้จัก! เสื้อคลุมดาบพิฆาตอสูร ทำไมกระแสแรงมาก!?” มาดูกันว่าอนิเมะเรื่องนี้มีดียังไง ทำไมกันนะเด็กน้อยทั่วบ้านทั่วเมือง รวมถึงผู้ใหญ่บางคนถึงรู้จักอนิเมะเรื่องนี้

 

“เสื้อคลุมดาบพิฆาตอสูร ไอเทมที่ครูฝ่ายปกครองห้ามใส่ ทำไมกระแสแรงมาก!?”

 

ข่าวเรื่องเสื้อคลุมดาบพิฆาตอสูร: จากสื่อออนไลน์ใน Twitter และ Facebook เมื่อวันที่22 มีนาคมที่ผ่าน ซึ่งเป็นผู้ปกครองของเด็กนักเรียนคนหนึ่งในโรงเรียน ออกมาผู้คุยพร้อมบอกเล่าให้กับกลุ่มไลน์ผู้ปกครองถึงการสั่งห้ามไม่ให้ลูกหลานใส่ชุดคลุมดาบพิฆาตอสูรไปโรงเรียน เพราะหากใส่ไป ทางฝ่ายปกครองจะยึด เนื่องจากมองว่าเป็นแฟชั่นและไม่สมควร จากส่วนนี้ทำให้เกิดข้อถกเถียงกันมากมายว่า “แฟชั่นเสื้อคลุมของเด็กนักเรียนเกี่ยวข้องกับการศึกษาตรงไหน” และต่างจากการใส่เสื้อกันหนาวที่มีลวดลายอย่างไร

เสื้อคลุมดาบพิฆาตอสูร

 

** บทความต่อไปนี้มีการเผยแพร่เนื้อหาบางส่วนจากเรื่อง Demon Slayer ใครยังไม่เคยรับชมโปรดหลีกเลี่ยง

 

เรื่องย่อและที่มาของอนิเมะ : 

ก่อนที่เราจะไปรู้จักบรรดาเสื้อคลุมดาบพิฆาตอสูร กับตัวละครที่อยู่ในเรื่องนั้น เราขอให้สาวๆ มาทำความรู้จักอนิเมะชื่อดังที่สร้างกระแสไปทั่วโลกกันก่อน ไม่แม้แต่ประเทศไทยเอง ซึ่งเรื่องนี้คือ “Demon Slayer หรือ ดาบพิฆาตอสูร” ในชื่อญี่ปุ่นใช้คำว่า “Kimetsu no Yaiba” เป็นเรื่องราวของ “คามาโดะ ทันจิโร่” เด็กหนุ่มผู้เปรียบเสมือนเสาหลักของบ้าน เนื่องจากพ่อของเขาล้มป่วยเสียชีวิต ทำให้เขาต้องแบกรับหน้าที่ในการออกไปขายถ่านไม้ในตัวเมือง วันหนึ่งทันจิโร่เดินทางไปขายถ่านไม้จากบ้านบนหุบเขา

วันนั้นเป็นวันที่หิมะตกแรง ทำให้การเดินทางกลับขึ้นไปนั้นลำบาก เขาได้รับการช่วยเหลือและเอื้อเฟื้อสถานที่พักแรมจากคุณลุงคนรู้จัก แต่ทว่าเมื่อถึงบ้านในรุ่งเช้า เขาได้กลิ่นคาวเลือดคละคลุ้งไปทั่ว พร้อมกับภาพที่ครอบครัวของเขาถูกฆ่าตายเกือบหมด เหลือเพียงน้องสาวของเขา “เนซึโกะ” เพียงคนเดียวเท่านั้น แต่แล้วในขณะที่คันจิโร่พยายามแบกร่างที่แทบจะแน่นิ่งของน้องสาว อยู่ๆ เนซึโกะ ก็อาละวาดมีแววตาและกลิ่นที่แตกต่างออกไป นั่นทำให้คันจิโร่รู้ว่าน้องสาวของเขากลายเป็นอสูร และด้วยเหตุนี้ทำให้คันจิโร่ ต้องผันตัวเองเป็นมือปราบอสูร เพื่อตามหาวิธีทางแก้ให้น้องสาวของเขากลับมาเป็นมนุษย์อีกครั้ง

เสื้อคลุมดาบพิฆาตอสูร

 

ตัวละครที่สำคัญในเรื่องดาบพิฆาตอสูร :

เสื้อคลุมดาบพิฆาตอสูร

ตัวละครที่ 1: คามาโดะ ทันจิโร่ ชุดคลุมลายตารางหมากรุกสีเขียวดำ

บอกเลยว่าตัวละครตัวนี้เป็น 1 ในตัวเอก หรือเรียกได้ว่าเป็นพระเอกของเรื่องเลยก็ว่า สำหรับใครก็ตามที่ได้เริ่มดูอนิเมะเรื่องนี้จะต้องรู้จักเขาผู้นี้เป็นแน่ “คามาโดะ ทันจิโร่” เด็กหนุ่มชาวบ้านธรรมดา ที่มีประสาทสัมผัสในเรื่องการดมกลิ่นดีเยี่ยม เขาเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ต้องดูแลคนในบ้านที่ประกอบด้วยแม่ และน้องๆ ของเขาอีก 5 คน เนื่องจากคุณพ่อของเขาเสียด้วยโรคประจำตัว ครอบครัวของทันจิโร่มีอาชีพขายฟืน บ้านอยู่บนภูเขาสูง

ในวันหนึ่งทันจิโร่เดินทางลงไปยังเมืองด้านล่างเพื่อไปขายฟืนเป็นปกติ แต่ทว่าตกช่วงดึกเกิดพายุหิมะ ทำไมการเดินทางกลับบ้านบนภูเขานั้นยากลำบาก ทันจิโร่ถูกเชิญชวนให้นอนค้างแรมกับคุณลุงคนสนิทคนหนึ่งในระแวกใกล้เคียงกัน พอถึงรุ่งเช้าในขณะที่เขากำลังเดินทางถึงบ้าน ก็ได้กลิ่นเลือกคละคลุ้งไปทั่ว และนั่นทำให้เขาพบว่าครอบครัวเขาถูกสังหารจากสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์เป็นแน่ เหลือเพียงน้องสาวคนโตเพียงคนเดียวที่ยังมีร่างกายที่อุ่นอยู่ ในระหว่างที่ทันจิโร่กำลังแบกร่างน้องสาวที่ไม่ได้สติไปหาหมอนั่น เขาได้พบกับนักดาบคนหนึ่งและนี่คือจุดเริ่มต้นของการเป็นนักล่าอสูร

 

เสื้อคลุมดาบพิฆาตอสูร

ตัวละครที่ 2: คามาโดะ เนสึโกะ ชุดคลุมลายใบฝิ่น (รูปทรงเลขาคณิต) สีชมพู

เป็นอีกหนึ่งตัวละครสำคัญที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พระเอกของเรื่องอย่างทันจิโร่ มีความคิดที่อยากเป็นรักล่าอสูร นั่นก็คือ “คามาโดะ เนสึโกะ” หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันดีในชื่อ “เนสึโกะจัง” เธอเป็นน้องสาวของคามาโดะ ทันจิโร่ อีกทั้งยังเป็นลูกสาวคนโตในบ้านคามาโดะ ในขณะที่พี่ชายของเธอไม่อยู่บ้าน ครอบครัวเธอถูกโจมตีจากอสูร และเธอเป็นคนเดียวที่ได้รับเลือดจากอสูรที่แกร่งที่สุด จึงทำให้เธอกลายเป็นอสูรโดยไม่รู้ตัว

แต่ทว่าสิ่งที่เกินความคาดหมายจากสถานการณ์ดังกล่าวนี้คือ เนสึโกะ เป็นอสูรเพียงตนเดียวที่ไม่ฆ่ามนุษย์และไม่ทำร้ายมนุษย์ ไม่ว่าจะด้วยสถานการณ์ใดๆ ก็ตาม เพราะเหตุนี้ทำให้เธอก็ติดสอยห้อยตามพี่ชายของเธอที่เป็นนักล่าอสูรไปร่วมทำภารกิจด้วยกันอยู่เสมอๆ โดยตอนกลางวันเธอจะหดตัวให้เล็กลงและอาศัยอยู่ในกล่องไม้ และเธอจะสามารถออกมาใช้ชีวิตได้แค่เฉพาะพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าแล้วเท่านั้น

 

เสื้อคลุมดาบพิฆาตอสูร

ตัวละครที่ 3: อากาสึมะ เซ็นอิทสึ ชุดคลุมลายเกล็ดปลา (รูปทรงเลขาคณิต ทรงสามเเหลี่ยม) สีเหลืองส้ม

หนึ่งในตัวละครหลักของเรื่อง อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในตัวละครที่ชุดคลุมดาบพิฆาตอสูรนั้นขายดีแบบสุดๆ เลยก็ว่าได้ เพราะ Charecter ที่มีความแก๊ปโมเอะ หรือ Charector มีความแตกต่างกันมากในตัวละครเดียวกัน และนั่นก็คือ “อากาสึมะ เซ็นอิทสึ” หนึ่งในสมาชิกนักล่าอสูร ผู้ใช้ปราณอัสนี (สายฟ้า) เขาเป็นเด็กกำพร้าที่ถูกเลี้ยงดูโดยคุณปู่ ผู้เป็นอดีตเสาหลักอัศนีของกลุ่มนักล่าอสูร เซ็นอิทสึ เป็นเด็กที่ขี้ขลาด ขี้โวยวาย ใจเซาะ และขี้แง

แต่ทว่าเขาเป็นคนที่มีจิตใจอ่อนโยนและรักพวกพ้องเป็นที่สุด โดยเฉพาะผู้หญิงสวยๆ แต่ทว่าในขณะที่เขาหลับ จิตใต้สำนึกของเขาจะทำงาน และนั่นทำให้เขาสามารถขุดเอาบุคลิกที่อยู่ภายในจิตใจ ซึ่งเป็นคนที่เก่งและพึ่งพาได้ออกมา กระบวนท่าที่เขาถนัดนั้นคือ ปราณอัสนี กระบวนท่าที่ 1 สายฟ้าฟาด ถึงแม้ว่าเขาจะใช้กระบวนท่าของปราณอัสนีที่มีทั้ง 6 กระบวนท่าได้เพียงอย่างเดียว แต่ทว่าเขาสามารถข้ามขีดจำกัดและใช้ท่านี้ได้ต่อเนื่องมากสุดถึง 6 ครั้งเลยทีเดียว

 

เสื้อคลุมดาบพิฆาตอสูร

ตัวละครที่ 4: ฮาชิบิระ โอนิสุเกะ หน้ากากหมูป่า

สมาชิกคนสุดท้ายในกลุ่มตัวละครหลัก 4 ตัวของแก๊งลูกกระจ๊อกนักล่าอสูร (ตัวนี้เป็นตัวละครโปรดของนักเขียนเอง) เด็กหนุ่มผู้บ้าพลัง สวมหน้ากากหมูป่าตลอดเวลา ไม่ชอบสวมเสื้อผ้า และมีความมั่นใจในตัวเอง โดยให้นิยามว่าตนเองเป็นผู้สืบทอดราชาชแห่งขุนเขา “ฮาชิบิระ โอนิสุเกะ”
นักล่าอูร ผู้ใช้ปราณสัตว์ป่า แตกมาจากปราณวายุและปราณหมอก เขาเป็นเด็กกำพร้าที่หมูป่าบนยอดเขาเก็บไปเลี้ยง

โดยเรื่องราวในวัยเด็กของเขานั้น เขาจำได้ว่าเขามีแม่ที่เป็นหมูป่าเลี้ยงดู พร้อมผ้าเตี่ยวที่มีชื่อของเขาแปะเอาไว้ ในวันหนึ่งที่กลุ่มนักล่าอสูรเดินทางเข้าไปในภูเขา อิโนะสึเกะเกิดความสนใจ และอยากเป็นคนที่แข็งแกร่ง เลยขอท้าประลองกับกลุ่มนักล่าอสูร พร้อมทั้งได้ฟังเรื่องราวของกลุ่มนักล่าอสูร ทำให้เขารู้เรื่องการสอบคัดเลือกรอบสุดท้าย นั่นทำให้อิโนะสุเกะ เข้าสอบโดยที่ไม่มีใครแนะนำหรือฝึกสอนเขาเลย หลังจากที่ได้เข้าเป็นสมาชิกหน่วยพิฆาตอสูรแล้ว อิโนะสุเกะก็ฝึกฝนปราณหรือท่าการโจมตีของเขา โดยมีลักษณะคล้ายการโจมตีของสัตว์ป่า ทำให้ท่าของเขามีชื่อที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า เขี้ยว นั่นเอง

 

เสื้อคลุมดาบพิฆาตอสูร

ตัวละครที่ 5: โทมิโอกะ กิยู ชุดคลุมลายผสมครึ่งนึงเป็นสีเรียบ อีกครึ่งหนึ่งเป็นลายลูกศรขนนก

เรามาที่ตัวละครสำคัญในกลุ่มสมาชิกเสาหลักกันบ้างนะคะ ซึ่งคนนี้เป็นชายผู้ชักนำและชี้ทางให้ทันจิโร่ เข้ามาฝึกฝนและเป็นนักล่าอสูร เพื่อช่วยน้องสาวของเขา “โทมิโอกะ กิยู หรือ เสาหลักวารี” ผู้มีบุคลิกเงียบขรึม สงบนิ่งราวกับสายน้ำ เขาเป็นลูกศิษย์ของอุโรโกดากิ ซากอนจิ อดีตเสาหลักวารี ผู้ซึ่งเป็นอาจารย์ของทันจิโร่เช่นกัน เดิมทีกิยูมีเพื่อนสนิทที่เป็นลูกศิษย์ของซากอนจิ ที่มีชื่อว่า ซาบิโตะ เขาเป็นอัจฉริยะ ทั้งสองสนิทสนมและรักใคร่กันประหนึ่งคนในครอบครัว

แต่ในขณะที่กำลังสอบรอบคัดเลือกนั้นซาลิโตะเกิดถูกอสูรฆ่าตาย และทำให้กิยูรอดจากป่าที่เป็นสนามฝึกมาได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้ผ้าคลุมครึ่งนึงของกิยูเป็นเสื้อคลุมที่มาจากซาบิโตะ และอีกครึ่งนึงเป็นของดูต่างหน้าของ พี่สาวของเขาที่ถูกอสูรฆ่าตายเช่นกัน หากพูดถึงความเก่งแล้วนั้น ใช่ว่าชายคนนี้จะไม่เก่ง เพราะไม่อย่างงั้นจะเข้ามาเป็นเสาหลักได้ไง ใช่ไหมล่ะ กิยูใช้ปราณวารี ซึ่งเป็นปราณพื้นฐานประกอบด้วยกระบวนท่าทั้ง 10 กระบวนท่า แต่ทว่ากิยูคิดค้นกระบวนท่าที่ 11 ได้ด้วยต้นเองและนั่นมีชื่อว่า “ผิวน้ำสงบนิ่ง”

 

เสื้อคลุมดาบพิฆาตอสูร

ตัวละครที่ 6: โคโจ ชิโนบุ ชุดคลุมลายใบฝิ่นที่มีลักษณะคล้ายปีกของแมลง

และตัวละครสำคัญในเรื่องที่เป็นเสาหลัก ไม่เพียงแค่นั้นยังเป็นอีกตัวละครหนึ่งที่ชุดคลุมดาบพิฆาตอสูรขายดีเหลือเกิน นั่นก็คือ โคโจ ชิโนบุ หรือ เสาหลักแมลง เป็นปราณที่ถูกแยกมาจากปราณเริ่มต้นอย่างปราณวารี และ พบิกแพลงมาจากปราณบุปผาอีกครั้งหนึ่ง โดยชิโนบุนั้น เรียกได้ว่าเป็นเสาหลักหญิงคนแรกที่ปรากฏตัวในเรื่องทั้งอนิเมะและมังงะเลยก็ว่าได้ เดิมทีเธอเป็นเด็กสาวที่อยู่อาศัยในครอบครัวที่มีพ่อ, แม่ และพี่สาว

แต่ทว่าพ่อแม่ของเธอถูกอสูรฆ่าตาย เธอและพี่สาวนั้นถูกรับการช่วยเหลือจากเสาหลักหินผา อย่าง ฮิเมจิมะ เกียวเม นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอกับพี่สาวตัดสินใจเข้าร่วมหน่วยพิฆาตอสูร แต่ทว่าความฝันและความสุขที่อยากจะใช้ชีวิตกับพี่สาวไปตลอดนั้นก็สิ้นสุดลง เมื่อพี่สาวของเธอถูกอสูรข้างขึ้นฆ่าตาย นั่นจึงทำให้เธอเกลียดอสูรเข้าใส่ และมีความคิดที่อยากจะฆ่าอสูรด้วยวิธีของเธอเอง ชิโนบุ เป็นนักฆ่าอสูรเพียงคนเดียว ที่ตัวเล็กและแรงน้อย ทำให้เธอไม่สามารถฟันคออสูรได้ขาด ดังนั้นเธอจึงคิดค้นยาพิษจากสมุนไพรต่างๆ เพื่อนำไปใช้ฆ่าอสูร ตามแบบฉบับของเธอเอง

เสื้อคลุมดาบพิฆาตอสูร

สิ่งที่ทำให้อนิเมะเรื่องนี้ดังและน่าประทับใจ: สำหรับเรานั้นเรื่องราวของเสื้อคลุมดาบพิฆาตอสูรที่อยู่ๆ ก็ดังเปรี้ยงปร่างขึ้นมานั้น อาจเกิดจากการที่ LINE TV และ TrueID นำอนิเมะเรื่องนี้เข้ามาแบบมีพากษ์เสียงภาษไทย ทำให้จากฐานแฟนคลับเดิมทีที่มีกลุ่มวัยรุ่นจนถึงวัยทำงาน และกลุ่มที่ชอบอนิเมะหรือมังงะ กระจายไปถึงกลุ่มเด็กวัยเรียน ตั้งแต่ประถมจนถึงมัธยมเอง ด้วยเนื้อเรื่องที่แฝงด้วยข้อคิดไม่ว่าจะเป็นการรักครอบครัว, ทำหน้าที่ทุกอย่างเพื่อดูแลปกป้องคนในครอบครัว, ความเพียรพยายาม, ความรักใครกลมเกรียวสามัคคี และอื่นๆ อีกมากมายทำให้เนื้อหาย่อยๆ โดยพื้นฐานเหล่านี้เข้าถึงกลุ่มเด็กได้ง่าย

แต่ในส่วนที่เป็นรสชาติความสนุกในแบบผู้ใหญ่ดูได้และเด็กดูดี คงหนีไม่พ้น ฉากแอ็คชั่นแฟนตาซี ในการต่อสู้หรือปล่อยพลังต่างๆ ที่อนิเมะนั้นทำออกได้เฉียบขาด ไม่เพียงแค่นั้นยังแฝงไปด้วยปมความลับและภูมิหลักของตัวละครที่สะท้อนให้เห็นว่า “คนทุกคนไม่ได้มีแค่สีขาวหรือดำ แต่ทุกคนทุกคนมีความสีเทาในตนเอง”

 

ทั้งนี้หากสาวๆ คนไหนที่อยากรับชมอนิเมะเรื่องนี้ก็สามารถรับชมได้ที่ NETFLIX และ LINE TV (คลิกเพื่อรับชม) บอกเลยว่าหากคุณได้ลองเปิดใจดูเรื่องนี้แล้ว จะหลงรักและอนิเมะชื่อดัง จนเกิดกระแสเสื้อคลุมดาบพิฆาตอสูรอย่างเรื่องนี้ได้เลยทีเดียว

 

Photo Credit:

Source: 

Comments

comments