ความรักระยะยาว การใช้ชีวิตร่วมกันทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การทิ้งแปรงสีฟันไว้ที่ห้อง การให้กุญแจห้องให้กัน หรือแม้แต่การย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกัน อาจจะเป็นเรื่องคุ้นเคย สำหรับคู่รักจำนวนมาก แต่สำหรับบางคู่ การอยู่ร่วมกันแบบ Living Apart Together (LAT) กลับดูจะเป็นเรื่องที่โรแมนติกมากกว่าการอยู่ร่วมกัน ตั้งแต่ห้องนอน ห้องน้ำ และอยู่บ้านเดียวกันซะอีก สำหรับหลายคนที่มองภาพไม่ออก และยังไม่รู้จักว่า Living Apart Together คืออะไร วันนี้เราจะมาเล่าสู่กันฟัง

:: Living Apart Together คืออะไร? ::

“Living apart together (LAT) หมายถึง คู่รักที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิด แต่เลือกที่จะแยกกันอยู่ด้วยเหตุผลต่าง ๆ เหตุผลเหล่านี้อาจเป็นเรื่องของการเงิน เรื่องส่วนตัว หรือทั้งสองอย่าง”

เราอยู่ในโลกยุคใหม่ ยุคที่ผู้หญิงไม่ต้องอยู่บ้านเลี้ยงลูก และผู้ชายไม่ใช่เสาหลักอีกต่อไป ยุคที่คู่รักหลาย ๆ คู่ที่ต้องแยกจากกัน เพราะสถานการณ์ต่าง ๆ ถ้าเป็นสมัยก่อนการแยกจากกัน อาจเกิดขึ้นเพราะไม่มีทางเลือก เช่น ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรืออาจจะเป็นทั้งสองฝ่าย มีโอกาสได้งานที่ดีในเมืองหรือต่างประเทศ และพวกเขาไม่สามารถทิ้งโอกาสนั้นได้ แต่แนวโน้มของคู่รักสมัยนี้ การแยกกันอยู่อาจจ มาจาก ความต้องการของพวกเขาเอง หรืออย่างน้อยก็ต้องมีหนึ่งในนั้นต้องการ

ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันไม่ใช่เรื่องใหม่ ออกจะเป็นแนวคิดที่ผู้สูงวัยเห็นด้วย เพราะพวกเขาต่างผ่านโลกมาเยอะ ไม่ว่าคุณจะเป็นชายหรือหญิง คุณต่างก็อยากทำงาน อยากท่องเที่ยว อยากใช้ชีวิตอย่างที่ตัวเองฝันไว้ ฉะนั้น เมื่อยังไม่พร้อมที่จะแบ่งปันชีวิตกับใครมากขนาดนั้น แต่ก็ยังต้องการมีคู่มีความรักอยู่ การเลือกใช้ชีวิตคู่ด้วยกันน้อยลงหรือแยกกัน จึงเป็นเทรนด์ที่กำลังเติบโตในสังคมปัจจุบัน เนื่องจากคนสมัยนี้ ต่างมองหาวิธีเชื่อมต่อความสัมพันธ์ ที่จะไม่ทำให้พวกเขา ต้องเสียวิถีชีวิตในแบบของตัวเองไป

 

:: สิ่งที่คุณควรพิจารณาหากคุณอยากรักษาความรักแบบ LAT ::

 

ทำไมต้องอยู่แยกกัน?

คุณอาจจะเป็นคู่รักที่ คนหนึ่งรักภูเขาและอีกคนต้องการทะเล การเลือกแยกกันอยู่อาจจะยิ่งทำให้ ความสัมพันธ์นั้นเป็นไปด้วยดีได้ คู่รักแต่ละคู่ตัดสินใจแยกกันอยู่ ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น เพราะพวกเขารักความสันโดษ รักในพื้นที่ส่วนตัว หรือเพราะการงานที่ต้องเดินทางไปที่ต่าง ๆ หรือเพราะเหตุผลทางการเงิน หรือบางคู่รู้สึกว่า การไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอดเวลา ทำให้สายสัมพันธ์มันแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ก็เท่านั้นเอง 

อย่ารู้สึกว่าคนรักกัน จำเป็นต้องอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน เพื่อแสดงออกว่าเรารักกัน มันไม่จำเป็น และไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคู่เสมอไป คนที่เลือกแยกกันอยู่เพราะความชอบส่วนตัว และไม่ยึดติดกับการแต่งงานตามประเพณี ก็มีความรักที่ดีและสำเร็จได้ บางทีการได้มีพื้นที่ส่วนตัว อาจเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคู่รักที่เข้าใจกันดี และเรื่องแบบนี้ต้องคุยกันตั้งแต่แรก ทั้งคู่ควรเต็มใจที่จะลองดู และดูว่าเหมาะกับความสัมพันธ์ของคุณหรือไม่ เพราะหากคุณตัดสินใจว่า นี่เป็นการดีที่สุดสำหรับคุณทั้งคู่ คุณก็จะรักษาความสัมพันธ์ไว้ได้อย่างดี

 

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี ของการอยู่ห่างกันกับคู่รัก นั่นหมายถึงคุณสามารถ ออกแบบชีวิตได้ตามที่คุณต้องการ คุณสามารถจัดตารางงาน ออกไปพบปะเพื่อนฝูงและคนอื่น ๆ ได้โดยไม่ต้องรู้สึกผิดว่า คุณกำลังไปแย่งเวลาจากคู่ของคุณมา LAT ช่วยทำให้คุณบาลานซ์ชีวิตคู่ที่ดีได้ โดยไม่รู้สึกโดดเดี่ยวจนเกินไป แต่นั่นมันก็หมายถึง ข้อเสีย ที่จะได้เจอคู่ของคุณน้อยลงเช่นกัน 

ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการจัดสรรเวลา ระยะทาง ความพยายามในการมาเจอกัน หัวใจของความสัมพันธ์นี้ ไม่ใช่รายละเอียดในชีวิตประจำวัน ของการอยู่ร่วมกัน นั่นหมายความว่า ความสัมพันธ์ของคุณทั้งคู่ จะไม่ถูกกำหนดโดยความเครียด จากปัญหายิบย่อยส่วนตัว จากการใช้ชีวิตประจำวันร่วมกัน เช่น ทำไมม่ทิ้งขยะ ทำไมไม่ปิดประตู ทำไมเปิดตู้ครัวทิิ้งไว้ บลา ๆ ๆ การมีระยะห่างจะช่วยทำให้คู่รักได้พัก ทำให้การใช้เวลาร่วมกันของคุณทั้งคู่ เป็นช่วงเวลาที่มีคุณภาพ แทนที่จะเป็นแค่เวลาปกติจนเคยชินไป เพราะเมื่อคู่รัก LAT อยู่ด้วยกัน พวกเขาจะมุ่งเน้นไปในสิ่งที่พวกเขาชอบ และไม่ใช้เวลามากไปกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ 

ข้อเสีย หากคู่ของคุณ มีความไม่มั่นคงในความสัมพันธ์ ความหึงหวงอาจเกิดขึ้นได้ง่าย ๆ หากคู่รักคนใดคนหนึ่งหรือทั้งคู่ รู้สึกว่าถูกละเลย ถูกไม่ใส่ใจ การอยู่กันแบบ LAT อาจจะเต็มไปด้วยความกังวล กังวลว่าคู่ของเราอยู่ที่ไหน กำลังทำอะไรอยู่ หรืออยู่กับใคร สิ่งสำคัญคือต้องค่อยเช็คอินบ่อย ๆ และฟังว่าคู่ของคุณรู้สึกอย่างไร ที่ต้องแยกจากกัน

นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ ที่คุณทั้งคู่ต่างฝ่ายต่างมีโอกาส ได้แสวงหาความรักใหม่ ที่อยู่ใกล้คุณมากกว่า จากการแยกกันอยู่ กุญแจสำคัญในการต่อสู้กับความท้าทายนี้ คือทั้งคู่จำเป็นต้องมีความยืดหยุ่น หมั่นสื่อสารกันเกี่ยวกับข้อเท็จจริง ว่าสิ่งไหนเป็นปัญหาหรือไม่ได้ผล และเปิดกว้างต่อการใช้ชีวิตของแต่ละคน หากมันคุ้มค่าสำหรับคุณทั้งคู่

 

LAT เหมาะสำหรับคุณหรือไม่?

การได้มีเวลาอยู่คนเดียว อาจจะฟังดูน่าสนใจ สำหรับคู่รักส่วนใหญ่ในบางช่วงเวลา แต่ขอให้แน่ใจว่า คุณทั้งคู่มีความตั้งใจ ที่จะแยกกันอยู่ในชีวิตประจำวันได้แน่ ๆ ก่อนที่จะกระโดดเข้าสู่ไลฟ์สไตล์ LAT คุยกันให้ชัดเจนว่า เหตุใดคุณจึงต้องการแยกจากกัน และดูให้แน่ใจว่าคู่รักอีกผ่ายไม่ได้ยินยอม แค่เพียงเพื่อต้องการทำให้อีกฝ่ายพอใจ คำถามคือ ความสัมพันธ์ของคุณแข็งแรงพอ ที่จะทนต่อการใช้ชีวิตแยกจากกันหรือไม่

อย่าวางแผนอย่างแน่วแน่ ว่าจะอยู่ด้วยกันหรือแยกจากกัน เลือกทำสิ่งที่ได้ผลเพื่อรักษาชีวิตคู่ของคุณ การที่คู่รักต้องการมีพื้นที่ของตัวเอง ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป บางครั้งการได้อยู่กับคนอื่นก็จะยิ่งทำให้คิดถึง และเห็นคุณค่าของคู่รัก การอยู่แยกจากกันสำหรับบางคู่ ก็เป็นเคล็ดลับของการแต่งงานที่ยาวนานและมีความสุข และมีความสัมพันธ์ที่สุขภาพดี

 

source: brides.com

Comments

comments