ในความสัมพันธ์ “การห่างกันสักพัก” เป็นวลีที่ใช้อธิบายสิ่งที่โดยทั่วไปหมายถึง การแยกจากกันชั่วคราว เมื่อความสัมพันธ์ของคุณ กำลังรู้สึกเหมือนไม่มีความลงตัว หรือคุณไม่รู้ว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ห่างกันสักพัก อาจดูเหมือนเป็นวิธีที่ดี ในการกดปุ่ม pause ในขณะที่คุณยังคิดไม่ออกว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป สาเหตุของการห่างของแต่ละคู่อาจแตกต่างกันไป แต่เป้าหมายในใจคือการยังอยากกลับมาที่ความสัมพันธ์ ด้วยความรู้สึกที่ผูกพัน

คำถามคือ การห่างกันสักพักได้ผลจริงหรือ? การห่างเพื่อหยุดพักความสัมพันธ์ เป็นสิ่งที่ช่วยคืนชีพความสัมพันธ์ของคุณในระยะยาว หรือมันจะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณพังทลายลง ลองมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

 

“ห่างกันสักพัก” ช่วยรักษาความสัมพันธ์ได้จริงหรอ!?

บ่อยครั้งที่เราคิดว่า การอยู่ห่างจากคนที่คุณรัก เป็นการกระทำที่ไม่รัก และสวนทางกับการรักษาความสัมพันธ์ แต่การใช้ความใกล้ชิดในระยะห่างอย่างพอดีในบางคู่ กลับเป็นส่วนสำคัญของความสัมพันธ์ ที่สนิทสนมและแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น การหยุดพักอาจมีประโยชน์ในบางกรณี แต่นักวิจัยบางคนเตือนว่า รูปแบบความสัมพันธ์ประเภทนี้ อาจส่งผลกระทบในทางลบ ต่อทิศทางและผลลัพธ์ของความสัมพันธ์ในอนาคต หากคุณมีแนวโน้มที่จะเลิกราแล้วกลับมาคืนดีกัน อาจทำให้คุณมีแนวโน้ม ที่จะวนความสัมพันธ์มาในลักษณะนี้อีก

แม้ว่าการห่างกันสักพักจะมาพร้อมกับ ความท้าทายและความเสี่ยง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า จะเป็นกลยุทธ์ที่ไม่เป็นประโยชน์ ถ้าใช้อย่างเหมาะสมด้วยความระมัดระวัง แม้มันจะเป็นการกระทำที่มีความเสี่ยง แต่บางครั้งมันอาจเป็นก้าวย่าง ที่เหมาะสมสำหรับความสัมพันธ์นั้น ๆ

ที่จริงแล้วแต่ละคู่มีความแตกต่างกัน และความสัมพันธ์ส่วนใหญ่ ก็มักจะผ่านช่วงเวลาที่ยากต่อการจัดการ สำหรับคู่รักบางคู่อาจเป็นเรื่องปกติ ที่ความสัมพันธ์จะแกว่งไปมา และเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่สำหรับบางคู่ การห่างกันสักพัก อาจกลายเป็นการแยกกันแบบถาวรก็ได้ แต่ก่อนที่คุณจะตีโพยตีพายจนตัดสินใจเลิกรา สิ่งสำคัญคือ คุณต้องเข้าใจว่าการห่างกันสักพัก อาจจะดีกว่าการเลิกราอย่างเจ็บปวด ลองพิจารณาเหตุผลของคุณในการห่าง และคิดถึงสิ่งที่คุณสามารถทำได้ เพื่อให้การห่างนั้นเป็นประสบการณ์ ที่เป็นประโยชน์กับความสัมพันธ์ของคุณ

กุญแจสำคัญคือ ต้องแน่ใจว่าคุณห่างกันด้วยเหตุผลที่ถูกต้อง ตั้งกฎเกณฑ์ที่ชัดเจน และใช้เวลาอย่างชาญฉลาด เพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่ชัดเจน

 

เหตุผลในการห่างกันสักพัก

ความสัมพันธ์ส่วนใหญ่เป็นขั้นบันได ที่เริ่มต้นด้วยการออกเดท จนดำเนินต่อไปในเส้นทางที่มั่นคง ด้วยการตกลงคบกัน และก้าวไปสู่ความถาวรและยาวนานกว่า อย่างการแต่งงาน หรือ.. ดำเนินไปสู่การเลิกรา แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ที่ความสัมพันธ์ของบางคู่ จะใช้เส้นทางที่ไม่มั่นคงมากนักอย่างการ “ห่างกันสักพัก” เพื่อเป็นการเริ่มต้นใหม่ หลังจากช่วงพักความสัมพันธ์ในระยะสั้น ๆ

ความสัมพันธ์ของคุณ อาจไม่เป็นไปตามขั้นบันไดอย่างสมบูรณ์ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องล้มเหลว การห่างกันในเวลาที่เหมาะสม และด้วยเหตุผลที่ถูกต้อง อาจเป็นสิ่งที่จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคุณ เป็นวิธีที่จะทำให้คุณเห็นความมุ่งมั่นที่มีต่อคนรัก ลึกซึ้งยิ่งกว่าเดิมก็ได้

นั่นเลยเป็นเหตุผลว่า บางครั้งการห่างกันสักพัก อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสม!

 

เมื่อไหร่ที่คุณต้องการห่างกันสักพัก

เมื่อคุณต้องการเวลาเพื่อมุ่งเน้นไปที่ความต้องการของคุณเอง: 

การห่างกันเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณต้องการเวลาจากความสัมพันธ์ เพื่อทำความเข้าใจความต้องการของคุณให้ดีขึ้น “บางครั้งเราต้องแยกจากกัน เพื่อติดต่อกับตัวเองมากขึ้น” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเวลาที่คุณคนใดคนหนึ่งหรือคุณทั้งคู่ ไม่แน่ใจว่าคุณอยากจะสานสัมพันธ์ต่อไปไหม การห่างอาจเป็นวิธีที่จะได้รับคำตอบบางอย่าง เพราะการใช้เวลาห่างกัน ทำให้คุณมีพื้นที่คิดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องการ ทั้งแบบส่วนตัวและร่วมกัน การห่างกันอาจช่วยให้คุณรู้ได้ว่า ความสัมพันธ์นี้เป็นส่วนหนึ่งของอนาคตที่คุณต้องการหรือไม่

เมื่อคุณและคนรักทะเลาะกันตลอดเวลา

หากดูเหมือนว่าคู่คุณมีปัญหาและโต้เถียงอยู่ตลอดเวลา และดูเหมือนมันจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาใด ๆ ได้ มันเป็นความคิดที่ดี ที่คุณควรถอยห่างออกมาชั่วคราว เพราะการได้ใช้เวลาห่างกันสักพัก อาจช่วยให้คุณนึกถึงบทบาทของตัวเอง ที่มีผลต่อความขัดแย้งแต่ละครั้ง และช่วยให้เวลาคุณพิจารณามุมมองอื่น ๆ ไปจนถึงช่วยให้คุณใจเย็นลง และจัดการกับปัญหาด้วยจิตใจที่สงบมากขึ้น การห่างกันจะมีประโยชน์เมื่อคุณสองคน ไม่สามารถยอมกันได้ มันช่วยยับยั้งการทำลายล้างความสัมพันธ์ หรือหยุดพฤติกรรมที่เป็นนิสัยไม่ดีของคุณ บางครั้งคุณจึงต้องหยุดพักเพื่อตั้งค่าใหม่

เมื่อมีสถานการณ์จำเป็น

บางครั้งคุณก็ต้องห่างกัน จากความจำเป็นของสถานการณ์ เช่น คุณอาจต้องแยกจากกันเนื่องจากการทำงาน หรือเหตุผลอื่น ๆ หากคุณเลือกที่จะรักษาความสัมพันธ์ในระยะยาว ลองพูดคุยเรื่องนี้อย่างเปิดเผยและชัดเจน เกี่ยวกับความคาดหวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องความสัมพันธ์โรแมนติกอย่าง Sex แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือ ต้องตระหนักว่าบางครั้งการห่าง อาจส่งผลให้เกิดการเลิกราได้ หากคุณตัดสินใจที่จะห่าง ควรเตรียมตัวสำหรับสิ่งนี้

 

ในคู่รักมีการห่างกันสักพักบ่อยแค่ไหน?

ถ้าจะให้บอกเป็นสถิติก็คงหาได้ยากมาก และหลายสถิติที่มีอยู่ อาจไม่ได้สะท้อนถึงแนวโน้มในปัจจุบันเสมอไป อย่างไรก็ตาม การศึกษาเก่าบางชิ้นแนะนำว่า เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ใหญ่ มักจะเลิกราและกลับมาคืนดีกับคู่รัก อย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อหนึ่งความสัมพันธ์

การห่างกันสักพักไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะคู่รักที่ออกเดท การประมาณการแนะนำว่า ประมาณ 6% ถึง 18% ของคู่แต่งงานได้แยกทางกัน ในบางช่วงของการแต่งงาน ในกรณีเช่นนี้ การห่างกันสักพักเมื่อจำเป็น อาจเป็นวิธีที่จะช่วยรีเซ็ตความสัมพันธ์ใหม่ โดยคู่รักจะข้ามผ่านความโกรธ ความอกหัก และความขัดแย้ง เหมือนการเลิกรากันตามปกติ

 

ห่างกันยังไงไม่ให้เลิกกัน

หากคุณตัดสินใจว่าการห่างกันสักพัก เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด สำหรับความสัมพันธ์ของคุณ มันมีบางสิ่งที่คุณควรทำ เพื่อให้การห่างกันนี้เป็นผลดี เพื่อให้ความสัมพันธ์สามารถก้าวไปข้างหน้าได้

กำหนดระยะเวลาที่จะห่างกัน: ก่อนที่คุณจะตกลงห่างกันสักพัก ให้กำหนดระยะเวลาที่จะห่างกัน สิ่งนี้ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ของคุณ และเหตุผลที่คุณทั้งคู่ต้องการห่าง ให้แน่ใจว่าคุณให้เวลาตัวเองมากพอ ที่จะปรับตัวเพื่อแยกจากกัน และจดจ่อกับความรู้สึกของคุณในช่วงเวลาที่ห่างกัน ให้ลองติดต่อกับคนอื่น ๆ ในชีวิตของคุณ โดยเฉพาะคนที่สนับสนุนและเข้าใจเป้าหมายในการห่างกันของคุณ

ตั้งกฎ: การมีกฎในช่วงที่ห่างกันเป็นสิ่งสำคัญ คุณทั้งคู่ต้องกำหนดพฤติกรรมที่ยอมรับได้ ในช่วงเวลาที่ต้องห่างกัน ลองคบกับคนอื่นได้ไหม? หรือมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นได้รึเปล่า? พูดคุยถึงสิ่งที่คุณและเขาต้องการร่วมกัน เน้นไปที่การลดความเสียหาย ต่อความสัมพันธ์ของคุณและต่อตัวเอง ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจตั้งกฎอย่างไร เป็นสิ่งสำคัญที่คุณทั้งคู่ต้องเข้าใจตรงกัน

ใช้เวลาในการไตร่ตรอง: จุดประสงค์ของการห่าง คือการก้าวให้ผ่านสิ่งที่คุณรู้สึก ไม่ว่าคุณจะพยายามหาเป้าหมายในความสัมพันธ์ หรือตัดสินใจว่าความสัมพันธ์นั้นควรจริงจังกว่านี้ไหม ในขณะที่คุณแยกจากกัน ใช้เวลาไตร่ตรองถึงความรู้สึก เป้าหมาย และความปรารถนาของคุณให้ดี คุณอาจใช้เวลาพูดคุยกับเพื่อนที่ดี เขียนบันทึกประจำวัน หรือพูดคุยกับคนที่มีประสบการณ์ก็ได้ นี่คือช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ เอาใจใส่ความรู้สึกและความคิดของคุณ โดยเฉพาะความรู้สึกเกี่ยวกับความสัมพันธ์นี้

ตัดสินใจ: เมื่อถึงเวลาที่ตกลงกันไว้ ให้กลับมาคุยกัน ว่าขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร ในความสัมพันธ์ของคุณ อย่าปล่อยให้คาราคาซัง จับเข่าพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่คุณได้เรียนรู้ ระหว่างที่แยกกัน และสิ่งที่อาจส่งผล ต่อความสัมพันธ์ของคุณในอนาคต ณ จุดนี้ คุณอาจรู้สึกตื่นเต้นที่จะเริ่มต้นความสัมพันธ์ หรือคุณทั้งคู่อาจตกลงกันว่า การยุติความสัมพันธ์ในทางที่ดี คือทางเลือกที่ดีที่สุด

 

มีเหตุผลหลายอย่างที่คุณอาจต้องการห่างกันสักพัก อาจจะเพื่อรีเซ็ตความสัมพันธ์ เพื่อสร้างความชัดเจน เกี่ยวกับความต้องการของคุณเอง หรือแม้แต่เพื่อช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ ที่ดียิ่งขึ้นกับคนรักของคุณ กุญแจสำคัญในการทำให้มันสำเร็จ คือใช้มันด้วยความระมัดระวัง และตั้งใจ ทำความเข้าใจ เหตุผลของคุณในการถอยออกมา หากคุณทำได้ดี การห่างกันสักพัก อาจช่วยให้คุณเข้าใจความต้องการ เป้าหมาย และการเชื่อมต่อกับคู่ของคุณได้ดีขึ้นอีกครั้ง

 

 

Source: verywellmind

Comments

comments