สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ Clubsister ทุกคน อยากรู้จังเลยว่า เพื่อน ๆ แต่ละคน มีสัตว์เลี้ยงอยู่ที่บ้าน กันบ้างหรือเปล่าคะ แล้วรู้หรือไม่คะ ว่าสัตว์เลี้ยงเนี่ย สามารถฮีลใจเราได้จริง ๆ ถึงขนาดมีการบำบัดโดยใช้สัตว์กันจริงจังเลยนะ หรือ ที่เรียกว่า Pet therapy นั้นเอง แล้ว Pet therapy คือ  อะไร ใช้สัตว์ชนิดไหน เป็นน้องหมาที่เราเลี้ยงเองได้ไหม เขาทำกันยังไง เดี๋ยววันนี้ เราจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

 

Pet therapy คือ อะไร สัตว์เลี้ยงของเรา ฮีลใจเราได้จริง ๆ หรอ??

 

จริง ๆ แล้ว Pet therapy เป็นวิธีการหนึ่ง ที่ใช้ฟื้นฟู คนที่มีปัญหาด้านสุขภาพ ด้านต่าง ๆ ได้หลากหลายมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น สมาธิสั้น อัลไซเมอร์ หรือบำบัดด้านอารมณ์ สำหรับ คนที่เป็นโรคซึมเศร้า และอันที่จริง ก็ยังมีอีกหลาย ๆ อย่างเลยค่ะ ที่ Pet therapy ช่วยได้

การที่เราสามารถ นำสัตว์ต่าง ๆ เข้ามาใช้ในการบำบัดได้นั้น ก็เพราะ สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ สามารถช่วยกระตุ้น การรับรู้ การสัมผัส การหยิบจับเคลื่อนไหวของเราได้ ช่วยเพิ่มสมาธิให้กับเรา และ ทำให้เรา เพิ่มความรู้สึกไว้ใจ ได้รับสัมผัสที่อบอุ่น และเป็นมิตรยังไงล่ะ

Pet therapy คือ

และเขายังมีงายวิจัยออกมาด้วยนะ ว่าการบำบัดแบบนี้ ช่วยเยียวยาจิตใจได้ดีมาก ๆ กับเด็ก และ ผู้สูงอายุ ซึ่งนี่อาจจะเป็นเหตุผลเบื้องหลังก็ได้ ว่าทำไม พ่อแม่ของเรา เวลาเจอสัตว์เลี้ยงครั้งแรก มักจะบอกว่าไม่เอา ไม่เลี้ยง แต่รู้ตัวอีกที รักหมามากกว่าเราซะงั้น

แล้วสัตว์แบบไหนบ้างนะ ที่เขาเอามาใช้กัน

 

แมวบำบัด

Pet therapy คือ

เพราะว่าน้องแมว สามารถรับรู้ ถึงอารมณ์ และ ความรู้สึก ขอวเราได้ ไม่ว่าจะ โกรธ หรือเสียใจ จึงนิยมใช้เยียวยาด้านจิตใจเป็นหลัก ซึ่งในการบำบัดจริง ๆ แมวที่นำมาใช้ จะต้องเป็นแมวที่คุ้นชินกับคน ไม่ดุ ไม่ตกใจง่าย ตัวหอมสะอาด และ ขนสวยงาม รวมทั้งต้องฉีดวัคซีนให้ถูกต้องด้วยนะ

โดยช่วงแรก จะต้องเป็นช่วงทำความคุ้นเคยกันก่อน เป็นเวลาสั้น ๆ และ ต่อด้วยการเล่นกับแมว เป็นเวลา 30 นาที ซึ่งในครั้งแรก ๆ จะมีนักบำบัด หรือผู้เชี่ยวชาญเป็นสื่อกลางก่อน แล้วค่อย ๆ ลดบทบาทลง ผลที่ได้ก็คือ ทำให้อารมณ์ดีขึ้น รู้สึกสงบ สบายใจ หลั่งสารเซโรโทนิน ที่เป็นเหมือนยาแก้อาการโรคซึมเศร้าออกมามากขึ้น (แต่ถ้าเป็นโรคซึมเศร้าจริง ๆ ต้องรักษากับจิตแพทย์เป็นหลักนะ สัตว์เลี้ยงบำบัด เป็นทางเลือกที่สามารถทำควบคู่ไปด้วยเท่านั้นค่ะ) 

นอกจากนี้แล้ว ยังมีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วด้วยนะ ว่าเสียงของแมวนั้นมีความถี่ต่ำ กระตุ้นระบบประสาท พาราซิมพาเทติก ซึ่งช่วยในการผ่อนคลายได้

อย่างในประเทศญี่ปุ่นเอง ก็มีอาชีพแมวบำบัด มายาวนาน มากกว่า 10 ปีแล้วนะ โดยจะเป็นในรูปแบบ พาน้องแมวไปหาผู้ป่วย ในบ้านพักคนชรา หรือจัดอีเวนต์ดูแลจิตใจในคาเฟ่ ได้ยินแบบนี้แล้ว อยากย้ายไปอยู่ญี่ปุ่นเลยใช่มั้ยล่ะ!

 

สุนัขบำบัด

Pet therapy คือ

 

สุนัขที่นำมาใช้ ในการดูแลด้านจิตใจ จะต้องเป็นสายพันธุ์ที่แข็งแรง ฉลาด ได้รับการฝึกมาแล้ว และไม่ซนมากเกินไป อย่างในไทยเอง นิยมใช่สุนัขพันธ์ บีเกิ้ล เพราะมีขนาดที่ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป และ มีความเป็นมิตรสูง

นอกจากเรื่องจิตใจ ที่ช่วยเรื่อง ลดความกังวล ลดความเครียด และลดอากาารซึมเศร้าได้แล้ว มะหมาเหล่านี้ ยังช่วยเรื่องการเคลื่อนไหว เยียวยารักษาด้านร่างกายได้ด้วยนะ

แต่ในต่างประเทศ จะมีสุนัขช่วยเหลือ ที่แตกต่างไปจากสุนัขบำบัดนิดหน่อย คือ สุนัขที่อยู่ในกลุ่ม Emotional Support Animal สุนัขเหล่านี้ ไม่ต้องฝึกอะไรมากมาย แต่ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงธรรมดา และ มีเอกสารรองรับจากสถานพยาบาล ให้พาสุนัขเข้าไปในพื้นที่ต้องห้ามได้ เช่น ร้านอาหาร เครื่องบิน ถ้าเมืองไทยทำได้แบบนี้บ้าง ก็คงจะดีนะ

แต่ดูเหมือนว่า ประเทศไทนจะเริ่มขยับบ้างแล้วนะ เพราะเมื่อต้นปี 2021 นี้เอง ประเทศไทย ได้มีการเปิดตัวหลักสูตร Therapy Dog Thailand หรือ สุนัขนักบำบัด เป็นครั้งแรกในประเทศไทยแล้ว น่าตื่นเต้นใช่มั้ยล่ะ

 

สัตว์อื่น ๆ 

Pet therapy คือ

จริง ๆ แล้วมีสัตว์อีกมากมาย หลายชนิดเลยนะ ที่นำมาใช้ในการบำบัดได้ แต่สัตว์อื่น ๆ จะเป็นสัตว์ที่เราเลี้ยงเองไม่ได้กันแทบทั้งนั้นเลย อย่างเช่น ม้า กระบือ โลมา มีการศึกษามาแล้วว่า ช่วยปลอบโยน สภาวะอารมณ์ และเรื่องอื่น ๆ ของมนุษย์ได้

โลมา เป็นสัตว์ที่มีสติปัญญาสูง เป็นมิตร และ โต้ตอบกับมนุษย์ได้มาก และยังสามารถปล่อยคลื่นความถี่ ที่สามารถทำให้มนุษย์รู้สึก ผ่อนคลาย และเบิกบานใจได้ด้วย

ส่วนกระบือ และ ม้า จะเน้นไปที่การฝึกสมาธิ และประสาทสัมผัส ที่จะเหมาะกับเด็ก ๆ ที่มีปัญหาด้านนี้มากกว่า

 

หมดไปแล้วนะคะ สำหรับ “Pet therapy คือ อะไร สัตว์เลี้ยงของเรา ฮีลใจเราได้จริง ๆ หรอ??” อ่านแล้วรู้สึกมั้ยคะ ว่าสัตว์เลี้ยงคู่ใจของเรา เป็นอย่างที่เขาว่าจริง ๆ

แม้จะไม่ได้ฝึกมา แต่ก็ต้องมีบ้างแหละ ที่รู้สึกได้ว่าเจ้าหมาและแมวของพวกเรา รับรู้ถึงความรู้สึกเราได้จริง และ ปลอบใจเราได้จริง ๆ เพราะอย่างนั้น เรามารักพวกเขาให้มาก ๆ กันคะ

 

 

 

Content credits : A Day Magazine , โครงการสัตว์ช่วยบำบัด , บ้าน และ สวน , Maroondah , the spruce pet , Bali dolphin therapy  , kittentoop , Jefferson

 

Comments

comments