ในสถานการณ์ที่โรคระบาด Covid-19 ยังเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อไม่หยุด ทำให้เราต้องตระหนัก และดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษ มากไปกว่าเดิม กว่าที่เคยดูแลตัวเองตอนระลอกแรก และระลอกที่ 2 เสียอีก เพราะดูเหมือนว่า แค่ขยับตัวนิดเดียว ละเลยเพียงนิดเดียว ก็สามารถติดโรคนี้ได้แล้ว ซึ่งน่ากลัวมาก ๆ เลยทีเดียวนะคะ หนึ่งในสิ่งที่ขาดไม่ได้ กับยุค New Normal เช่นนี้ เห็นจะเป็นหน้ากากประเภทต่าง ๆ ทั้งหน้ากากอนามัยแบบที่ใช้แล้วทิ้ง และหน้ากากผ้า ซึ่งก็มีข้อดี และข้อเสีย ที่แตกต่างกันออกไป และวันนี้ซิสจะมาแนะนำ How-to ใส่หน้ากากผ้าอย่างปลอดภัย ให้น้องซิสได้สวยเก๋ ประหยัด แถมปลอดภัยหายห่วง

 

How-to ใส่หน้ากากผ้าอย่างปลอดภัย ใส่ยังไงให้หายห่วง

 

อย่างที่กล่าวกันมาตั้งแต่ต้นค่ะ ว่าหน้ากากเป็นไอเทมสำคัญในยุคนี้ เรียกว่าเป็นอวัยวะใหม่ที่งอกออกมาเลยทีเดียว ขาดไม่ได้ เพราะเป็นไอเทมสำคัญที่จะช่วยป้องกันเราจากโรค Covid-19 รวมถึงป้องกันเราจากฝุ่นละอองด้วยนะ ซึ่งตอนนี้ที่นิยมกันมาก ๆ มี 2 แบบด้วยกันค่ะ คือ

ใส่หน้ากากผ้าอย่างปลอดภัย

1. หน้ากากอนามัย

มีหลากหลายสี หลากหลายลายให้เลือกใช้ ทั้งหน้ากากทางการแพทย์ หรือหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันทั่วไป ที่มีสีสันต่าง ๆ น่าใช้ และที่กำลังฮิตสุด ๆ คือ หน้ากากอนามัยเกาหลี (KN94) ซึ่งออกแบบรูปทรงให้กระชับมากกว่า แต่หายใจสะดวกกว่า ซึ่งหน้ากากอนามัยทั้งหมดนี้ ทำมาจากเยื่อกระดาษ ไม่ทนทาน และใช้เพียง 1 ครั้งก็ต้องทิ้งค่ะ แต่มีข้อดีคือสะอาด เพราะเราต้องเปลี่ยนหน้ากากทุกวัน ส่วนราคานั้นขึ้นอยู่กับแบบของหน้ากาก ซึ่งอยู่ที่ชิ้นละ 2 บาท (หรืออาจถูกกว่านั้น) ไปจนถึง 15 บาท (หรืออาจจะแพงกว่านั้น) ก็มี

ใส่หน้ากากผ้าอย่างปลอดภัย

2. หน้ากากผ้า

ทำมาจากผ้าหลากหลายชนิด ออกแบบให้รับกับใบหน้า ผ้าที่นำมาทำหน้ากากค่อนข้างนุ่ม และอ่อนโยนกับผิวหน้า ไม่หนาเกินไป และไม่บางเกินไป ทำให้หายใจสะดวก ปัจจุบันหน้ากากผ้ามีให้เลือกหลากหลายมาก ๆ ทั้งรูปแบบ ลายผ้า ไปจนถึงแบรนด์ต่าง ๆ ที่มีราคาต่างกัน ตั้งแต่หลักสิบ ไปจนถึงหลักร้อยปลาย ๆ เลยทีเดียว แต่ข้อดีของหน้ากากผ้าคือ สามารถซักและใส่ซ้ำบ่อยได้เท่าที่ต้องการ

ซึ่งหน้ากากทั้ง 2 ประเภทนั้นมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป แต่สำหรับคนที่ชอบใช้หน้ากากผ้า ก็ต้องมีข้อควรระวังเล็กน้อย เพื่อให้ใส่หน้ากากผ้าได้อย่างปลอดภัย ปราศจากโรค โดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้มีข้อแนะนำดังนี้ค่ะ

 

ใส่หน้ากากผ้าอย่างไรให้ปลอดภัย

ใส่หน้ากากผ้าอย่างปลอดภัย

1. ล้างมือด้วยน้ำและสบู่, เจลแอลกอฮอล์ หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ ก่อน และหลังสัมผัสหน้ากาก

เพราะมือของเราเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่มากที่สุด และหน้ากากนั้นสัมผัสใกล้ชิดกับหน้ามากที่สุด การที่ไม่ล้างมือก่อน และหลังสัมผัสหน้ากาก จะทำให้เชื้อโรคที่ติดอยู่ที่มือของเรานั้นไปติดบนหน้ากากได้ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรค เพราะเราไม่สามารถทราบได้เลยว่า เราจะไปสัมผัสกับเชื้อ Covid-19 มาตอนไหน และนั่นอาจจะเป็นสาเหตุให้เราติดเชื้อโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ดังนั้นอย่าลืมล้างมือก่อนและหลังสัมผัสหน้ากากนะคะ

2. เปลี่ยนหน้ากากเมื่อชำรุด หรือมีความชื้น

หน้ากากที่เริ่มขาด ชำรุด ย่อมไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนค่ะ ส่วนหน้ากากที่มีความชื้นนั้น ความชื้นจะเป็นตัวนำพาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายกว่าที่คิด ถึงควรเปลี่ยนเช่นเดียวกัน ทางที่ดี ซิสควรพกหน้ากากเผื่อไว้ 1 – 2 ชิ้น เผื่อว่าเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน จะได้เปลี่ยนใส่ได้ทันท่วงที

ใส่หน้ากากผ้าอย่างปลอดภัย

3. สวมให้พอดีกับใบหน้า โดยไม่ให้มีช่องว่างด้านข้าง

ข้อนี้ขอแนะนำสำหรับการใส่หน้ากากทุกประเภทค่ะ เพราะช่องว่างระหว่างหน้ากากกับใบหน้านั้น อาจทำให้เชื้อโรคเล็ดรอดเข้าสู่ร่างกายได้ สำหรับหน้ากากผ้า ควรเลือกซื้อหน้ากากที่กระชับรับกับใบหน้า และไม่มีช่องว่างขณะสวมใส่ หากมีช่องว่าง ให้ลองขยับสายรัดให้แน่นขึ้น เพื่อให้หน้ากากกระชับรับกับใบหน้ามากขึ้น จะเป็นการป้องกันเชื้อโรคได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

4. ไม่ถอดหน้ากากออก เมื่ออยู่ใกล้ผู้อื่นในระยะ 1 – 2 เมตร 

ตามหลัก Social Distancing แล้ว ไม่ควรอยู่ใกล้กันภายในระยะ 1 – 2 เมตรด้วยซ้ำ ยิ่งถ้าอยู่ใกล้กันแล้วถอดหน้ากากออก ยิ่งเสี่ยงต่อการสัมผัสกับเชื้อโรค เพราะเราไม่สามารถทราบได้เลยว่า ใครมีเชื้อ Covid-19 ในตัวหรือไม่ ดังนั้น ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะถอดหน้ากากออก เมื่อต้องอยู่ใกล้กับผู้อื่นในระยะ 1 – 2 เมตรนะคะ

ใส่หน้ากากผ้าอย่างปลอดภัย

5. เก็บไว้ในถุงที่ปิดผนึกได้ เมื่อจำเป็นต้องถอดหน้ากาก

ทั้งนี้เพื่อป้องกัน ไม่ให้หน้ากากสัมผัสกับเชื้อโรคที่อยู่ทั้งในอากาศ และเกาะตามวัตถุต่าง ๆ โดยเฉพาะเวลาที่เราต้องกินข้าว เราก็เลี่ยงที่จะไม่ถอดหน้ากากไม่ได้ใช่ไหมล่ะ ดังนั้นเราก็ต้องทำให้หน้ากากของเราสะอาดมากที่สุด ห้ามวางไว้บนโต๊ะ หรือเก็บใส่กระเป๋าเพียว ๆ เด็ดขาด เดี๋ยวหน้ากากจะไปสัมผัสกับเชื้อโรคได้ หาซองที่ปิดผนึกมิดชิดมาใส่หน้ากากเอาไว้ รับรองว่าหายห่วงมากกว่าแน่นอน

6. ซักหน้ากากด้วยสบู่ ผงซักฟอก หรือแช่น้ำร้อนทุกครั้งหลังใช้งาน

นี่คือข้อสำคัญของการใช้หน้ากากผ้าเลยค่ะ ซิสควรมีหน้ากากผ้าสำรองเอาไว้ 2 – 3 ผืน เพื่อใช้สลับกัน เพราะหลังจากที่สัมผัสกับสิ่งสกปรกและมลภาวะมาทั้งวัน ก็ควรทำความสะอาดหน้ากากผ้าอย่างด่วน ๆ ด้วยการซักด้วยสบู่ ผงซักฟอก หรือถ้าจะให้ดีก็ฆ่าเชื้อโรคด้วยน้ำร้อนเลย จะได้มั่นใจได้ว่าสะอาดจริง ๆ 

 

นอกจากนี้สิ่งที่ซิสควรระวังอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะใส่หน้ากากประเภทไหนก็ตาม

มีด้วยกันหลัก ๆ 3 ข้อค่ะ นั่นคือ

ใส่หน้ากากผ้าอย่างปลอดภัย

1. ไม่ใส่หน้ากากใต้จมูกหรือคาง – การใส่หน้ากากใต้จมูกไม่ได้ช่วยอะไร เพราะเราสามารถหายใจเอาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ตลอดเวลา และการใส่หน้ากากไว้ใต้คางนั้น ช่วงคอและคางของเราสัมผัสกับเชื้อโรคในอากาศมากมาย เพราะไม่ได้ถูกปกปิด เมื่อเราสวมหน้ากากไว้ใต้คาง แล้วจะนำหน้ากากขึ้นมาใส่ตามปกติอีกครั้ง โอกาสเสี่ยงสัมผัสเชื้อโรคของเราก็จะสูงมากขึ้นไปด้วยค่ะ

2. ไม่ใช้หน้ากากร่วมกับผู้อื่น – อันนี้ก็อันตรายมากนะคะ เพราะเราไม่รู้ว่าคนที่เราใช้หน้ากากด้วยเขามีเชื้ออะไรในร่างกายบ้าง หรืออาจจะเป็นพาหะของโรคเลยก็ได้ การใส่หน้ากากร่วมกันก็ไม่ต่างจากการกินข้าวช้อนเดียวกันเลยค่ะ เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคสุด ๆ

3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสหน้ากาก – อย่างที่ซิสบอกไปว่า มือของเรานั้นสัมผัสกับสิ่งสกปรกและเชื้อโรคมากมายโดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้น การสัมผัสกับหน้ากากจะทำให้เชื้อโรคเข้าถึงตัวเราได้ง่ายขึ้น จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับหน้ากากนะคะ

 

ใส่ใจสุขภาพของตัวเองให้มาก ๆ เพราะเราน่าจะต้องใส่หน้ากากกันอีกเป็นระยะเวลาหนึ่งเลยทีเดียว ดังนั้น ความปลอดภัยสำคัญมาเป็นอันดับแรกค่ะ

 

ข้อมูลจาก : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

Credit Pictures from Pinterest : ohmeigod, weallsew.com, shopurbansociety.com, www.etsy.com, www.amazon.com, m.en.chuu.co.kr

Comments

comments