ความสัมพันธ์ระยะยาว ส่วนใหญ่มักจะประสบปัญหา ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งเหล่านี้ ไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นจุดจบ หากเราจัดการด้วยวิธีที่ดีและมีคุณภาพ การก้าวผ่านปัญหาต่าง ๆ จะทำให้สัมพันธ์ของคุณแข็งแกร่งยิ่งขึ้น แทนที่จะยุติความสัมพันธ์แบบกะทันหัน ให้ใช้เวลาประเมินสิ่งที่ดีในความสัมพันธ์ของคุณหน่อย ลองมาดู สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนเลิกกับคนรัก ที่เราหยิบมาฝากในวันนี้ มันอาจจะช่วยให้คุณไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลัง ก็เป็นได้! ถึงแม้จะรู้สึกว่าสิ่งต่าง ๆ ไม่เป็นไปด้วยดี แต่ก็อาจมีสาเหตุหลายอย่าง ที่ทำให้มันเป็นแบบนั้น ดังนั้น ใช้เวลาสำรวจความสัมพันธ์ของคุณ ก่อนตัดสินใจจะจบมันลง

 

8 สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนเลิกกับคนรัก

ต่อไปนี้เราจะอธิบายเหตุผลบางประการ ที่อาจคุ้มค่าที่จะต่อสู้เพื่อความสัมพันธ์ของคุณ เช่น ความไว้วางใจ วิสัยทัศน์เดียวกันสำหรับอนาคต ถึงแม้ว่าคุณจะรู้สึกว่ามันสายเกินไปแล้วก็ตาม

 

คุณมีวิสัยทัศน์ร่วมกัน

อีกวิธีหนึ่งที่จะรู้ว่าความรักของคุณ คู่ควรกับการสู้ต่อหรือไม่ คือการที่คุณทั้งคู่นั้น มีวิสัยทัศน์สำหรับอนาคตของคุณเหมือนกัน โดยพื้นฐานแล้วหมายความว่า คุณต้องการสิ่งเดียวกันในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการแต่งงาน การมีลูก แต่หากคุณอยากจะมีลูกและไม่อยากรอแล้ว แต่อีกฝ่ายกลับต้องการชีวิตที่ปราศจากเด็ก วิสัยทัศน์ของคุณอาจไม่ตรงกัน หรือถ้าคุณคนใดคนหนึ่ง ต้องการท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ในขณะที่อีกคนชอบการอยู่แต่บ้าน วิสัยทัศน์ของคุณก็ไม่สอดคล้องกัน

แน่นอนว่าสิ่งสำคัญคือ ต้องมีความยืดหยุ่นและหาตรงกลาง เพื่อให้ความฝันของทั้งสองคนอยู่ร่วมกันได้ ในท้ายที่สุด ขอแค่คุณรู้ว่าคุณทั้งคู่พยายามอย่างเต็มที่แล้ว โดยไม่มีใครเสียใจหรือเสียสละมากเกินไป

 

คุณทุ่มเทให้กันแม้ในเวลาที่ยากลำบาก

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง ของความสัมพันธ์ที่ดี คือความเหนียวแน่นที่มีต่อกัน แม้จะมีแรงกดดันจากภายนอกหรือภายใน มากมายแค่ไหนก็ตาม ความขัดแย้งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในทุกความสัมพันธ์ โดยเฉพาะคู่รัก

นักจิตวิทยา Dan Wile สรุปประเด็นนี้ในหนังสือของเขา After the Honeymoon ว่า “เมื่อเลือกคบใครยาว ๆ คุณจะต้องเจอกับชุดปัญหาที่แก้ไม่ตก อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้” ไม่ว่าความท้าทายจะใหญ่แค่ไหน ถ้าคุณทั้งคู่ก็มุ่งมั่น ที่จะเอาชนะมันไปด้วยกัน เป็นเพื่อนร่วมทีมเคียงข้างกันและกัน เป็นหุ้นส่วน เป็นคนสนิทที่คอยสนับสนุนกัน และคุณทั้งคู่ยินดีสละเวลาและใช้ความพยายาม ในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ด้วยกัน นั่นอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ที่ดีว่า you’re still on the same page. คุณยังคิดตรงกันและยังสู้เพื่อกันและกันอยู่

 

คุณสามารถเป็นตัวของตัวเองได้

ในความสัมพันธ์ที่ดี คุณควรยังรู้สึกมั่นใจ ในการเป็นตัวของตัวเอง แม้ว่าคู่รักจะมีตัวตนที่แตกต่างกัน แต่คุณไม่ควรรู้สึกว่า ต้องซ่อนบางแง่มุมของตัวเอง หรือเปลี่ยนตัวตนของคุณเพื่อเขา การมีเปิดเผยและซื่อสัตย์ต่อกัน ไม่เพียงช่วยให้คุณรู้สึกเชื่อมโยงกันได้ แต่ยังเสริมสร้างความไว้วางใจต่อกันอีกด้วย เมื่อคู่ของคุณยอมรับในสิ่งที่คุณเป็น ย่อมรับในข้อบกพร่องทั้งหมดได้ มันเป็นสิ่งที่ควรค่า แก่การต่อสู้เพื่อความรักของเรา

 

ความแตกต่างแต่ที่เติมเต็มซึ่งกันและกัน

การเถียงการขัดแย้งกัน เป็นเรื่องปกติที่จะมีระหว่างคนรัก การทะเลาะกันกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ มันเป็นส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์ บางครั้งมันกลับกลายเป็นเหตุผล ที่ทำให้คนสองคนต้องแยกจากกัน แต่สำหรับบางคู่ ๆ มันกลับช่วยให้พวกเขา หาทางออกของอีกฝ่ายเจอ

หากคุณแตกต่างกันมาก แต่สามารถอยู่ร่วมกัน และประนีประนอมกันได้ คุณอาจจบลงด้วยการเรียนรู้จากกันและกัน หรือได้พบเจอกับสิ่งที่คุณอาจจะไม่มีทางได้เจอ หากคุณทั้งคู่นั้นเหมือนกัน ตราบใดที่คุณสามารถปรับได้ สิ่งนี้จะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณน่าสนใจ ลองใช้เวลาและถามตัวเองว่า ความแตกต่างของคุณช่วยเติมเต็มซึ่งกันและกัน หรือสร้างความเสียหายมากกว่าผลดี

 

พร้อมที่จะให้อภัย

การให้อภัยเป็นสิ่งสำคัญ ในทุกความสัมพันธ์ แม้ว่าจะต้องใช้เวลา แต่การให้อภัยจะเป็นกระบวนการ ในการก้าวไปข้างหน้าอย่างแน่นอน แต่สิ่งสำคัญคือ คุณทั้งคู่ต้องเต็มใจที่จะให้อภัยซึ่งกันและกัน สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต เพื่อที่คุณจะได้เปิดใจ รับอนาคตร่วมกันอย่างเต็มที่

 

คุณเคารพซึ่งกันและกัน

ในความสัมพันธ์ที่ดีและแน่นแฟ้น ทั้งคู่จะให้ความเคารพซึ่งกันและกัน พวกเขาไม่รู้สึกอับอายหรือดูถูกกันและกัน แต่จะให้การสนับสนุน ให้ความสบายใจ และให้ความรู้สึกปลอดภัย นี่คือสิ่งที่ตรงกันข้ามกับ “ความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ” มีหลายวิธีที่คู่รักสามารถให้เกียรติซึ่งกันและกันได้ ไม่ว่าจะเป็น การรับฟัง การเอาใจใส่ การให้อภัย สร้างพื้นที่และสร้างเวลาในชีวิตให้กันและกัน แสดงความสนใจในสิ่งที่คู่ของคุณชอบ แม้ว่าคุณจะไม่ชอบสิ่งนั้นก็ตาม ให้คู่ของคุณมีอิสระในตัวเอง สนับสนุนและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน แสดงความขอบคุณต่อกันอยู่เสมอ

 

ยังมีช่วงเวลาที่มีความสุขเป็นส่วนใหญ่

เมื่อช่วงเวลาส่วนใหญ่ที่คุณแบ่งปันยังคงรู้สึกดี นั่นเป็นสัญญาณว่าความสัมพันธ์ของคุณคุ้มค่าที่จะรักษาและต่อสู้เพื่อมัน ใช่ มีบางครั้งที่การโต้เถียงจะเกิดขึ้นในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น งานบ้านหรือการเงิน แต่การต่อสู้เหล่านั้นไม่ได้ทำให้ความทรงจำที่มีความสุขทั้งหมดที่คุณแบ่งปันในขณะที่อยู่ด้วยกันทำให้เสื่อมเสีย

 

ยังมีช่วงเวลาที่มีความสุขเป็นส่วนใหญ่

เมื่อช่วงเวลาส่วนใหญ่ ที่คุณแบ่งปันร่วมกัน ยังคงเป็นความรู้สึกดี ๆ นั่นเป็นสัญญาณว่า ความสัมพันธ์ของคุณคุ้มค่าที่จะรักษา และคุ้มค่าที่จะต่อสู้เพื่อมัน แน่นนอนว่า มันคงมีการโต้เถียงกันเกิดขึ้นในบางครั้ง ซึ่งอาจจะเกิดจากเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น งานบ้านหรือการเงิน แต่การโต้เถียงเหล่านั้น ไม่ได้ทำให้ความทรงจำที่มีความสุขทั้งหมด ที่คุณแบ่งปันในขณะที่อยู่ด้วยกัน เสื่อมถ่อยลงไปเลย

 

เป็นเรื่องปกตินะ ที่คุณจะตั้งคำถามกับความสัมพันธ์ของคุณ เมื่อเวลาผ่านไป แต่นี่ไม่ได้หมายความว่า คุณจะถึงวาระสิ้นสุดแล้ว คู่รักส่วนใหญ่มีศักยภาพ และโอกาสที่ยังไม่ได้ใช้ร่วมกัน คุณเพียงแค่ต้องหาเหตุผลเหล่านั้นเพื่ออยู่ด้วยกัน เพื่อสร้างความสัมพันธ์ ที่แน่นแฟ้นและแข็งแรง เมื่อคุณไปถึงจุดนั้น คุณจะโล่งใจเมื่อรู้ว่า ความรักของคุณแข็งแกร่งกว่าที่คุณคิด

 

 

Source: verywellmind

Comments

comments