มีใครติดซีรีส์ อ่านหนังสือ ชอบเม้าท์กับเพื่อน บลา บลา บลา ก่อนนอนกันบ้าง เพื่อน ๆ รู้มั้ยค่ะว่า สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน บางอย่างอ่ะ มันส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย พาร่างโทรม ตื่นมาตอนเช้าไม่สดใสเบย รีบคืนสภาพก่อนที่ร่างตัวเองจะพังอ่านนี่เลย…

เพื่อน ๆ รู้มั้ยพฤติกรรมบางอย่างที่เราทำก่อนนอนทุกวันเนี่ย บางอย่างมันก็ส่งเสียต่อร่างกายโดยไม่รู้ตัวได้นะ มันไม่ใช่แค่ทำให้เรานอนไม่พอ หน้าโทรม ร่างเสีย แต่มีงานวิจัยระบุว่ามันจะส่งผลให้เรากลายเป็นคนอารมณ์แปรปรวน ไม่มีสมาธิ ผิดพลาดบ่อย ฯลฯ อุ้ยตาย! ถ้าไม่อยากถูกเพื่อนล้อล่ะก็ต้องรู้เลยว่า นี่คือ สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน นะวัยรุ่นนนน

#1 แชทกับเพื่อน คุยเม้าท์มอยกะแฟนก่อนนอน

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน
www.pinterest.com

อ่ะ.. เพื่อน ๆ คนไหนที่ก่อนนอนทำแบบนี้ทุกวัน ดึกแล้วไม่ยอมวางโทรศัพท์หรือนอนหลับคาโทรศัพท์ รู้เอาไว้นะจ๊ะว่าเวลาที่คุยโทรศัพท์นาน ๆ หรือคุยจนผลอยหลับไป นอกจากจะทำให้นอนหลับไม่เต็มที่แล้ว การวางโทรศัพท์ไว้ใกล้ตัว คลื่นของโทรศัพท์มือถือยังอาจมีผลกระทบต่อสมองอีกด้วย แถมแสงสว่างบนหน้าจอที่เราดูก่อนนอนก็จะพาลทำให้เราเสียสายตาเข้าไปอีก เสียงตุ้ง ๆที่เราไม่ปิดเสียงก็รบกวนสมาธิ จะหลับ ๆ ก็ไม่ได้หลับซะที รู้งี้จำกัดเวลาคุย แชท เอาไว้แล้วปิดเสียงโทรศัพท์ วางไว้หางตัวซักนิดก่อนเข้านอนไปเลยดีกว่า

#2 เช็กอีเมล์/ เล่นเกมส์ก่อนนอน

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน
www.pinterest.com

พฤติกรรมนี้ก็ไม่ต่างกับการใช้โทรศัพท์ก่อนนอนเลยจ้า ไม่ว่าคุณจะทำงานบนหน้าจอโน๊ตบุ๊ค แทปเล็ตก่อนนอน มันก็เป็นการใช้งานจากหน้าจอที่มีแสงสีฟ้ามาทำลายสุขภาพตาเอาได้ แถมการใช้สมองก่อนนอนที่เกิดจากการอ่าน ประมวลผล คิดหาคำตอบ ก็จะทำให้สมองคุณล้า เป็นการทำลายสุขภาพไปโดยไม่รู้ตัวนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นก่อนนอนที่แท้ทรูควรหยุดทำหยุดเล่นและปิดเครื่องมือใช้งานเหล่านี้เพื่อให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพ ตื่นมาก็สดใสเฟร่อ

#3 แอบกินมื้อดึกก่อนนอน

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน
www.pinterest.com

ฮั่นแน่!! มีใครชอบกินขนมขบเคี้ยว ของมันของทอด หรือแอบย่องลงมาเป็นผีตู้เย็นหาของกินก่อนนอนกันบ้าง รู้มั้ยการกินมื้อดึกบ่อย ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอนเอามาก ๆ เลยนะ เพราะว่าเมื่อเราพักผ่อนไปแล้วแต่สิ่งที่กินเข้าไปจะทำให้กระเพาะอาหารทำหน้าที่นอกเวลา ย่อยอาหารที่เราเพิ่งกินไปอีกทั้งคืนแทนที่จะได้กระเพาะจะได้พัก ร่างกายก็เลยไม่ได้พักผ่อนไปทุกส่วนอย่างที่มันควรจะเป็น เพราะฉะนั้นเราควรกินมื้ออาหารเย็นก่อนเข้านอนประมาณ 4-6 ชั่วโมง และทำใจให้สบายเพื่อนอนหลับพักผ่อน และตื่นมากินอาหารเช้าในวันถัดไปก็จะทำให้ได้สุขภาพดี ๆ สมองแจ่มใสไปทำงานกันนะจ๊ะ

#4 จิบกาแฟ/ชา ก่อนนอน

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน
www.pinterest.com

คุณก็รู้จิบคาเฟอีนพวกนี้สำหรับบางคนมันทำให้ตาสว่างได้นะ แม้แต่ชาขียวหรือช็อกโกแลตก็ตาม เพราะคาเฟอีนจากเครื่องดื่มเหล่านี้จะเพิ่มระดับอะดรีนาลินและพลังงานซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น ซึ่งมีผลวิจัยบอกว่าถ้าเราดื่มคาเฟอีนใน 6 ชั่วโมงก่อนจะทำให้การนอนหลับลดลงหนึ่งชั่วโมง ดังนั้นช่วงเวลาซักสี่โมงเย็นก็น่าจะเป็นช่วงที่เราควรหันมาดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้แทนดีกว่า เพื่อให้การนอนหลับในค่ำคืนของคุณมีประสิทธิภาพ และเก็บเครื่องดื่มคาเฟอีนนี้ไว้กินในตอนเช้าจะดีกว่าค่ะ

#5 จิบเบียร์ก่อนนอน

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน
www.pinterest.com

สำหรับใครที่คิดว่าพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก้ปัญหาอาการนอนหลับยาก แต่จริง ๆ แล้วกลับกลายเป็นว่าการดื่มเบียร์จิบไวน์แค่นิด ๆ ก็อาจส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับเอาได้นาจา แถมเวลาตื่นอาจจะทำให้เราเพลียและเหนื่อยแบบอึน ๆ ด้วย

#6 ไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนนอน

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน
www.pinterest.com

หลังจากปาร์ตี้แฮงก์เอ้าท์หรือทำงานกลับบ้านดึกจนอยากจะลากร่างขึ้นเตียงแย่แล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่สาว ๆ จะขี้เกียจไม่ได้เลยคือควรล้างเครื่องสำอางก่อนนอน เพราะแค่คุณปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืนมันก็จะทำลายผิว ตื่นเช้ามาอาจจะเจอน้องสิวมาหาเอาน๊า

#7 ออกกำลังกายอย่างหนักก่อนนอน

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน
www.pinterest.com

แม้ว่าการออกกำลังกายจะช่วยให้เราได้นอนหลับดีขึ้น แต่การคิดจะออกกำลังกายโดยเฉพาะไปเข้ายิมเล่นฟิตเนสก่อนจะกลับมานอนนั้น มันจะทำให้การเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ระบบไหลเวียนโลหิต ระบบเผาผลาญถูกกระตุ้นให้ทำงาน ซึ่งส่งผลดีต่อร่างกาย แต่นั้นไม่ได้หมายความว่าจะมาฟิตไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าเวลานอนนะจ๊ะเพื่อนจ๋า การออกกำลังกายแบบนี้ควรจะต้องมีเวลานาน ๆ เพื่อทิ้งระยะให้ร่างกายเข้าโหมดทำงานได้ปกติและปรับเข้าสู่โหมดพักผ่อน ดังนั้นถ้าอยากให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างแท้ทรูก็อย่าเพิ่งโหมออกกำลังกายแบบหนักหน่วงตอนช่วงใกล้นอนนะจ๊ะ

#8 ดื่มน้ำมาก ๆ ก่อนนอน

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน
www.pinterest.com

ใคร ๆ ก็รู้ว่าการดื่มน้ำนั้นเป็นเรื่องที่ดีมีประโยชน์ต่อน่างกาย แต่ก็ยกเว้นการดื่มน้ำเยอะ ๆ ก่อนเข้านอน ซึ่งควรจะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายได้การพักผ่อนอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีสะดุด แต่ก็ดันต้องลุกขึ้นมากลางดึกเพราะว่าปวดฉี่นี่แหละ ดังนั้นถ้าอยากนอนให้เต็มอิ่มสบายถึงเช้าก็รู้ไว้ว่าการกินน้ำเยอะก่อนเข้านอนนี่แหละเป็นตัวปลุกชั้นดีได้เลยทีเดียว

#9 ทะเลาะกับแฟนก่อนนอน

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน
www.pinterest.com

เรื่องนี้แม้อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นเสมอไป แต่คืนไหนที่บังเอิญทะเลาะกันก่อนนอน ความโกรธมันอาจจะส่งผลต่ออารมณ์ที่ทำให้หงุดหงิด ซึ่งก็จะทำให้คุณรู้สึกแย่ไปตลอดทั้งคืนเลยก็ได้นะ หนทางที่ดีคืออย่าหาเรื่องมาทะเลาะกันก่อนนอน หรือแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด อย่าปล่อยเรื่องให้มันคารังคาซังกันข้ามวันเลย

ถ้าเพื่อน ๆ งดทำสิ่งเหล่านี้ได้ก่อนเข้านอน ก็เชื่อได้ว่าจะมีช่วงเวลาของการนอนหลับพักผ่อนที่สบาย ตื่นมาพร้อมกับความสดใสรับเช้าวันใหม่ สุขภาพร่างกายดีจากภายในสู่ภายนอก ได้ทั้งอารมณ์และหน้าตาที่สดใส ผิวพรรณเปล่งปลั่ง แค่นี้ก็งามจากภายในได้อย่างง่าย ๆ เลยละค่า

Cr. www.bustle.com , www.sukkaphap-d.com

Comments

comments