สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ในเดือนนี้ตัวนักเขียนเองได้เริ่มกลับไปทำงานเหมือนปกติ ไม่ค่อยได้ WFH เหมือนเคยแล้ว พอเจอคนเยอะๆ เราก็ได้พบเห็นและรู้จักคนหลากหลายประเภทมากขึ้น และจะมีคนประเภทหนึ่งที่เราอยากหลีกหนียังไงก็ไม่พ้นเสียที วันนี้ Clubsister มาให้สาวๆ ลองเช็คลิสต์ตนเองและคนรอบข้างกันกับ “10 นิสัย Toxic Person คนเป็นพิษ ไม่อยากเป็นต้องเปลี่ยน สังเกตตัวเองก่อนจะสายไป!” มาลองดูกันว่าตนเองเป็นหรือไม่ มาเริ่มที่ข้อแรกกันเลย 

 

” 10 นิสัยคนเป็นพิษ Toxic Person ไม่อยากเป็นต้องสังเกตแล้วเปลี่ยน! “

 

ก่อนที่จะไปเริ่มเช็กลิสต์ตนเองหรือผู้อื่นนั้น เราลองมารู้จักคำจำกัดความหรือความหมายของคนนิสัย Toxic Person กัน เราอยากให้สาวๆ ลองแปลคำว่า “Toxic” ถ้าโดยพื้นฐานความหมายทั่วไปคือ “เป็นพิษ” หรือ “เป็นมลพิษ” พอต่อด้วย Person แปลควาหมายได้ว่า คนที่เป็นพิษหรือสร้างมลพิษให้กับเรา ซึ่งบุคคลเหล่านี้เหมือนกับผู้คุมวิญญาณที่จะคอยดูดเอาความสุขและความสดใสจากเราหรือผู้อื่นไปจนหมด พอเรารู้ความหมายแล้ว เราลองมาดูกันว่าเราหรือคนรอบข้างที่เราเจอนั้น เป็นคนที่มีนิสัย Toxic Person หรือเปล่า?

 

นิสัย Toxic Person

 

ข้อที่ 1: Control Freak – จอมบงการ

มาเริ่มที่ข้อแรกของคนที่มีนิสัยเป็นพิษหรือ Toxic Person กัน คนเหล่านี้จะเป็นพวกเจ้ากี้เจ้าการ บงการและชอบควบคุมทุกอย่างให้เป็นดั่งใจตนเอง ไม่ใช่เพราะหน้าที่หรือสิ่งที่ต้องรับผิดชอบ แต่เป็นเกือบจะทุกเรื่องในชีวิต คอยหรือจ้ำจี้จ้ำไชกับเรื่องส่วนตัวและชีวิตคนอื่นตลอดเวลา จนบางครั้งเลยขอบเขตุและพื้นที่ของอีกฝ่ายโดยไม่รู้ตัว

 

ข้อที่ 2: The Judge – คนขี้ตัดสิน

คนกลุ่มนี้เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่มีนิสัย Toxic Person ที่นักเขียนเองไม่ชอบเป็นที่สุด คนเหล่านี้จะเป็นพวกชอบวิพากษ์วิจารณ์ ตัดสินใจเก่งกับเรื่องของคนอื่น ยกตัวอย่างเช่น บอกว่าที่คนนั้นทำแบบนั้นเพราะเป็นคนอย่างนี้ หรือ แค่บางคนทำอะไรไม่ถูกใจเราหรือทำผิดพลาดแค่นิดนึง ก็ตัดสินว่าเขาเป็นคนไม่ดีบ้างละ เป็นคนไม่ได้เรื่องบ้างละ หรือไม่ก็ชอบวิพากษ์วิจารณ์เรื่องของคนอื่น และคิดว่าเรื่องของตนเองดีที่สุด

 

ข้อที่ 3: The Blamer – ขี้โบ้ย

และคนที่มีนิสัย Toxic Person จะต้องมีข้อนี้เป็นพื้นฐานแน่นอน นั่นก็คือ ชอบโยนความผิดหรือโบ้ยเอาความผิดให้คนอื่น ในข้อนี้เราเห็นบ่อยกับในแง่การทำงานเป็นทีม ยกตัอย่างเช่น แพลนงานที่จะส่งให้ลูกค้าดันเกิดผิดพลาดหรือข้อมูลตกหล่น คนเหล่านี้จะไม่มองการแก้ปัญหา แต่จะมองหาว่าใครผิดหรือกล่าวโทษว่าเป็นความผิดของใครคนใดคนหนึ่งที่ไม่ใช่ตนเอง หรือในแง่ความสัมพันธ์

 

นิสัย Toxic Person

 

ข้อที่ 4: Arrogant – หลงตัวเอง

ต่อมาเป็นอีกหนึ่งนิสัยของพวกมีนิสัย Toxic Person คนกลุ่มเหล่านี้มักพูดให้ตัวเองดูดี มีทั้งพูดทางตรงและพูดทางอ้อม ลักษณะการพูดบางครั้งดูเหมือนจะช่วยเหลือ แต่พอฟังดีๆ เอ๋ทำไมมันเหมือนอวยตัวเองเบาๆ เช่น แกทำแบบนี้มันไม่ถูกนะ ทำไมไม่ทำแบบนี้ละ ถามเราก็ได้เราเรียนมา คนเหล่านี้พออยู่ด้วยเรื่อยๆ เหมือนจะทำให้เราด้อยค่าและ Self Esteem ตัวเองต่ำ

 

ข้อที่ 5: The Envious – ขี้อิจฉา

และคนที่มีนิสัย Toxic Person นั้น แทบจะมีนิสัยข้อนี้แทบทั้งสิ้น บางคนไม่ได้อิจฉาเรื่องภายนอกเพียงอย่างเดียว บางคนอิจฉาหรือหึงเพื่อนสนิทตนเองจนเกินงาม ยกตัวอย่างเช่น A ชวน B ที่เป็นเพื่อนสนิทไปเที่ยวหลังจากทำงานเสร็จ แต่ B ปฏิเสธและบอกกับ A กลับไปว่า วันนี้เราไม่ว่าง มีนัดกับเพื่อน A จึงตอบไปว่า แกมีเพื่อนสนิทคนอื่นนอกจากเราด้วยหรอ และวันต่อมาก็งอน อะไรแบบนี้เป็นต้น หรือการเห็นคนอื่นที่ได้ดีกว่าไม่ว่าด้วยเรื่องอะไร และคิดว่าก็ทำได้เท่านี้ละ เราก็ทำได้ คนแบบนี้อยู่ด้วยแล้วรู้สึกว่าให้เท่าไรก็ไม่พอ

 

ข้อที่ 6: Negative Nancy – ความคิดติดลบ

ต่อมาเรียกได้ว่าเป็นนิสัยเด่นๆ ของเหล่าคนที่มีนิสัย Toxic Person เลยก็ว่าได้ นั่นก็คือความคิดติดลบตลอดเวลา ไม่ว่าใครเขาทำดีให้หรือใครทำความดีอะไร ก็จะมีความคิดที่ติดลบใส่ ยกตัวอย่างเช่น เวลาเพื่อนเอาขนมมา ปากก็รับยิ้มขอบคุณ แต่ในใจพูดว่า ของเหลือหรือเปล่า หรือ พอมีคนไปเที่ยวและซื้อของฝากมาให้ ก็คิดว่าของถูก ดูไม่อร่อยเลย เป็นต้น ซึ่งคนแบบนี้เวลาอยู่ด้วย เหมือนด้านพลังงานทางด้านลบแผ่รังสีใส่ตลอดเวลา ส่วนตัวเราไม่ค่อยชอบคนแบบนี้เสียเท่าไร

 

 

นิสัย Toxic Person

 

ข้อที่ 7:  The Gossiper – ขี้นินทา

เรามั่นใจว่าในชีวิตสาวๆ จะต้องเคยเจอคนที่นิสัย Toxic Person ประเภทนี้ และเรียกได้ว่าเป็นนิสัย Standard ของ Toxic Person เลยก็ว่าได้ นั่นก็ The Gossiper หรือพวกขี้ซุบซิบนินทา กลุ่มคนพวกนี้เป็น Toxic Person ในแบบที่สร้างความน่ารำคาญ และ สร้างคำถามให้เราอยู่บ่อยครั้งว่า พวกเขาว่างงานหรือไม่มีอะไรทำกันขนาดนั้นเลยหรือ คนพวกนี้ส่วนใหญ่ใช้เวลาไปกับการสอดรู้สอดเห็น หรือจ้องจับผิดคนอื่นๆ และนำส่วนที่ตนเองอยากรู้อยากเห็นไปนินทากันสนุกปาก 
 
 

ข้อที่ 8: Self Absorbed – เห็นแก่ตัวเอง 

กลุ่ม Self Absorbed หรืออีกชื่อหนึ่งในภาษาอังกฤษคือ Selfish เป็นพวกที่มีนิสัย Toxic Person ที่เรียกว่าเห็นแก่ตนเอง หรือ เห็นแก่ตัวนั่นเอง แน่นอนกลุ่มคนเหล่านี้ 
เป็นพวกนึกถึงตนเองเป็นหลัก ไม่มองส่วนรวม เอาตัวรอด โฟกัสทุกอย่างแค่ตัวเอง ฉันต้องได้ผลประโยชน์และความถูกใจมากที่สุด ประหนึ่งศูนย์กลางจักรวาลมีแค่ตัวเองเท่านั้น 

 

ข้อที่ 9: The Needy – พวกร้องขอทุกอย่าง

กลุ่มคนนิสัย Toxic Person ในกลุ่มนี้มักมาเป็น Package กับข้อด้านบน เมื่อเห็นแก่ตัวแล้ว ส่วนมากก็จะพยายามร้องขอทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อ Support ตนเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องภายนอก หรือ จิตใจ ยกตัวอย่างเช่น เธอต้องทำแบบนี้ให้ฉันซิ เพราะฉันรู้สึกแบบนี้ หรือ เธอควรให้อันนี้กับฉันซิ เพราะมันเป็นสิทธิที่ฉันควรจะได้ เป็นต้น ซึ่งคนแบบนี้เป็นอีกคนกลุ่มหนึ่งที่สร้างความลำบากใจและแรงกดดันให้เราทั้งสิ้น 
 
 

ข้อที่ 10: Temperamental – เจ้าอารมณ์ 

และกลุ่มคนที่มีนิสัย Toxic Person กลุ่มสุดท้ายคือ พวกเจ้าอารมณ์ จอมเหวี่ยง จอมวีน ควบคุมอารมณ์และคำพูดของตนเองไม่ได้ พออะไรไม่ถูกใจนิดนึงก็อารมณ์ร้อน หงุดหงิด บ่น หรือหากหนักขึ้นอาจจะถึงขั้นเป็นคำพูดที่หยาบคาย หรือการลงไม้ลงมือก็เป็นได้
 
นิสัย Toxic Person
 
เอาละค่ะเราก็จบกันไปแล้วกับ 10 นิสัย Toxic Person ที่ให้สาวๆ ลองมาเช็กลิสต์ดูกันว่าเป็นแบบนี้ไหม หรือ มีใครรอบตัวเราที่เป็นแบบนี้บ้าง ถ้าลองเช็กลิสต์ และมีมากกว่า 5 ข้อขึ้นไป อาจจะต้องลองปรับแก้หรือลองปรับนิสัยของเราดูทีละเล็กละน้อย เพื่อความน่ารักในตัวของสาวๆ เอง แต่ถ้าคนรอบข้างคนไหนที่มีนิสัยแบบนี้ลองดูว่า เราสามารถหลีกเลี่ยงการพบปะกับพวกเขาได้ไหม
เพื่อความสุขและสุขภาพจิตที่ดีของเราเองนะคะ
 
 
 
Source: 

Photo Credit: unplash

Comments

comments