เราเป็นคนนึงที่มีปัญหาเรื่องขับถ่ายมาก เอาจริง ๆ นี่ก็ทานดีท็อกซ์เหมือนกันนะ แต่เชื่อมั้ยว่า ดีท็อกซ์บางตัว กินแล้วปวดบิดมาก ซึ่งมันทรมานแบบสุด ๆ แต่วันนี้เราเจอตัวช่วยดี ๆ แล้วค่ะซิส ซึ่งก็คือ ผลไม้ช่วยขับถ่าย ตัวช่วยดี ๆ ที่จะทำให้การขับถ่ายของเราดีขึ้น หยิบมาแชร์วันนี้ทั้งหมด 6 ชนิด ทานง่าย ถ่ายคล่อง รับรองว่า ระบบขับถ่ายที่ว่าแน่ ยังแพ้ผลไม้เหล่านี้เลย! ไม่ต้องจ่ายแพงค่ะ ราคาเบากว่าดีท็อกซ์กล่องนึงอีก แต่จะมีผลไม้ชนิดไหนบ้างนั้น เราไปดูพร้อม ๆ กันเลย!

 

  อึไม่ออกต้องทาน 6 ผลไม้ช่วยขับถ่าย กินดี ตัวช่วยดีท็อกซ์ลำไส้  

1. มะละกอ

 

ผลไม้ช่วยขับถ่าย

ผลไม้ชนิดแรก มะละกอ เนื้อหวานฉ่ำ ถ่ายง่าย แถมถ่ายคล่องด้วย จริง ๆ มะละกอเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลายอย่างมาก ทั้งช่วยในเรื่องของสุขภาพ และบำรุงผิวพรรณให้สดใส เปล่งปลั่ง แถมมะละกอ ยังเป็นผลไม้ที่มีมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ด้วย จึงมีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายของเรา ทำงานได้เป็นปกติยิ่งขึ้น แถมยังมีส่วนช่วยเร่งการเผาผลาญ และสลายไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย ทั้งในมะละกดอยังมีเอนไซม์ ที่จะช่วยย่อยโปรตีนได้ดีอีกด้วยนะ นอกจากนี้ เขายังช่วยลดความร้อนส่วนเกินในร่างกายได้อีก เหมาะมาก! สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยู่ในช่วงไดเอท เพราะกินแล้วไม่อ้วน แถมช่วยให้อิ่มไวอีกด้วยค่ะ

 

2. กล้วยหอม

 

ผลไม้ช่วยขับถ่าย

จริง ๆ แล้วต้องบอกก่อนว่า กล้วย เป็นผลไม้ที่มีปประโยชน์มาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้วยตระกูลอะไรก็แล้วแต่ ล้วนช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้ทั้งนั้น วันนี้เรายกมาหนึ่งกล้วย ซึ่งก็คือ กล้วยหอม เพราะในกล้วยหอมมีไฟเบอร์สูง และยังเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ด้วย ซึ่งล้วนเป็นผลดีต่อระบบย่อยของเรา ใครที่มีอาการท้องผูกบ่อย ๆ แนะนำให้ทานกล้วยหอมวันละ 1 ลูก รับรองว่าช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้แน่นอน นอกจากนี้ กล้อวหอมยังมีประฌยชน์อื่น ๆ อีก เช่น เขามีส่วยช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และยังช่วยทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น แถมยังเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงด้วย ซึ่งมีประโยทช์กับสุขภาพร่างกายของเรามาก ๆ แถมยังเป็นปลไม้ที่เหมาะกับคนลดความอ้วนแบบสุด ๆ คอนเฟิร์ม!

 

3. ลูกพรุน (อบแห้ง)

 

ผลไม้ช่วยขับถ่าย

ลูกพรุน ถูกจัดว่าเป็นซุปเปอร์ฟรุต ยอดผลไม้ที่เสริมสร้างสุขภาพ ไม่ว่าจะผลสด อบแห้ง หรือน้ำ ก็ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้ทั้งนั้น ซึ่งในลูกพรุนนั้น อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ ที่จะช่วยดูแลในเรื่องของสุขภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ถ่ายง่ายขึ้น ทั้งยังมีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณของเชื้อจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ เพราะในลูกพรุนนั้นอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารปริมาณมาก มีคุณสมบัติเป็นยาระบาย ช่วยให้ขับถ่ายดี แถมยังช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัว และช่วยขจัดของเสีย สารพิษออกจากร่างกาย พร้อมคืนความเปล่งปลั่งสดใสให้กับผิวของเราด้วย ทั้งนี้ยังมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอล และสามารถลดไขมันในเลือดได้อีกด้วยนะ นอกจากนี้ เขายังมีใยอาหารชนิดละลายน้ำสูง จึงช่วยให้อิ่มง่าย และกินได้น้อยลง เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ สำหรับสาว ๆ ที่กำลังลด้ำหนักด้วยค่ะ

 

4. แอปเปิ้ลเขียว

 

ผลไม้ช่วยขับถ่าย

แอปเปิ้ลเขียว เป็นผลไม้ควบคุมน้ำหนักสุดปัง เพราะเขามีฟเบอร์สูง จึงดีต่อการขับถ่ายมาก ๆ รู้มั้ยว่า แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก ให้พลังงานประมาณ 80 แคลอรี่เองนะ ที่สำคัญคือ แอปเปิ้ลเขียวมีส่วนสำคัญ ในการช่วยดักจับคอเลสเตอริล และสารพิษต่าง ๆ ทั้งนี้เขายังมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ และระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพราะเปลือกของแอปเปิ้ลเขียว อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำ และแพคติน แม้ไฟเบอร์ตัวนี้จะไม่ละลายน้ำ แต่มีความสำค้ญในการช่วยกระตุ้นให้ลำไส้เคลื่อนไหวมากขึ้น ทั้งเขายังช่วยส่งเสริมให้แบคทีเรียชนิดดีในลำไส้เจริญเติบโตได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มมวลอุจจาระ ทำให้อึที่ออกมาดูนิ่มขึ้นด้วย พูดง่าย ๆ คือ ลดอาการท้องผูกได้ดีสุด ๆ นอกจากนี้ เขาก็ยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกด้วยนะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ข้อควรระวังในการรับประทานแอปเปิ้ลเขียว ก็มีด้วยเช่นเดียวกัน จริง ๆ แล้วไม่ควรินขณะท้องว่าง เพราะแอปเปิ้ลเขียวมีกรดมัลลิก วิตามินซีและกรดซิตริก หากเรากินเข้าำปตอนท้องว่าง ๆ อาจจะทำให้กระเพาะอาหารเกิดการอักเสบได้

 

5. ส้ม

 

ผลไม้ช่วยขับถ่าย

ส้มเป็นปลไม้ที่มีวิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยอาหารมาก เอาจริง ๆ ปกติ เวลาเรานึกถึงส้มแล้ว เรามักจะคิดแค่ว่า กินแล้วผิวจะสวย หน้าจะใส แต่จริง ๆ แล้ว ส้มมีประโยชน์มากกว่านั้นนะ โดยเฉพาะในเรื่องของระบบขับถ่าย ส้มก็ช่วยได้เหมือนกันค่ะ เพราะสารอาหารในส้ม จะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น แถมเขายังมีใยอาหารสูงด้วย ก็จะช่วยแก้ท้องผูกได้ คือจะทำให้ระบบย่อย และการขับถ่ายกลับมาเป็นปกติ นอกจากนี้ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีก แล้วช่วงนี้ อากาศเปลี่ยนปล่อย ทานส้มแล้วดีนะ เพราะจัดเป็นผลไม้กระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเบสิค ๆ ได้ เช่น ไข้หวัดธรรมดา ๆ แถมยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคสโตรกในผู้หญิงได้อีกด้วย

 

6. สับปะรด

 

ผลไม้ช่วยขับถ่าย

และผลไม้ชนิดสุดท้าย สับปะรด ผลไม้ที่ถูกจัดว่า เป็นผลไม้ช่วยย่อย ช่วยระบาย ว่ากันว่า เขาอุดมไปด้วยเอนไซม์ Bromelain ที่มีส่วนช่วยย่อยโปรตีน ให้กลายเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ ซึ่งเอนไซม์ชนาดนี้ จะช่วยย่อยอาหารทั้งในสภาวะที่เป็นกรด และด่างได้ เริ่ดมาก! แถมเขายังมีส่วนช่วยกำจัดสิ่งตกค้างในลำไส้ไม่ให้หมักหมมจนเป็นสารพิษได้อีกด้วย ช่วยแก้ปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดี ช่วยระบายท้อง ทำให้เราขับถ่ายได้ง่ายขึ้น แล้วใครที่เป้นโรคเกี่ยวกับปัสสาวะ ทานสับปะรดเลยค่ะ เพราะเขาว่ากันว่า สับปะรดนั้น เป็นผลไม้ที่นิยมนำมาดเป็นยาขับปัสสาวะ รักษาอาการบวมน้ำ นอกจากนี้เหง้าสับปะรดทั้งสด และแห้งยังเป็นยาแก้โรคทางเดินปัสสาวะชั้นยอด แถมเขายังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย เป็นผลไม้สารพัดประโยชน์จริง ๆ ค่ะ

 

ผลไม้ช่วยขับถ่าย

 

และทั้งหมดนี้ก็คือ ผลไม้ช่วยขับถ่าย ที่เราหยิบมาแชร์เพื่อน ๆ ในวันนี้ค่ะ ใครที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย และไม่มีงบมากพอที่จะซื้อดีท็อกซ์กล่องละเป็นร้อย ๆ มากิน ลองไปหาผลไม้เหล่านี้ มาทานแก้ขัดดูก่อนก็ได้นะ รับรองว่าช่วยได้แน่นอน เราลองมาแล้ว อึคล่องเลยแหละ! ไม่อ้วน แถมดีต่อสุขภาพด้วยนะ คอนเฟิร์ม

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

 

บทความแนะนำ

ถูกใจคนท้องผูก รวม 6 ดีท็อกซ์ ใน 7-11 กินง่ายถ่ายคล่อง สะดวกซื้ออีกต่างหาก

พุงใหญ่ ถ่ายยาก อยากกำจัด! แนะนำ 5 ไฟเบอร์ช่วยขับถ่าย กินแล้วถ่ายคล่อง พุงยุบ หายห่วง

photo credit : มะละกอ, กล้วย, ลูกพรุน, แอปเปิ้ลเขียว, ส้ม, สับปะรด

Comments

comments