มันต้องมีกันบ้างแหล่ะ ที่แอบเผลอใจไป แอบรักเพื่อนทำไงดี เพราะเรื่องของหัวใจนั้นเป็นเรื่องที่ บังคับกันไม่ได้ใช่มั้ยล่ะซิส แน่นอนว่า หากเราได้ลองบอกความรู้สึกของเราไปแล้ว เค้าไม่ตอบรับมาแบบที่เราหวัง เราก็ต้องทำใจยอมรับ แล้วถอยออกมา พร้อมกับการพยายามที่จะอยู่ได้โดยเป็นแค่เพื่อนเท่านั้น วันนี้ Clubsister มาพร้อมกับหัวข้อที่จะช่วย หาทาง move on ได้อย่างง่ายที่สุด 10 ข้อ ไม่ต้องคิดเยอะ ไปอ่านกันเลยค่า 

 

แอบรักเพื่อนทำไงดี !? ไม่อยากเจ็บแล้ว ต้องมูฟออนด้วย 10 วิธี นี้

แอบรักเพื่อนทำไงดี

1. คุยกันให้น้อยลง

แน่นอนว่า หลังจากที่โดนบอกว่า เป็นได้แค่เพื่อนไปแล้วนั่น สิ่งที่ควรทำก็คือ การพูดคุย ให้น้อยลง text หาน้อยลง อย่าคุยเยอะแบบเดิม ไม่อย่างนั้นล่ะก็ จะ move on ไม่ได้เอานะ 

เพราะการพูดคุย มันจะเพิ่มก็แต่ความผูกพันธ์ ยิ่งคุย ยิ่งคิดถึง ยิ่งคุย ก็อยากคุยไปอีกเรื่อย ๆ ก็เพราะเค้าเป็นที่เราชอบใช่มั้ยล่ะ ข้อนี้ ต้องหักห้ามใจเสียหน่อยนะ

แอบรักเพื่อนทำไงดี

2. รักษาระยะห่าง 

การรักษาระยะห่าง ก็เป็นสิ่งที่ต่อเนื่องมาจาก การไม่พยายามพูดคุยนั่งเอง แต่นอกเหนือจากการพูดคุยแล้ว การรักษาระยะห่างนั้น หมายความถึง การพบจะ หรือ การทำกิจกรรมร่วมกันนั่นเอง

แน่นอนว่าข้อนี้อาจจะยากในการควบคุมซักหน่อย แต่ถ้าเราหลีกเลี่ยงได้ล่ะก็ รับรองว่าเราจะทำใจได้เร็วขึ้นแน่นอน

แอบรักเพื่อนทำไงดี

3. หากิจกรรมอื่น ๆ ทำ

การหากิจกรรมอื่น ๆ ทำนอกจากการคิดถึงเค้าแล้วนั้น เป็นเรื่องที่ควรทำอย่างมากเลยล่ะ เพราะเราจะสามารถ pay attention ไปกับสิ่งอื่นได้มากขึ้น ทั้งยังได้รับประโยชน์จากสิ่งอื่น ๆ มากขึ้นด้วยนะ

การหากิจกรรมอื่น ๆ นั่น เราอาจจะทำสิ่งใหม่ไปเลย หรือ ทำสิ่งที่ทำเป็นอยู่แล้ว ให้เก่งขึ้นไปอีก แน่นอนว่าเวลาว่างของเรานั้น สามารถใช้เป็นช่วง อัพ skill ของเราได้อีกด้วยนะ อย่าลืมรักตัวเองให้มาก ๆ ก่อนจะไปรักคนอื่น โอเค๊ !

 

 

แอบรักเพื่อนทำไงดี

4. เลิกติดตาม ช่องทาง social ของเค้า

เป็นวิธีที่สำคัญ แต่มันก็ทำได้ไม่ง่ายเช่นกัน เราคิดถึงเค้าอยากรู้ว่าเค้าทำอะไร เป็นยังไงบ้าง ก็แน่นอนว่า เราจะต้องไปแอบส่องดูเค้าตามช่องทางต่าง ๆ แน่นอน เพราะความคิดถึงมันห้ามไม่ไหว ใช่มั้ยล่ะ

แต่หากยังทำแบบนั้นอยู่ พาลจะทำให้ลืมยาก ทำให้คิดเยอะ ทำให้นึกถึงมากขึ้นไปอีกนะ บางทีการไม่รู้อะไรบ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป รู้น้อย ๆ จะได้ chill บ้างก็ดี ใช่มั้ยล่ะ

แอบรักเพื่อนทำไงดี

5. ลงวิชาคนละช่วงเวลา

ข้อนี้จะเหมาะกับน้อง ๆ นักเรียน นักศึกษาที่สามารถเลือกลงเวลาเรียนของตัวเองได้ และเพื่อการหลีกเลี่ยงเค้า แนะนำให้ลงคนละช่วงเวลาไปเลยค่ะ เพื่อจะได้ไม่พบเจอกันใน class ไม่ต้องมีกิจกรรมร่วมกันมากขึ้น เพราะเพียงแค่เดินอยู่ในสถานที่เดียวกัน ก็ทำใจยากแล้ว แล้วถ้าต้องเห็นในห้องเรียนอีกล่ะก็ ไม่ยิ่งยากไปใหญ่หรอคะ ชวนเพื่อนลงคนละเวลาไปเลยค่ะ จบ ๆ !!

แอบรักเพื่อนทำไงดี

6. เลี่ยงการพบเจอกัน

แน่นอนว่า การพบเจอโดยบังเอิญนั้น เกิดได้บ่อยมาก ๆ ยิ่งถ้าเป็นสถานที่เล็ก ๆ อย่างโรงเรียน มหาลัย หรือที่ทำงานก็ดี เพราะฉะนั้น ต้องหลีกเลี่ยงกันเสียหน่อย เพื่อให้การเจอกันน้อยลง เสี่ยงที่จะปะทะกันแล้วเกิด ความกระอั่กกระอ่วน เพราะเราคงไม่อยากให้เกิดขึ้นใช่มั้ยล่ะ 

เลี่ยงได้เลี่ยงไปเลยค่ะ ลดการอึดอัดใจ ไม่รู้จะพูด หรือจะทักอะไร ก็ไม่ต้องเจอเลยดีกว่า หนีค่ะ หนี !!

แอบรักเพื่อนทำไงดี

7. หาเพื่อที่ไว้ใจ มาคุยระบายด้วยสักคนสิ

เพื่อนที่ดีสักคน ที่เราสามารถคุย และ ระบายความในใจด้วยได้ เพราะบางทีเรา ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองได้ จึงจำเป็นตองหาเพื่อนสนิท ที่จะรับฟัง และ เข้าใจความรู้สึกของเราได้บ้าง 

พูดคุยเพื่อปลดปล่อยความทุกข์ในใจ ให้เราได้ share เรื่องราวกับคนที่เราไว้ใจได้ มันย่อมดีกว่าเก็บไว้คนเดียวอยู่แล้วล่ะ เพราะฉะนั้น อย่าเก็บปัญหาไว้คนเดียวเลยค่ะ คุยกับใครสักคนดีกว่า จะได้ไม่เศร้ามากนะคะซิส

แอบรักเพื่อนทำไงดี

8. สร้างเป้าหมายใหม่ ๆ 

การสร้างเป้าหมายใหม่ ๆ มันอาจจะดูไม่เกี่ยวกัน แต่บอกเลยว่ามันเกี่ยวกันแบบทางอ้อมค่ะ เพราะถ้าหากเราดึงความสนใจ ไปกับเป้าหมายของเรา ว่าเราอยากทำอะไร อยากเป็นอะไร อยากเจอใครแบบไหน ก็จะทำให้เรา move on ได้เร็วขึ้น

วิธีนี้ไม่ต้องฝืนอะไรมาก เพราะมันคือ basic ของการ moving forward ของทุกคนอยู่แล้วล่ะ พยายามเข้านะ

แอบรักเพื่อนทำไงดี

9. ทำความรู้จักคนใหม่ ๆ 

เป็นข้อสำคัญมาก ๆ สำหรับการ move on ไม่ว่าจะกับใคร สถาณการณ์แบบไหน การพบปะผู้คน สามารถช่วยเราได้อย่างมาก และ รวดเร็วอีกด้วยนะ ลองให้โอกาสตัวเอง ได้เจอผู้คนใหม่ ๆ เรื่องราวใหม่ ๆ ที่เรามั่นใจได้เลยว่า มันจะไม่จบแบบเดิม เพราะไม่ใช่คนเดิมยังไงล่ะ บางทีคนที่เราคาดไม่ถึงว่าจะใช่ ก็อาจจะเป็นคนนั้นก็ได้นะ ไม่ลองไม่รู้ บอกได้แค่นี้เลยค่ะซิส

แอบรักเพื่อนทำไงดี

10. Get back like before 

วิธีนี้ คือการ move on ขั้นสุด ขั้น advance ก็คือ การมองเค้าเป็นเพื่อนเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยน ไม่มีอะไรลด ไม่มีอะไรเพิ่ม เป็นแค่เพื่อน และ ความหวังดีแบบเดิม ๆ ที่เคยมีให้กัน เพราะลองคิดดูว่า เพื่อนนั้น เป็นความสัมพันธ์ที่ยืนยาว สามารถคุยกันได้ทุกเรื่องอีกด้วย เห็นมั้ยล่ะ มีแต่ได้กับได้นะ

 

cr. https://www.pinterest.com/

Comments

comments