สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกๆ คน ดูเหมือนตั้งแต่พฤษภาคมที่ผ่านมา สถานการณ์โควิดในประเทศเราดูไม่มีแนวโน้มจะดีขึ้นเลย มากไปกว่านั้นอัตราการพบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงขึ้น
เรียกได้ว่าแทบจะประวัติการณ์ มิหนำซ้ำการเข้าถึงโรงพยาบาล การรักษาตัวยากขึ้นไปอีก ดังนั้น Clubsister ขอแชร์พร้อมบอกข้อมูลที่คาดว่าจะเป็นประโยชน์กับสาวๆ และเพื่อนๆ ทุกคนได้กับ
“แนะนำ 5 ไอเทมจำเป็นช่วงโควิด ระลอกใหม่ดุแบบนี้ ยิ่งต้องดูแลตัวเอง” บอกเลยว่าระลอกใหม่และสถานการณ์แบบนี้ “พวกเราต้องรอด” มาดูกันว่าจะมีไอเทมหรืออุปกรณ์อะไรกันบ้าง เริ่มกันเลย!

 

“แนะนำ 5 ไอเทมจำเป็นช่วงโควิด ระลอกใหม่ดุแบบนี้ ยิ่งต้องดูแลตัวเอง”

 

ไอเทมจำเป็นช่วงโควิด

เอาละค่ะก่อนที่เราจะไปเริ่มดู 5 ไอเทมจำเป็นช่วงโควิด ระลอกใหม่ที่ดุเดือดนี้ เราขอเกริ่นและเชิญชวนให้สาวๆ มารู้จักโควิดสายพันธุ์เดลต้า หรือสายพันธุ์ใหม่ที่เรียกได้ว่า ดุ! และ ติดได้ไวกว่าสายพันธุ์อื่นๆ กัน โควิดสายพันธุ์ใหม่นี้ได้ชื่อว่า สายพันธุ์เดลตาพลัส (Delta Plus) หรือที่รู้จักกันในชื่อก่อนเข้าวงการคือ “โควิดสายพันธุ์อินเดีย”

แน่นอนว่าเชื้อที่มากลายพันธุ์และเกิดขึ้นที่ประเทศอินเดีย แพร่ไปจีน สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และ
ในเคสที่เราเห็น ณ ปัจจุบันคือประเทศไทย โดยสายพันธุ์ดังกล่าวนี้ ถูกค้นพบขึ้นจากสถานการณ์แคมป์คนงานก่อสร้างในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม

ไอเทมจำเป็นช่วงโควิด

แล้วทำไมสายพันธุ์นี้ถึงน่ากลัวกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ละ นั่นก็เพราะว่า ความเร็วในการติดต่อของสายพันธุ์นี้อยู่ที่ 5 – 10 วินาที ที่สัมพันธุ์สายคัดหลั่งหรือพาหะนำโรค ใช้เวลาฟักตัวของเชื้ออยู่ที่ 7 – 14 วัน ความร้ายกาจของสายพันธุ์นี้ ไม่ใช่แค่ความไวต่อการติด

แต่เป็น! อาการที่ออก อาการของผู้ที่ติดโควิดสานพันธุ์เดลต้านั้น จะไม่ได้มีอาการที่เห็นชัดเจนเหมือนสายพันธุ์อื่นๆ เพราะอาการที่ออกเหมือนเราเป็นไข้หวัด หรือ ภูมิแพ้ปกติเลย มีไข้อ่อน เจ็บคอ ไอแห้ง มีน้ำมูก สัมผัสการรับรสปกติ เรียกได้ว่าอาการทุกอย่างเหมือนหวัด ที่เราเป็นได้ในช่วงอาการเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ แบบนี้ ด้วยเหตุนี้ทำให้กว่าเราจะรู้ตัวก็เรียกได้ว่า สายไปเสียแล้ว

 

เพราะเหตุนี้ทำให้ Clubsister เราอยากแนะนำให้สาวๆ ทุกคนมี 5 ไอเทมจำเป็นช่วงโควิด นี้ติดบ้านเอาไว้ เพื่อป้องกันและเฝ้าระวังตัวของเราและคนที่เรารักได้ทันท่วงที

 

ไอเทมที่ 1: แอลกอฮอล์ / เจลแอลกอฮอล์ / สบู่ฆ่าเชื้อ

ไอเทมจำเป็นช่วงโควิด

ไอเทมจำเป็นช่วงโควิดอันดับต้นๆ ที่ขาดไม่ได้เลย เพราะช่วงนี้ออกไปไหนก็ไม่ได้ จะไปทานข้าวที่ห้าง ร้านอาหารต่างๆ ก็ยาก ส่วนมากก็สั่งเดลิเวอร์รี่กันทั้งสิ้น นอกจากนั้นพออยู่บ้านก็สั่งของออนไลน์กันเป็นว่าเล่น ทำใหเมือเราต้องสัมผัสสิ่งของต่างๆ ตลอดเวลา

ด้วยเหตุนี้ไอเทมชิ้นแรกที่อยากแนะนำเลยคือ แอลกอฮอล์สเปรย์ / เจลแอลกอฮอล์ หรือ สบู่ฆ่าเชื้อโรคที่เราใช้อาบน้ำ หรือสบู่ล้างมือทั่วไป ทุกครั้งที่สัมผัสสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปล่องพัสดุ ถุงอาหาร หรือ อะไรใดๆ ให้เราล้างมือให้สะอาด หรือหากใครมีสเปรย์แอลกอฮอล์ ก็ฉีดพ่นฆ่าเชื้อที่ถุง หรือกล่องพัสดุเสียก่อน ที่จะลงมือแกะ

นอกจากนี้สิ่งของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ หรือ แม้กระทั่งพื้นบ้าน ให้หาเวลาเช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรคเสียหน่อย ป้องกันไว้ดีกว่านะคะ

 

ไอเทมที่ 2: หน้ากากอนามัยแบบป้องกันเชื้อโรค / หน้ากากผ้าที่สามารถป้องกันน้ำได้

ไอเทมจำเป็นช่วงโควิด

อีกหนึ่งไอเทมที่จำเป็นไม่แพ้แอลกอฮอล์หรือสบู่ฆ่าเชื้อโรคเลยก็คือ หน้ากากอนามัยแบบป้องกันเชื้อโรค (หนา 3 ชั้น) หรือ หน้ากากผ้าที่สามารถป้องกันน้ำได้ ถึงแม้ช่วงนี้ใครๆ ก็อยู่แต่บ้านกัน แต่ใช่ว่าเราจะไม่ควรใส่หน้ากากป้องกันตัวเองนะคะ มันต้องมีบ้างแหละที่

เราเบื่อๆ อยากออกไปซื้อของจับจ่ายใช้สอย บางคนยังต้องเข้าออฟฟิศ บางคนยังต้องไปทำธุระต่างๆ ก็ยังต้องใส่หน้ากากกันอยู่ หรือแม้กระทั่ง การเดินออกไปรับอาหารที่สั่ง พัสดุที่มาส่งก็ยังจะเป็นต้องใส่หน้ากากป้องกันตนเองอยู่เสมอ และหากใครใส่หน้ากากอนามัย ระยะเวลาคือควรใช้แค่ 1 ครั้งแล้วทิ้ง

ไอเทมจำเป็นช่วงโควิด

สามารถหาดูวิธีการทิ้งหน้ากากที่ถูกต้องปลอดภัยทั้งคนที่เก็บ และ ปลอดภัยกับสัตว์ ส่วนคนที่ใช้หน้ากากผ้า ระยะที่แนะนำสำหรับเราคือ 1 วันเช่นกัน ควรซักด้วยมือ พร้อมน้ำยาฆ่าเชื้อหรือสบู่ฆ่าเชื้อ ตากด้วยแดดจัดๆ หากใรมีเครื่องอบผ้าใช้เครื่องอบเลยก็จะดีมากค่ะ

 

ไอเทมที่ 3: ปรอทวัดอุณหภูมิ

ไอเทมจำเป็นช่วงโควิด

ต่อมาเป็นอีกหนึ่งไอเทมจำเป็นช่วงโควิด ในระลอกใหม่นี้ไม่ต่างกับชิ้นอื่นๆ เพราะ สถานการณ์ข้างนอกแทบจะไม่ปกติ การเข้าถึงโรงพยาบาลและแรงงานบุคลากรณ์ทางการแพทย์ สาธารณูปโภค ไม่ดีเหมือนเดิม ทำให้ ณ ตอนนี้ช่วยเหลือตนเองอะไรได้ก่อนก็ควรจะทำ

ไอเทมที่ควรมีติดบ้านซักหน่อยคือ ปรอทวัดไข้ หรือ ปรอทแบบ Auto ก็ได้เช่นกัน เมื่อรู้ว่าตนเองเริ่มมีอาการเหมือจะเป็นไข้หวัด ปวดศีรษะ หรือใดๆ ให้วัดไข้ไว้แต่เนิ่นๆ เลย หรือแม้กระทั่งหากเราไปพื้นที่เสี่ยงมา ไปอยู่ในพื้นที่ที่มีคนอื่นอยู่ด้วยเยอะๆ แล้วสงสัยว่าเราจะมีอาการหรือไม่ ให้เริ่มวัดไข้และจดบันทึกพร้อมสังเกตอาการอยู่เป็นประจำๆ

 

ไอเทมที่ 4: เครื่องวัดออกซิเจน

ไอเทมจำเป็นช่วงโควิด

และไอเทมจำเป็นช่วงโควิด เรียกได้ว่าเป็นอีกไอเทมหนึ่งที่จะสามมรถบอกเราได้ว่า เอ่อ เราเป็นโควิดได้มากน้อยกี่เปอร์เซ็นต์ โดยอาการหนึ่งที่เห็นอย่างเด่นได้ชัดเลยเมื่อเราเป็นโควิดมาซักระยะหนึ่งคือ อาการเหนื่อยหอบ และ อ่อนเพลีย และนั่นเป็นสัญญาณที่จะบอกว่าออกซิเจนในร่างกายเราไม่ปกติ

พอออกซิเจนไม่ปกติ เท่ากับปอดเรามีปัญหาหรือทำงานอย่างหนึ่ง นั่นจึงเป็นสาเหตุของอาการหอบ เหนื่อย อ่อนเพลีย และเราจะรู้ได้ยังไงว่าอาการเหล่านี้เริ่มมาแล้วนอกจากสังเกตตัวเอง นั่นก็คือ เครื่องวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้ว

ไอเทมจำเป็นช่วงโควิด

โดยค่าเฉลี่ยของค่าออกซิเจนในเลือดที่ปกติจะต้องไม่ต่ำกว่า 94 – 95 หากเราวัดแล้ว มีค่าออกซิเจนที่ต่ำกว่านี้เล็กถึงปลายกลาง ให้เราเริ่มสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด อีกทั้งให้วัดออกซิเจนและปรอทแบบนี้ ควบคู่กันทุก 1 – 2 ชั่วโมง หากอาการหรือค่าอุณหภูมิหรือออกซิเจนไม่ดีขึ้น นั่นอาจเป็นสัญญาณไม่ดีแล้ว จำไม่ว่ามีไอเทมเหล่านี้ติดบ้านไว้ ดีกว่านะคะ

 

ไอเทมที่ 5: ยาสามัญประจำบ้าน

ไอเทมจำเป็นช่วงโควิด

ไอเทอมสุดท้ายที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ และควรมีเป็นที่สุดในช่วงสถานการณ์ที่ไม่สามารถไปโรงพยาบาล หรือ รอเวลาได้ นั่นก็คือ ยาสามัญประจำบ้าน ไม่ว่าจะเป็นยาแก้ไข้ ลดไข้ ฟ้าทะลายโจร (ควรทานแค่เฉพาะเวลามีไข้สูง และควรดื่มน้ำตามมากๆ ไม่ควรทานเป็นประจำทุกวัน)

ยาแก้ไอ สเปร์ฉีดพ่นคอ เพื่อลดการระคายเคืองในลำคอ ยาลดอาหารภูิมแพ้ ในกรณีที่เป็นภูมิ ยาลดน้ำมูก ต่างๆ ควรมีติดบ้านไว้เผื่อในกรณีที่เราเป็นไข้หวัด หรือ มีไข้ เพื่อจะได้รักษาตนเองโดยพื้นฐานแต่เนิ่นๆ ค่า

 

เอาละค่ะและนี่ก็คือ 5 ไอเทมจำเป็นช่วงโควิด ที่ทุกบ้านควรจะต้องมี ถึงแม้ว่าช่วงนี้เราจะยังไปข้างนอกไม่ได้ และอยู่แต่ในบ้านอย่างไร เราก็ควรจะยังต้องดูแลตัวเองดีๆ อยู่เสมอ รักษาความสะอาดร่างกาย ล้างมือบ่อย ใส่เมสอย่างมิดชิดไม่ว่าจะไปไหนมาไหนในระยะใกล้ก็ตาม และขอให้ทุกคนปลอดภัย ดูแลรักษาสุขภาพเป็นประจำด้วยนะคะ ขอบคุณที่ติดตามกันมาจนถึงตรงนี้ค่า

 

Photo Credit: unsplash 

Sources:

Comments

comments