คุณรู้ไหม! คุณสมบัติของ “การรู้จักยืดหยุ่น” พร้อมที่จะปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่เราทุกคนต้องมี เพราะถ้าขืนเอาแต่ยึดติดอยู่กับสิ่งเดิม นั่นแปลว่าคุณกำลังเสี่ยง! หากคุณมีวิธีคิดที่เข้มงวดเกินไป แล้วไม่อยากที่จะปรับเปลี่ยน จนสุดท้ายมันเป็นการฝืน เมื่อเห็นถึงข้อเสียความเสี่ยง จากการยึดติดจนไม่ยอมปรับเปลี่ยน คุณอาจได้พบว่าตัวเองต้องหา “วิธีทำตัวให้มีความยืดหยุ่น” มากขึ้นก็เป็นได้ ลองฝึกพัฒนาทัศนคติ ให้พร้อมเปลี่ยนตัวเอง ให้เป็นคนที่ยืดหยุ่นดู เพราะหากปรับได้ ยืดหยุ่นให้เป็น เชื่อเถอะว่าชีวิตเราจะง่ายขึ้นเยอะ!

 

ความยืดหยุ่น (Flexibility)

ความยืดหยุ่นทางจิตใจ คือ ความสามารถในการเปลี่ยนแนวความคิด หรือการกระทำของตนแบบไดนามิก โดยอิงตามความต้องการของสถานการณ์ มันเกี่ยวข้องกับความสามารถ ในการละทิ้งรูปแบบการตอบสนองก่อนหน้านี้ เพื่อเพิ่มทางเลือกอื่นที่เหมาะสม กับสถานการณ์ปัจจุบันมากกว่า

“คนที่มีความยืดหยุ่นนั้นปรับตัวได้สูง และสามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว พวกเขามักจะเป็นนักคิดที่เก่งกาจ สามารถมีความคิดสร้างสรรค์ และใช้เส้นทางอื่นเพื่อทำให้สิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นได้”

Clarissa Silva (นักวิทยาศาสตร์ด้านพฤติกรรม ผู้ฝึกสอนด้านความสัมพันธ์และผู้สร้าง Your Happiness Hypothesis Method.) กล่าว

 

วิธีทำตัวให้มีความยืดหยุ่น ปรับให้ได้ ยืดหยุ่นให้เป็น

1. พิจารณาทางเลือกอื่น

หากคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นคนไม่ยืดหยุ่น คุณอาจจะสบายใจกับวิธีการบางอย่างเท่านั้น ถึงจะเคยใช้วิธีการแบบนี้แล้วได้ผลดี แต่บางครั้ง ก็ต้องยอมปรับเปลี่ยนวิธีการให้เหมาะสม อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่า ยังมีวิธีแก้ไขมากมาย สำหรับสถานการณ์ใดก็ตาม และมีวิธีการทำสิ่งต่าง ๆ มากกว่าหนึ่งวิธี ให้ลองพิจารณาตัวเลือกต่าง ๆ และชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสีย ของแต่ละเรื่องก่อนตัดสินใจ

 

2. เริ่มจากการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ

คุณสามารถฝึกความยืดหยุ่นได้ ด้วยการเปลี่ยนแปลงจากสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ในกิจวัตรประจำวันของคุณ ตัวอย่างเช่น ถ้าปกติคุณดูโทรทัศน์ก่อนเข้านอน ให้ลองเปลี่ยนมาอ่านหนังสือแทน หรือถ้าปกติคุณขึ้นบันไดเลื่อนเพียงไม่กี่ชั้น ก็ลองเปลี่ยนขึ้นบันได เพื่อออกกำลังกายแทนดู การทำสิ่งต่าง ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ จะช่วยให้คุณฝึกฝนทักษะในการปรับตัว จะทำได้มากหรือน้อย แต่ก็ควรฝึกทำให้เป็นนิสัย 

 

3. ลองประสบการณ์ใหม่ ๆ

พยายามหาประสบการณ์ใหม่ ๆ เป็นประจำ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถลองร้านอาหาร หรือลองทำอาหารเมนูใหม่ ๆ อย่างน้อยเดือนละครั้ง หรือคุณอาจลองทำกิจกรรมใหม่ ๆ เช่น การเรียนรู้เรื่องดนตรี เล่นกีฬา อาสาสมัคร เรียนทำอาหาร เดินป่า หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่คุณสนใจ จงเป็นคนที่เชื่อว่าลองดูได้ไม่เสียหาย

 

4. พบปะผู้คนใหม่ ๆ

การพบปะผู้คนใหม่ ๆ ที่มีภูมิหลังหลากหลาย สามารถทำให้คุณ มีมุมมองที่แตกต่างออกไปได้ การเห็นสิ่งต่าง ๆ ผ่านสายตาของคนอื่น จะสามารถช่วยให้คุณเข้าใจว่า มีวิธีการทำสิ่งต่าง ๆ มากกว่าหนึ่งวิธีนะ

 

5. มองหาโอกาส

คุณอาจพบว่าตัวเองกำลังหาข้อแก้ตัว เพื่อหลีกเลี่ยงการไล่ตามเส้นทาง ที่อยู่นอกขอบเขตความสบายใจของคุณ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการเป็นคน ที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ให้พยายามมองหาโอกาส แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่อุปสรรค ความผิดพลาด หรือความล้มเหลว

 

6. อย่ากลัวที่จะเปลี่ยนจุดยืนของคุณ

ใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูล ก่อนที่จะเลือกตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณ อย่ากลัวที่จะเปลี่ยนจุดยืนของคุณ เมื่อคุณรับข้อมูลใหม่มา ไม่มีอะไรที่ต้องละอายใจ ในการเปลี่ยนความคิดเห็น หรือเปลี่ยนจุดยืนของคุณ เมื่อคุณได้รับข้อมูลที่ดีกว่า

 

7. ท้าทายความเชื่อของคุณ

หากคุณมีบางอย่างที่ตั้งเป้าในการทำไว้อยู่แล้ว ลองไตร่ตรองและถามตัวเองอีกทีว่า ทำไมคุณถึงยืนกรานที่จะทำสิ่งนั้น ใช้ทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณของคุณ เพื่อพิจารณาว่านั่นเป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้วหรือไม่ อย่าคิดว่าสิ่งที่เราคิดเราทำ นั้นดีเยี่ยมแล้วจนชะล่าใจ

 

8. รักษาทัศนคติเชิงบวก

ในขณะที่การออกจาก Comfort Zone ของคุณ มันอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่ขอให้รักษาทัศนคติเชิงบวกไว้ ในขณะที่คุณกำลังสร้างความคิดหรือสิ่งใหม่ ๆ เพราะทัศนคติเชิงบวกอาจเป็นประโยชน์มากกว่า ให้คุณลองพูดกับตัวเองในเชิงบวก ให้กำลังใจตัวเอง เพื่อให้ตัวเองผ่านงานที่ท้าทายไปได้

 

9. มีสติสัมปชัญญะมากขึ้น

พยายามเข้าใจความคิด และความรู้สึกของผู้อื่นให้มากขึ้น นักคิดที่ยืดหยุ่นส่วนใหญ่ มีความฉลาดทางอารมณ์สูง ความสามารถในการวัดความรู้สึกของผู้อื่น รู้จักที่จะอดทนปล่อยวาง ไม่ถือสาผู้อื่น มันจะช่วยให้คุณเห็นอกเห็นใจ และมีน้ำใจมากขึ้น

 

10. ออกกำลังกายบ้าง

การวิจัยแสดงให้เห็นว่า การเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น สามารถช่วยให้สมองของคุณ ตื่นตัวมากขึ้นเช่นกัน แถมยั่วยส่งเสริม การทำงานขององค์ความรู้ และความยืดหยุ่นทางจิตใจด้วย

 

11. แสวงหาการบำบัด

หากคุณกำลังประสบปัญหาที่บ้าน ที่ทำงาน หรือสภาพแวดล้อมทางสังคม เนื่องจากความไม่ยืดหยุ่นของคุณ การพบนักบำบัดอาจเป็นประโยชน์ และไม่ใช่เรื่องผิดปกติ พวกเขาสามารถช่วยคุณเช็ความเชื่อ ท้าทายสมมติฐานที่เป็นปัญหา และพัฒนาทักษะการเผชิญปัญหา ที่ช่วยส่งเสริมต่อความยืดหยุ่นได้

 

 

Source: verywellmind, 

Comments

comments