คำว่า ‘เพื่อน’ แค่ได้ยินก็อุ่นใจจริง ๆ ไม่ว่าจะอ้วนหรือผอม จะรวยหรือจะจน เพื่อนก็ยังคงเป็น เพื่อนที่คอยฟังเราบ่น เวลาเราเจอเรื่องที่น่าหงุดหงิด คอยฟังเราโม้ เรื่องที่เรารู้สึกมีความสุขสุด ๆ และยินดีกับเราไปด้วย คอยเป็นกำลังใจ เวลาที่เราต้องเผชิญหน้า กับความยากลำบาก และอีกหลาย ๆ อย่างที่ทำให้เรารู้สึกว่า ‘เพื่อน’ คือสิ่งมีชีวิต ที่ทำให้วันเศร้า ๆ เหงา ๆ ของเราสดใสขึ้นได้ แต่เชื่อไหมคะว่ามันจะ ‘เพื่อน’ อยู่บางประเภทที่แอบ มีกลิ่น มี สัญญาณ แปลก ๆ เราเรียกว่า ‘ Toxic Friend ’ หรือ ‘เพื่อนที่เป็นพิษ’ เป็นบุคคลที่แฝงเข้ามาในคราบของคำว่าเพื่อนที่คอยสร้างความทุกข์ใจ และทำให้เราเกิดแต่พลังงานลบตลอด ๆ ซึ่งบุคคลเหล่านี้เขาก็มีลักษณะบางอย่างที่ทำให้เราพอรู้ได้ว่าเค้าเนี่ยแหละคือ ‘Toxic Friend’

          วันนี้เรามารู้กันสักหน่อยดีกว่าค่ะว่า สัญญาณ Toxic Friend’ มีอะไรบ้าง เพื่อเอาไว้แยกระหว่าง ‘เพื่อนแท้’ กับ ‘เพื่อนร้าย ๆ ’ ที่เราควรหนีให้ไกลเข้าไว้ เพราะบางที ชีวิตเราก็อยากได้เพื่อนที่มี ‘คุณภาพ’ มากกว่า ‘ปริมาณ’ นั่นเองค่ะ ‘รวม 8 สัญญาณ Toxic Friend เพื่อนแบบนี้ไม่ต้องมีก็ได้มั้ง!?’ จะมีอะไรบ้าง ว่าแล้วเรามาเริ่มกันเลยค่ะ

 

8 สัญญาณ Toxic Friend เพื่อนแบบนี้ไม่ต้องมีก็ได้มั้ง!?

# 1 ชอบพูดจาทับถม ดูถูก

สัญญาณ Toxic Friend

        สัญญาณแรก เพื่อนแบบนี้จะรู้สึกสนุก เวลาที่เราเล่าเรื่องแย่ ๆ ของเรา และจะพูดจาที่ทับถม หรือดูถูกเรา ทำให้เรารู้สึกแย่หนักกว่าเดิม ไม่มีการให้กำลังใจเรา หรือชื่นชมเรา และหลาย ๆ ครั้งเพื่อนเหล่านี้ จะทำให้เรารู้สึกเหมือน เราเป็นคนโง่ หรือคนบ้าคนหนึ่ง เวลาที่เราพูดถึงอะไรบางอย่างที่เราชอบ หรือหลงใหลในสิ่งนั้น และสังเกตได้อีกอย่าง คือเพื่อนเหล่านี้มักจะรู้สึกเฉย ๆ หรือดูไม่ค่อยมีความสุขเวลาที่เราทำอะไรบางอย่างสำเร็จ หรือมีความสุข (คงเป็นความอิจฉาลึก ๆ แหละ) และทุกครั้งที่คุณไปเจอ หรือไปเที่ยวกับเพื่อนเหล่านี้ กลับบ้านมา จะรู้สึกเหนื่อยล้ากว่าปกติด้วยค่ะ

 

#2 พูดแต่เรื่องของตัวเอง      

สัญญาณ Toxic Friend

        เพื่อนเหล่านี้ มักจะไม่ค่อยฟังเรื่องราวของคุณ เวลาที่คุณพูด มักจะทำอย่างอื่นที่เกี่ยวกับตัวเองไปด้วยตลอด เวลาไปเที่ยวด้วยกัน ก็มักจะชอบพูดถึงแต่เรื่องของตัวเอง พูดนั่น พูดนี่ แต่พอถึงตาเราพูดบ้าง กลับเบี่ยงประเด็น หรือหันเหไปทำอย่างอื่นแทน ทำให้เรารู้สึกว่า เราคุยกับใครอยู่เนี่ย! ไม่มีใครสนใจฉันเลย! แม้แต่เพื่อนที่อยู่ตรงหน้าก็ตาม ซึ่งมักทำให้เรา แอบรู้สึกน้อยใจบ่อย ๆ เพราะว่าบางทีเราก็แค่ต้องการคนรับฟังเท่านั้นเอง ซึ่งเพื่อนเหล่านี้ไม่ได้พก ‘หู’ มาฟังเรานั่นเองค่ะ

 

 #3 ล้ำเส้นตลอด

สัญญาณ Toxic Friend

      พวกเขามักล้ำเส้น ความเป็นส่วนตัวบ่อย ๆ คือจะชอบทำในสิ่ง ที่ทำให้เรารู้สึกอึดอัดอยู่ตลอดเวลา ไม่ให้ space ส่วนตัวกับเรา และมักพูดจา ทิ่แทงใจทำให้เราเจ็บปวดตลอด แม้ว่าเราจะเคยบอกไปแล้วว่า อย่าพูด หรือทำแบบนี้อีกก็ตาม และเพื่อนเหล่านี้เวลาที่เราแสดงความรู้สึกโกรธ  หรืออะไรก็ตามแต่ ที่ไม่ดีออกมาออกมา เขาจะทำให้เรารู้สึกว่า เราเป็นฝ่ายที่ผิดเองซะอย่างนั้น นี่ฉันเป็นเพื่อน หรือเป็นทาสแกเนี่ย!!

 

 

#4 เก็บความลับไม่เคยอยู่

สัญญาณ Toxic Friend

          หลาย ๆ ครั้ง เรื่องอะไรที่เราบอกไปแล้ว บอกให้เป็นความลับ ผ่านไปไม่กี่วัน หลุดถึงหูคนอื่นตลอดเวลา เพื่อนเหล่านี้มักจะชอบบอกว่า ให้เราไว้ใจพวกเขาเถอะ รับรองว่าความลับไม่มีหลุด เก็บความลับเก่ง แต่ความจริง คือตรงข้ามกันสุด! ถ้าเจอแบบนี้แล้ว ขอบอกเลยว่านี่ถือเป็นสัญญาณที่ชัดเจนมาก ว่าเพื่อนคนนี้คือ Toxic Friend เล่าอะไรไป รั่วถึงคนอื่นตลอด ๆ ถ้าใครเคยเจ็บเรื่องนี้ กับเพื่อนแบบนี้แล้ว ก็ห่างไว้ก็ดีค่ะ เพราะไม่อย่างนั้น ความรู้สึกดี ๆ ที่เคยมีคงจะหมดไปแน่นอน

 

#5 ไม่เคยขอโทษ

สัญญาณ Toxic Friend

    พวกเพื่อนเหล่านี้ มักจะไม่เอ่ยคำขอโทษคุณเลย แม้ว่าตัวเองจะเป็นฝ่ายที่ผิด อย่างชัดเจน หรือขอโทษแหละ แต่เป็นการขอโทษที่ไม่ค่อยจะจริงใจ พวกเขามักจะพูดในทำนองว่า ‘ฉันขอโทษนะถ้าทำให้แกรู้สึกแบบนั้น แกอย่าคิดมากสิ ’ อะไรทำนองนี้ ซึ่งคำพูดเหล่านี้ ดูเหมือนจะจริงใจนะคะ แต่กลับทำให้เรารู้สึกว่า ตัวเราเองเป็นคนคิดมากเกินไปหรือเปล่า เรื่องแค่นี้เอง กลายเป็นว่าแทนที่เราจะรู้สึกดี กลับรู้สึกหม่นหมองขึ้นมาซะอย่างนั้น แม้จะให้อภัย แต่ลึก ๆ ก็รู้สึกเฟล  และเพื่อนเหล่านี้ มักจะแก้ตัวเวลาที่เราจับได้ถึงกระกระทำร้าย ๆ ที่ทำกับเรา แก้ตัวไปเรื่อย ๆ และไม่เคยรู้สึกผิดกับสิ่งที่ตัวเองทำ เพลียใจจริง ๆ – –

#6 ไม่เคยอยู่เคียงข้างเราเวลาที่เราต้องการ

สัญญาณ Toxic Friend

          เพื่อนเหล่านี้ มักขอให้คุณช่วยเรื่องนั้น เรื่องนี้เสมอ และด้วยความที่เป็นเพื่อนกันคุณก็มักจะหยิบยื่นมือคอยช่วยเหลือตลอด แต่พอถึงตาคุณบ้าง เพื่อนเหล่านี้ มักจะหายตัวไปอย่างลึกลับ มองข้ามปัญหาของเรา แชทไปแล้วเงียบ หรือปฏิเสธการช่วยเหลือเรา โดยการอ้างนู่นอ้างนี้ และไม่พยายามที่จะช่วยเหลือเรานั่นเองค่ะ ถ้าเจอแบบนี้บ่อย ๆ ก็ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นสัญญาณของ Toxic Friendship หรือมิตรภาพจอมปลอมนั่นเอง

 

#7 ทำให้เรารู้สึกแย่ตลอดเวลา

สัญญาณ Toxic Friend

          เพื่อนเหล่านี้ มักจะพ้นพิษ สิ่งไม่ดีให้คุณอยู่ตลอดเวลา สังเกตง่าย ๆ คือเวลาเราไปเที่ยวกับเพื่อนพวกนี้ เราจะรู้สึกไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่ บ่อยครั้งที่เราจะต้องฝืน ทำในสิ่งที่ไม่ชอบ หรือสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกอึดอัด ทำให้เรารู้สึกแย่ตลอดทุกครั้ง ที่ได้เจอ หรือไปเที่ยวด้วยกันนั่นเอง

 

#8 มักทำให้เราสงสัยบ่อย ๆ ว่าเราเป็นเพื่อนกันจริงหรือเปล่า

สัญญาณ Toxic Friend

          คุณมักจะถามตัวเองบ่อย ๆ ว่าทำไมเราถึงเป็นเพื่อนกับคนนี้นะ และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ทำให้รู้ได้เลยว่า คุณไม่มีความสุข กับมิตรภาพนี้จริง ๆ ซึ่งก็แน่นอนว่าพวกเขา มักจะทำสิ่งต่าง ๆ ที่ได้มีการพูดไว้ก่อนหน้านั้นไปแล้ว ไม่สงสัยเลยว่าทำไมคุณถึง แอบมีคำถามนี้แวบเข้ามาในหัวให้คิดอยู่บ่อย ๆ นั่นเองค่ะ

 

          จบไปแล้วค่ะกับ ‘หนีให้ไกล! รวม 8 สัญญาณ Toxic Friend เพื่อนแบบนี้ไม่ต้องมีก็ได้มั้ง!?’ เพื่อน ๆ ลองเอาไปเช็คดูนะคะ ว่าเรามีเพื่อนแบบนี้อยู่ใกล้ ๆ ตัวเราหรือเปล่า ถ้าไม่มีก็ขอแสดงความยินดีด้วยจริง ๆ ค่ะ แต่ถ้าไม่ใช่ แล้วรู้สึกว่ามิตรภาพเหล่านี้ มันไม่โอเคเลย ก็อยากให้เข้มแข็ง แล้วกล้าที่จะเอาตัวเอง ออกมาจากเพื่อนเหล่านั้นค่ะ ถึงเพื่อนจะน้อยลงหน่อย แต่แลกกลับมาด้วยสุขภาพจิตที่ดีขึ้น ขอบอกเลยว่าคุ้มสุด !

 


CR : pinterest.com

Comments

comments