สวัสดี เพื่อนสาว ชาว Clubsister !! สาวสวยอย่างเรา ก็ต้องสวยจรดปลายผมสิ ถูกไหม ใครอยากผมสวย สมนุ่มลื่น แข็งแรง สุขภาพดี ให้มาทางนี้ เพราะเรามาแจก 5 สูตรหมักผมด้วยตัวเอง ที่ทำเองได้ง่าย ๆ เอาแบบหาวัตถุดิบได้ไม่ยาก ขั้นตอนการทำไม่ยาก จะได้ผมสวยกันแบบง่าย ๆ ดีไหมคะ ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลย!

 

5 สูตรหมักผมด้วยตัวเอง เนรมิตผมสวยให้ตัวเองได้ ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ

สูตรหมักผมด้วยตัวเอง

สูตรหมักผม จาก ไข่

ทุกคนอาจจะไม่ค่อยรู้กัน ว่า ไข่ เนี่ย สามารถนำมาหมักผม ให้ผมนุ่มสวย และ เพิ่มความเงางามได้ โดยเราจะแบ่งเป็น สูตรไข่ขาว และสูตรไข่แดงนะคะ เพราะ สรรพคุณของมัน ค่อนข่างที่จะ แตกต่างกันเล็กน้อย

 • สูตรไข่แดง

เนื่องจากไข่แดงมีโปรตีน ช่วยลดปัญหาผมแห้งเสีย ยิ่งถ้าผสมกับอะไร ที่ช่วยทำให้ผมนุ่มสลวยอีก ก็จะผมนุ่ม คูณ 2 ไปอีก ว่าแล้วก็แจกสูตรกันเลยจ้ะ

  • ไข่แดง 2 ฟอง
  • โยเกิร์ต 3/4 ถ้วย
  • น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ

ทุกส่วนผสม ล้วนช่วยให้ผม นุ่มลื่น สุขภาพดี แค่ผสมส่วนผสมพวกนี้เข้าด้วยกัน แล้วชโลมทั่วผม ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จากนั้นล้างออก ก็เสร็จแล้วค่ะ

 

 • สูตรไข่ขาว

ไข่ขาว ช่วยลดผมมัน ใครอยากบอกลา ผมเหนียวเหนอะหนะ เหมือนคนไม่ได้สระผม ทำตามนี้เลย ที่เราต้องการมีแค่ ไข่ 2 ฟอง และ มะนาว 1 ลูก โดยให้ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูก่อน จากนั้นก็เทน้ำมะนาวลงไป นำมาชโลมที่ผมและหนังศรีษะ ทำแบบนี้ อาทิตย์ละครั้ง ความมันก็จะลดลงค่ะ

 


 

 

สูตรหมักผม จาก มะกรูด

มะกรูด ก็คงจะเป็นสมุนไพร หนึ่งอย่าง ที่หลาย ๆ คน รู้จักกันดี เพราะ แชมพูสมุนไพรจำนวนมาก ก็ใช้มะกรูดเป็นส่วนผสมทั้งนั้น เพราะ มะกรูด สามารถ ฆ่าเชื้อรา และ แบคทีเรีย ได้ จึงมีความสามารถในการ ลดปัญหารังแค และ ลดอาการคันหนังศีรษะได้ด้วย ใครมีปัญหาแบบนี้ ทำตามสูตรหมักผมจากมะกรูด ด่วน ๆ เลยจ้า

 • เริ่มจากการนำมะกรูด ประมาณ 3-4 ลูก ไปเผา ให้เปลือกนิ่ม จากนั้น หั่นครึ่ง และ คั้นน้ำออกมา
 • สระผมให้สะอาดเรียบร้อยตามปกติ จุประสงค์คือการทำให้ผม และ หนังศีรษะสะอาดค่ะ ยังไม่ต้องนวดผมนะคะ
 • ค่อย ๆ เทน้ำมะกรูดที่คั้นไว้ ลงบนหนังศรีษะ ทีละนิด จนทั่วบริเวณ
 • ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออก

ทำแบบนี้เป็นประจำ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หนังศีรษะของเราก็จะสุขภาพดี แข็งแรง ส่งผลให้ผมของเราไม่มัน ไม่ร่วง และ แข็งแรงตามไปด้วยค่ะ

 

 


 

สูตรหมักผมด้วยตัวเอง

สูตรหมักผม จาก น้ำซาวข้าว

มีใครรู้บ้างว่า ของใกล้ตัว ที่เรากินอยู่ทุกวัน อย่าง ‘ข้าว’ นั้นมีประโยชน์กับเราแค่ไหน เพราะ น้ำซาวข้าว มีสารประกอบคาร์โบไฮเดรต ที่ชื่อว่า อิโนซิทอล (INOSITOL) และมี แร่ธาตุ วิตามิน ที่มีประโยชน์อีกมากมาย ที่จะช่วยดูแล และ บำรุงเส้นผม แค่ใช้น้ำซาวข้าว ชโลมให้ทั่วผม เป็นประจำเท่านั้นเอง

 

5 สูตรหมักผมด้วยตัวเอง เนรมิตผมสวยให้ตัวเองได้ ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ


 

 

สูตรหมักผมด้วยตัวเอง

สูตรหมักผม จาก อัญชัน

อีกหนึ่งสิ่ง ที่ใคร ๆ ก็ต้องรับรู้ว่ามันดีต่อผม เพราะ อยู่คู่กับ สูตรแชมพู มามากมาย หลายยี่ห้อจริง ๆ ถ้าบ้านใครปลูกต้นอัญชัน ลองเอา ดอกอัญชัน มาหมักผมดูสิ เพราะ ดอกอัญชัน มีสารแอนโทรไซยานิน ซึ่งช่วยเพิ่ม การไหลเวียนของหลอดเลือด รากก็จะมีเลือดไปเลี้ยง ทำให้ผมดกดำ และ เงางาม

วิธีการทำ ก็คือ นำดอกไม้สัก 1-2 กำ มาตำ และ ผสมกับน้ำ จากนั้น กรองเศษต่าง ๆ ออก แล้วนำน้ำนั้นมาชโลมให้ทั่วผม ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก

 


 

 

สูตรหมักผมด้วยตัวเอง

สูตรหมักผม จาก ใบย่านาง

สูตรสุดท้ายอันนี้ น่าจะเป็นอะไรที่คนเคยได้ยินน้อยที่สุด แต่ใบย่านาง ก็เป็นสมุนไพร ที่มีประโยชน์กันผม และ หนังศีรษะจริง ๆ เพราะ ใบย่านาง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถฟื้นฟูสภาพเซลล์ผม ให้กลับมาแข็งแรง ชะลอการเกิดผมหงอก และ กระตุ้นให้ผมขึ้นใหม่

ใบย่านางจึงเหมาะกับคนที่มีปัญหา ผมร่วง ผมไม่แข็งแรง หรือแม้กระทั่ง ผมหงอกก่อนวัย!! ในการนำมาหมักผมก็ไม่ยากเลย แค่คั้นใบย่านางกับน้ำ แล้วนำมาชโลมทั่วผม หรือจะใช้สระพร้อมกับแชมพูไปเลยก็ได้ค่ะ

 

ทั้งหมดนี้ก็คือ 5 สูตรหมักผมด้วยตัวเอง เนรมิตผมสวยให้ตัวเองได้ ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ ค่ะ ชอบกันไหมคะ ไว้คราวหน้าจะหาทริคดี ๆ ทำง่าย ๆ มาแบ่งปันกันอีกนะ ส่วนวันนี้ ขอตัวบ้ายบาย ลาไปก่อน สวัสดีค่า

 

content credits : true id , healthaddict , all thing hair , happy-fresh , magood Thai , Maru mura , ดอกอัญชัน-ดีต่อสุขภาพจร , kaset1009 , freepik ,

Comments

comments